Bỏ túi ngay cách nấu bò kho dưa đậm đà hấp dẫn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 27/01/2024 11:28:00 +07:00
Bò kho dưa chua là một món ăn quen thuộc của người Việt, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh. Cách nấu bò kho dưa đúng điệu mang lại hương vị thơm ngon đậm đà, với vị ngọt của thịt bò, vị chua của dưa cải chua, hòa quyện cùng các gia vị khác.

1. Giá trị dinh dưỡng món bò kho dưa

Thịt bò nổi tiếng là thực phẩm giàu protein - loại dinh dưỡng cần thiết có tác dụng duy trì và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, thịt bò còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin B12, vitamin B6, kẽm... giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình trao đổi insulin, bổ sung lượng sắt cần thiết để cung cấp máu và phòng ngừa một số bệnh ở cơ thể người.

Ước tính mỗi 100g thịt bò kho sẽ cung cấp khoảng từ 350 - 450 calories cho cơ thể. Với lượng calories và thành phần dinh dưỡng dồi dào, bò kho cùng dưa được các chuyên gia thể hình khuyên bổ sung vào thực đơn trong quá trình tập và rèn luyện cơ bắp.

Tuy nhiên, lượng calories của bò kho dưa còn phụ thuộc vào thành phần nguyên liệu và sẽ có độ chênh lệch nên khó kiểm soát lượng calories nạp vào cơ thể. Do đó, bạn nên ước tính khẩu phần thịt bò cho từng thành viên và hạn chế gia vị không cần thiết khi chế biến.

Thịt bò cung cấp lượng lớn dưỡng chất tốt cho sức khoẻ
Thịt bò cung cấp lượng lớn dưỡng chất tốt cho sức khoẻ

2. Hướng dẫn cách nấu bò kho dưa siêu tốn cơm

Dưới đây là công thức hướng dẫn cách nấu bò kho dưa đậm đà trọn vị, đảm bảo cả gia đình đều thích. Bạn hãy tham khảo và lưu ngay công thức này để mời mọi người một bữa cơm thật hấp dẫn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0.5kg thịt bắp bò
  • 0.2kg dưa cải muối chua
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị bò kho hoặc ngũ vị hương
  • Dầu màu điều
  • Gia vị (mắm, muối, mì chính, hạt nêm,... vừa đủ)
Nguyên liệu trong cách nấu bò kho dưa quen thuộc và dễ tìm
Nguyên liệu trong cách nấu bò kho dưa quen thuộc và dễ tìm

2.2. Học cách nấu bò kho dưa chuẩn vị

Sơ chế thịt bò:

  • Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc rửa với rượu nấu ăn và nước gừng để khử mùi hôi tanh.
  • Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô lượng nước trên miếng thịt bò.
  • Cắt nhỏ thịt bò thành miếng vuông vừa đủ ăn.

Sơ chế dưa chua và gia vị:

  • Dưa cải muối chua bạn rửa sơ qua với nước sạch để bớt độ mặn và chua của dưa. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
  • Rửa sạch cà chua, thái thành miếng vừa ăn hoặc hình múi cau.
  • Tỏi hành lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Nguyên liệu cùng các gia vị đi kèm trong món bò kho dưa
Nguyên liệu cùng các gia vị đi kèm trong món bò kho dưa

Ướp thịt bò kho:

  • Cho thịt bò đã sơ chế vào tô và ướp với hành tỏi băm sẵn, thêm 1 muỗng cà phê gia vị bò kho và 1 muỗng nhỏ nước mắm.
  • Để món ăn thấm đẫm gia vị, bạn sử dụng găng tay và bóp đều phần thịt bò và 1 chút dầu ăn, trộn đều để thịt bò mềm ngon.
  • Ướp thịt trong khoảng 15 phút trước khi chế biến để gia vị thấm vừa đủ

Cách nấu thịt bò kho dưa:

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi đến khi chuyển sang màu vàng cánh gián.
  • Cho phần thịt bò đã ướp vào đảo đều, xào săn miếng thịt lại. Cho thêm chút màu dầu điều để món ăn hấp dẫn hơn rồi tắt bếp.
  • Chảo bắc lên bếp, đợi nóng chảo cho thêm chút dầu ăn và đảo sơ qua phần cà chua tầm khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp. Đổ phần cà chua đã đảo sơ qua vào nồi thịt bò.
  • Tiếp tục cho dưa muối chua đã sơ chế vào chảo đảo đều, thêm 1 chút dầu ăn vào phần dưa cải xào sơ khoảng 2 - 3 phút thì tắt bếp. Cho phần rau dưa vừa xào vào nồi thịt bò và cà chua.
  • Đun nồi thịt bò trên bếp và cho thêm một lượng nước muối dưa (nếu có) để tạo độ chua. Thêm một chút nước lọc cho xâm xấp lương thịt bò. Đun trên lửa nhỏ và đậy nắp nồi lại.
  • Thịt kho từ 30 - 40 phút là chín mềm ngon ngọt. Bạn có thể ninh thêm trên lửa trong khoảng thời gian 1 tiếng nếu muốn thịt bò mềm ngon ngọt hơn.
Cần xào riêng thịt bò và cà chua, dưa chua để mỗi nguyên liệu thấm gia vị
Cần xào riêng thịt bò và cà chua, dưa chua để mỗi nguyên liệu thấm gia vị

2.3. Thưởng thức thành phẩm

Bò kho dưa cải có mùi vị ngon ngọt từ thịt bò, chút vị chua từ rau dưa đậm đà hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì sẽ là bữa ăn vô cùng tuyệt vời bên người thân gia đình.

Thành phẩm từ cách nấu bò kho dưa thơm nức mũi được chế biến đơn giản tại nhà
Thành phẩm từ cách nấu bò kho dưa thơm nức mũi được chế biến đơn giản tại nhà

Xem thêm:

3. Một số câu hỏi thường gặp khi học cách nấu bò kho dưa

Trong quá trình chế biến, thực hiện cách nấu bò kho dưa, nếu bạn có một số vấn đề cần giải đáp, hãy tham khảo ngay các thông tin dưới đây.

3.1. Có thể nấu bò kho dưa bằng nồi áp suất không?

Bạn hoàn toàn có thể nấu bò kho dưa bằng nồi áp suất. Nồi áp suất sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian chế biến, đảm bảo được độ ngọt của thịt bò và giúp phần thịt thêm mềm ngon hơn.

3.2. Có thể nấu bò kho dưa bằng bếp củi không?

Nấu bò kho dưa bằng bếp củi lửa sẽ giúp món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn. Độ ấm của than củi là nguồn nhiệt thích hợp cho các món kho thêm ngon hơn. Món bò kho dưa trên bếp than củi có mùi thơm của bò, độ mềm của thịt được ủ kho chín bằng than và thêm chút mùi bếp lửa giúp món ăn có một hương vị riêng biệt.

3.3. Có cách khác để nấu món bò kho dưa không?

Bạn có thể kho bằng nồi cơm điện, nồi bình thường trên bếp điện và bếp từ. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của riêng các thành viên trong gia đình bạn như: Bò kho dưa kiểu miền Trung, bò kho nước dừa, bò kho cà rốt, bò kho khoai tây...

Cách nấu bò kho dưa với những tuyệt chiêu được bật mí trong bài viết sẽ giúp bạn chế biến dễ dàng và đơn giản hơn. Mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến món bò kho dưa khác nhau, tuy nhiên, tất cả nguyên liệu hợp thành đều cho ra món bò kho dưa trọn vị khó quên trong kí ức của mỗi người.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat