Bỏ túi cách nấu cháo huyết tươi với 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ ngay tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 07/02/2024 10:27:00 +07:00
Sưởi ấm chiếc bụng đói vào ngày đông lạnh lẽo với cách nấu cháo huyết tươi cực đơn giản. Đây còn là món cháo cung cấp giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm và protein tốt cho cơ thể. Nằm lòng những công thức sau món cháo của bạn sẽ nhận cơn mưa lời khen từ những người thân đó.

1. Cách nấu cháo huyết tươi gia truyền

Cháo huyết là món ăn bình dân được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ nguyên liệu chính có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm protein, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chỉ tốn khoảng 30.000 VNĐ tiền nguyên liệu, bạn đã có thể học cách nấu cháo huyết tươi tại nhà ngon - bổ - rẻ tại nhà.

1.1. Nguyên liệu nấu cháo huyết tươi

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi bao gồm:

  • 0.5 bát gạo

  • 500gr huyết tươi

  • 200gr thịt băm

  • 3 củ hành lá cắt nhỏ

  • 1 ít gừng cắt sợi

  • 200gr giá

  • 1 ít húng quế

  • 1 ít dầu ăn

  • 1 ít hành phi

  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Lưu ý: Nhiều người lầm tưởng rằng huyết tươi là huyết có màu đỏ sáng. Tuy nhiên, màu sắc của huyết càng đen, càng sẫm màu mới là huyết được lấy trong ngày, nên mua để làm nguyên liệu cho món ăn sẽ ngon và đảm bảo hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi

1.2. Cách nấu cháo huyết tươi

Bước 1: Chuẩn bị và rang gạo

  • Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang sơ đến khi gạo ngả vàng, có mùi thơm thì thêm 2.5 lít nước vào để nấu cháo.

Bước 2: Sơ chế huyết tươi

  • Huyết mang đi rửa sạch, trụng sơ với nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút giúp khử hết mùi hôi khó chịu.

  • Sau đó, bạn cắt huyết thành các miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 3cm.

Bước 3: Nấu cháo

  • Sau khoảng 30 phút đến khi cháo sôi, hạt gạo nhừ, bạn bắt đầu hớt bọt vàng trên mặt cháo, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê hạt nêm rồi cho huyết vào nấu cùng trên lửa lớn.

  • Bạn nấu thêm khoảng 5 phút, thấy huyết bắt đầu nổi lên thì tắt bếp.

  • Bạn cho 1 ít giá vào đáy bát rồi mới múc cháo ra, rắc thêm hành phi, hành lá, gừng cắt nhỏ và 1 ít tiêu, lá quế lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý: Bạn nên nấu cháo hơi loãng để có thể ăn chung với bún hoặc bánh quẩy sẽ ngon miệng hơn.

Vậy là bạn đã có ngay một bát cháo thơm ngon nhờ áp dụng cách nấu cháo huyết tươi chỉ với vài bước đơn giản. Cháo huyết tươi không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải cảm, giải rượu rất tốt. Vì vậy, bạn có thể thêm ngay món cháo giá rẻ này vào thực đơn ẩm thực hàng tuần của gia đình mình.

Cách nấu cháo huyết tươi đơn giản chỉ với 3 bước
Cách nấu cháo huyết tươi đơn giản chỉ với 3 bước

>>> Xem thêm: 5 cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng giàu dinh dưỡng team healthy đừng bỏ lỡ

2. Cách nấu cháo huyết tươi với lòng dồi

Ngoài cách nấu cháo huyết tươi đơn giản, bạn có thể tăng hương vị món ăn bằng cách kết hợp với một số nguyên liệu khác. Cháo huyết tươi lòng dồi là món ăn khá phổ biến với hương vị thơm và dễ làm tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo bao gồm:

  • 200g gạo

  • 300gr huyết tươi

  • 300g dồi heo

  • 1 cái lưỡi heo

  • 1 cái bao tử heo

  • 1 cái tim heo

  • Gừng

  • Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt

Hướng dẫn cách nấu cháo huyết tươi lòng dồi như sau:

Bước 1: Trụng sơ các nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn đem gạo đi vo thật sạch sau đó cho vào nồi lớn, nêm 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều cho thấm vào gạo thì cho lưỡi heo và tim heo vào.

  • Bạn đổ 300ml nước rồi cho lên bếp đun trên lửa to trong khoảng 7 - 8 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt cho gia vị thấm vào nguyên liệu.

  • Chuẩn bị 1 chiếc nồi khác cho 200ml nước, bạn cho bao tử heo và lòng heo vào luộc trong khoảng 5 phút thì vớt lòng heo ra, 7 phút thì vớt bao tử heo.

Lưu ý: Trong quá trình trụng bao tử và lòng heo, bạn có thể thêm một vào lát gừng, 1 thìa muối để nguyên liệu đậm vị hơn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Khi đun lưỡi và tim heo được khoảng 8 phút cho chín đều, bạn vớt 2 nguyên liệu này ra và để ráo. Tiếp đến, bạn vặn nồi cháo nhỏ lửa, sau đó đổ phần huyết tươi vào khuấy chung đến khi hòa tan, cháo chuyển màu đỏ nâu đỏ là vừa đẹp.

  • Bạn nêm vào nồi cháo 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt và nấu thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Cắt nhỏ các nguyên liệu

  • Sau khi lòng heo, dồi và bao tử heo chín, bạn vớt ra 1 thau nước lạnh để nguội.

  • Tiếp đến, bạn dùng dao cắt nhỏ các nguyên liệu lòng heo, bao tử, lưỡi heo và tim heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát, sau đó cho ít tim heo, lưỡi heo, bao tử, lòng heo và dồi vào. Tiếp đến, bạn múc cháo vào bát và trang trí bề mặt bằng hành lá, ớt là có thể thưởng thức ngay.

Món cháo lòng dồi huyết hấp dẫn sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị hấp dẫn, thích hợp nhâm nhi trong những ngày mưa hay thời tiết se lạnh. Bạn cũng có thể ăn kèm quẩy hoặc bánh tráng nướng để hương vị món cháo thêm phần hấp dẫn.

Cháo huyết tươi với lòng dồi vô cùng ngon miệng
Cháo huyết tươi với lòng dồi vô cùng ngon miệng

>>> Xem thêm: Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

3. Cháo huyết có phải cháo lòng không?

Cháo huyết có phải cháo lòng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo hướng dẫn, cách nấu cháo huyết tươi khá đơn giản, trong khi món cháo lòng phải sử dụng nhiều nguyên liệu như tim, gan, cật, dạ dày… mới có thể cho ra thành phẩm ngon chuẩn vị.

Cách nấu cháo huyết tươi dễ làm và nhanh chóng hơn vì chỉ cần một số nguyên liệu chính như gạo, huyết và gia vị nêm nếm. Nước ngọt của cháo huyết tiết ra là do phần tiết chứ không dùng xương ninh nên tiết kiệm tối đa thời gian cho những ai bận rộn mà vẫn muốn ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh.

Thời tiết mùa đông se lạnh mà có bát cháo huyết tươi nóng hổi ăn thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn đừng quên lưu ngay cách nấu cháo huyết tươi cực đơn giản ở trên để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat