Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá mú cho bé thì mẹ cũng cần nắm rõ được thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Cụ thể thành phần dinh dưỡng có trong 100g cá mú như sau:
Protein: 19.38g
Nước: 79.22g
Calo: 92
Cholesterol: 37 mg
Chất béo: 1.02g
Vitamin: A, E, B9, B5, B3, B1, B12
Khoáng chất: Canxi, photpho, natri, kẽm, đồng, mangan, selen, kali, sắt.
Cá mú được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng, thịt cá trắng ngọt và dai. Cân nặng cá càng lớn thì chất lượng thịt cá càng ngon.
Không chỉ có vị ngon đặc biệt, cá mú còn được xem như một vị thuốc bổ có nhiều công dụng hữu ích:
Cải thiện trí não: Thịt cá mú chứa nhiều axit amin như Omega-3 và Omega-6 giúp ích cho sự phát triển của hệ thần kinh và tăng trí thông minh. Do đó, thực phẩm này thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng: Cháo cá mú chính là bài thuốc hữu hiệu giúp cải thiện cân nặng của trẻ bị suy dinh dưỡng, người lớn bị gầy sụt, khó lên cân.
Tránh nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Các nguy cơ về bệnh tim như đau tim, rối loạn van tim và bệnh mạch vành hoàn toàn có thể tránh được nhờ vào việc ăn loại thực phẩm này. Bởi chúng có thể giúp tim bơm máu trơn tru mà không gặp phải trở ngại nào.
Giảm cholesterol: Chất béo không bão hoà có trong thịt cá mú giúp giữ được mức cholesterol ở vùng an toàn.
Cá mú là loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm và khoáng chất. Để chọn cá mú tươi ngon, mẹ có thể tham khảo các điểm sau:
Kiểm tra mùi: Cá mú tươi sẽ không có mùi hôi khó chịu. Mẹ có thể đưa mũi sát vào cá để kiểm tra mùi.
Màu sắc: Cá mú tươi có màu trắng sáng và đồng đều.
Vảy cá: Cá mú tươi có vảy chắc, bóng và không bị rụng. Mẹ có thể vuốt nhẹ trên da cá để kiểm tra vảy.
Mắt cá: Mắt cá mú tươi sáng, trong và không bị lỗi hoặc lõm.
Thịt cá: Thịt cá mú tươi mềm mại, không có vết nứt. Mẹ có thể chạm tay vào thịt cá để kiểm tra. Nếu cảm thấy thịt cá bị cứng hoặc khô thì đó là dấu hiệu của cá không tươi.
Kiểm tra hàm lượng nước: Cá mú tươi có hàm lượng nước cao và sẽ không bị khô hoặc nhăn nheo. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách nhấn vào thân cá, nếu thấy cá bị chảy nước thì đó là dấu hiệu của cá không tươi.
Có nhiều cách nấu cháo cá mú cho bé đơn giản nhất đó là kết hợp với nấm rơm, hành tây, đậu xanh. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo cá mú chi tiết cho mẹ tham khảo:
Cá mú rất giàu dưỡng chất, đặc biệt đây là thực phẩm giàu chất béo cho trẻ. Khi kết hợp cá mú cùng nấm rơm sẽ tạo thành món cháo cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá mú: 01 còn
Gạo: 100g
Nấm rơm: 100g
Rau đắng: 200g
Tỏi, hành tím
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá mú cho bé với nấm rơm:
Bước 1: Sơ chế cá mú
Cạo sạch vảy cá mú, cắt mang, bỏ ruột cũng như mạch máu rồi ngâm cá trong nước muối pha loãng có pha chút giấm khoảng 10 phút.
Sau đó, rửa cá thật sạch 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.
Cách sơ chế cá mú sạch không tanh:
Để làm sạch cá mú, mẹ có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Cạo sạch vảy cá, bỏ hết phần ruột trong bụng cá. Sau đó rửa sạch cá với nước rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Ngâm cá với nước ấm có pha muối và gừng đập dập từ 5 - 7 phút. Sau đó rửa lại với vòi nước sạch.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể ngâm cá với nước muối ấm pha loãng cùng rượu hoặc giấm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Cắt gốc hành lá, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.
Ngâm nấm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo rồi rửa qua nước sạch thêm 2 - 3 lần nữa là được.
Cho một muỗng canh dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho nấm rơm vào xào sơ qua khoảng 3 phút.
Bước 3: Chiên sơ qua cá mú
Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho cá vào chiên trên lửa khoảng 7 phút để thịt cá được săn lại. Để cá không bị dính chảo, thì trong quá trình chiên, cho một ít giấm hoặc rượu vào chiên cùng.
Bước 4: Nấu cháo
Vo sạch gạo rồi cho gạo vào nồi cùng 2L nước rồi nấu sôi. Để tránh làm cháo bị dính dưới đáy nồi, mẹ nhớ khuấy đều cháo từ dưới lên thật đều tay.
Khi cháo chín, mẹ cho nấm rơm đã xào vào, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Mẹ có thể nêm nếm lại theo khẩu vị của bé rồi cho cá vào nấu cùng khoảng 2 phút nữa là được.
Để cháo ngon hơn, mẹ cũng đừng quên hớt lớp bọt trên mặt cháo.
Bước 5: Thành phẩm
Cháo cá mú thơm phức, cháo mềm, thịt cá ngon, dai, nấm rơm ngọt thanh ăn kèm với rau đắng thanh mát vô cùng hấp dẫn.
Cá mú là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ nhỏ và người lớn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cá mú cho bé kết hợp với gừng:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá mú
Gạo
Gừng, hành lá, hành tím
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá mú cho bé với gừng:
Sơ chế sạch cá mú, xát muối cẩn thận lên thân cá để khử bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước.
Khi cá chín thì vớt ra, để nguội và lọc lấy phần thịt cá.
Dùng nước luộc cá để nấu cháo. Trong thời gian đợi cháo nhừ, bắc chảo lên bếp, phi hành tím. Khi hành thơm, cho phần thịt cá vào xào và nêm ít gia vị.
Khi cháo đã chín nhừ, cho cá, hành lá và gừng băm nhuyễn vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Cho cháo ra chén, đợi nguội thì cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá mú
Gạo
Đậu xanh
Trứng gà
Hành lá, gừng
Dầu ăn, gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cá mú cho bé với đậu xanh:
Rửa sạch đậu xanh, ngâm trong nước khoảng 1 giờ cho mềm
Sơ chế sạch cá mú bằng nước muối, sau đó lọc lấy phần thịt
Ướp phần thịt cá với gia vị và lòng đỏ trứng gà khoảng 20 phút
Phi thơm hành tỏi, sau đó cho phần thịt cá vào xào đến khi chín vàng và săn lại thì tắt bếp
Rang gạo vàng nhẹ rồi cho vào nồi nước dùng. Khi gạo đã hơi mềm thì cho đậu xanh vào nấu tiếp đến khi đậu xanh chín hẳn.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
Mẹ có thể tham khảo cách nấu cháo cá mú cho bé để cải thiện sức khoẻ và phút trẻ phát triển toàn diện. Món ăn nếu được ăn nóng sẽ thấy ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá mú
Gạo
Hành tây
Hành tím, hành lá
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cá mú cho bé với hành tây:
Đánh vảy cá mú, bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch bằng nước muối loãng.
Ướp phần thịt cá với gia vị khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
Cho phần xương cá vào nồi, hâm nhừ để lấy nước dùng.
Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Vớt xương cá ra khỏi nồi nước hầm xương, cho gạo vào nồi và nấu nhừ thành cháo.
Trong thời gian đợi cháo chín nhừ, cho phần thịt cá mú và hành tây vào nồi, nấu tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Cá mú rất giàu protein nên nếu cơ thể bé hấp thu quá nhiều protein cũng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng gan và hệ thần kinh.
Các nguyên liệu như nấm rơm, hành tây, gừng có thể gây dị ứng và nhiều tác dụng phụ với trẻ nhỏ. Nếu mẹ cho bé ăn nhiều và ăn liên tục trong thời gian dài. Vì vậy, mẹ nên kết hợp các nguyên liệu này cùng cá mú với một liều lượng thích hợp.
Cách nấu cháo cá mú cho bé tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Qua đây, mẹ sẽ có thêm món ngon để bổ sung chế độ ăn uống hàng ngày, đa dạng nguồn dinh dưỡng nạp vào cơ thể để em bé phát triển khỏe mạnh nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !
Xem thêm:
Mẫu CV hot theo ngành nghề