Cách làm bọ biển nướng mỡ hành béo ngậy ngon xuýt xoa

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 23/03/2024 19:42:00 +07:00
Cách làm bọ biển nướng mỡ hành không quá phức tạp. Chỉ cần 30 phút thực hiện, bạn đã có ngay món ăn với hương vị béo ngậy hấp dẫn, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay bây giờ để chiêu đãi cả gia đình.

1. Bọ biển là gì? Giá trị dinh dưỡng có trong bọ biển

Bọ biển thuộc động vật giáp xác thuộc chi Bathynomus, sống ở vùng nước biển sâu với áp lực cao ở dưới biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Chúng có bề ngoài khá kỳ dị, thân to béo, nhiều chân, đầu và hai bên rìa thân có nhiều cạnh gai sắc nhọn, đặc biệt lớp vỏ rất dày và cứng.

Tuy được gọi với tên "bọ biển" nhưng kích thước của nó khá lớn, trung bình từ 1.5-1.7kg, thậm chí có con nặng đến 2kg.

Tương tự các loài hải sản khác, bọ biển cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Protein, canxi, axit béo omega, vitamin,... giúp tăng cường lưu lượng tuần hoàn máu, nâng cao hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt vitamin B12 có trong bọ biệt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đặc biệt phù hợp với phụ nữ có thai.

Tại Việt Nam bọ biển thường xuất hiện ở dọc ven biển các tỉnh miền trung như Khánh Hoà, Phú Yên, Quy Nhơn…Tuy nhiên điều kiện sống ở sâu tận đáy biển nên việc đánh bắt bọ biển khá khó khăn, giá thành cũng ở mức cao nên nhiều người vẫn chưa có cơ hội được thưởng thức hương vị của món ngon này.

Bọ biển nướng mỡ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Bọ biển nướng mỡ hành chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

2. Cách làm bọ biển nướng mỡ hành thơm ngon hấp dẫn

Công thức chế biến bọ biển nướng mỡ hành đơn giản nhưng mang đến cho người dùng những trải nghiệm khó quên. Hãy cùng khám phá ngay nhé:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bọ biển nếu kết hợp cùng quá nhiều nguyên liệu đi kèm sẽ mất đi hương vị tự nhiên vốn có của nó. Vì vậy để làm bọ biển nướng mỡ hành ngon bạn chỉ chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như:

  • 600g bọ biển

  • 20g hành lá

  • Một số gia vị khác như dầu ăn, muối, nước mắm, bột ngọt…

  • Dung cụ: Bếp than hồng hoặc nồi chiên không dầu, dao, muỗng…

Nguyên liệu làm bọ biển nướng mỡ hành khá đơn giản
Nguyên liệu làm bọ biển nướng mỡ hành khá đơn giản

Hướng dẫn chọn bọ biển tươi ngon, không óc

Bọ biển xuất hiện nhiều nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 5, những thời điểm khác có thể đánh bắt nhưng với số lượng ít. Vậy nên để mua được những con bọ biển tươi ngon, chất lượng bạn nên đến những địa điểm du lịch ở biển nổi tiếng hoặc mua tại các cửa hàng hải sản uy tín.

Bọ biển tươi thường có màu nâu sáng bóng, nhiều chân, căng bóng, săn chắc, đặc biệt có mùi tươi của hải sản, không có mùi hôi thối.

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Rửa bọ biển với nước để loại bỏ đi bụi bẩn. Dùng kéo cắt một đoạn nhỏ giữa thân bọ biển, loại bỏ phần ruột. Sau đó rửa với nước sạch một lần nữa, để ráo nước.

Cho bọ biển vào nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Lưu ý: Bên trong bụng mỗi con bọ biển đều chứa 1 túi mật, khi vỡ dịch mật sẽ ngấm vào phần thịt làm cho món ăn có vị đắng. Vậy nên khi sơ chế bạn cần cẩn thận và nhẹ tay.

Sơ chế và cho bọ biển vào nồi chiên không dầu
Sơ chế và cho bọ biển vào nồi chiên không dầu

2.3. Làm phần mỡ hành

Hành lá bạn rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Sau đó cho ra chén nên thêm khoảng ½ muỗng cafe muối. Cho 200ml dầu vào chảo, đun nóng rồi cho dầu đã đun vào chén hành.

2.4. Nướng bọ biển với mỡ hành

Sau khi nướng khoảng 15 phút thì bạn cho bọ biển ra và rưới phần mỡ hành lên trên thân bọ. Cho nhiều vào bụng để phần mỡ hành được thấm đều. Mang đi nướng tiếp trong nồi chiên không dầu trong 20 phút là hoàn thành.

Để bọ biển nướng mỡ hành đậm vị, cần rưới nhiều hành vào bụng bọ biển
Để bọ biển nướng mỡ hành đậm vị, cần rưới nhiều hành vào bụng bọ biển

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ nếu bạn nướng bằng bếp than hồng sẽ làm phần thịt của bọ biển có hương vị thơm ngon hơn so với nướng bằng nồi chiên không dầu. Tuy nhiên vỏ của bọ biển khá dày và cứng, nên khi nướng bằng bếp than sẽ tốn rất nhiều thời gian và không điều chỉnh được nhiệt độ phù hợp.

3. Yêu cầu thành phẩm

Bạn lấy bọ biển ra dĩa trang trí theo ý thích để món ăn thêm phần hấp dẫn và đẹp mắt hơn. Khi nướng xong bọ biển sẽ có hương thơm đặc trưng của hải sản. Phần thịt mềm dai, còn độ ướt, không quá khô, cảm nhận được vị béo, ngậy trong miệng. Bạn có thể ăn cùng tóp mỡ, làm nước mắm chua ngọt để chấm sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.

Bọ biển nướng mỡ hành có vị ngon, béo ngậy
Bọ biển nướng mỡ hành có vị ngon, béo ngậy

4. Những lưu ý khi ăn bọ biển nướng mỡ hành

Bọ biển là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn bạn cần lưu ý:

  • Quá trình sơ chế cũng như chế biến cần đủ thời gian, khi ăn phải cảm nhận được vị ngọt, hương thơm hải sản. Không nên ăn bọ biển chưa chín sẽ tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

  • Khi thưởng thức món ngon bọ biển nướng mỡ hành bạn nên ăn kèm với tóp mỡ hoặc một số loại nước chấm như: Nước sốt, nước mắm chua ngọt, muối tiêu xanh… để phần thịt thêm đậm đà, cuốn hút.

  • Đối với người có cơ địa dị ứng hải sản như tôm, cua,..thì không nên ăn bọ biển nướng mỡ hành.

  • Ngay khi thưởng thức bọ biển nướng mỡ hành nếu có những biểu hiện của dị ứng như mề đay, ngứa hoặc những dấu hiệu nghiêm trọng khác như nôn, chóng mặt đau đầu thì hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi ăn món bọ biển nướng mỡ hành
Những lưu ý khi ăn món bọ biển nướng mỡ hành

Xem thêm:

Cách Làm Thịt Nướng Kim Tiền Chuẩn Vị Nam Bộ Cực Ngon Lại Siêu Đơn Giản

Cách Ướp Tôm Nướng Ngon, Dậy Mùi, Thơm Phức Ai Ăn Cũng Ghiền

Bọ biển nướng mỡ hành là một trong những món ăn dinh dưỡng đậm nét ẩm thực của vùng biển. Bạn có thể thưởng thức vào những dịp đi du lịch tại các nhà hàng hải sản hoặc tự chế biến tại nhà. Hy vọng, với cách làm bọ biển nướng mỡ hành đơn giản trên đây, bạn sẽ dễ dàng tạo nên món ngon cùng gia đình thưởng thức. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat