Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 27/01/2024 10:27:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Bí quyết nấu lẩu gà thập cẩm nóng hổi cho ngày rét đơn giản, làm là thành công

Cách nấu lẩu gà thập cẩm rất đơn giản. Chỉ cần sơ chế nguyên liệu và nấu nước dùng theo đúng công thức sau đây của job3s, bạn sẽ có ngay món lẩu có vị ngọt thanh từ thịt gà rất thích hợp ăn vào những ngày đông lạnh giá. Chắc chắn, đây sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho những bữa cơm gia đình hoặc tiệc đoàn viên.

1. Giá trị dinh dưỡng của lẩu gà thập cẩm

Các gia đình có thể tham khảo cách nấu lẩu gà thập cẩm cho những ngày đông lạnh giá bởi đây là món ăn ngon, cực bổ dưỡng. Thịt gà chín mềm, thơm ngọt kết hợp với các loại rau củ tươi, măng chua hoà quyện hương gừng, sả sẽ chinh phục mọi thực khách ngay từ lần thử đầu tiên.

Giá trị dinh dưỡng của lẩu gà thập cẩm không chỉ tập trung ở phần thịt gà mà còn có vitamin, khoáng chất từ các loại rau củ. Chúng cung cấp hàm lượng protein cao, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng (trong 100g gà)

Số liệu

Calories

199 kcal

Cholesterol

88mg

Fat

13.1g

Saturated Fat

3.8g

Canxi

12mg

Sắt

1.5mg

Phốt pho

200mg

Vitamin C

4mg

Vitamin PP

8.1g

Vitamin A

120mcg

Vitamin B1

200mcg

Vitamin B2

200mcg

2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm

Để nấu lẩu gà thập cẩm, bạn cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, đây đều là những nguyên liệu dễ tìm, quan trọng bạn cần đảm bảo độ tươi ngon để món ăn đạt chất lượng cao.

2.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu chính của món lẩu gà chủ yếu là gà tươi sống, các loại rau củ tươi để ăn kèm. Bạn có thể mua những thực phẩm này ngoài siêu thị hoặc chợ bình dân đều được.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta

1/2 con (khoảng 700-800g)

Thịt bò ba chỉ Mỹ

500g

Rau ngải cứu

1/2 bó

Rau cải cúc

1/2 bó (có thể thay đổi tuỳ sở thích)

Nấm kim châm

2 bó

Bắp ngô

2 bắp

Củ khoai môn

1 củ

Nấm hương

20g

Hành tím

3-4 củ

Tỏi

5 tép

Sả

3 cây

Gừng

1/2 củ

Hành lá

2 ít

Mì tôm

2 gói

Đậu

2 bìa

Gia vị nấu lẩu

Đường, bột canh, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng, dầu ăn

Viên thả lẩu cá, chả cá (tuỳ ý)

Dụng cụ nấu nướng

Nồi lẩu lớn, bếp từ, dao, thớt, đĩa, bát con, muôi thường, muôi thủng, thìa, đũa

Mẹo chọn nguyên liệu ngon:

  • Bạn nên chọn gà tươi làm sẵn, có phần da màu vàng hoặc hồng nhạt, mỏng, sờ tay vào có đàn hồi cao, không bị phù nước.

  • Tuyệt đối không chọn gà có vết bầm tím, tụ máu, có mùi hôi, thịt nhợt nhạt.

  • Rau nên chọn loại còn tươi, không bị dập nát.

  • Măng ngon là loại măng chưa ngâm quá lâu, có vị chua vừa, cây măng chắc, lá măng bám chặt vào thân, không bị rời rạc.

​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để nấu lẩu gà thập cẩm
​Các nguyên liệu chính cần chuẩn bị để nấu lẩu gà thập cẩm

Xem thêm: Top Các Món Lẩu Ngon Người Sành Ăn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời

2.2. Cách nấu lẩu gà thập cẩm chi tiết

Nấu lẩu gà thập cẩm không quá cầu kỳ, quan trọng nhất là khâu chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon và sơ chế gà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn thành công ngay từ thực hiện đầu tiên.

Bước 1: Sơ chế

Khâu sơ chế thịt gà là bước đầu tiên quan trọng giúp đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sơ chế gà ta dưới đây:

  • Thịt gà mua về rửa sạch, nhặt kỹ lông tơ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 phút. Bạn có thể làm sạch mùi hôi lông bằng chanh muối hoặc rượu gừng đều được.

  • Đem thịt gà rửa lại thêm một lần nữa bằng nước sạch rồi để ráo.

  • Chặt thịt gà thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế các loại rau, cắt bỏ gốc, phần sâu rồi rửa sạch, vớt riêng ra rổ, khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước nóng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Hành tím, tỏi, gừng, sả bỏ vỏ đập dập.

Ngô bóc vỏ, bỏ râu rồi cắt các khúc nhỏ dài khoảng 5-7cm, đậu phụ rửa sơ với nước rồi cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

​Các bước sơ chế gà và một số rau củ
​Các bước sơ chế gà và một số rau củ

Lưu ý:

  • Thịt gà có thể ướp với 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê mì chính để món ăn đậm đà hơn.

Bước 2: Chế biến

Bật bếp và đặt nồi lên, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào nồi phi thơm hành tỏi. Khi dầu đã nóng, hành tỏi hơi chuyển vàng thì thêm thịt gà đã ướp vào nồi và xào cho đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.

Sau đó, thêm khoảng 1,5 lít nước vào nồi và nêm nếm với 2 muỗng cà phê bột canh. Đun trong khoảng 30 phút nước sôi thì hớt bọt, vớt toàn bộ thịt gà ra đĩa.

Ninh thịt gà với nước để làm nước cốt lẩu
Ninh thịt gà với nước để làm nước cốt lẩu

Bắc nồi ăn lẩu lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi với gừng, sả, ớt rồi cho nước nấu gà vào, nêm nếm 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đun sôi trong 5 phút.

Sau đó, cho nấm hương, ngô ngọt, khoai môn vào nấu. Đến khi các rau củ này chín thì tiến hành đổ thịt gà vào, nhúng các loại rau tuỳ thích.

​Thả gừng, sả và một số rau củ vào nấu với nước gà
​Thả gừng, sả và một số rau củ vào nấu với nước gà

Lưu ý:

  • Khi nấu nước lẩu, bạn cần chú ý thường xuyên hớt bọt để nước lẩu trong hơn.

  • Bạn có thể cho khoảng 1/2 chén con dấm bỗng để nước lẩu có vị chua dịu, dễ ăn.

Bước 3: Pha nước chấm

Gia vị chấm lẩu gà thập cẩm không cần pha cầu kỳ, chỉ cần 1 chén nước mắm với chút ớt là có thể ăn kèm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng muối mì tôm để pha cùng với ít nước cốt chanh cũng rất ngon.

​Gia vị chấm lẩu gà có thể sử dụng bột canh mì tôm với một ít nước cốt chanh
​Gia vị chấm lẩu gà có thể sử dụng bột canh mì tôm với một ít nước cốt chanh

Bước 4: Thành phẩm

Lẩu gà thập cẩm có vị ngọt từ xương và thịt gà, nước lẩu ngọt thanh, chua dịu hoà quyện giữa mùi măng chua và gừng sả rất hấp dẫn. Khi ăn nhúng cùng với rau xanh rất thơm ngon, không bị ngán.

Lưu ý:

  • Khi bắt đầu ăn lẩu, bạn có thể cho 1 ít hành lá và rượu trắng vào nồi để tạo độ bắt mắt và dậy mùi thơm.

​Lẩu gà dọn ra bàn ăn kèm với rau và một số món khác tuỳ vào sở thích của mỗi gia đình
​Lẩu gà dọn ra bàn ăn kèm với rau và một số món khác tuỳ vào sở thích của mỗi gia đình

Xem thêm: Chị Em Nội Trợ Thích Thú Với Cách Nấu Lẩu Trứng Gà Non Ngon Trứ Danh

Lẩu gà khi hoàn thành có thể ăn ngay, đồ ăn được nhúng vào nồi sẽ ăn trực tiếp. Đồ ăn nhúng lẩu đã chín không nên cất tủ lạnh ăn sau mà chỉ nên bảo quản những thức ăn sống chưa làm chín. Bạn có thể cất riêng trong hộp nhựa, túi đựng thực phẩm rồi để trong ngăn mát tối đa 2 ngày.

3. Lưu ý cần biết khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe

Dưới đây là một số vấn đề trong khi ăn lẩu gà thập cẩm bạn cần chú ý:

  • Không nên ăn lẩu liên tục trong mấy tiếng đồng hồ, để tránh tăng hàm lượng cholesterol và rối loạn đường tiêu hóa.

  • Nếu ăn lâu, bạn cần thay nước lẩu để tránh tăng hàm lượng chất béo, natri, và các chất gây hại cho sức khỏe.

  • Chuẩn bị hai đôi đũa để gắp thức ăn sống và chín riêng biệt, tránh xâm nhập vi khuẩn từ thức ăn sống vào miệng.

  • Tránh uống nước đá lạnh cùng lúc khi ăn lẩu nóng để tránh gây e buốt răng và ảnh hưởng đến đường ruột và dạ dày.

Với những công thức vừa được chia sẻ bên trên, bạn có thể trổ tài nấu lẩu gà thập cẩm ngay trong bữa tiệc tại gia để chiêu đãi bạn bè và người thân. Đặc biệt, món ăn này sẽ thích hợp vào dịp Tết, sau khi bạn đã cảm thấy ngán với bánh chưng, thịt mỡ, giò nhiều đạm và dầu mỡ đấy. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Nghệ thuật ẩm thực hội tụ đầy đủ trong chả tôm rong biển với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cách làm chả tôm rong biển cũng tương đối đơn giản. Chỉ mất 15 phút là có ngay món ăn tuyệt hảo, vụng mấy cũng thành công ngay lần đầu thực hiện.

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Thịt viên đừng chỉ sốt cà chua, thử cách cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng dưới đây, đảm bảo ăn cực bắt cơm, cả nhà ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat