Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 07/02/2024 10:27:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Bỏ túi cách nấu cháo huyết tươi với 3 tiêu chí ngon - bổ - rẻ ngay tại nhà

Sưởi ấm chiếc bụng đói vào ngày đông lạnh lẽo với cách nấu cháo huyết tươi cực đơn giản. Đây còn là món cháo cung cấp giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm và protein tốt cho cơ thể. Nằm lòng những công thức sau món cháo của bạn sẽ nhận cơn mưa lời khen từ những người thân đó.

1. Cách nấu cháo huyết tươi gia truyền

Cháo huyết là món ăn bình dân được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ thơm ngon, món ăn này còn cực kỳ tốt cho sức khỏe nhờ nguyên liệu chính có giá trị dinh dưỡng cao bao gồm protein, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chỉ tốn khoảng 30.000 VNĐ tiền nguyên liệu, bạn đã có thể học cách nấu cháo huyết tươi tại nhà ngon - bổ - rẻ tại nhà.

1.1. Nguyên liệu nấu cháo huyết tươi

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi bao gồm:

  • 0.5 bát gạo

  • 500gr huyết tươi

  • 200gr thịt băm

  • 3 củ hành lá cắt nhỏ

  • 1 ít gừng cắt sợi

  • 200gr giá

  • 1 ít húng quế

  • 1 ít dầu ăn

  • 1 ít hành phi

  • Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Lưu ý: Nhiều người lầm tưởng rằng huyết tươi là huyết có màu đỏ sáng. Tuy nhiên, màu sắc của huyết càng đen, càng sẫm màu mới là huyết được lấy trong ngày, nên mua để làm nguyên liệu cho món ăn sẽ ngon và đảm bảo hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo huyết tươi

1.2. Cách nấu cháo huyết tươi

Bước 1: Chuẩn bị và rang gạo

  • Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi rang sơ đến khi gạo ngả vàng, có mùi thơm thì thêm 2.5 lít nước vào để nấu cháo.

Bước 2: Sơ chế huyết tươi

  • Huyết mang đi rửa sạch, trụng sơ với nước sôi trong khoảng 5 - 10 phút giúp khử hết mùi hôi khó chịu.

  • Sau đó, bạn cắt huyết thành các miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 3cm.

Bước 3: Nấu cháo

  • Sau khoảng 30 phút đến khi cháo sôi, hạt gạo nhừ, bạn bắt đầu hớt bọt vàng trên mặt cháo, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê hạt nêm rồi cho huyết vào nấu cùng trên lửa lớn.

  • Bạn nấu thêm khoảng 5 phút, thấy huyết bắt đầu nổi lên thì tắt bếp.

  • Bạn cho 1 ít giá vào đáy bát rồi mới múc cháo ra, rắc thêm hành phi, hành lá, gừng cắt nhỏ và 1 ít tiêu, lá quế lên trên là có thể thưởng thức ngay.

Lưu ý: Bạn nên nấu cháo hơi loãng để có thể ăn chung với bún hoặc bánh quẩy sẽ ngon miệng hơn.

Vậy là bạn đã có ngay một bát cháo thơm ngon nhờ áp dụng cách nấu cháo huyết tươi chỉ với vài bước đơn giản. Cháo huyết tươi không chỉ ngon mà còn có tác dụng giải cảm, giải rượu rất tốt. Vì vậy, bạn có thể thêm ngay món cháo giá rẻ này vào thực đơn ẩm thực hàng tuần của gia đình mình.

Cách nấu cháo huyết tươi đơn giản chỉ với 3 bước
Cách nấu cháo huyết tươi đơn giản chỉ với 3 bước

>>> Xem thêm: 5 cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng giàu dinh dưỡng team healthy đừng bỏ lỡ

2. Cách nấu cháo huyết tươi với lòng dồi

Ngoài cách nấu cháo huyết tươi đơn giản, bạn có thể tăng hương vị món ăn bằng cách kết hợp với một số nguyên liệu khác. Cháo huyết tươi lòng dồi là món ăn khá phổ biến với hương vị thơm và dễ làm tại nhà. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo bao gồm:

  • 200g gạo

  • 300gr huyết tươi

  • 300g dồi heo

  • 1 cái lưỡi heo

  • 1 cái bao tử heo

  • 1 cái tim heo

  • Gừng

  • Đường, hạt nêm, muối, bột ngọt

Hướng dẫn cách nấu cháo huyết tươi lòng dồi như sau:

Bước 1: Trụng sơ các nguyên liệu

  • Trước tiên, bạn đem gạo đi vo thật sạch sau đó cho vào nồi lớn, nêm 1 thìa dầu ăn rồi trộn đều cho thấm vào gạo thì cho lưỡi heo và tim heo vào.

  • Bạn đổ 300ml nước rồi cho lên bếp đun trên lửa to trong khoảng 7 - 8 phút, nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt cho gia vị thấm vào nguyên liệu.

  • Chuẩn bị 1 chiếc nồi khác cho 200ml nước, bạn cho bao tử heo và lòng heo vào luộc trong khoảng 5 phút thì vớt lòng heo ra, 7 phút thì vớt bao tử heo.

Lưu ý: Trong quá trình trụng bao tử và lòng heo, bạn có thể thêm một vào lát gừng, 1 thìa muối để nguyên liệu đậm vị hơn.

Bước 2: Nấu cháo

  • Khi đun lưỡi và tim heo được khoảng 8 phút cho chín đều, bạn vớt 2 nguyên liệu này ra và để ráo. Tiếp đến, bạn vặn nồi cháo nhỏ lửa, sau đó đổ phần huyết tươi vào khuấy chung đến khi hòa tan, cháo chuyển màu đỏ nâu đỏ là vừa đẹp.

  • Bạn nêm vào nồi cháo 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt và nấu thêm khoảng 5 phút.

Bước 3: Cắt nhỏ các nguyên liệu

  • Sau khi lòng heo, dồi và bao tử heo chín, bạn vớt ra 1 thau nước lạnh để nguội.

  • Tiếp đến, bạn dùng dao cắt nhỏ các nguyên liệu lòng heo, bao tử, lưỡi heo và tim heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bạn chuẩn bị 1 chiếc bát, sau đó cho ít tim heo, lưỡi heo, bao tử, lòng heo và dồi vào. Tiếp đến, bạn múc cháo vào bát và trang trí bề mặt bằng hành lá, ớt là có thể thưởng thức ngay.

Món cháo lòng dồi huyết hấp dẫn sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị hấp dẫn, thích hợp nhâm nhi trong những ngày mưa hay thời tiết se lạnh. Bạn cũng có thể ăn kèm quẩy hoặc bánh tráng nướng để hương vị món cháo thêm phần hấp dẫn.

Cháo huyết tươi với lòng dồi vô cùng ngon miệng
Cháo huyết tươi với lòng dồi vô cùng ngon miệng

>>> Xem thêm: Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

3. Cháo huyết có phải cháo lòng không?

Cháo huyết có phải cháo lòng không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo hướng dẫn, cách nấu cháo huyết tươi khá đơn giản, trong khi món cháo lòng phải sử dụng nhiều nguyên liệu như tim, gan, cật, dạ dày… mới có thể cho ra thành phẩm ngon chuẩn vị.

Cách nấu cháo huyết tươi dễ làm và nhanh chóng hơn vì chỉ cần một số nguyên liệu chính như gạo, huyết và gia vị nêm nếm. Nước ngọt của cháo huyết tiết ra là do phần tiết chứ không dùng xương ninh nên tiết kiệm tối đa thời gian cho những ai bận rộn mà vẫn muốn ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh.

Thời tiết mùa đông se lạnh mà có bát cháo huyết tươi nóng hổi ăn thì quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Bạn đừng quên lưu ngay cách nấu cháo huyết tươi cực đơn giản ở trên để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat