banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 02/10/2023 00:00:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 6 phút đọc

Bộ Tam Sên gồm những gì? Lưu ý cần quan tâm dể cuộc sống ổn định, đầy tài lộc

Nghi thức cúng Tam Sên là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam rất đặc biệt. Bộ Tam Sên gồm những gì? Khâu chuẩn bị cần làm gì để theo đúng nghi thức và tránh gặp trở ngại? Hãy theo dõi bài viết của job3s để tìm hiểu chi tiết những thông tin này nhé.

1. Tam Sên là gì?

Để giải đáp bộ Tam Sên gồm những gì trước tiên ta tìm hiểu Tam Sên là gì? Tam Sên hay còn được gọi với cái tên khác là Tam Sinh hoặc Tam Sanh. Đáng chú ý, phong tục cúng này được bắt nguồn từ khu vực miền Nam nước ta.

Theo giải thích của các chuyên gia văn hóa, Tam Sên mang ý nghĩa tượng trưng cho ba yếu tố chính là Thổ - Thủy – Thiên trong tâm linh:

 • Thổ: Loài vật sống trên cạn, đại diện cho yếu tố Thổ. Thổ đại diện cho đất đai, sự ổn định và sự chắc chắn. Thổ cũng liên quan đến sự giàu có và thịnh vượng.
 • Thủy: Loài vật sống dưới nước, đại diện cho yếu tố Thủy. Thủy liên quan đến sự lưu thông, sự mềm mại và sự linh hoạt. Thủy cũng mang ý nghĩa về tài lộc và sinh kế.
 • Thiên: Loài có lông vũ bay trên trời, đại diện cho yếu tố Thiên. Thiên liên quan đến không gian rộng lớn, tự do và sự cao cả. Thiên cũng mang ý nghĩa về sự thăng tiến và thành công.
Bộ tam sên gồm những gì? Tam Sên còn được gọi là Tam Sinh hoặc Tam Sanh

Bên canh đó, Tam Sên trong Kinh Lăng Nghiêm còn có ý nghĩa quan trọng khác, Đức Phật đã chia chúng sanh thành 12 loài khác nhau:

 • Noãn sinh: Loài sinh ra từ trong trứng.
 • Thai sinh: Loài sinh ra từ thai.
 • Thấp sinh: Loài sinh ra từ mặt đất ẩm ướt do côn trùng.
 • Hóa sinh: Loài được sinh ra từ hình chất mới nhờ loại bỏ bản chất cũ.
 • Hình tướng: Loài có sắc.

2. Ý nghĩa tâm linh của bộ Tam Sên

Tam Sên trong lễ cúng của người Việt mang đến ý nghĩa quan trọng. Bên cạnh đó cũng chính là giải đáp cho sự quan trọng của Tam Sên trong hình ảnh truyền thống. Ý nghĩa tâm linh của bộ Tam Sên gồm những gì?

 • Tượng trưng cho sự kết nối giữa con người và thế giới tâm linh.
 • Thể hiện lòng biết ơn và tôn trọng đối với các sinh vật trong tự nhiên, giúp tạo ra một môi trường sống bền vững và phát triển.
 • Sự may mắn, thành công và hạnh phúc sẽ luôn ngập tràn trong cuộc sống.
 • Lòng thành tâm và tôn trọng đối với Thần Linh và tổ tiên, cảm ơn họ đã phù trợ.
 • Giúp tạo nên tinh thần thoải mái và lạc quan trong không khí gia đình và công việc.

Có nhiều ý kiến cho rằng Tam Sên chỉ là nghi thức cúng lễ được ông cha ta đặt tên, không thực hiện cũng không có gì đáng lo ngại. Mỗi người sẽ có những quan niệm riêng về tâm linh. Nếu bạn tin vào điều này thì hãy chú trọng để không phạm vào những điều cấm kỵ để tránh những điều xui xẻo.

>> Tham khảo: Mâm Lễ Và Bài Cúng Cuối Năm: Hướng Dẫn Làm Đúng Ngày, Tránh Gặp Sai Sót

3. Bộ Tam Sên gồm những gì?

Trên thực tế, bộ Tam Sên bây giờ ngày càng được phát triển đầy đủ để phù hợp với điều kiện kinh tế của gia chủ. Ngoài những lễ vật bắt buộc phải có, bạn cũng có thể thêm vào mâm cúng những lễ vật khác. Các lễ vật chính cúng bộ Tam Sên gồm những gì? Các lễ vật đi kèm của bộ Tam Sên gồm những gì?

3.1. Lễ vật chính

Các lễ vật cúng bộ Tam Sên gồm những gì? Một bộ Tam Sên tiêu chuẩn cần phải chuẩn bị đảm bảo ba yếu tố tượng trưng, đó là Thổ, Thủy và Thiên. Ba yếu tố này đại diện cho sự hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên và mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh quan trọng.

Bộ tam sên gồm những gì? Ba lễ vật bắt buộc phải có trong bộ Tam Sên
Ba lễ vật bắt buộc phải có trong bộ Tam Sên

Lễ vật tượng trưng khi chuẩn bị bộ cúng Tam Sên:

 • Một miếng thịt heo luộc: Đại diện cho yếu tố Thổ và Thai sinh.
 • Ba con tôm luộc: Tượng trưng cho yếu tố Thủy và Thấp sinh.
 • Một quả trứng vịt luộc: Đại diện cho yếu tố Thiên và noãn sinh.

Nếu thiếu bất kỳ một yếu tố nào ở trên, đây sẽ không còn là bộ Tam Sên và sẽ bị mất đi ý nghĩa thiêng liêng. Do đó, việc chuẩn bị đầy đủ các yếu tố tượng trưng là rất quan trọng khi tổ chức các nghi lễ tâm linh theo truyền thống dân gian Việt Nam.

3.2. Lễ vật phụ đi kèm

Tùy theo từng vùng miền và từng gia đình, lễ vật phụ đi kèm trong bộ cúng Tam Sên có thể khác nhau. Một số lễ vật cúng phổ biến thường dùng để bổ sung cho bộ Tam Sên gồm những gì?

 • Hoa cúc kim cương: Thường được chọn để trang trí thêm cho bàn thờ, mang ý nghĩa về sự giàu có, may mắn và tài lộc.
 • Trái cây mâm ngũ quả: Sắp xếp đẹp mắt trên khay đựng để tôn vinh Thần Tài. Mâm ngũ quả gồm năm loại trái cây khác nhau, biểu tượng cho ngũ phúc lâm môn: phúc, lộc, thọ, tài và danh.
 • Nhang rồng phụng: Mang ý nghĩa về sự may mắn, tài lộc và sức khỏe.
 • Đèn cầy: Được dùng để chiếu sáng cho bàn thờ và đại diện cho sự sáng suốt, minh mẫn và thông minh.
 • Gạo, muối trắng: Biểu thị sự tinh khiết và bình an.
 • Bánh kẹo, trầu cau tươi, xôi gấc đậu xanh, chè đậu trắng, bánh hỏi, cháo trắng: Cầu mong cho gia chủ nhận được sự sung túc, trường thọ và sức khỏe.
Để chuẩn bị mâm cúng Tam Sên đầy đủ nhất cần thêm các lễ vật phụ
Để chuẩn bị mâm cúng Tam Sên đầy đủ nhất cần thêm các lễ vật phụ

Những lễ vật đi kèm được chọn lựa kỹ càng để đảm bảo tôn vinh thần linh và mang lại điều may mắn đến cho gia chủ. Các lễ vật này thường được sắp xếp đẹp mắt trên bàn thờ và được cúng theo trật tự nhất định.

4. Nghi thức cúng nào sử dụng bộ Tam Sên?

Bộ Tam Sên là một lễ vật đặc biệt của người dân Nam Bộ và thường được sử dụng trong rất nhiều các lễ cúng. Các nghi thức sử dụng để cúng bộ Tam Sên gồm những gì?

 • Lễ cúng Thần Tài, Thổ Địa: Dùng để tôn vinh Thần Tài và cầu mong sự giàu có, phát đạt và tài lộc cho gia chủ.
 • Lễ khai trương: Khi khai trương một cửa hàng, doanh nghiệp, nhà ở mới và cầu mong cho sự phát triển và thành công.
 • Lễ cúng động thổ, nhập trạch, tạ đất đai: Cầu mong sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ khi thực hiện các công việc liên quan đến đất đai như xây dựng nhà cửa, làm vườn, đào ao hồ,..
 • Lễ cúng thôi nôi, đầy tháng: Chúc phúc cho con cái có được một cuộc sống an lành, khỏe mạnh và phát triển tốt.
 • Lễ cúng tạ ơn: Cảm tạ các vị thần và tổ tiên đã giúp đỡ gia chủ trong công việc và cuộc sống.
 • Lễ cúng tam tai, giải hạn: Được tổ chức để xua đuổi tà khí, giải trừ những rủi ro, tránh tai ương và mang lại may mắn cho gia chủ.
Bộ Tam Sên có thể sử dụng cho tất cả các nghi thức cúng của người Việt Nam
Bộ Tam Sên có thể sử dụng cho tất cả các nghi thức cúng của người Việt Nam

Những mâm cúng sử dụng bộ Tam Sên đa phần đều có lễ vật giống nhau, được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Nhưng bên cạnh đó, vẫn mang ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn và bảo vệ sự cân bằng và hài hòa trong cuộc sống.

5. Những lưu ý trước và sau khi cúng Tam Sên

Mâm cúng Tam Sên đều có những điều đặc biệt cần lưu ý ngay trước và sau khi cúng. Do vậy, bạn hãy đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nhất để thể hiện sự thành tiên đối với tổ tiên. Vậy các lưu ý trước và sau khi cúng bộ Tam Sên gồm những gì?

 • Thay nước uống và thay nước trong lọ hoa mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đốt nhang để giữ cho không gian trong nhà luôn trong sạch và tươi mới.
 • Thắp hương mỗi sáng từ 6h-7h và chiều tối từ 17h-19h với số lượng nhang là 5 cây mỗi lần thắp.
 • Khi cúng xong, hũ gạo, hũ muối nên cất lại để có lộc, không được vung vãi ra ngoài.
 • Vàng bạc, giấy cúng đốt ở ngoài, còn rượu nước thì đứng trước cửa nhà tưới vào nhà để mang tài lộc vào nhà.
 • Xôi chè, gà, mâm ngũ quả bánh kẹo sau khi cúng Tam Sên thì để trong nhà dùng, không nên cho người ngoài ăn hoặc vứt bỏ.
Hũ đựng gạo muối sau khi cúng Tam Sên nên được giữ lại
Hũ đựng gạo muối sau khi cúng Tam Sên nên được giữ lại

Dù cuộc sống còn nhiều công việc chồng chất phải lo toan nhưng bạn hãy chú trọng vào nghi thức cùng lễ vật để chuẩn bị mâm cúng đầy đủ nhất. Bài viết trên job3s đã đưa ra câu trả lời cho thắc mắc về Bộ Tam Sên gồm những gì dành cho bạn. Cuối cùng, chúc bạn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong mọi sự công việc và gia đình.

>> Tìm hiểu: Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Gì? Chọn Ngay Thứ Này Để Năm Mới Vàng Bạc Đầy Nhà

Bài viết liên quan
Cung Song Tử tháng mấy? Bật mí điểm mạnh và điểm yếu của cung Song Tử
Cung Song Tử tháng mấy? Bật mí điểm mạnh và điểm yếu của cung Song Tử

Nếu quan tâm đến cung hoàng đạo và chiêm tinh học, chắc hẳn bạn đã nghe về cung Song Tử. Vậy cung Song Tử tháng mấy và có phải Song Tử chỉ xuất hiện trong một tháng nhất định hay không? Câu trả lời từ job3s sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về Song Tử.

CEO TONY VŨ

Ngày 18/10 cung gì? Làm những điều này để may cả năm
Ngày 18/10 cung gì? Làm những điều này để may cả năm

Bạn đang muốn biết ngày 18/10 cung gì? Bạn muốn từ cung hoàng đạo của ngày sinh 18/10 tìm hiểu về màu sắc phù hợp, tính cách cũng như cung hoàng đạo tương sinh? Bài viết hôm nay job3s sẽ giải đáp tất cả. Nếu bạn quan tâm đến chiêm tinh học, quan tâm đến những ngày sinh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

CEO TONY VŨ

Ngày sinh 6/9 cung gì? Ngỡ ngàng với tình duyên của người sinh ngày 6 tháng 9!
Ngày sinh 6/9 cung gì? Ngỡ ngàng với tình duyên của người sinh ngày 6 tháng 9!

Người sinh 6/9 cung gì và tình duyên của họ đang được đánh giá thế nào? Ngày sinh 6/9 mang trong mình nhiều mối tương quan mật thiết với các cung hoàng đạo và bật mí được khá nhiều điều thú vị về tình duyên của cung chủ.

CEO TONY VŨ

Con Số May Mắn Hôm Nay 23/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Tài Lộc Bất Ngờ
Con Số May Mắn Hôm Nay 23/10/2023 Cho 12 Con Giáp: Tài Lộc Bất Ngờ

Chúng ta cùng xem tử vi và con số may mắn hôm nay 23/10/2023 của 12 con giáp sẽ mang tới những tin vui gì về công việc và cuộc sống. Hãy lựa chọn ngay cho mình một con số may mắn để thay đổi vận mệnh của bạn ngày hôm nay. Thần tài đang tìm đến bạn.

CEO TONY VŨ

Sinh năm 1969 mệnh gì? Tổng quan cuộc đời, vận mệnh người sinh năm 1969
Sinh năm 1969 mệnh gì? Tổng quan cuộc đời, vận mệnh người sinh năm 1969

Sinh năm 1969 mệnh gì là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay, bởi điều này liên quan đến đặc điểm tính cách và tử vi phong thủy? Cùng tìm hiểu ngay!

CEO TONY VŨ

Tử vi hôm nay 9/11/2023 của 12 con giáp: Dần gặp may, Ngọ khó khăn
Tử vi hôm nay 9/11/2023 của 12 con giáp: Dần gặp may, Ngọ khó khăn

Tử vi hôm nay 9/11/2023 của 12 con giáp giúp bạn giải mã vận mệnh về sức khỏe, tài lộc, công việc và tình cảm. Từ đó, mỗi người sẽ có cách ứng phó kịp thời với những việc xảy ra trong ngày.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 27/12 là cung gì? 10 người tới 9 có tình yêu thăng hoa, cuộc sống đủ đầy
Sinh ngày 27/12 là cung gì? 10 người tới 9 có tình yêu thăng hoa, cuộc sống đủ đầy

Sinh ngày 27/12 là cung gì? Có hàng triệu kết quả xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa này chứng tỏ có rất nhiều người tò mò về những bí ẩn của cung hoàng đạo này. Vận mệnh tương lai, tình duyên của người sinh ngày này có gì thú vị?

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa ấn đường có 2 nếp nhăn - Những điều chưa từng được hé lộ
Ý nghĩa ấn đường có 2 nếp nhăn - Những điều chưa từng được hé lộ

Tìm hiểu ý nghĩa ấn đường có 2 nếp nhăn giúp bạn biết được tương lai, vận hạn của một người. Xét về cả mặt nhân tướng học và thẩm mỹ, ấn đường có nếp nhăn đều không được đánh giá cao, vừa khiến khuôn mặt của bạn cau có, già đi và là điềm báo về những rắc rối có thể xảy đến trong cuộc sống.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá Knight of Wands: Bất ngờ với khởi sắc trong công việc và tình yêu
Ý nghĩa lá Knight of Wands: Bất ngờ với khởi sắc trong công việc và tình yêu

Ý nghĩa lá Knight of Wands bật mí nhiều điều đặc biệt sắp xảy ra với bạn trong sự nghiệp cũng như tình yêu. Không có gì cần phải lo lắng, tất cả đều diễn ra theo hướng tốt đẹp. Hãy lên dây cót tinh thần và sẵn sàng tiếp nhận chúng.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s