Bật mí cách làm mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon tại nhà, ai cũng làm được

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 12/02/2024 10:39:00 +07:00
Mực chiên cốm là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị biển cả từ mực và hương vị đồng nội từ những hạt cốm non. Sự kết hợp hoàn hảo cho ra một món mực chiên cốm lạ miệng nhưng vẫn mang hương vị quen thuộc, bắt miệng. Cùng trổ tài vào bếp nấu nướng cho đại gia đình cùng thưởng thức với công thức siêu chuẩn sau đây bạn nhé !

Để thực hiện món mực chiên cốm thật thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây:

Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
Nguyên liệu cho món mực chiên cốm
  • Mực tươi: 200g

  • Cốm dẹp: 50g

  • Phồng tôm: 50g

  • Bột chiên giòn: 100g

  • Trứng gà: 2 quả

  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...

2.1. Cách chọn mực ống tươi ngon cho món ăn thêm phần hấp dẫn

Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
Cách chọn mực tươi ngon cho món ăn thêm đặc săc
  • Bạn nên lựa chọn những con mực ống tươi có màu sáng hồng đậm, có phần đầu gắn chặt với phần thân, túi mực đen bên trong không bị bể vỡ.

  • Bạn nên chọn các con mực to mập, mình dày, da mực cứng không bị tróc lớp màng ra khỏi da, thịt săn chắc, không bị biến màu và dập nát.

  • Bạn nên mua mực ở những nơi uy tín như các sạp hàng quen của gia đình hoặc trong các siêu thị bán hàng có nguồn gốc rõ ràng và tránh mua phải các loại mực bị ôi thiu hoặc không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

2.2. Cách bảo quản mực luôn tươi ngon đảm bảo để chế biến món ăn

Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
Cách bảo quản mực lâu các bà nội trợ nên biết
  • Bảo quản tủ lạnh: Trước khi cho vào tủ lạnh bạn nên sơ chế loại bỏ hết ruột và lớp da bên ngoài để bảo quản được lâu hơn. Tiếp đến cho toàn bộ mực đã sơ chế vào hộp đóng kín nắp hoặc túi zip và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh nhiệt độ dưới 5 độ C để bảo quản. Nếu sử dụng bạn chỉ cần lấy ra ngoài rã đông khoảng nửa tiếng là có thể dùng chế biến ngay.

  • Bảo quản khi không có tủ lạnh để mang đi xa: Loại bỏ toàn bộ ruột mực và rửa sạch, cho mực vào túi zip, cho tất cả vào thùng xốp và phủ đá toàn bộ bề mặt, sau đó đậy nắp thùng và dán băng keo kỹ. Mực được bảo quản theo cách này có thể giữ được từ 9 - 10 tiếng mà vẫn tươi ngon như mới.

Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm
Cốm ngon góp phần quan trọng trong món mực chiên cốm

Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Nấu Xôi Cốm Khô Ngon, Thành Công Mỹ Mãn Ngay Trong Lần Đầu Tiên

3.1. Màu sắc hạt cốm

  • Nên chọn những loại cốm tự nhiên có màu xanh non nhạt, tránh những loại cốm có màu xanh tươi bắt mắt. Vì một số loại cốm trên thị trường người bán dùng phẩm màu để cốm lên màu đẹp và còn tiết kiệm thời gian nhưng lại gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

  • Một số người kỹ lưỡng có thể ngâm vài hạt cốm vào nước, nếu cốm sau khi ngâm 30 phút vẫn giữ màu và độ trong như ban đầu thì đó là cốm tự nhiên. Còn nếu màu hạt cốm nhợt nhạt và nước bắt đầu chuyển sang màu hơi xanh có nghĩa là cốm đó đã được nhuộm phẩm màu

3.2. Hình dáng hạt cốm

  • Hạt cốm tự nhiên thường chắc, dẹt, thử cắn vào sẽ cảm thấy độ hơi dai, ngọt bùi.

3.3. Mùi vị hạt cốm

  • Cốm tự nhiên thường có hương thơm thoang thoảng của lúa và lá sen rất dễ chịu, vị ngọt bùi.

  • Còn đối với hạt cốm nhuộm màu sẽ mất đi mùi thơm đặc trưng của lúa và lá sen. Thay vào đó là mùi hương liệu và phẩm màu gây cảm giác hơi khó chịu khi ngửi.

Bước 1: Làm sạch và ướp mực

Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
Sơ chế mực chuẩn bị thực hiện món mực chiên cốm
  • Mực mua về, loại bỏ ruột và túi mực, lột lớp da mỏng bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt khoanh.

  • Ướp mực cùng với 1 ít muối và 1 ít tiêu xay, trộn đều, sau đó để khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay 4 Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Cho Ngày Trời Trở Gió

Bước 2: Làm hỗn hợp bột cốm để làm lớp vỏ cho món ăn

  • Cho vào máy xay sinh tố hỗn hợp gồm: 50g cốm dẹp + 50g bánh phồng tôm rồi xay nhuyễn cho ra 1 tô riêng.

  • Tô thứ 2 đựng 100g bột chiên giòn.

  • Tô thứ 3 đập 2 quả trứng gà vào đánh tan.

Bước 3: Chiên mực

Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
Các bước áo bột và chiên ngập dầu quyết định hương vị món ăn
  • Bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu làm sao để có thể chiên ngập khoanh mực.

  • Chờ dầu sôi, lần lượt nhúng mực áo 1 lớp bột chiên giòn, đến 1 lớp trứng và cuối cùng nhúng và lớp hỗn hợp cốm xay. Sau đó thả nhẹ vào chảo dầu đang sôi.

  • Cho lửa vừa đến khi các khoanh mực chín vàng đều hai mặt là được. Sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bước 4: Trình bày món ăn và yêu cầu hương vị của món ăn

Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
Mực chiên cốm giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm thêm thú vị
  • Cho mực đã chiên đã ráo dầu ra đĩa và dọn cùng 1 chén tương ớt với mayonnaise là đã hoàn thành món ăn thơm ngon cho cả nhà thưởng thức.

  • Yêu cầu của món ăn là lớp vỏ cốm giòn tan và mực bên trong vừa chín tới, vẫn giữ được độ dai giòn tự nhiên của mực tạo nên sự hài hòa cho món ăn.

Nhìn chung, cách làm món mực chiên cốm thơm ngon khá đơn giản. Các bạn có thể đổi gió thực đơn hàng ngày với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat