Mách bạn cách nấu xôi ngũ sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 03/02/2024 10:14:00 +07:00
Nhiều người học cách nấu xôi ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiêN bởi đây là món ăn đơn giản, đẹp mắt, rất phù hợp bày biện cho mâm cơm cúng lễ. Qua đó, nhiều người muốn gửi gắm thông điệp mong muốn gia đình được tốt lành và hạnh phúc. Cùng job3s thực hành ngay công thức cực chuẩn cho món ăn này bên dưới nhé !

Hiện nay, xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người Việt nhưng ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa tinh thần tốt đẹp của món ăn này.

1.1. Nguồn gốc món xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Tày. Hầu hết các cô gái Tày đều học cách nấu xôi ngũ sắc để chuẩn bị cho các ngày giỗ, cưới hỏi, mừng nhà mới hoặc các ngày cúng lễ thường xuyên như mùng 1, mùng năm, mười rằm…

Nguyên liệu được lựa chọn để làm xôi ngũ sắc khá đa dạng, Người Tày chủ yếu sử dụng hoa lá cây rừng hoặc rau củ quả tự nhiên để nhuộm màu. Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến mà xôi ngũ sắc có màu sắc khác nhau, không chỉ độc đáo về hình thức mà hương vị còn thơm ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Phụ nữ Tày học cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống
Phụ nữ Tày học cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu sắc khác nhau, trong đó thường thấy nhất là trắng, đỏ, xanh lam, xanh lá, vàng, tím… Khi bày biện món ăn vừa ngon vừa đẹp này trong mâm cơm cúng lễ, người Tày gửi gắm mong muốn gặp được những điều tốt đẹp, gia đình phát tài phát lộc, đủ đầy và hạnh phúc.

1.2. Ý nghĩa của món xôi ngũ sắc

Các chị em phụ nữ Tày coi việc biết cách nấu xôi ngũ sắc là niềm tự hào bởi điều này thể hiện sự tay nghề khéo léo và sự đảm đang của họ. Trong phong thủy, 5 màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu trắng là màu của Kim, màu xanh lá là màu của Mộc, màu xanh lam là màu của Thủy, màu đỏ là màu của Hỏa, màu vàng là màu của Thổ. Theo đó, sự tồn tại của ngũ hành là khởi nguồn của vạn vật với nghĩa biểu tượng tương ứng với màu sắc như sau:

  • Xôi màu đỏ biểu thị khát vọng cùng nhiệt huyết sống và làm việc, hướng tới một tương lai tươi sáng, may mắn

  • Xôi màu tím biểu thị sự quý giá của đất đai, mong muốn khai hoang, phát triển thêm trù phú, đồng thời phải bảo vệ như báu vật.

  • Xôi màu vàng biểu thị cho thời kỳ hoàng kim phồn thịnh, gia đình đoàn viên, ấm no và bình yên.

  • Xôi màu xanh biểu thị sự tươi tốt của cây cối, nương rẫy, rừng núi - nơi gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của đồng bào Tây Bắc.

  • Xôi màu trắng thể hiện sự chân thật thủy chung, tấm lòng son sắt giữa vợ chồng và tình yêu thương kính trọng đối với đấng sinh thành.

1.3. Bí quyết trang trí cho xôi ngũ sắc

Chỉ học cách nấu xôi ngũ sắc là chưa đủ, các bạn cần phải học cả cách trang trí sao cho đẹp mắt, đồng thời thể hiện được ý nghĩa tốt đẹp của món ăn. Để làm nổi bật 5 màu sắc đặc trưng, các bạn nên lựa chọn bộ đĩa trắng tựa như bông hoa năm cánh, vừa sạch sẽ lại tiện lợi.

Nếu thích dân dã và giản dị hơn, bạn hãy sử dụng loại mẹt bằng tre có đệm lá chuối hoặc lá dong bên dưới, tuy nhiên cần chú ý các phần xôi phải tương xứng với nhau để đảm bảo sự hài hòa, cân đối. Cuối cùng, bạn hãy rắc thêm chút dừa tươi bào sợi để món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách nấu xôi vò mềm dẻo thơm ngon khó cưỡng, tay mơ nào cũng có thể trổ tài ngay

2. Hướng dẫn 3 cách nấu xôi ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiên

Xôi ngũ sắc không khó làm, tuy nhiên cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau. Công thức và quy trình cụ thể bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau:

2.1. Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Các nguyên liệu cần:

  • Gạo nếp: 1kg

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Lá dứa: 5 lá

  • Nghệ tươi: 150g

  • Lá cẩm: 1 bó

  • Gấc chín: 200g

  • Rượu trắng, muối, mè, đường, dầu ăn

Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc truyền thống
Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Cách làm xôi ngũ sắc truyền thống:

  • Gạo vo 2 - 3 lần cho sạch bụi bẩn rồi ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 6 tiếng trước khi nấu

  • Vớt gạo nếp ra cho ráo nước, trộn cùng một chút muối và dầu ăn đảo đều rồi cho gạo nghỉ 10 phút cho ngấm gia vị và tạo độ bóng, chia luôn gạo nếp thành 5 phần bằng nhau

Ngâm gạo nếp cho mềm
Ngâm gạo nếp cho mềm
  • Với màu đỏ, bạn dùng cơm gấc bỏ hạt, trộn vào 1 thìa rượu trắng bóp để lên màu đẹp sau đó đảo đều cùng nếp

  • Với màu xanh bạn dùng lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước để ngâm với một phần gạo nếp

  • Với màu vàng bạn đem nghệ tươi giã nát, sau đó lấy nước cốt nghệ ngâm gạo nếp

  • Với màu xanh tím bạn cho lá cẩm vào đun sôi khoảng 15 phút, bỏ lá giữ nước đem đi ngâm với ⅕ gạo nếp

Tạo màu cho các loại xôi
Tạo màu cho các loại xôi
  • Thời gian ngâm gạo tạo màu cho các loại xôi khoảng chừng 2 - 3 tiếng, sau đó đổ vào khoảng 2 lít nước, bắc nồi lên để đồ xôi

  • Chia gạo thành 5 phần bằng giấy nến và hấp trong vòng 30 - 40 phút, cứ khoảng 10 phút thì đảo xôi một lần cho chín đều

  • Cho nước cốt dừa, đường và muối trộn đều, khi xôi chín thì rưới lên bề mặt và xới đều lên, đậy nắp hấp thêm chừng 5 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống lên màu dịu mắt tự nhiên
Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống lên màu dịu mắt tự nhiên

Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi ngũ sắc mềm ngon, đượm vị béo của cốt dừa và thơm ngào ngạt mùi hương nhẹ nhàng của rau củ quả tự nhiên. Trong lúc thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị thêm muối mè đậu phộng để ăn kèm cũng rất tuyệt vời đấy!

2.2. Cách nấu xôi mít ngũ sắc

Các nguyên liệu cần:

  • 1kg gạo nếp

  • 2kg mít thái chín ngon

  • 1 bó lá cẩm

  • 1 bó lá dứa

  • 2 củ nghệ tươi to

  • 7 - 10 bông hoa đậu biếc

  • 500ml nước dừa tươi

  • Đường, dầu ăn, muối

Các nguyên liệu nấu xôi mít ngũ sắc
Các nguyên liệu nấu xôi mít ngũ sắc

Công thức nấu xôi mít ngũ sắc:

  • Gạo nếp đem rửa cho sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng thì vớt khỏi nước cho ráo, sau đó trộn đều cùng một chút muối và dầu ăn (hoặc mỡ lợn, mỡ gà), chia gạo thành 5 phần

  • Mít bỏ vỏ, bỏ xơ, bóc lấy múi ngon còn nguyên rồi dùng dao rạch khéo một đường ở giữa để lấy hạt ra.

Sơ chế mít và tạo nước màu ngâm gạo
Sơ chế mít và tạo nước màu ngâm gạo
  • Xôi màu vàng dùng nghệ tươi giã nát, lọc lấy nước ngâm với 1 phần gạo nếp

  • Xôi màu tím chọn nguyên liệu là lá cẩm, đen đun sôi với 1 lít nước chừng 15 phút để lấy nước ngâm gạo

  • Xôi màu xanh lá cây làm màu từ lá dứa, đem đi xay nhuyễn rồi rây lọc lấy nước cốt và cho gạo vào ngâm.

  • Xôi màu xanh lam được “nhuộm” màu bằng nước hoa đậu biếc, chỉ cần rửa sạch hoa rồi cho đun cùng 1 lít nước trong 15 phút sẽ lọc được nước cốt để dùng.

  • Ngâm gạo tạo màu cho xôi chừng 2 - 3 giờ thì vớt ra dàn đều thành 5 phần vào khay hấp, chia ranh giới bằng giấy nến rồi đồ xôi trong 30 - 40 phút

Ngâm gạo để tạo màu cho xôi
Ngâm gạo để tạo màu cho xôi
  • Trộn nước dừa tươi với một chút đường và muối, chờ xôi chín thì chầm chậm chan lên bề mặt các phần xôi, đảo đều và đậy nắp đun thêm khoảng 5 phút trước tắt bếp

  • Xới xôi làm nhân chèn vào từng múi mít rồi bày biện ra đĩa để mời cả nhà.

Xôi mít ngũ sắc ngọt thơm, mềm dẻo, hấp dẫn khó cưỡng
Xôi mít ngũ sắc ngọt thơm, mềm dẻo, hấp dẫn khó cưỡng

Sự kết hợp hoàn hảo của xôi ngũ sắc dẻo dẻo, ngậy ngậy cùng mít ngọt thơm nức mũi chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của cả gia đình!

2.3. Cách nấu xôi ngũ sắc rau củ quả

Các nguyên liệu cần:

  • Gạo nếp ngon: 1,5kg

  • Lá dứa: 10 lá

  • Thanh long ruột đỏ: 1 quả to

  • Nghệ tươi: 2 củ to (hoặc 100g bột nghệ)

  • Thịt gấc chín: 200g

  • Nước dừa tươi: 800ml

  • Dầu ăn, muối, đường

Nguyên liệu chế biến xôi ngũ sắc rau củ quả
Nguyên liệu chế biến xôi ngũ sắc rau củ quả

Cách nấu xôi ngũ sắc từ rau củ quả:

  • Rửa gạo nếp cho sạch trước khi ngâm, thời gian để gạo nở đều là tối thiểu là 6 tiếng, nếu muốn nhanh hơn thì thay bằng nước ấm thường xuyên trong 3 - 4 giờ

  • Vớt gạo vẩy nước đi rồi trộn cùng một ít muối và dầu ăn cho xôi đậm vị và bóng đẹp, sau đó chia gạo thành 5 phần

Tạo màu cho xôi ngũ sắc từ rau củ quả
Tạo màu cho xôi ngũ sắc từ rau củ quả
  • Tạo màu xanh cho xôi bằng lá dứa: Rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn và lọc lấy nước ngâm gạo

  • Tạo màu vàng cho xôi bằng nghệ: Nếu chọn nghệ tươi thì cạo vỏ rửa sạch, giã nát rồi chắt bỏ bã giữ nước, nếu dùng bột nghệ thì khuấy tan cùng lít nước lọc, rây lấy nước cốt ngâm gạo

  • Tạo màu đỏ cam cho xôi bằng gấc: Bóp nát thịt gấc, bỏ hạt, trộn cùng 1 thìa rượu trắng cho thơm và chuẩn màu xôi, đổ gấc vào một phần gạo trắng đảo đều

  • Tạo màu tím hồng cho xôi bằng thanh long: Bỏ vỏ, cắt nhỏ và dằm nát, đổ thêm 1 lít nước vào, lọc lấy nước để dùng.

Ngâm riêng từng phần gạo với nước màu
Ngâm riêng từng phần gạo với nước màu
  • Ngâm gạo với các loại nước màu trong 3 giờ, vớt ra phân đều 5 phần vào khay, ngăn chia bằng mành trẻ rồi đem đi hấp khoảng 30 - 40 phút

  • Chuẩn bị nước cốt dừa, thêm chút đường và muối cho đậm đà, chờ xôi chín sẽ rưới đều lên bề mặt để tăng thêm hương vị

  • Đậy nắp đồ xôi thêm chừng 5 phút và tắt bếp

Xôi ngũ sắc dẻo thơm, chuẩn màu chuẩn vị từ rau củ quả
Xôi ngũ sắc dẻo thơm, chuẩn màu chuẩn vị từ rau củ quả

Cách nấu xôi ngũ sắc bằng những nguyên liệu rau củ quả tự nhiên tạo nên màu xôi chuẩn, rất tươi và đẹp mắt. Món này thường được ăn kèm cùng với giò, chả, thịt kho, muối lạc, muối vừng hay ruốc là đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

3. Biến tấu nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên được nhắc đến trong 3 cách nấu xôi ngũ sắc ở trên, bạn có thể thay đổi thành phần tùy vào thời vụ, vùng miền và điều kiện sẵn có. Bạn rất dễ dàng tìm thấy nhiều loại thực phẩm khác được dùng để thay thế, biến tấu màu sắc của xôi ngũ sắc như:

  • Màu xanh: lá rau ngót, lá gừng

  • Màu vàng: quả dành dành

  • Màu đỏ: lá nếp đỏ

  • Màu tím hồng: củ dền, lá cơm đen

  • Các loại bột sấy khô từ hoa lá, rau củ quả tự nhiên như bột trà xanh, bột hoa dành dành, bột nghệ, bột hồng cúc…

Cách nấu xôi ngũ sắc có phần cầu kỳ bởi cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Tuy nhiên, thành phẩm nhận được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Cùng chuẩn bị nguyên liệu theo gợi ý để thử tài khéo léo, mang đến một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và đẹp, đồng thời gửi gắm điều tốt lành đến với gia đình mình bạn nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat