Bạn là ?
Bạn là ?
Cháo huyết là món ăn bình dân được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ nguyên liệu chính có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm protein, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chỉ tốn khoảng 30.000 VNĐ tiền nguyên liệu, bạn đã có thể học cách nấu cháo huyết tươi tại nhà ngon - bổ - rẻ tại nhà.
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi bao gồm:
0.5 bát gạo
500gr huyết tươi
200gr thịt băm
3 củ hành lá cắt nhỏ
1 ít gừng cắt sợi
200gr giá
1 ít húng quế
1 ít dầu ăn
1 ít hành phi
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Lưu ý: Nhiều người lầm tưởng rằng huyết tươi là huyết có màu đỏ sáng. Tuy nhiên, màu sắc của huyết càng đen, càng sẫm màu mới là huyết được lấy trong ngày, nên mua để làm nguyên liệu cho món ăn sẽ ngon và đảm bảo hơn.
Bước 1: Chuẩn bị và rang gạo
Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang sơ đến khi gạo ngả vàng, có mùi thơm thì thêm 2.5 lít nước vào để nấu cháo.
Bước 2: Sơ chế huyết tươi
Huyết mang đi rửa sạch, trụng sơ với nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút giúp khử hết mùi hôi khó chịu.
Sau đó, bạn cắt huyết thành các miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 3cm.
Bước 3: Nấu cháo
Sau khoảng 30 phút đến khi cháo sôi, hạt gạo nhừ, bạn bắt đầu hớt bọt vàng trên mặt cháo, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê hạt nêm rồi cho huyết vào nấu cùng trên lửa lớn.
Bạn nấu thêm khoảng 5 phút, thấy huyết bắt đầu nổi lên thì tắt bếp.
Bạn cho 1 ít giá vào đáy bát rồi mới múc cháo ra, rắc thêm hành phi, hành lá, gừng cắt nhỏ và 1 ít tiêu, lá quế lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Lưu ý: Bạn nên nấu cháo hơi loãng để có thể ăn chung với bún hoặc bánh quẩy sẽ ngon miệng hơn.
Vậy là bạn đã có ngay một bát cháo thơm ngon nhờ áp dụng cách nấu cháo huyết tươi chỉ với vài bước đơn giản. Cháo huyết tươi không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải cảm, giải rượu rất tốt. Vì vậy, bạn có thể thêm ngay món cháo giá rẻ này vào thực đơn ẩm thực hàng tuần của gia đình mình.
>>> Xem thêm: 5 cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng giàu dinh dưỡng team healthy đừng bỏ lỡ
Ngoài cách nấu cháo huyết tươi đơn giản, bạn có thể tăng hương vị món ăn bằng cách kết hợp với một số nguyên liệu khác. Cháo huyết tươi lòng dồi là món ăn khá phổ biến với hương vị thơm và dễ làm tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo bao gồm:
200g gạo
300gr huyết tươi
300g dồi heo
1 cái lưỡi heo
1 cái bao tử heo
1 cái tim heo
Gừng
Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt
Hướng dẫn cách nấu cháo huyết tươi lòng dồi như sau:
Bước 1: Trụng sơ các nguyên liệu
Trước tiên, bạn đem gạo đi vo thật sạch sau đó cho vào nồi lớn, nêm 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều cho thấm vào gạo thì cho lưỡi heo và tim heo vào.
Bạn đổ 300ml nước rồi cho lên bếp đun trên lửa to trong khoảng 7 - 8 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt cho gia vị thấm vào nguyên liệu.
Chuẩn bị 1 chiếc nồi khác cho 200ml nước, bạn cho bao tử heo và lòng heo vào luộc trong khoảng 5 phút thì vớt lòng heo ra, 7 phút thì vớt bao tử heo.
Lưu ý: Trong quá trình trụng bao tử và lòng heo, bạn có thể thêm một vào lát gừng, 1 thìa muối để nguyên liệu đậm vị hơn.
Bước 2: Nấu cháo
Khi đun lưỡi và tim heo được khoảng 8 phút cho chín đều, bạn vớt 2 nguyên liệu này ra và để ráo. Tiếp đến, bạn vặn nồi cháo nhỏ lửa, sau đó đổ phần huyết tươi vào khuấy chung đến khi hòa tan, cháo chuyển màu đỏ nâu đỏ là vừa đẹp.
Bạn nêm vào nồi cháo 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt và nấu thêm khoảng 5 phút.
Bước 3: Cắt nhỏ các nguyên liệu
Sau khi lòng heo, dồi và bao tử heo chín, bạn vớt ra 1 thau nước lạnh để nguội.
Tiếp đến, bạn dùng dao cắt nhỏ các nguyên liệu lòng heo, bao tử, lưỡi heo và tim heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát, sau đó cho ít tim heo, lưỡi heo, bao tử, lòng heo và dồi vào. Tiếp đến, bạn múc cháo vào bát và trang trí bề mặt bằng hành lá, ớt là có thể thưởng thức ngay.
Món cháo lòng dồi huyết hấp dẫn sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị hấp dẫn, thích hợp nhâm nhi trong những ngày mưa hay thời tiết se lạnh. Bạn cũng có thể ăn kèm quẩy hoặc bánh tráng nướng để hương vị món cháo thêm phần hấp dẫn.
>>> Xem thêm: Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản
Cháo huyết có phải cháo lòng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo hướng dẫn, cách nấu cháo huyết tươi khá đơn giản, trong khi món cháo lòng phải sử dụng nhiều nguyên liệu như tim, gan, cật, dạ dày… mới có thể cho ra thành phẩm ngon chuẩn vị.
Cách nấu cháo huyết tươi dễ làm và nhanh chóng hơn vì chỉ cần một số nguyên liệu chính như gạo, huyết và gia vị nêm nếm. Nước ngọt của cháo huyết tiết ra là do phần tiết chứ không dùng xương ninh nên tiết kiệm tối đa thời gian cho những ai bận rộn mà vẫn muốn ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh.
Thời tiết mùa đông se lạnh mà có bát cháo huyết tươi nóng hổi ăn thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn đừng quên lưu ngay cách nấu cháo huyết tươi cực đơn giản ở trên để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề