Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 03/02/2024 10:14:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Mách bạn cách nấu xôi ngũ sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên

Nhiều người học cách nấu xôi ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiêN bởi đây là món ăn đơn giản, đẹp mắt, rất phù hợp bày biện cho mâm cơm cúng lễ. Qua đó, nhiều người muốn gửi gắm thông điệp mong muốn gia đình được tốt lành và hạnh phúc. Cùng job3s thực hành ngay công thức cực chuẩn cho món ăn này bên dưới nhé !

Hiện nay, xôi ngũ sắc đã trở thành món ăn quen thuộc đối với người Việt nhưng ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa tinh thần tốt đẹp của món ăn này.

1.1. Nguồn gốc món xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống nổi tiếng trong văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Tày. Hầu hết các cô gái Tày đều học cách nấu xôi ngũ sắc để chuẩn bị cho các ngày giỗ, cưới hỏi, mừng nhà mới hoặc các ngày cúng lễ thường xuyên như mùng 1, mùng năm, mười rằm…

Nguyên liệu được lựa chọn để làm xôi ngũ sắc khá đa dạng, Người Tày chủ yếu sử dụng hoa lá cây rừng hoặc rau củ quả tự nhiên để nhuộm màu. Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến mà xôi ngũ sắc có màu sắc khác nhau, không chỉ độc đáo về hình thức mà hương vị còn thơm ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Phụ nữ Tày học cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống
Phụ nữ Tày học cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Xôi ngũ sắc gồm có 5 màu sắc khác nhau, trong đó thường thấy nhất là trắng, đỏ, xanh lam, xanh lá, vàng, tím… Khi bày biện món ăn vừa ngon vừa đẹp này trong mâm cơm cúng lễ, người Tày gửi gắm mong muốn gặp được những điều tốt đẹp, gia đình phát tài phát lộc, đủ đầy và hạnh phúc.

1.2. Ý nghĩa của món xôi ngũ sắc

Các chị em phụ nữ Tày coi việc biết cách nấu xôi ngũ sắc là niềm tự hào bởi điều này thể hiện sự tay nghề khéo léo và sự đảm đang của họ. Trong phong thủy, 5 màu của xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu trắng là màu của Kim, màu xanh lá là màu của Mộc, màu xanh lam là màu của Thủy, màu đỏ là màu của Hỏa, màu vàng là màu của Thổ. Theo đó, sự tồn tại của ngũ hành là khởi nguồn của vạn vật với nghĩa biểu tượng tương ứng với màu sắc như sau:

  • Xôi màu đỏ biểu thị khát vọng cùng nhiệt huyết sống và làm việc, hướng tới một tương lai tươi sáng, may mắn

  • Xôi màu tím biểu thị sự quý giá của đất đai, mong muốn khai hoang, phát triển thêm trù phú, đồng thời phải bảo vệ như báu vật.

  • Xôi màu vàng biểu thị cho thời kỳ hoàng kim phồn thịnh, gia đình đoàn viên, ấm no và bình yên.

  • Xôi màu xanh biểu thị sự tươi tốt của cây cối, nương rẫy, rừng núi - nơi gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của đồng bào Tây Bắc.

  • Xôi màu trắng thể hiện sự chân thật thủy chung, tấm lòng son sắt giữa vợ chồng và tình yêu thương kính trọng đối với đấng sinh thành.

1.3. Bí quyết trang trí cho xôi ngũ sắc

Chỉ học cách nấu xôi ngũ sắc là chưa đủ, các bạn cần phải học cả cách trang trí sao cho đẹp mắt, đồng thời thể hiện được ý nghĩa tốt đẹp của món ăn. Để làm nổi bật 5 màu sắc đặc trưng, các bạn nên lựa chọn bộ đĩa trắng tựa như bông hoa năm cánh, vừa sạch sẽ lại tiện lợi.

Nếu thích dân dã và giản dị hơn, bạn hãy sử dụng loại mẹt bằng tre có đệm lá chuối hoặc lá dong bên dưới, tuy nhiên cần chú ý các phần xôi phải tương xứng với nhau để đảm bảo sự hài hòa, cân đối. Cuối cùng, bạn hãy rắc thêm chút dừa tươi bào sợi để món ăn thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách nấu xôi vò mềm dẻo thơm ngon khó cưỡng, tay mơ nào cũng có thể trổ tài ngay

2. Hướng dẫn 3 cách nấu xôi ngũ sắc từ nguyên liệu tự nhiên

Xôi ngũ sắc không khó làm, tuy nhiên cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác nhau. Công thức và quy trình cụ thể bạn có thể lựa chọn một trong ba cách sau:

2.1. Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Các nguyên liệu cần:

  • Gạo nếp: 1kg

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Lá dứa: 5 lá

  • Nghệ tươi: 150g

  • Lá cẩm: 1 bó

  • Gấc chín: 200g

  • Rượu trắng, muối, mè, đường, dầu ăn

Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc truyền thống
Nguyên liệu nấu xôi ngũ sắc truyền thống

Cách làm xôi ngũ sắc truyền thống:

  • Gạo vo 2 - 3 lần cho sạch bụi bẩn rồi ngâm qua đêm hoặc ít nhất là 6 tiếng trước khi nấu

  • Vớt gạo nếp ra cho ráo nước, trộn cùng một chút muối và dầu ăn đảo đều rồi cho gạo nghỉ 10 phút cho ngấm gia vị và tạo độ bóng, chia luôn gạo nếp thành 5 phần bằng nhau

Ngâm gạo nếp cho mềm
Ngâm gạo nếp cho mềm
  • Với màu đỏ, bạn dùng cơm gấc bỏ hạt, trộn vào 1 thìa rượu trắng bóp để lên màu đẹp sau đó đảo đều cùng nếp

  • Với màu xanh bạn dùng lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước để ngâm với một phần gạo nếp

  • Với màu vàng bạn đem nghệ tươi giã nát, sau đó lấy nước cốt nghệ ngâm gạo nếp

  • Với màu xanh tím bạn cho lá cẩm vào đun sôi khoảng 15 phút, bỏ lá giữ nước đem đi ngâm với ⅕ gạo nếp

Tạo màu cho các loại xôi
Tạo màu cho các loại xôi
  • Thời gian ngâm gạo tạo màu cho các loại xôi khoảng chừng 2 - 3 tiếng, sau đó đổ vào khoảng 2 lít nước, bắc nồi lên để đồ xôi

  • Chia gạo thành 5 phần bằng giấy nến và hấp trong vòng 30 - 40 phút, cứ khoảng 10 phút thì đảo xôi một lần cho chín đều

  • Cho nước cốt dừa, đường và muối trộn đều, khi xôi chín thì rưới lên bề mặt và xới đều lên, đậy nắp hấp thêm chừng 5 phút là có thể tắt bếp.

Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống lên màu dịu mắt tự nhiên
Cách nấu xôi ngũ sắc truyền thống lên màu dịu mắt tự nhiên

Vậy là bạn đã hoàn thành món xôi ngũ sắc mềm ngon, đượm vị béo của cốt dừa và thơm ngào ngạt mùi hương nhẹ nhàng của rau củ quả tự nhiên. Trong lúc thưởng thức, bạn có thể chuẩn bị thêm muối mè đậu phộng để ăn kèm cũng rất tuyệt vời đấy!

2.2. Cách nấu xôi mít ngũ sắc

Các nguyên liệu cần:

  • 1kg gạo nếp

  • 2kg mít thái chín ngon

  • 1 bó lá cẩm

  • 1 bó lá dứa

  • 2 củ nghệ tươi to

  • 7 - 10 bông hoa đậu biếc

  • 500ml nước dừa tươi

  • Đường, dầu ăn, muối

Các nguyên liệu nấu xôi mít ngũ sắc
Các nguyên liệu nấu xôi mít ngũ sắc

Công thức nấu xôi mít ngũ sắc:

  • Gạo nếp đem rửa cho sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng thì vớt khỏi nước cho ráo, sau đó trộn đều cùng một chút muối và dầu ăn (hoặc mỡ lợn, mỡ gà), chia gạo thành 5 phần

  • Mít bỏ vỏ, bỏ xơ, bóc lấy múi ngon còn nguyên rồi dùng dao rạch khéo một đường ở giữa để lấy hạt ra.

Sơ chế mít và tạo nước màu ngâm gạo
Sơ chế mít và tạo nước màu ngâm gạo
  • Xôi màu vàng dùng nghệ tươi giã nát, lọc lấy nước ngâm với 1 phần gạo nếp

  • Xôi màu tím chọn nguyên liệu là lá cẩm, đen đun sôi với 1 lít nước chừng 15 phút để lấy nước ngâm gạo

  • Xôi màu xanh lá cây làm màu từ lá dứa, đem đi xay nhuyễn rồi rây lọc lấy nước cốt và cho gạo vào ngâm.

  • Xôi màu xanh lam được “nhuộm” màu bằng nước hoa đậu biếc, chỉ cần rửa sạch hoa rồi cho đun cùng 1 lít nước trong 15 phút sẽ lọc được nước cốt để dùng.

  • Ngâm gạo tạo màu cho xôi chừng 2 - 3 giờ thì vớt ra dàn đều thành 5 phần vào khay hấp, chia ranh giới bằng giấy nến rồi đồ xôi trong 30 - 40 phút

Ngâm gạo để tạo màu cho xôi
Ngâm gạo để tạo màu cho xôi
  • Trộn nước dừa tươi với một chút đường và muối, chờ xôi chín thì chầm chậm chan lên bề mặt các phần xôi, đảo đều và đậy nắp đun thêm khoảng 5 phút trước tắt bếp

  • Xới xôi làm nhân chèn vào từng múi mít rồi bày biện ra đĩa để mời cả nhà.

Xôi mít ngũ sắc ngọt thơm, mềm dẻo, hấp dẫn khó cưỡng
Xôi mít ngũ sắc ngọt thơm, mềm dẻo, hấp dẫn khó cưỡng

Sự kết hợp hoàn hảo của xôi ngũ sắc dẻo dẻo, ngậy ngậy cùng mít ngọt thơm nức mũi chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của cả gia đình!

2.3. Cách nấu xôi ngũ sắc rau củ quả

Các nguyên liệu cần:

  • Gạo nếp ngon: 1,5kg

  • Lá dứa: 10 lá

  • Thanh long ruột đỏ: 1 quả to

  • Nghệ tươi: 2 củ to (hoặc 100g bột nghệ)

  • Thịt gấc chín: 200g

  • Nước dừa tươi: 800ml

  • Dầu ăn, muối, đường

Nguyên liệu chế biến xôi ngũ sắc rau củ quả
Nguyên liệu chế biến xôi ngũ sắc rau củ quả

Cách nấu xôi ngũ sắc từ rau củ quả:

  • Rửa gạo nếp cho sạch trước khi ngâm, thời gian để gạo nở đều là tối thiểu là 6 tiếng, nếu muốn nhanh hơn thì thay bằng nước ấm thường xuyên trong 3 - 4 giờ

  • Vớt gạo vẩy nước đi rồi trộn cùng một ít muối và dầu ăn cho xôi đậm vị và bóng đẹp, sau đó chia gạo thành 5 phần

Tạo màu cho xôi ngũ sắc từ rau củ quả
Tạo màu cho xôi ngũ sắc từ rau củ quả
  • Tạo màu xanh cho xôi bằng lá dứa: Rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn và lọc lấy nước ngâm gạo

  • Tạo màu vàng cho xôi bằng nghệ: Nếu chọn nghệ tươi thì cạo vỏ rửa sạch, giã nát rồi chắt bỏ bã giữ nước, nếu dùng bột nghệ thì khuấy tan cùng lít nước lọc, rây lấy nước cốt ngâm gạo

  • Tạo màu đỏ cam cho xôi bằng gấc: Bóp nát thịt gấc, bỏ hạt, trộn cùng 1 thìa rượu trắng cho thơm và chuẩn màu xôi, đổ gấc vào một phần gạo trắng đảo đều

  • Tạo màu tím hồng cho xôi bằng thanh long: Bỏ vỏ, cắt nhỏ và dằm nát, đổ thêm 1 lít nước vào, lọc lấy nước để dùng.

Ngâm riêng từng phần gạo với nước màu
Ngâm riêng từng phần gạo với nước màu
  • Ngâm gạo với các loại nước màu trong 3 giờ, vớt ra phân đều 5 phần vào khay, ngăn chia bằng mành trẻ rồi đem đi hấp khoảng 30 - 40 phút

  • Chuẩn bị nước cốt dừa, thêm chút đường và muối cho đậm đà, chờ xôi chín sẽ rưới đều lên bề mặt để tăng thêm hương vị

  • Đậy nắp đồ xôi thêm chừng 5 phút và tắt bếp

Xôi ngũ sắc dẻo thơm, chuẩn màu chuẩn vị từ rau củ quả
Xôi ngũ sắc dẻo thơm, chuẩn màu chuẩn vị từ rau củ quả

Cách nấu xôi ngũ sắc bằng những nguyên liệu rau củ quả tự nhiên tạo nên màu xôi chuẩn, rất tươi và đẹp mắt. Món này thường được ăn kèm cùng với giò, chả, thịt kho, muối lạc, muối vừng hay ruốc là đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

3. Biến tấu nguyên liệu làm xôi ngũ sắc

Ngoài việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên được nhắc đến trong 3 cách nấu xôi ngũ sắc ở trên, bạn có thể thay đổi thành phần tùy vào thời vụ, vùng miền và điều kiện sẵn có. Bạn rất dễ dàng tìm thấy nhiều loại thực phẩm khác được dùng để thay thế, biến tấu màu sắc của xôi ngũ sắc như:

  • Màu xanh: lá rau ngót, lá gừng

  • Màu vàng: quả dành dành

  • Màu đỏ: lá nếp đỏ

  • Màu tím hồng: củ dền, lá cơm đen

  • Các loại bột sấy khô từ hoa lá, rau củ quả tự nhiên như bột trà xanh, bột hoa dành dành, bột nghệ, bột hồng cúc…

Cách nấu xôi ngũ sắc có phần cầu kỳ bởi cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu và đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Tuy nhiên, thành phẩm nhận được chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Cùng chuẩn bị nguyên liệu theo gợi ý để thử tài khéo léo, mang đến một món ăn giàu dinh dưỡng, ngon và đẹp, đồng thời gửi gắm điều tốt lành đến với gia đình mình bạn nhé!

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat