Bỏ túi 2 cách nấu chè cốm đậu xanh ngon chuẩn vị miền Bắc bạn nhất định phải thử

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 29/12/2023 08:47:00 +07:00
Cách nấu chè cốm đậu xanh liệu có đơn giản? Có 2 cách dễ nhất để thực hiện món ăn này đó chính là nấu cùng với đường phèn tạo vị ngọt thanh hoặc nấu cùng với nước cốt dừa nếu muốn tăng độ béo ngậy cho món ăn. Thực hành theo đúng chỉ dẫn này bạn sẽ có ngay bát chè tròn vị, ai ai cũng mê mẩn.

1. Cách nấu chè cốm đậu xanh đường phèn

Chè cốm đậu xanh là món ăn truyền thống của người miền Bắc. Theo đó, người ta thường chọn cốm làm từ lúa nếp cái hoa vàng, loại này khi nấu chín có mùi thơm dẻo, hạt trong và mềm, không bị nát.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g cốm làng Vòng

  • 150g đậu xanh không vỏ

  • 3 muỗng canh bột năng

  • 250g đường phèn

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh
​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh

Mách nhỏ

  • Cốm làng Vòng là loại cốm được làm thủ công bởi người dân thuộc làng Vòng, Dịch Vọng, Nam Từ Liêm. Loại cốm này có mùi thơm đặc trưng, bọc bởi 2 lớp, lớp ngoài là lá ráy, lớp trong là lá sen mang đậm hình ảnh dân dã.

  • Đậu xanh nên chọn loại đã đãi vỏ, hạt đậu sáng bóng, màu vàng nhạt, kích thước các hạt đều nhau. Đậu xanh ngon có mùi thơm nhẹ, không mua đậu có mùi ẩm mốc hoặc bị xỉn màu.

Cách thực hiện

Bước 1: Đãi vỏ cốm, loại bỏ bớt hạt lép, hạt mỏng. Đậu xanh làm tương tự rồi ngâm với nước trong 2-3 tiếng.

Bước 2: Đặt xửng hấp trên bếp cùng với 200ml nước ở ngăn dưới. Đặt 150g đậu xanh đã ngâm lên ngăn trên, đậy nắp và hấp trong khoảng 15-20 phút ở lửa vừa.

Bước 3: Khi đậu xanh chín, cho ra cối để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian.

Bước 4: Đổ đậu xanh giã nhuyễn cùng 200g cốm vào, đảo đều.

Bước 5: Đun sôi 1 lít nước, cho 250g đường phèn vào, nấu trong 5 phút. Hoà tan 3 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ vào nồi chè, chú ý vừa đổ vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi nước có độ sánh vừa phải thì tắt bếp.

Bước 6: Múc đậu xanh và cốm ra chén rồi chan nước chè đường phèn lên trên rồi thưởng thức.

​Chè cốm đậu xanh khi ăn có độ dẻo của cốm, vị thơm bùi của đậu xanh và nước chè ngọt thanh
​Chè cốm đậu xanh khi ăn có độ dẻo của cốm, vị thơm bùi của đậu xanh và nước chè ngọt thanh

Xem thêm: Thực Hành Ngay 6 Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon Ngất Ngây, Đã Khát Ngày Hè

2. Cách nấu chè cốm đậu xanh nước cốt dừa

Nếu muốn chè cốm đậu xanh có độ béo ngậy thì bạn có thể nấu cùng với nước cốt dừa. Nguyên liệu này thường được chan lên chè khi múc ra bát và thưởng thức ngay.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g đỗ xanh đãi sạch vỏ

  • 100g cốm khô

  • 3 chén con nước sạch

  • 150g đường

  • 1 muỗng cà phê muối

  • 2 muỗng cà phê bột năng

  • 500ml nước cốt dừa đóng lon

  • 1 ống vani

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu 100g đỗ xanh với 3 chén nước, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi, chú ý, khi nồi nước sôi hớt bọt thường xuyên và đậy nắp nấu trên lửa nhỏ. Nấu trong khoảng 15 phút chờ cho đậu chín mềm thì tắt bếp.

Bước 2: Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng với 3 muỗng canh nước rồi trộn đều. Khi đậu xanh đã mềm, đổ hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh.

Bước 3: Thêm 100g cốm khô và 150g đường trắng vào đậu xanh đã chín. Đảo đều và đợi khoảng 15 phút để cốm chín mềm rồi tắt bếp.

Bước 4: Thêm một ít hương vani và khuấy đều để tạo độ hấp dẫn. Sau đó, múc chè ra bát và chan một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

​Chè đậu xanh cốm nước cốt dừa có màu xanh bắt mắt và hương cốt dừa béo ngậy
​Chè đậu xanh cốm nước cốt dừa có màu xanh bắt mắt và hương cốt dừa béo ngậy

Xem thêm: Cách Nấu Chè Cốm Dẻo Ngọt Chuẩn Vị Thu Hà Nội, Thử Là Mê Quên Lối Về

3. Một số câu hỏi liên quan đến chè cốm đậu xanh

Trong quá trình thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh, bạn cần nắm được các bảo quản chè và chú ý về sử dụng nguyên liệu. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết:

3.1. Cách bảo quản chè cốm đậu xanh như thế nào?

Chè cốm đậu xanh sau khi nấu nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong hộp đậy nắp kín cất trong tủ lạnh trong 3-4 ngày. Với chè đang ăn dở chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.

​Có thể bảo quản chè cốm đậu xanh trong tủ lạnh từ 3-4 ngày
​Có thể bảo quản chè cốm đậu xanh trong tủ lạnh từ 3-4 ngày

Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản chè lâu hơn, có thể để riêng nước cốt chè và cốm đậu xanh trong 2 hộp đựng rồi để trong tủ lạnh. Cách này có thể giữ nguyên chất lượng chè trong khoảng 6-7 ngày.

3.2. Có thể thay thế bột năng thành bột sắn khi nấu chè cốm đậu xanh không?

Bạn hoàn toàn có thể thay thế bột năng thành bột sắn trong trường hợp không có sẵn nguyên liệu này. Chú ý khi chọn bột sắn dây, bạn lưu ý chọn loại hạt to, màu trắng và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nếm thử nếu thấy tan nhanh, mịn trong miệng thì đây là bột sắn mới làm.

​Có thể thay thế bột năng bằng bột sắn dây khi thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh
​Có thể thay thế bột năng bằng bột sắn dây khi thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh

3.3. Cách bảo quản cốm tươi và cốm khô như thế nào?

Đối với cốm tươi, việc bảo quản cốm tươi cần hết sức cẩn thận vì dễ bị hỏng. Vì vậy, bạn hãy chỉ mua đúng số lượng cần sử dụng, không mua quá nhiều để tránh lãng phí. Đối với cốm khô, bạn nên bảo quản trong túi hoặc hộp kín, đặt ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách nấu chè cốm đậu xanh không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần để chiêu đãi bạn bè, gia đình. Đậu xanh thơm bùi, cốm dẻo mềm sẽ kích thích vị giác của người ăn ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat