Bật mí công thức nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn không cần chỉnh

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 25/01/2024 09:29:00 +07:00
Bún cá Đà Nẵng là một đặc sản nổi tiếng, nhưng không hề khó nấu tại nhà. Món ăn được trình bày đẹp mắt, nước dùng ngọt tự nhiên mà vẫn đậm đà hương vị miền biển, kết hợp cùng phần cá tươi ngon làm say lòng mọi thực khách. Hãy áp dụng công thức đơn giản này để chiêu đãi ngay cả gia đình bạn nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món bún cá Đà Nẵng

Giá trị dinh dưỡng của bún cá Đà Nẵng chủ yếu đến từ cá ba sa và cá thác lác trong chả cá.

Theo thống kê, 126 gram cá basa có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất béo

7 gram

Chất béo bão hòa

2 gram

Chất đạm

22,5 gram

Cholesterol

73 mg

Natri

89 mg

Trong khi đó, 100g cá thác lác sẽ chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất béo

11,3 gram

Chất đạm

15,4 gram

2. Cách nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn vị miền Trung

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu bún cá Đà Nẵng

Tuy là đặc sản nhưng các nguyên liệu để nấu món bún cá Đà Nẵng không hề khó kiếm. Bạn có thể dễ dàng tìm mua những loại thực phẩm này ngay tại khu chợ nhà mình.

Nguyên liệu

Dụng cụ

1 con cá ba sa

Bát đũa

500 gram chả cá hấp

Muôi thìa

500 gram chả cá chiên

Rổ rá

3 quả cà chua

Nồi nấu nước dùng

1 quả thơm (Dứa)

Chảo chống dính

500 gram bí đỏ

200 gram bắp cải

Rau sống, rau thơm ăn kèm

Nước mắm

Dầu ăn

Bột tỏi

Tỏi băm

Các loại gia vị phổ biến (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm)

Nguyên liệu nấu món bún cá Đà Nẵng
Nguyên liệu nấu món bún cá Đà Nẵng

2.1. Cách nấu bún cá Đà Nẵng thật dễ dàng

Cách nấu bún cá Đà Nẵng chuẩn vị không hề khó chút nào. Bạn chỉ cần thực hiện đúng các công đoạn đơn giản dưới đây là có thể tự tay hoàn thành món đặc sản này.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn sơ chế các loại rau củ ăn kèm. Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, hình vuông. Bắp cải cũng cần được rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.

Các loại rau củ quả cần được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
Các loại rau củ quả cần được rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
  • Cà chua sau khi rửa sạch thì bạn cắt hình múi cau. Dứa (thơm) cần gọt vỏ, cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Sơ chế cá basa

  • Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn hãy nhờ người bán thực hiện các công đoạn như đánh vẩy, bỏ nội tạng,... Sau khi mua cá về, bạn chỉ việc đem đi chà xát với muối cho thật sạch, thêm một ít nước cốt chanh (hoặc giấm) trong khoảng 5 phút.
  • Kế tiếp, bạn xả lại với một lượt nước nữa cho thật sạch, để ráo rồi cắt thành các khúc có độ dày vừa phải.

Chia sẻ mẹo khử mùi tanh của cá basa

  • Bạn có thể thực hiện theo cách ở trên, chà xát bằng muối hạt hoặc rửa cá với nước lạnh có pha thêm một chút rượu (hoặc giấm ăn) đều có hiệu quả rất tốt.

  • Bạn cũng có thể sử dụng nước sôi, nhẹ nhàng rưới lên phần thân cá, rồi dùng dao cạo sạch chất nhầy. Cách này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất nhớt cũng như mùi tanh của cá basa.

Cá basa rửa sạch, cắt khúc
Cá basa rửa sạch, cắt khúc

Bước 3: Xào cà chua

Đây là công đoạn đơn giản nhất. Bạn chỉ việc bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, rồi cho 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp, bạn cho cà chua vào đảo đều khoảng 5 phút.

Bạn xào cà chua để chuẩn bị nấu nước dùng
Bạn xào cà chua để chuẩn bị nấu nước dùng

Bước 4: Chế biến nước dùng

Bạn đổ trực tiếp 2 lít nước lọc vào nồi cà chua vừa xào, đun ở lửa lớn. Khi nào thấy nước sôi thì bạn bỏ phần bí đỏ và bắp cải đã chuẩn bị trước đó vào nồi rồi đảo đều.

Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước dùng
Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước dùng

Bạn nêm nếm nước dùng với 4 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê muối, khuấy đều để gia vị hòa vào với nước, vặn nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục đun. Khi nước sôi lần nữa, bạn cho phần dứa đã cắt vào, đảo đều.

Bước 5: Kho cá basa

Bạn xếp cá vào nồi, nêm cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê tiêu, nửa thìa cà phê bột tỏi khô, cho thêm 100ml nước lọc, đậy nắp lại rồi kho cá ở lửa vừa trong khoảng 15 phút.

Cá basa bạn đem đi kho riêng
Cá basa bạn đem đi kho riêng

Bước 6: Cho chả cá vào phần nước dùng

Khi phần dứa và bí đỏ đều đã chín, bạn cho 2 loại chả cá hấp và chả cá chiên vào nồi, đảo đều, tiếp tục đun, đợi nước sôi thêm lần nữa thì nếm gia vị lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Cho chả cá vào nồi nước dùng sau cùng
Cho chả cá vào nồi nước dùng sau cùng

Bước 7: Thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành hết các công đoạn trên, bạn chỉ việc cho bún ra bát, bày biện thêm cá basa, chả cá, bí đỏ, bắp cải, dứa lên trên rồi chan thêm nước dùng bún, đừng quên rưới thêm chút nước cá kho và không thể thiếu các loại rau sống, rau thơm ăn kèm.

Món bún cá Đà Nẵng vừa ngon miệng vừa bắt mắt
Món bún cá Đà Nẵng vừa ngon miệng vừa bắt mắt

Món bún cá Đà Nẵng có màu sắc bắt mắt, nóng hổi với hương thơm đặc trưng, phần cá basa mềm béo mà không bị bở, thêm chút chả cá dai dai, đưa miệng, hòa quyện cùng phần nước dùng đậm đà, hấp dẫn, chắc chắn có thể làm xiêu lòng bất kỳ ai.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử

3. Hương vị của món bún cá Đà Nẵng có gì đặc biệt?

Bún cá là món ăn rất đỗi quen thuộc, bạn có thể dễ dàng tìm được ở hầu hết các địa phương khác. Vậy món bún cá Đà Nẵng có gì đặc biệt mà làm say lòng các thực khách, khiến ai từng thưởng thức cũng đều vương vấn?

Trước tiên, không thể không kể đến phần nước dùng ngọt thanh mà vẫn đậm đà. Hương vị tiết ra từ cà chua, bí đỏ, bắp cải, dứa,... hòa quyện với nhau hợp đến lạ. Chỉ có món bún cá Đà Nẵng mới có sự kết hợp của các loại nguyên liệu này trong phần nước dùng - linh hồn của món ăn.

Món bún cá Đà Nẵng với hương vị đặc trưng làm say lòng mọi thực khách
Món bún cá Đà Nẵng với hương vị đặc trưng làm say lòng mọi thực khách

Vốn là thành phố biển, chất lượng của hải sản nơi đây luôn được đảm bảo. Từng miếng cá basa săn chắc, ngọt béo, cùng chả cá dai dai, thơm ngon bắt miệng góp phần làm nên hương vị đặc trưng của món ăn này.

4. Phân biệt bún chả cá và bún cá Đà Nẵng

Bên cạnh đặc sản bún cá, bún chả cá cũng là món ăn rất nổi tiếng ở Đà Nẵng, nên nhiều người thường nhầm lẫn hai loại bún này với nhau.

Bún cá có cách chế biến đơn giản hơn, với nguyên liệu chính là cá basa, có thể ăn kèm chả cá để giúp hương vị thêm phong phú. Nước dùng của món của bún cá sử dụng vị ngọt của rau củ quả là chủ yếu, không cần phải ninh xương heo.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bún cá và bún chả cá
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bún cá và bún chả cá

Bún chả cá yêu cầu nhiều công đoạn phức tạp hơn, từ xay cá để làm chả, đến ninh xương để nấu nước dùng, và thường không được ăn cùng cá basa cắt khúc.

Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá "Bẩn"

Vậy là với các bước hết sức đơn giản, bạn có thể dễ dàng chế biến và thưởng thức món bún cá Đà Nẵng ngay tại nhà. Món ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, với sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu chắc chắn sẽ chinh phục cả những thực khách khó tính nhất. Cùng vào bếp trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat