banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 06/02/2024 09:25:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Cách làm gỏi cá mè ăn sống mà không tanh, ngọt thơm tới miếng cuối cùng

Cá mè có mùi rất tanh nên không được nhiều người ưa chuộng. Tuy vậy, vẫn có nhiều người yêu thích tìm cách chế biến thành món gỏi cá mè ngọt thơm lạ miệng. Nếu bạn đã từng thử qua, chắc hẳn bạn sẽ mê mệt món gỏi này. Vậy hãy vào bếp ngay cùng job3s với công thức cực chuẩn sau nhé !

Gỏi cá mè được người dân đồng bằng Bắc Bộ rất ưa chuộng, bởi thịt cá ngọt, chấm cùng chẻo cá thơm lừng, cay cay tê tê rất lạ miệng và đượm vị. Không chỉ ngon, món ăn này còn có hàm lượng dinh dưỡng quý giá:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

15,4 gram

Chất béo

2,2 gram

Vitamin

2,65mg vitamin E
2,8mg vitamin B3

Canxi

82 mg

Carbohydrate

4,7 gram

Photpho

18 mg

Kali

229 mg

Sắt

0,8 mg

2. Hướng dẫn cách làm gỏi cá mè chuẩn vị không tanh

Dưới đây là danh sách bạn nguyên cần chuẩn bị cho món gỏi cá mè thơm ngon:

2.1. Nguyên liệu làm gỏi cá mè

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá mè: 1 con

Bát tô to

Thính gạo: 100g

Thau chậu

Riềng tươi: 3 củ

Dao

Sả: 5 củ

Thớt

Ớt tươi: 3 trái

Cối giã

Hành tím: 3 củ

Rổ rá

Cơm mẻ: 2 thìa

Bát con

Mắm tôm: 2 thìa

Đũa

Cà rốt: 2 củ

Thìa muỗng

Chanh tươi: 3 quả

Máy xay sinh tố

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Nguyên liệu chính làm gỏi cá mè
Nguyên liệu chính làm gỏi cá mè

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Bạn nên chọn cá tươi sống, còn bơi, phần mắt cá trong, phần mang màu hồng.

  • Bạn hãy thử cầm cá lên cảm nhận thịt cá đàn hồi, lớp vẩy chắc

  • Mẻ bạn nên tự làm hoặc mua ở cửa hàng uy tín

  • Mẻ ngon có vị chua nhẹ và thơm đặc trưng, màu trắng sữa, mềm và không có chứa sinh vật lạ

Xem thêm: Cách nấu canh chua trứng cá bổ dưỡng, vụng mấy cũng thành công

2.2. Cách làm gỏi cá mè không tanh, ngọt lành

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đánh vảy cá, chặt bỏ vây, mổ bụng lấy ruột bên trong sau đó chà xát thật kỹ toàn thân cá với một chút muối, nước cốt chanh (có thể thêm vài lát gừng) để khử mùi tanh hiệu quả

Lọc thịt cá mè và băm nhuyễn
Lọc thịt cá mè và băm nhuyễn
  • Cho cá nghỉ tầm 10 phút thì đem xả sạch với nước, xối mạnh nhiều lần

  • Lọc xương cá cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn

  • Lấy phần thịt cá tách riêng da ra, sau đó đem cắt miếng mỏng vừa ăn

  • Riềng củ đem cạo vỏ, rửa cho sạch và cắt miếng mỏng cho vào cối giã nhỏ rồi chia làm 3 phần

Sơ chế phụ liệu
Sơ chế phụ liệu
  • Sả, ớt làm và rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

  • Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ

  • Mẻ đem lọc lấy khoảng 1 muỗng canh nước cốt

Các bước thực hiện:

  • Ướp phần xương cá đã xay 1 muỗng canh mẻ, 2 thìa mắm tôm, ½ thìa hạt nêm, 3 thìa đường, một ít ớt tươi, ⅓ riềng và 1 thìa thính gạo rồi đảo thật đều cho ngấm gia vị khoảng 15 phút

Các bước làm chẻo chấm gỏi cá mè
Các bước làm chẻo chấm gỏi cá mè
  • Bắc chảo đổ dầu vào phi thơm hành tím, cho xương cá đã ướp vào đảo liên tục khoảng 2 - 3 phút

  • Cho 1 phần riềng đã giã vào, chảo rang vàng dưới lửa nhỏ khoảng 5 phút

  • Phần riêng còn lại vắt lấy nước, trộn vào thịt cá đã vắt lát, thêm nước cốt chanh ướp chừng 20 phút để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh, giúp thịt cá tái chín

Các bước trộn gỏi cá
Các bước trộn gỏi cá
  • Cuối cùng, bóp nước ở thịt cá đi cho khô ráo rồi cho ra tô lớn, thêm ½ thìa muối, một chút xíu hạt tiêu, riềng đã xay, sả đã thái và phần thính gạo còn lại vào trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị.

Gia vị chấm:

  • Gia vị ăn cùng gỏi cá mè giúp tăng thêm hương vị thơm ngon và làm giảm độ tanh của cá. Chẻo chấm gỏi thường được làm từ xương cá xay nhuyễn nấu chín và gia giảm thêm các loại gia vị vừa ăn.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đường, mắm tôm, chanh, ớt cay và tỏi băm nhuyễn để chấm với gỏi. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn nên thay thế bằng nước mắm cá nguyên chất hoặc nước tương.

Thành phẩm:

Gỏi cá mè chấm chẻo ngon khó cưỡng
Gỏi cá mè chấm chẻo ngon khó cưỡng

Món gỏi cá mè thơm nức mùi thính gạo hòa quyện cùng các loại gia vị khác khiến vị giác của bạn nhanh chóng được đánh thức. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể ăn kèm cùng cà rốt, chuối xanh, vài lát thịt ba chỉ cuốn gọn gàng trong lá sung và nhúng ngập vào bát nước chấm, đưa vào miệng để tận hưởng vị ngọt tự nhiên lan tỏa nhé!

Xem thêm: Lưu ngay 10 cách nấu cá thu cho bé ăn cơm ngon miệng, hết biếng ăn

3. Ai không nên ăn gỏi cá mè?

Là một món ngon và lạ được nhiều tín đồ mê gỏi yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn gỏi cá mè. Cụ thể, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đầu ngành khuyến cáo rằng cá mè có tính ôn nhiệt, nên người có thể trạng dương thịnh ăn nhiều dễ sinh nội nhiệt táo bón, thậm chí là nổi mụn nhọt, gây ngứa ngáy, lở loét.

Ngoài ra, gỏi cá bản chất là món ăn chưa được nấu chín, rất có khả năng cá có chứa ấu trùng sán lá gan vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Một số nghiên cứu cho biết cá mè có tỷ lệ mang ấu trùng cao lên tới 92%. Vậy nên, bạn hãy hạn chế ăn gỏi cá mè, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người đang ốm bệnh, người già và trẻ nhỏ.

Gỏi cá mè chế biến sao cho không tanh lại thơm ngọt, đậm đà hương vị không còn là vấn đề khó. Chỉ chưa đầy 30 phút vào bếp, bạn có thể hoàn thành món ăn giàu dinh dưỡng này rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat