Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 28/02/2024 09:09:00 +07:00
Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng của canh cá lăng

Canh cá lăng đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng, là một lựa chọn ăn uống lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Mỗi tô 250ml của món canh này cung cấp những thành phần dinh dưỡng sau đây:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

22g

Chất béo

4g

Carbohydrate

10g

Vitamin A

300 IU

Vitamin B1

0.1mg

Vitamin B2

0.2mg

Vitamin B3

3mg

Vitamin C

10mg

Canxi

50mg

Sắt

1mg

Phốt pho

150mg

Kali

200mg

Lưu ý:

  • Giá trị dinh dưỡng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến.

  • Bảng trên chỉ là ví dụ, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo khẩu vị.

Xem thêm: Cá Lăng Nấu Gì Ngon? 5 Công Thức Nấu Cá Lăng Độc Đáo Ai Ăn Cũng Nghiền

Canh cá lăng chứa nhiều dưỡng chất
Canh cá lăng chứa nhiều dưỡng chất

2. Công thức canh cá basa chuẩn vị, ai cũng khen ngon

2.1. Nguyên liệu cần thiết

Để làm nên tô canh cá lăng nấu nóng hổi, hấp dẫn, bạn cần chuẩn bị kĩ lượng các nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá lăng 500 gr (1 cái đầu cá)

Bát tô to

Cà chua, dứa 200 gr

Thau chậu

Đậu bắp 100 gr

Dao, thớt

Chanh 1 quả

Rổ rá

Măng chua 300 gr

Bát đũa

Giá đỗ 100 gr

Thìa muỗng

Dọc mùng 300 gr

Muôi thủng

Ngò gai 1 ít

Chảo rán cá

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu, tỏi băm nhuyễn
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Cách chọn cá lăng tươi ngon:

  • Chọn cá lăng có mắt sáng, trong và không bị vẩn đục.

  • Da cá lăng tươi có màu trắng sáng, trơn bóng và không bị trầy xước hay rách nát.

  • Vảy cá lăng tươi phải bám chặt vào thân cá, không bị bong tróc.

  • Khi ấn vào thịt cá lăng tươi sẽ thấy có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn.

  • Cá lăng tươi có mùi tanh nhẹ đặc trưng, không có mùi hôi thối.

  • Nên chọn cá lăng có kích cỡ vừa phải, từ 1-2kg.

Cách chọn măng chua tươi mới

  • Măng chua tươi ngon có màu vàng nâu tự nhiên, không quá trắng hay quá vàng.

  • Bề mặt măng chua tươi mới phải nhẵn bóng, không bị nấm mốc hay có đốm đen.

  • Khi sờ vào, măng chua tươi mới phải có độ giòn, không bị mềm nhũn.

  • Măng chua tươi mới có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi thối.

  • Nên chọn củ măng to vừa phải, hình thô, các đốt to và nhỏ đều nhau.

  • Nên chọn búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.

  • Nên chọn măng tre non, có màu vàng nhạt, vỏ mỏng, giòn và nhiều nước.

Cách chọn giá độ tươi giòn

  • Giá đỗ tươi ngon có màu trắng sữa, không bị úa vàng hay thâm đen.

  • Cọng giá đỗ tươi phải mập mạp, không bị teo tóp hay gãy vụn.

  • Hạt mầm giá đỗ tươi phải dính chặt vào thân giá, không bị rụng rời.

  • Rễ giá đỗ tươi phải ngắn và có màu trắng.

  • Giá đỗ tươi có mùi thơm nhẹ, không có mùi hôi thối.

Các chọn một số nguyên liệu cho món canh cá lăng
Các chọn một số nguyên liệu cho món canh cá lăng

2.2. Các bước nấu canh cá lăng ngon tuyệt đỉnh

Sơ chế

1- Làm sạch cá lăng

  • Dùng nước sôi để rửa sạch cá lăng, dội nước lên mình cá để loại bỏ nhớt.

  • Sử dụng dao để cạo hết lớp nhớt ở phần thân và đầu cá, đồng thời áp dụng hỗn hợp chanh và muối để tạo nên lớp sạch và mịn trên bề mặt cá.

  • Rửa lại cá một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ sau khi loại bỏ nhớt và tạo bề mặt sạch bằng hỗn hợp chanh và muối.

  • Tiếp theo, thực hiện quá trình lấy ruột và cắt cá thành các khúc chuẩn.

Chà sạch cá lăng với chanh hoặc muối trắng
Chà sạch cá lăng với chanh hoặc muối trắng

2 - Rửa sạch rau củ quả

  • Dọc mùng sau khi tước vỏ, cắt thành khúc ngắn.

  • Đậu bắp được cắt đầu và đuôi, sau đó chẻ đôi.

  • Rửa sạch giá và ngò gai, để ráo. Băm nhỏ ngò gai.

  • Cà chua và thơm được cắt thành múi cau.

  • Măng chua được ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước và xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, rửa lại măng chua với nước và để ráo.

Sơ chế sạch sẽ rau củ quả
Sơ chế sạch sẽ rau củ quả

Chế biến

1 - Tẩm ướp cá lăng

  • Trong một chảo, đổ 1 muỗng canh dầu ăn và phi thơm hành tím.

  • Xào cà chua và thơm trong chảo cho đến khi chín mềm.

  • Nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh muối.

  • Ướp cá lăng trong hỗn hợp gia vị vừa tạo ra, sau đó để trong tủ mát trong khoảng 30 phút.

Ướp cá lăng với gia vị trong 30 phút
Ướp cá lăng với gia vị trong 30 phút

2 - Xào sơ qua măng chua

  • Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng. Khi dầu đã sôi, thêm măng chua vào và xào với lửa lớn trong khoảng 5 phút.

  • Nêm vào chảo 2 muỗng canh muối và tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút.

  • Nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, sau đó tắt bếp và đặt măng chua ra dĩa.

Xào măng để canh cá lăng thêm đậm đà
Xào măng để canh cá lăng thêm đậm đà

3- Nấu nước dùng

  • Bật bếp và đun sôi nước lọc (tùy chỉnh cho đủ khẩu phần) trong nồi với cá đã ướp.

  • Nêm nếm thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, và 1 muỗng canh đường.

  • Thêm bạc hà, đậu bắp, măng chua vào nồi, nấu thêm khoảng 3 phút với lửa lớn.

  • Nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị cho phù hợp, sau đó tắt bếp.

  • Cho giá và rắc một ít ngò gai lên nồi để hoàn thành món canh.

Các bước nấu canh cá lăng ngon đúng điệu
Các bước nấu canh cá lăng ngon đúng điệu

Hoàn thành món ăn

Món canh hoàn thành có vị chua thanh của dứa và cà chua, độ giòn sần sật của dọc mùng cùng độ béo thơm của thịt cá lăng, tất cả tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Canh chua cá lăng xứng đáng là “làn gió mới” cho bữa ăn gia đình bạn. Hãy tự tin vào bếp và chiêu đãi cả nhà món canh độc đáo này nhé !

Tô canh cá lăng nóng hổi vừa thổi vừa ăn
Tô canh cá lăng nóng hổi vừa thổi vừa ăn

3. Một tô canh cá lăng bao nhiêu calo?

Lượng calo trong một tô canh cá lăng 250ml có thể dao động từ 150 đến 250 calo, tùy thuộc vào các yếu tố sau:

Loại cá lăng:

  • Cá lăng nuôi thường có lượng calo cao hơn cá lăng tự nhiên.

  • Cá lăng fillet (lườn cá) thường có lượng calo thấp hơn cá lăng nguyên con.

Cách chế biến:

  • Canh cá lăng nấu với nhiều dầu mỡ sẽ có lượng calo cao hơn canh cá lăng nấu với ít dầu mỡ.

  • Canh cá lăng kho hoặc rim sẽ có lượng calo cao hơn canh cá lăng nấu canh.

Nguyên liệu đi kèm:

  • Canh cá lăng nấu với nhiều rau củ quả sẽ có lượng calo thấp hơn canh cá lăng nấu với ít rau củ quả.

  • Canh cá lăng nấu với các loại nguyên liệu giàu calo như thịt băm, giò heo,... sẽ có lượng calo cao hơn canh cá lăng nấu với các loại nguyên liệu ít calo như rau thơm, nấm,...

Dưới đây là một số ví dụ về lượng calo trong một tô canh cá lăng 250ml:

  • Canh cá lăng nấu chua: 150-180 calo

  • Canh cá lăng nấu măng chua: 180-200 calo

  • Canh cá lăng nấu ngót: 170-220 calo

  • Canh cá lăng kho tộ: 200-250 calo

Xem thêm: Bí Quyết Nấu Món Lẩu Cá Lăng Đơn Giản Nhưng Vô Cùng Hấp Dẫn

4. Lợi ích tuyệt vời của canh cá lăng với sức khỏe

Canh cá lăng không chỉ là món ăn thơm ngon, dễ chế biến mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật:

  • Cung cấp protein chất lượng cao: Cá lăng là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ em và giúp người lớn tuổi khỏe mạnh.

  • Ít béo, tốt cho tim mạch: Cá lăng chứa ít chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

  • Giàu vitamin A, tốt cho mắt: Canh cá lăng cung cấp vitamin A, giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt khỏi các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu: Canh cá lăng còn chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, C, canxi, sắt, phốt pho và kali, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ chức năng não bộ và duy trì sức khỏe tổng thể.

  • Thanh mát, dễ tiêu hóa: Canh cá lăng có vị thanh mát, dễ tiêu hóa, phù hợp cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ em và người mới ốm dậy.

Ngoài ra, canh cá lăng còn có một số lợi ích khác như:

  • Giúp giảm stress, an thần.

  • Tăng cường sức khỏe xương khớp.

  • Cải thiện chức năng gan.

  • Làm đẹp da, tóc.

Canh cá lăng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe
Canh cá lăng đem lại nhiều ích lợi cho sức khỏe

5. Ai không nên ăn canh cá lăng

Canh cá lăng chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn nhiều món canh này. Dưới đây là các đối tượng nên hạn chế ăn canh cá lăng:

  • Người bị dị ứng hải sản: Những người có tiền sử dị ứng với cá hoặc các loại hải sản khác có nguy cơ cao bị dị ứng với cá lăng. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: nổi mẩn đỏ, ngứa, sưng tấy, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ.

  • Người bị bệnh gút: Cá lăng chứa nhiều purine, một chất có thể chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể. Axit uric cao có thể dẫn đến các đợt gút cấp tính, gây đau khớp, sưng đỏ và nóng.

  • Người bị bệnh thận: Cá lăng chứa nhiều protein, có thể gây áp lực lên thận. Người bị bệnh thận cần hạn chế lượng protein nạp vào cơ thể để bảo vệ chức năng thận.

  • Người bị tiêu chảy: Canh cá lăng có tính hàn, có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn. Họ nên ăn các thực phẩm có tính ấm, dễ tiêu hóa khi bị tiêu chảy.

  • Người đang mang thai hoặc cho con bú: Cá lăng có thể chứa thủy ngân, một chất độc hại có thể ảnh hưởng đến thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Nên hạn chế ăn cá lăng và các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khác khi mang thai hoặc cho con bú.

Canh cá lăng là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ chế biến. Với vị ngọt thanh của cá lăng, vị chua dịu của me và vị cay nồng của ớt, canh cá lăng mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp và nấu ngay món canh cá lăng thơm ngon cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat