banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 03/02/2024 10:22:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Bật mí 3 cách nấu xôi xoài nịnh mắt, ăn là ghiền

Cách nấu xôi xoài ngon chuẩn vị không phải ai cũng biết. Đây vốn là đặc sản của người dân Thái Lan với những nguyên liệu hết sức đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Hãy khám phá ngay công thức cực chuẩn của job3s giúp món ăn này thêm phần hấp dẫn nhé !

Xôi xoài có mùi thơm tự nhiên của xôi hòa quyện với xoài, xôi thì mềm dẻo, vị xoài ngọt ngọt thanh thanh khiến ai cũng mê. Món ăn sử dụng nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều dưỡng chất cần thiết, rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như sau:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

9 gram

Chất béo

2 gram

Vitamin

0,1 mg vitamin B6

36,4 mg vitamin C

Chất xơ

2-3 gram

Canxi

43 mg

Kali

450 mg

Sắt

2 mg

Giá trị dinh dưỡng cao là cơ sở cho những lợi ích không thể phủ nhận mà xôi xoài mang lại cho cơ thể:

  • Nguồn năng lượng ổn định và dài hạn​: Lượng dưỡng chất đầy đủ và dồi dào trong món ăn cung cấp nguồn năng lượng ổn định và lâu dài, giúp duy trì trạng thái tích cực trong suốt quá trình làm việc

  • Hỗ trợ hoạt động tiêu hóa: Chất xơ giúp cho quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón

  • Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ làm đẹp: Xôi xoài cung cấp các Vitamin và khoáng chất thiết yếu có tác dụng cải thiện sức đề kháng, duy trì nhiều chức năng trong cơ thể, góp phần giúp da, tóc đẹp và khỏe

  • Cải thiện cảm xúc và tinh thần: Khoa học đã chứng minh rằng, việc được thưởng thức một món ăn ngon, tận hưởng hương vị độc đáo là cách giảm stress hiệu quả, xoa dịu căng thẳng và mệt mỏi, lấy lại tinh thần làm việc và tăng thêm cảm giác hạnh phúc.

  • Hỗ trợ giảm cân​: Nếu có một chế độ ăn uống hợp lý, tận dụng nguồn năng lượng ổn định và lượng chất xơ quý giá trong xôi xoài, bạn có thể kiểm soát được cân nặng nhờ duy trì được trạng thái no lâu và giảm thiểu hấp thụ đường huyết vào cơ thể.

2.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu

Dụng cụ

350gr gạo nếp ngon

Nồi hấp

2 quả xoài chín

Rổ rá

300ml nước cốt dừa

Dao thớt

10 lá dứa

Bát đũa

50gr bột bắp

Thìa muỗng

Dầu ăn, muối, đường tùy chỉnh

Máy xay sinh tố

Chuẩn bị nguyên liệu chất lượng để nấu xôi xoài ngon
Chuẩn bị nguyên liệu chất lượng để nấu xôi xoài ngon

Cách chọn gạo nếp ngon:

  • Không mua gạo nếp cũ, ưu tiên nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương có ngày sản xuất gần nhất

  • Quan sát mua hạt nếp tròn, căng bóng,to mẩy, kích thước đều nhau, có màu trắng đục, không chọn loại hạt nhỏ bị gãy vụn.

  • Nếu có thể thì nếm thử vài hạt để cảm nhận vị ngọt, độ dính và mùi thơm tự nhiên

  • Hạt có màu vàng, lấm tấm đen, có mùi ẩm mốc hoặc không ngửi thấy mùi thì bạn không nên sử dụng

Cách chọn xoài ngon:

  • Dùng xoài chín vàng đều, vỏ căng bóng không nhăn, không bị mềm nhũn, có vị ngọt thanh và không quá chua

  • Chọn quả có cuống còn tươi và cứng, phần thịt hơi lún xuống

  • Không mua quả có vết thâm đen, quả xanh chín không đồng màu vì dễ bị chín ép

  • Ngửi xoài còn mùi thơm tự nhiên

  • Kiểm tra độ chắc và chín tự nhiên của xoài bằng cách cầm lên tay ấn mềm vừa phải.

2.2. Cách nấu xôi xoài

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm gạo nếp 6 - 8 giờ trước khi đồ xôi, vớt ráo nước rồi cho vào một thìa muối, 1 thìa dầu ăn đảo đều cho xôi đậm vị và bóng đẹp

  • Xoài gọt vỏ bỏ hạt, cho ½ phần thịt xoài vào xay nhuyễn, phần còn lại cắt miếng dài vừa ăn

  • Rửa lá dứa thật sạch để ráo nước

Các bước thực hiện:

Đồ xôi với nước lá dứa và đảo xôi cho thấm nước cốt dừa
Đồ xôi với nước lá dứa và đảo xôi cho thấm nước cốt dừa
  • Cho ⅔ lá dứa vào nồi hấp, đổ khoảng 500ml nước sau đó trải đều gạo nếp vào xửng hấp, đậy nắp nồi đun khoảng 30 phút

  • Dùng ½ nước cốt dừa pha với đường (tùy khẩu vị), thêm lá dừa còn lại vào đun sôi

  • Đổ xôi vào nước cốt dừa, vừa đun vừa đảo đều cho đến khi xôi thấm hết nước cốt dừa

  • Hòa tan ½ bột bắp với ½ bát nước lọc, đem nước cốt dừa đun sôi, cho đường vừa ăn rồi từ từ đổ nước bột bắp vào tạo độ sánh cho nước cốt dừa, hỗn hợp này dùng để ăn kèm với xôi.

Cách làm nước sốt xoài với nước cốt dừa béo ngậy
Cách làm nước sốt xoài với nước cốt dừa béo ngậy
  • Cho phần xoài đã xay vào nồi đun cùng một chút đường, hòa ½ bột bắp còn lại với nửa bát nước rồi đổ vào đun cùng để làm sốt xoài

Mách nhỏ: Bảo quản hỗn hợp nước cốt dừa đã nấu khoảng 3 ngày bằng cách để nguội, đựng trong hộp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Không nên cho quá nhiều nước cốt dừa vì sẽ làm xôi bị bở và ngấy.

  • Có thể thêm dừa tươi nạo, nhưng bạn nên xào sơ trên bếp với đường, sau đó trộn đều vào xôi khi vừa chín

  • Cứ 10 phút bạn lại mở nắp nồi xới đều gạo nếp cho xôi chín đều, đồng thời lau nước ở phần nắp để tránh hơi nước nhỏ xuống làm xôi bị nhão

  • Xôi chín thì bạn nhanh chóng tắt bếp và bắc xửng ra khỏi nồi để không bị nhão đáy.

Thành phẩm:

Xới xôi ra đĩa, chan đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi, ăn kèm với sốt xoài và vài miếng xoài đã thái. Thành phẩm cho ra là đĩa ngon ngọt mềm, dẻo thơm có độ béo ngậy của nước cốt dừa và chua nhẹ của xoài. Vậy là bạn đã học được cách nấu xôi xoài thơm ngon chuẩn vị. Món ăn này đảm bảo sẽ khiến cả nhà đều mê tít không thôi

Xôi xoài bắt mắt, thơm ngon chuẩn vị
Xôi xoài bắt mắt, thơm ngon chuẩn vị

Xem thêm: Mách bạn cách nấu xôi ngũ sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

250gr gạo nếp ngon

Nồi cơm điện

2 quả xoài chín

Rổ rá

200ml nước cốt dừa

Dao

1 bó lá dứa

Thớt

500ml nước dão dừa

Bát đũa

10gr bột cốt dừa

Thìa muỗng

Muối, dầu ăn, đường thốt nốt tùy chỉnh

Máy xay sinh tố

Nguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu làm xôi xoài bằng nồi cơm điện

3.2. Cách nấu xôi xoài bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp nên vo sạch rồi đem ngâm cho nở mềm trước khi đồ xôi sẽ giúp thời gian nấu nhanh hơn, xôi chín đều và dẻo hơn

  • Sau khi ngâm gạo qua đêm, hoặc tối thiểu là 5 - 7 tiếng thì bạn vớt ra cho ráo hết nước (có thể dùng nước ấm để ngâm trong 3 - 4 giờ).

  • Trộn gạo nếp với 1 thìa muối hồng cùng chút dầu ăn làm tăng vị đậm đà và độ bóng đẹp cho xôi

Đồ xôi bằng nồi cơm điện
Đồ xôi bằng nồi cơm điện

Cách chế biến:

  • Rửa lá dứa cho sạch rồi cho vào nồi cơm điện, tiếp đó cho gạo nếp và đổ thêm 500ml nước dừa dão, cắm điện nấu cho đến khi xôi chín bật nút.

  • Tiến hành làm sốt bằng cách đun 200ml nước cốt dừa, 1 thìa bột cốt dừa, một ít muối hồng và bột đường thốt nốt (nêm nếm vừa ăn), khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp này đạt được độ sệt ưng ý

Đun nước sốt
Đun nước sốt
  • Sau khi xôi chín, bạn mở nắp nồi tầm 15 phút cho bớt nóng rồi đổ sốt dừa đã chuẩn bị vào, trộn đều tay

  • Xoài chín gọt vỏ, bỏ hạt và cắt thành miếng mỏng, có thể tạo hình cho đẹp mắt để trang trí sau đó ăn kèm cùng với xôi

  • Xới xôi ra đĩa, rắc thêm chút dừa tươi nạo sợi hoặc hạt mè rang lên trên cho hấp dẫn, trang trí xung quanh bằng xoài và lá dứa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức

Cách nấu xôi xoài​ làm bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi xoài​ làm bằng nồi cơm điện

Thành phẩm:

Cách nấu xôi xoài với nồi cơm điện vừa đơn giản tiện lợi lại vẫn đảm bảo hương vị dẻo thơm đặc trưng của gạo nếp, chua nhè nhẹ của xoài và độ béo ngậy của nước cốt dừa. Bạn có thể thử ngay cách làm này để tiết kiệm thời gian mang đến món ngon ngọt lành, bổ dưỡng mời cả gia đình.

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

400gr gạo nếp ngon

Nồi hấp

2 quả xoài chín

Rổ rá

1 lon nước cốt dừa

Dao thớt

180ml sữa tươi không đường

Bát đũa

30gr bột bắp

Thìa muỗng

10gr bột rau câu

Máy xay sinh tố

Nguyên liệu làm mousse xôi xoài
Nguyên liệu làm mousse xôi xoài

4.2. Cách làm mousse xôi xoài ngon

Sơ chế nguyên liệu:

  • Rửa sạch gạo nếp cho hết bụi bẩn, đem ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng trước khi nấu (nếu không dùng nước ấm thì ngâm qua đêm khoảng 6 - 8 tiếng là được)

  • Vớt gạo chờ ráo nước rồi trộn cùng một chút muối và dầu ăn giúp xôi đậm vị và có độ bóng đẹp mắt

  • Xoài chín bỏ vỏ bỏ hạt đem xay nhuyễn ½ cùng với 200ml sữa tươi không đường, bột bắp, bột rau và một chút đường.

Cách chế biến:

  • Đổ gạo vào nồi cơm điện, sau đó pha hỗn hợp 200ml nước cốt dừa, 300ml nước lọc, thêm đường và một chút muối cho vừa khẩu vị rồi đổ vào gạo để nấu xôi

Cho nước sốt cốt dừa vào xôi
Cho nước sốt cốt dừa vào xôi
  • Đun hỗn hợp xoài vừa xay trên lửa nhỏ khoảng 5 phút, khuấy đều liên tục cho đến khi được nước sốt sền sệt.

  • Khi nồi cơm điện bật nút, bạn xới xôi đều rồi đậy nắp chờ thêm 10 phút.

  • Múc xôi vào khuôn, ép chặt tạo hình theo ý thích và chan đều nước sốt xoài lên bề mặt

  • Cho cả khuôn xôi vào tủ lạnh chừng 4 tiếng, lấy mousse xôi xoài ra, cắt miếng vừa ăn

  • Phần xoài còn lại cắt thành miếng để ăn kèm và trang trí cho đẹp mắt

Cách nấu xôi xoài​ Mousse thơm béo ngậy
Cách nấu xôi xoài​ Mousse thơm béo ngậy

Thành phẩm:

Thưởng thức miếng xôi dẻo quyện vào vị ngọt thơm của xoài, vị béo ngậy của sữa và nước cốt dừa tạo nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Tùy vào sở thích và điều kiện của gia đình, bạn có thể lựa chọn gia giảm nguyên liệu hoặc sử dụng dụng cụ nấu phù hợp.

Xem thêm: Gây thương nhớ với cách nấu xôi bắp miền Bắc ngọt bùi, thơm mùi hạt nếp

Cách nấu xôi xoài gồm hai nguyên liệu chính là gạo nếp và xoài. Đây đều là những loại thực phẩm chứa nhiều calo. Theo đó, một phần xôi xoài có khoảng 200 - 500 calo tùy vào thành phần nguyên liệu trong mỗi cách nấu xôi xoài.

Học cách nấu xôi xoài chuẩn vị giúp bạn có được trải nghiệm thú vị và cảm giác hạnh phúc với thành quả ngoài mong đợi. Đây không đơn giản là một món ăn, mà còn thể hiện phần nào của lối sống lành mạnh, sự gắn kết với gia đình trong căn bếp nhà bạn. Hãy trổ tài để thử thách sự khéo léo của bản thân ngay nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat