Bật mí 3 cách nấu thịt lợn xào giả bò khiến già, trẻ, lớn bé trong nhà đều thích

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 22/02/2024 10:02:00 +07:00
Món thịt lợn xào giả bò không phải là món ăn mới mẻ trong nền ẩm thực Việt tuy nhiên vẫn không ít người chưa biết cách làm món ăn này. Nếu bạn đã quá ngán với các món ăn truyền thống từ thịt lợn hàng ngày, hãy học thêm 3 cách làm món thịt lợn xào giả bò sau đây của job3s đảm bảo các thành viên trong nhà sẽ khen nức nở với tay nghề của bạn đó.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong món thịt lợn xào giả bò

Thịt lợn là loại thịt đỏ không phải bổ dưỡng nhất. Tuy nhiên, nó lại là nguồn cung cấp một số dưỡng chất và đặc biệt là protein chất lượng cao. 100g thịt lợn nấu chín sẽ chứa khoảng: 297g calo, 21g chất béo, 26g chất đạm. Loại thực phẩm này gần như không có chất xơ, carbohydrates và đường. Thịt lợn là nguồn cung cấp một số dưỡng chất thiết yếu như: đạm, sắt, kẽm, selen, phốt pho và một số vitamin (B1, B3, B6, B12).

Hàm lượng vitamin B1 trong thịt lợn cao hơn một số loại thịt đỏ khác như thịt bò và cừu. Loại vitamin này rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể. Mặt khác, vitamin B6 và B12 lại tốt cho sự hình thành tế bào máu và chức năng não. Lượng chất sắt có trong thịt lợn được hệ tiêu hóa của con người hấp thụ một cách dễ dàng. Hơn nữa, Selen trong thịt lợn cũng hỗ trợ chức năng tuyến giáp tốt.

>>Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Thịt Lợn Xào Mộc Nhĩ Giòn Ngon, Ai Ăn Cũng Gật Đầu Tấm Tắc

Thịt lợn cung cấp khá nhiều lợi ích cho sức khỏe
Thịt lợn cung cấp khá nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Cách làm thịt lợn xào giả bò khô dạng sợi

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với món thịt lợn xào giả thịt bò dạng sợi, bạn cần có các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ bếp

1.5 - 2kg thịt lợn nạc thăn

Chảo (chọn chảo chống dính)

7 - 8 củ sả

Đũa

4 - 5 củ tỏi

Thớt

1 củ gừng

Dao

3 - 4 muỗng ớt cay bột

Rổ/ rá đựng

2 - 3 muỗng tương ớt

Muỗng

1 gói gia vị ngũ vị hương

Lò nướng/ lò vi sóng (nếu có)

1 gói bột bò kho

1 muỗng nhỏ màu hạt điều

Lưu ý, khẩu vị mỗi gia đình là khác nhau, do đó bạn nên căn chỉnh lượng nguyên liệu và gia vị sao cho hợp ý nhất. Đặc biệt, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và dụng cụ trước khi nấu thịt lợn xào giả bò. Như vậy, quá trình chế biến món ăn của bạn sẽ nhanh và tiện lợi hơn.

Mẹo chọn mua thịt lợn thăn tươi ngon nhất

  • Màu sắc: Thịt thăn tươi sẽ có màu đỏ sẫm, thớ thịt dài, săn và bề mặt thịt khô ráo.

  • Mùi thịt: Khi ngửi, bạn thấy thịt thơm đặc trưng, không tanh hôi khó chịu thì đây là thịt tươi, sạch và ngược lại.

  • Mức độ đàn hồi: Bạn có thể dùng ngón tay ấn vào miếng thịt và cảm nhận độ đàn hồi. Bạn quan sát thấy thịt không bị lõm khi đã rút tay ra và tay không bị dính nhớt thì đây là miếng thịt ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt lợn xào giả bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt lợn xào giả bò

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Các nguyên liệu kể trên sẽ được sơ chế như sau:

  • Thịt lợn mua về, bạn thái dọc theo từng thớ lớn. Sau đó, bạn đem thịt đi rửa qua với muối hoặc nước sôi cho sạch hết bẩn. Tiếp đến, bạn luộc thịt đến khi chín tới và vớt ra, để ráo rồi xé nhỏ thịt thành sợi theo thớ dọc. Lưu ý, phần nước luộc thịt bạn giữ lại dành công đoạn sau.

Thịt lợn giả bò cần làm sạch và luộc rồi xé nhỏ
Thịt lợn giả bò cần làm sạch và luộc rồi xé nhỏ
  • Gừng, tỏi và sả, bạn đem rửa sạch và loại bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn cùng nhau. Phần sả thì bạn chỉ giã 1/ 2 lượng đã chuẩn bị, lượng còn lại thì đập dập.

Sơ chế các nguyên liệu tạo hương vị cho món thịt lợn giả bò
Sơ chế các nguyên liệu tạo hương vị cho món thịt lợn giả bò

2.3. Nấu thịt lợn xào giả thịt bò sợi

Món ăn này có cách nấu không hề khó như bạn nghĩ, nó được chế biến theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn đem các nguyên liệu đã giã nhuyễn trộn đều với thịt lợn đã xé. Tiếp theo bạn nêm thêm các gia vị khác cho món thịt lợn xào giả bò như đường, bột ngọt, ớt bột, tương ớt, ngũ vị hương, bột màu điều và bột bò kho (lượng cụ thể đã được đề cập đến trong phần nguyên liệu).

Ướp thịt thật ngấm với những nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị
Ướp thịt thật ngấm với những nguyên liệu và gia vị đã chuẩn bị
  • Bước 2: Chuẩn bị thịt xong, bạn đổ bớt nước luộc thịt đi nếu thấy nhiều, rồi bạn cho phần thịt đã ướp vào nước luộc. Đun thịt trên lửa nhỏ cho đến khi cạn nước hoàn toàn. Nếu nhà bạn có lò vi sóng hoặc lò nướng, bạn có thể cho vào sấy khô. Nếu không bạn hãy rang thịt trên chảo chống dính cho đến khi khô.

Có thể dùng chảo chống dính để xào thịt đến khô thay cho lò nướng và lò vi sóng
Có thể dùng chảo chống dính để xào thịt đến khô thay cho lò nướng và lò vi sóng

2.4. Thành phẩm thịt lợn xào giả bò sợi

Sau khi nấu chín thịt lợn giả bò khô không chỉ có màu cánh gián đẹp mắt mà còn ngon y hệt thịt bò thật. Thịt được tẩm ướp dậy vị ngũ vị hương, hơi ngọt và cay nhẹ. Chắc chắn rằng cả gia đình bạn sẽ trầm trồ khen ngon và nhâm nhi mãi không chán.

Thành phẩm món thịt lợn xào giả bò sợi nhỏ ngon như bò thật
Thành phẩm món thịt lợn xào giả bò sợi nhỏ ngon như bò thật

3. Hướng dẫn chi tiết làm thịt lợn giả bò khô dạng miếng

Ngoài cách làm thịt lợn xào giả thịt bò sợi, bạn cũng có thể nâng cấp món ăn này lên phiên bản miếng lớn. Cách thực hiện đơn giản với các công đoạn sau:

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để bạn làm ra món thịt lợn xào giả thịt bò gồm:

Nguyên liệu

Dụng cụ cần dùng

1kg thịt lợn nạc

Chảo chống dính

2 gói gia vị ngũ vị hương

Lò vi sóng/ lò nướng

4 cây sả

Dao/ kéo

1 củ tỏi, gừng

Cây cán bột/ chày

3 muỗng ớt bột, dầu hạt điều

Muỗng

6 muỗng dầu hào và bột gia vị bò kho

Đũa

Muối hạt (muối biển)

Rổ/ rá

Nguyên liệu cần có cho món thịt lợn xào giả bò
Nguyên liệu cần có cho món thịt lợn xào giả bò

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đem thịt lợn chà xát qua với muối hoặc chanh rồi rửa sạch. Thịt lợn này bạn sẽ thái thành các miếng mỏng, to bản.
  • Phần sả, tỏi và gừng bạn làm sạch hết vỏ rồi băm nhỏ để ướp thịt.

  • Thịt đã cắt, bạn cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị gồm: sả, tỏi, gừng, đường, muối, dầu hào, dầu điều, bột bò kho, ớt bột,... vào trộn đều. Như vậy, món giả bò sẽ đậm đà, ngấm gia vị.

  • Thịt sau khi đã trộn với gia vị, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm.

Mẹo khử mùi hôi của thịt làm thịt lợn xào giả bò

  • Cách 1: Bạn ngâm thịt thăn trong nước muối pha loãng từ 5 - 10 phút rồi vớt ra và rửa sạch.

  • Cách 2: Nếu muốn tăng hiệu quả khử mùi, bạn có thể ngâm thịt với một ít rượu trắng.

  • Cách 3: Nhiều người dùng muối và nước chanh chà xát lên bề mặt thịt rồi đem đi rửa sạch.

  • Cách 4: Sau khi rửa thịt lợn với nước, bạn có thể chần qua nước sôi 2 - 3 phút, rồi vớt ra và để ráo.

Sơ chế thịt và ướp theo lượng gia vị đã hướng dẫn
Sơ chế thịt và ướp theo lượng gia vị đã hướng dẫn

3.3. Thực hành cách nấu thịt lợn xào giả bò miếng lớn

  • Hôm sau, bạn lấy thịt ra, bắc chảo cho nóng rồi đảo thịt với lửa nhỏ cho đến khi cạn ráo nước.

  • Đợi thịt nguội, bạn dùng chày (hoặc cây cán bột) cán từng miếng thịt dẹt ra. Để sấy khô miếng thịt đã cán, bạn cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ C. Nếu không có lò, bạn áp chảo miếng thịt đến khi khô hẳn.

Cán mỏng và áp chảo thịt lợn đã tẩm gia vị đến khi khô hẳn
Cán mỏng và áp chảo thịt lợn đã tẩm gia vị đến khi khô hẳn

3.4. Thành phẩm món thịt lợn giả bò miếng lớn

Món khô lợn giả bò hấp dẫn đã hoàn thành. Miếng thịt có màu nâu cánh gián, độ dai dai, ngọt mặn đậm đà cộng thêm chút cay nhẹ rất phù hợp để thêm vào các bữa nhậu tại gia đấy.

Thịt lợn xào giả bò nguyên miếng lớn lâu hư, ăn mãi không ngán
Thịt lợn xào giả bò nguyên miếng lớn lâu hư, ăn mãi không ngán

4. Cách làm thịt lợn giả bò xào hành tây

Thịt lợn xào giả thịt bò không chỉ có duy nhất 2 cách nấu được giới thiệu trên đây. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn thêm một cách nấu siêu ngon nữa.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sau đây là danh sách các dụng cụ bếp và nguyên liệu nấu mà bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Dụng cụ cần dùng

450g thịt lợn nạc

Chảo (tốt nhất là chảo chống dính)

4 muỗng nước tương

Thớt

2 muỗng nước cốt gừng

Dao/ kéo

3 muỗng tương ớt

Muỗng/ đũa

1/ 2 muỗng bột cà ri

Rổ/ rá

1 củ hành tây

2 nhánh tỏi

1 quả ớt chuông nhỏ

Mẹo chọn hành tây:

  • Quan sát vỏ: Hành tây ngon sẽ có vỏ chắc, trơn láng, không bị thâm đen và ôm chặt phần củ. Để nấu thịt lợn xào giả bò với hành tây, bạn nên chọn củ có vỏ mỏng, đều màu và sáng bóng, cầm chắc tay.

  • Quan sát hình dáng: Củ hành tây có hình tròn, không bị dập sẽ ngon hơn củ dẹt và dài.

  • Quan sát phần rễ: Rễ càng dài chứng tỏ củ hành còn tươi mới, bạn có thể chọn mua những củ này.

Nguyên liệu cần có cho món thịt lợn xào giả thịt bò cùng hành tây
Nguyên liệu cần có cho món thịt lợn xào giả thịt bò cùng hành tây

4.2. Sơ chế nguyên liệu

Các thực phẩm cần cho món ăn này sẽ được sơ chế như sau:

  • Bạn có thể chọn một trong các cách sơ chế thịt lợn đã chỉ ra ở trên, làm sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt thịt thành các miếng dài vừa ăn theo sở thích.

  • Hành tây và ớt chuông thì bạn rửa sạch, còn tỏi thì bóc vỏ. Tiếp đến, bạn cắt sợi hành tây, ớt chuông và băm nhuyễn tỏi.

  • Gia vị cần thiết cho món thịt lợn xào giả bò bạn trộn theo tỷ lệ ở trên với các loại sau: Tương ớt, nước tương, nước cốt gừng, bột cà ri vào chén nhỏ. Bạn có thể ướp luôn gia vị này với thịt đã cắt để món ăn đậm đà, ngấm hơn.

Mẹo cắt hành tây không bị cay mắt:

  • Khi bóc hành, bạn có thể nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ thứ gì trong miệng. Như vậy, hoạt động nhai sẽ hút bớt các giọt nước hành li ti trước khi nó kịp bay vào mắt.

  • Bạn có thể dùng 1 khoanh khoai tây tươi chà lên mặt dao trước khi cắt hành.

  • Ngoài ra, sau khi rửa hành, bạn có thể bỏ củ vào tủ lạnh (khoảng 10 phút) rồi đem ra cắt.

  • Cắt hành dưới nước (vòi nước) cũng giúp giảm bớt tình trạng cay mắt.

Sơ chế các thực phẩm là bước cần thiết cho món ăn
Sơ chế các thực phẩm là bước cần thiết cho món ăn

4.3. Cách nấu thịt lợn xào giả bò cùng hành tây

  • Bước 1: Trước hết, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một ít dầu ăn. Đợi chảo dầu nóng, bạn cho hành tây và ớt chuông vào xào sơ qua rồi đổ ra đĩa.

Bạn làm nóng chảo và xào qua hành tây, ớt chuông
Bạn làm nóng chảo và xào qua hành tây, ớt chuông
  • Bước 2: Vẫn chiếc chảo đó, bạn thêm 1 ít dầu ăn, cho thịt đã ướp vào xào đến khi săn lại. Tiếp đến, cho hành băm vào xào cùng cho thơm trong khoảng 1 phút rồi cho hành, ớt vừa xào vào. Lúc này, bạn chỉ nên để lửa vừa, đảo đều tay.

Xào chung thịt và hành, ớt chuông trên lửa vừa
Xào chung thịt và hành, ớt chuông trên lửa vừa
  • Bước 3: Bạn căn món xào gần chín tới thì đổ nước sốt vào, đảo thêm một lúc cho thấm gia vị và chín hẳn thì tắt bếp. Nếu bạn đã ướp gia vị luôn với thịt thì bước này bạn bỏ qua, chỉ đợi món xào chín là tắt bếp.

4.4. Thành phẩm thịt lợn xào hành tây giả thịt bò

Mọi công đoạn đã hoàn thành, món ăn vừa ra lò sẽ có vị ngọt ngọt, chua chua của ớt chuông, hành tây hòa với vị béo của thịt. Nấu món ăn này, bạn chắc chắn sẽ được cả nhà khen hết lời.

Thịt lợn kết hợp với hành tây và ớt chuông tạo nên món ăn cực hấp dẫn
Thịt lợn kết hợp với hành tây và ớt chuông tạo nên món ăn cực hấp dẫn

5. Một số câu hỏi thú vị về món thịt lợn xào giả bò

Không thể phủ nhận rằng thịt lợn rất dễ ăn và là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Các món ăn làm từ thịt lợn không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn khá bình dân. Sau đây là một số câu hỏi thú vị liên quan đến loại thực phẩm này.

5.1. Bạn ăn bao nhiêu thịt lợn là đủ?

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, một người bình thường không nên ăn quá 300 - 500g thịt đỏ/ tuần. Theo đó, bạn chỉ nên ăn 2 lần thịt lợn/ tuần, mỗi lần ăn sẽ tương đương với 100 - 150g. Tuy nhiên, bạn cần xem xét cân nặng và mức độ béo của bản thân để tăng hoặc giảm lượng thịt ăn vào cho phù hợp. Điều này liên quan mật thiết đến thực đơn ăn uống của bạn.

Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 300 - 500 g thịt đỏ
Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 300 - 500 g thịt đỏ

5.2. Cách bảo quản thịt lợn

Thịt lợn mua về có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên không phải cách nào cũng đảm bảo an toàn tuyệt đối. Để chắc chắn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể áp dụng các cách sau:

Nếu đặt thịt vào tủ lạnh, bạn làm như sau: Trước hết, bạn phân loại và chia thịt lợn thành từng phần vừa ăn. Sau đó, bạn bọc lại bằng màng bọc thực phẩm (hoặc hộp) và để ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh từ 2 - 4 ngày (tủ mát) và khoảng 6 tháng (tủ đông).

Khi bạn bảo quản thịt lợn trong nhiệt độ phòng, thời gian giữ thịt sẽ khoảng 3 - 5 tiếng. Bạn làm theo những bước sau:

  • Cách 1: Rửa thịt lợn bằng nước giấm và bọc kín thịt bằng một lớp khăn có tẩm giấm.

  • Cách 2: Sau khi rửa thịt lợn, bạn có thể thoa đều một lớp mật ong lên thịt.

  • Cách 3: Thịt dùng để nấu thịt lợn xào giả bò, bạn có thể dùng muối thoa đều lên thịt trước rồi rửa lại với nước cho sạch.

Sau khi đã nấu chín thịt, bạn cần để nguội, cho vào bọc thực phẩm hoặc hộp nhựa. Lưu ý, bạn cần để riêng các món chín và món sống, như vậy thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Thịt lợn giả bò bảo quản đúng cách có thể dùng được rất lâu
Thịt lợn giả bò bảo quản đúng cách có thể dùng được rất lâu

Với 3 cách nấu thịt lợn giả bò trên đây, bạn chắc chắn sẽ khiến cho cả gia đình phải trầm trồ vì quá ngon. Bạn còn chờ đợi gì nữa mà không xắn tay vào bếp và thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình thôi. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat