banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 11/02/2024 13:02:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Món gà hấp bia là phương pháp làm chín gà bằng bia, tạo ra hương vị đặc trưng. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị béo và ngọt thanh của gà với hương thơm thoang thoảng của bia. Xem ngay công thức làm gà hấp bia chín mềm, thơm ngon dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp bia

Gà hấp bia có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe
Gà hấp bia có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Gà hấp bia không chỉ là món ăn có hương vị độc đáo và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, gà được hấp chín không dùng nước nên giữ nguyên được vị ngọt đặc trưng và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món ăn. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món gà hấp bia mà bạn có thể tham khảo:

  • Protein: Gà là một nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp. Trong 100g gà hấp bia có chứa khoảng 20 - 25g chất đạm.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong món gà hấp bia phụ thuộc vào loại thịt gà sử dụng và cách chuẩn bị. Hàm lượng chất béo có trong 100g gà hấp bia khoảng tầm 5 - 10g.

  • Calo: Gà hấp bia thường có calo thấp hơn so với các phương pháp chế biến bằng dầu mỡ. Lượng calo có trong 100g gà hấp bia khoảng 150 - 200 calo.

Nhìn chung, gà hấp bia là một món ăn dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

2. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món gà hấp bia

Món ăn ngon được làm nên từ nguyên liệu tươi, chất lượng. Nguyên liệu chế biến món gà hấp bia rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua đủ các nguyên liệu trên tại chợ hoặc hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Với món gà hấp bia cũng vậy, trước khi tìm hiểu các cách chế biến món ăn này bạn cần tìm hiểu kỹ cách chọn nguyên liệu như sau:

2.1. Nguyên liệu làm món gà hấp bia

Nguyên liệu chế biến món gà hấp bia rất đơn giản và dễ tìm mua
Nguyên liệu chế biến món gà hấp bia rất đơn giản và dễ tìm mua

Để làm món gà hấp bia, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Gà nguyên con

1 con gà làm sẵn nặng tầm 1.2kg - 1.5kg

Bia

1 lon 330ml

Sả cây

5 cây

Lá chanh

10 lá

Rượu trắng

50ml

Hành tím, gừng

4 củ

Gia vị

Đường, muối, tiêu, hạt nêm, ớt

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp bia ngon nhất

Để chế biến món gà hấp bia thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của gà, bạn cần chọn nguyên liệu sạch, tươi. Dưới đây là cách chọn mua gà và bia để chế biến gà hấp bia ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:

  • Nên mua gà làm sẵn để đỡ mất thời gian.

  • Chọn những con gà mới làm, có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt, thịt bên trong có màu hồng nhạt.

  • Không lấy các con gà đã cấp đông trong tủ lạnh.

  • Không mua gà đã có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt.

  • Không mua gà bị tróc da, có vết bầm trên da.

  • Ưu tiên mua gà ta, gà thả vườn thay vì mua gà công nghiệp để đảm bảo độ ngon của món ăn.

Cách chọn mua loại bia để hấp gà:

  • Mua bia của các hãng nổi tiếng trên thị trường như Larue, Tiger, 333, Heineken.

  • Chọn loại bia có nồng độ cồn thấp, ít đắng.

  • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bia trước khi mua.

3. Cách làm món gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn

Gà hấp bia là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm nồng của bia, vị ngọt của thịt gà, hòa quyện với các loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu chưa biết cách làm gà hấp bia thì mọi người có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Để chế biến gà hấp bia thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch
Để chế biến gà hấp bia thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch

Trước khi tiến hành làm gà hấp bia, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch. Cách thực hiện như sau:

Cách sơ chế gà:

  • Pha hỗn hợp gồm muối hột với rượu trắng, sau đó cho thêm nước và để gà vào ngâm trong khoảng 10 phút để khử mùi hôi.

  • Chà xát chanh lên bề mặt da gà để làm sạch gà thêm lần nữa.

  • Rửa sạch với nước, sau đó cho gà ra rổ và để ráo nước.

Cách sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Sả cắt lá, cắt ngon, cắt rễ, rửa sạch và dập dập.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.

  • Lá chanh rửa sạch và để ráo nước.

Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này

3.2. Ướp gà với gia vị

Ướp gà với gia vị cho thấm trước khi chế biến gà hấp bia để thịt gà thơm ngon hơn
Ướp gà với gia vị cho thấm trước khi chế biến gà hấp bia để thịt gà thơm ngon hơn

Bước tiếp theo trong quy trình làm gà hấp bia là ướp gà với gia vị. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy một cái chén sạch, cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh hạt nêm.

  • Trộn đều hỗn hợp, sau đó đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp ướp lên mặt ngoài và mặt trong của gà.

  • Phần sả đập dập bạn cho vào bụng gà kèm với 1 củ hành tím và 1 quả ớt đỏ.

  • Ướp gà trong khoảng 15 - 20 phút để gà thấm gia vị trước khi đem hấp.

3.3. Hấp gà với bia

Cách làm gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Cách làm gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Công đoạn tiếp theo là tiến hành hấp gà với bia để có món gà hấp bia ngon bất bại. Cách thực hiện như sau:

  • Sử dụng một nồi hấp có kích thước lớn.

  • Cho vào đáy nồi phần sả đã đập dập, 1 ít ớt tươi và một chút muối hột

  • Đặt gà vào nồi, sau đó cho một lon bia vào nồi gà, thêm một ít lá chanh lên trên để gà thơm hơn.

  • Đậy kín nắp, sau đó tiến hành hấp gà trong khoảng 25 phút.

  • Trong quá trình hấp, bạn nên dùng đũa châm vào gà để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa. Nếu không chảy ra nước màu đỏ thì có nghĩa là gà đã chín và ngược lại.

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Thưởng thức món gà hấp bia ngọt thanh, thơm mùi đặc trưng của bia
Thưởng thức món gà hấp bia ngọt thanh, thơm mùi đặc trưng của bia

Sau khi gà đã chín, bạn cho gà ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của gà và gia vị, vị béo ngọt của thịt gà kết hợp với hương thơm đặc trưng của bia sẽ tạo nên một món gà hấp vô cùng hoàn hảo.

Để tăng thêm hương vị cho món gà hấp bia, bạn có thể ăn kèm với dưa leo, rau răm và chấm với nước chấm chua ngọt. Gà hấp bia có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm nóng, với xôi đều ngon.

4. Cách pha nước chấm ăn kèm gà hấp bia

Gà hấp bia sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm. Dưới đây là công thức pha nước chấm gà ngon tuyệt đỉnh mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Cách làm muối tiêu chấm gà siêu ngon

Gà hấp bia ngon hơn khi ăn kèm muối tiêu hoặc muối ớt đỏ
Gà hấp bia ngon hơn khi ăn kèm muối tiêu hoặc muối ớt đỏ

Từ trước đến nay, muối tiêu luôn là muối chấm đi kèm với gà. Cách làm muối tiêu vô cùng đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 2 thìa cà phê muối biển hoặc muối ăn

  • 1 thìa cà phê tiêu đen tươi xay

  • Nước cốt chanh từ 1 quả chanh

  • 1 thìa cà phê bột ngọt

  • 1 thìa cà phê đường (Có thể thêm đường hoặc không tùy theo khẩu vị)

Cách pha muối tiêu:

  • Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.

  • Trộn muối, tiêu, bột ngọt để tạo thành hỗn hợp muối tiêu.

  • Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào. Thử nước muối tiêu chanh và kiểm tra xem có đúng với khẩu vị của bạn không. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối, tiêu, nước chanh, hoặc đường nếu cần.

4.2. Cách pha muối ớt đỏ chấm gà ngon bất bại

Ngoài muối tiêu chanh, bạn cũng có thể chấm gà với muối ớt đỏ. Vị ngọt thanh và béo béo của gà kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của muối ớt đỏ sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

  • 2 trái ớt đỏ

  • 100ml sữa đặc

  • 2 muỗng cà phê tiêu

  • 5 quả tắc

  • 4 muỗng đường

Cách pha muối ớt đỏ:

  • Tắc cắt đôi, sau đó vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

  • Cho hỗn hợp các nguyên liệu gồm muối, bột ngọt, ớt đỏ, sữa đặc, nước cốt tắc, đường, tiêu vào máy xay.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên, như vậy là bạn đã có chén muối ớt đỏ chấm với gà hấp bia ngon tuyệt cú mèo.

5. Mẹo hấp gà với bia chín mềm nhanh chóng

Để hấp gà với bia chín đều, rút ngắn thời gian chế biến món ăn, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Có thể chặt đôi gà thành 2 phần nhỏ để hấp nhanh chín hơn.

  • Đậy kín nắp trong quá trình hấp gà để hơi nước tích tự lại giúp gà nhanh chín hơn.

  • Trong 15 phút đầu, bạn nên hấp gà trên lửa lớn. Sau đó mới điều chỉnh lửa nhỏ để gà chín đều từ trong ra ngoài.

  • Sử dụng đũa chọc vào thịt gà. Nếu nước chảy ra trong suốt và thịt dễ rơi rời khỏi xương, thì gà đã chín.

  • Tránh mở nắp nồi quá thường xuyên để giữ nhiệt độ và hương vị trong nồi hấp.

  • Nếu bia trong nồi đã cạn nhưng gà chưa chín, bạn có thể cho thêm bia vào nồi và hấp thêm trong khoảng 10 phút.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ

6. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến gà hấp bia mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Gà hấp bia bao nhiêu calo?

Gà hấp bia là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho những người đang ăn theo chế độ giảm cân. Ước tính, trong 100g gà hấp bia chỉ chứa khoảng 150 - 200 calo. Lượng calo này tương đối thấp nên bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn của mình.

Gà hấp bia cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giúp duy trì cơ bắp và giảm cảm giác đói. Đặc biệt, phần thịt ức gà trong món ăn này không chỉ có lượng calo thấp mà còn chứa nhiều protein, hỗ trợ quá trình giảm mỡ và tăng cơ hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang tập trung vào việc giảm mỡ và phát triển cơ, hãy ưu tiên ăn phần thịt ức gà.

6.2. Xương gà còn đỏ phải làm sao?

Trong quá trình chế biến gà hấp bia, nếu phần thịt đã chín nhưng phần xương bên trong vẫn còn đỏ thì bạn phải tiếp tục hấp thêm khoảng 7 - 10 phút. Phần xương bên trong gà còn đỏ do nhiệt độ hấp quá thấp hoặc thời gian hấp chưa đủ.

Thực tế, đối với những con gà nặng tầm 1.2kg - 1,5kg thì bạn chỉ cần hấp trong khoảng 25 - 30 phút. Tuy nhiên, với những con gà nặng từ 2kg trở lên thì bạn phải hấp trong khoảng 45 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài,. Vì vậy, để tránh tình trạng xương gà còn đỏ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ hấp và thời gian hấp phù hợp.

6.3. Bà bầu ăn gà hấp bia được không?

Bà bầu có thể ăn gà hấp bia bởi trong gà cung cấp hàm lượng protein cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và cung cấp năng lượng cho mẹ. Hơn nữa, món ăn này không chứa dầu mỡ, giúp mẹ đỡ ngán và kiểm soát cân nặng dễ hơn trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu không nên sử dụng bia hay đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gà hấp bia khoảng 1 - 2 lần/ tuần. Thay vì sử dụng bia, bạn có thể hấp gà với muối hoặc hấp hành để không gây hại cho thai nhi trong bụng.

Gà hấp bia không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lượng calo tương đối thấp. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp và trổ tài chế biến gà hấp bia để chiêu đãi cả gia đình.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat