Bột năng làm từ gì? Khám phá công thức món ngon làm từ bột năng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 31/10/2023 08:22:00 +07:00
Trong khi chế biến nhiều loại thực phẩm ngon từ bột năng? Vậy thực chất, bột năng làm từ gì và có tốt cho sức khoẻ không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

1. Giải đáp: Bột năng làm từ gì?

Bột năng (tên tiếng Anh là Tapioca starch) là một loại bột được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và công nghiệp thực phẩm . Loại bột này còn có tên gọi khác tùy thuộc vào từng vùng miền như miền Bắc gọi là bột sắn hoặc bột đao còn miền Trung gọi là bột lọc. Đây là một loại bột có khả năng hấp thụ nước và tạo ra một kết cấu gel hoặc đặc.

Bột năng có màu trắng đục, khi kết hợp với nước sẽ tạo ra một hỗn hợp có độ kết dính cao hơn so với bột mì hoặc bột bắp. Đặc điểm này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về bột năng làm từ gì?

Nguyên liệu để làm ra bột năng chủ yếu từ củ khoai mì (củ sắn). Loại củ này sau khi đã được làm sạch và chế biến sẽ tạo thành một loại bột mịn và tơi như bột mì, bột bắp.

Loại bột này được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn nhờ độ sánh và kết dính tốt. Khi nấu, bột năng sẽ có độ dẻo, dai và kết dính giúp kích thích vị giác. Nhờ đó, bột năng được ưa chuộng và được dùng để chế biến thành nhiều loại bánh như bánh bột lọc, bánh canh, bánh quai vạt,...

bột năng làm từ gì
Nhiều người sử dụng bột năng thường xuyên nhưng không biết bột năng làm từ gì

Bột năng làm từ gì cũng góp phần quyết định đến thành phần dinh dưỡng có trong loại bột này. Tham khảo thành phần dinh dưỡng có trong 100g bột năng:

  • Calo 381Kcal

  • Protein: 0,5g

  • Glucides 94,3g

  • Chất xơ 0,4g

  • Lipides 0,2g

  • Kali 20mg

  • Phosphore 20mg

  • Lifer 1mg

Lưu ý: Những người dị ứng với gluten cũng như bệnh coeliaque vẫn có thể sử dụng các thực phẩm chế biến từ bột năng do lượng kali, phosphore, sắt có trong bột ít và không chứa gluten.

2. Bột năng có công dụng gì?

Sau khi đã nắm bắt được bột năng làm từ gì thì việc kết hợp giữa bột năng và các nguyên liệu khác trong chế biến món ăn trở nên đa dạng hơn. Loại bột này được chế biến thành nhiều món ngon như bánh đúc, bánh da lợn, bánh phu thê, bánh canh, mì sợi, hủ tiếu, miến,... nhờ vào độ dai, dẻo và hương vị thanh mát, thơm ngon khi ăn.

Hơn nữa, loại bột đa năng này còn có thể làm nguyên liệu cho các món chè, súp, món xào hay các loại sốt nhờ vào độ sánh và kết dính.Ngoài ra, các loại bánh giò, bánh cuốn, bánh bò hay cá viên, chả lụa, chả cá, xúc xích,... cũng không thể thiếu sự góp mặt của loại bột này.

Trong các trường hợp người ăn kiêng gluten hoặc cần giảm lượng bột mỳ, bột năng có thể được sử dụng để chế biến như một lựa chọn thay thế tốt nhất.

bột năng có nhiều công dụng tuyệt vời
Bột năng làm từ gì và được chế biến thành những món ngon nào?

3. Khám phá công thức 2 món ngon được làm từ bột năng

Nhờ vào công dụng và thành phần dinh dưỡng, bột năng được chế biến thành nhiều thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Dưới đây là công thức 2 món ngon được chế biến từ bột năng.

3.1. Cách làm bánh bột lọc từ bột năng

Bánh bột lọc được nhiều người biết đến và ưa thích bởi mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Bánh được làm từ bột năng, có nhân tôm thịt và vỏ ngoài dai dai mềm mềm. Dưới đây là bí quyết làm bánh bột lọc từ bột năng ngon như ở Huế.

*Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bột năng: 400g

  • Thịt ba chỉ: 200g

  • Tôm: 200g

  • Tỏi, ớt quả, ớt bột, hành lá

  • Gia vị: đường, dầu ăn, mắm, bột nêm, muối

*Cách thực hiện

  • Bước 1: Thịt ba chỉ cắt thành các hạt lựu

  • Bước 2: Tôm sau khi đã sơ chế đem ướp cùng thịt ba chỉ với tỏi, hành băm + 1/2 thìa cafe hạt tiêu + 1 thìa cafe bột nêm + 1 ít ớt bột. Đợi 10 phút để gia vị ngấm vào tôm và thịt.

  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi rồi cho tôm, thịt đã ngấm gia vị vào xào khoảng 15 - 20 phút. Lưu ý cho thêm 1 thìa canh đường và nêm nếm gia vị cho vừa ăn trong khi xào.

  • Bước 4: Lấy khoảng 250g bột năng đổ ra tô. Lấy 250ml nước sôi đổ vào tô bột và chờ cho đến khi nước nguội. Tiếp tục đổ 150g bột năng vào và trộn đều cho đến khi bột mịn và không dính vào tay.

  • Bước 5: Chia đều bột thành từng viên vừa phải và vo tròn để bánh được đều và mịn.

  • Bước 6: Cán mỏng vừa phải từng viên bột đã được vo tròn rồi lấy phần nhân tôm thịt cho vào giữa. Sau đó bạn gấp 2 mép bột lại cho khít với nhau.

  • Bước 7: Đun sôi nước sau đó thả bánh vào và luộc trong 10 phút. Đợi cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra khay có chứa nước lạnh. Cách làm này giúp món bánh của bạn trong và đẹp mắt hơn. Tiếp tục bớt bánh ra và trộn với mỡ hành.

Như vậy, với nguyên liệu chính là bột năng cùng với những bước thực hiện đơn giản, bạn đã có món bánh bột lọc thơm ngon.

bánh bột lọc là một loại bánh được yêu thích
Bánh bột lọc là một món bánh đặc trưng của xứ Huế

Xem thêm: 1 Đĩa Bánh Bột Lọc Bao Nhiêu Calo? Vì Sao Ăn Mãi Không Ngán?

3.2. Cách làm trân châu trắng từ bột năng

Trân châu trắng là một loại topping được sử dụng phổ biến trong các món đồ uống như trà sữa, trà chanh. Đây là một loại topping được yêu thích bởi độ dai giòn sần sật cùng màu sắc bắt mắt.

*Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường kính trắng: 150g

  • Bột năng: 140g

  • Bột rau câu: 20g

  • Bột cacao: 5g

*Các bước thực hiện

  • Bước 1: Trộn đều bột năng, bột rau câu và đường kính với nhau.

  • Bước 2: Đổ nước sôi vào trộn đều và để nguội. Tiếp tục nhồi bột cho đến khi bột mịn, mềm, dẻo và không dính tay.

  • Bước 3: Vo bột thành từng viên nhỏ và vừa ăn.

  • Bước 4: Thả trân châu vào nước sôi, để lửa vừa và đảo sơ qua để tránh cho trân châu dính vào nhau.

  • Bước 5: Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút cho đến khi trân châu chìm hết thì tắt bếp. Sau đó để nguyên trân châu trong nồi khoảng 15 - 20 phút.

  • Bước 6: Vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 5 phút.

Món trân châu được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột năng đã hoàn thành. Nếu bạn muốn trân châu có vị ngọt thì có thể trộn trân châu với đường.

Trân châu trắng được sử dụng nhiều trong trà sữa
Trân châu trắng được đa số người ưa chuộng bởi độ dai giòn sần sật

Xem thêm: Đã Tìm Ra Bí Quyết Uống Trà Sữa "Tẹt Ga" Mà Không Lo Tăng Cân, Béo Bụng

Từ việc nắm bắt chính xác bột năng làm từ gì và việc kết hợp bột năng với các nguyên liệu khác để chế biến món ăn ngon, các bạn có thể dễ dàng xây dựng thực đơn thêm hấp dẫn và đa dạng hơn.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat