Bạn là ?
Không ai phủ định được giá trị dinh dưỡng mà cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc mang lại. Vậy, gà ác là loại gà như thế nào và giá trị dinh dưỡng ra sao? Hãy tìm hiểu ngay tại mục dưới đây!
Gà ác (Ô cốt kê) là giống gà có kích thước nhỏ hơn gà ta và gà công nghiệp. Phần thịt gà ác khá quý hiếm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Loại thịt này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho các đối tượng nhạy cảm như: Người ốm, người già, mẹ bầu và cả trẻ em.
Theo đó, bạn có thể nhận dạng gà ác qua các đặc điểm như: thân nhỏ, chân, xương, thịt và phần nội tạng gà đều có một màu đặc trưng là đen tuyền. Gà có bộ lông mềm mại, phần chân có 5 ngón khác biệt.
Theo Đông Y, thịt gà ác có vị mặn, mang tính ngọt thanh, khá thơm, hơi ấm và đặc biệt là không chứa độc. Ai thường xuyên ăn thịt này sẽ rất bổ thận, điều hòa hoạt huyết và tráng dương.
Theo các nghiên cứu khoa học, thịt gà ác sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại gà khác. Do đó, học cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc sẽ giúp bạn tận dụng triệt để dưỡng chất có trong thực phẩm này. Trong đó, thịt gà ác có:
Thịt gà ác giàu đạm (protein), ít mỡ (lipid).
Đây là loại thịt gà chứa nhiều vitamin như: A, B1, B2, B6, E,...
Một số khoáng chất có nhiều trong thịt gà ác như: Canxi, Kali, Natri, sắt, đồng, phốt pho,...
Thịt gà ác có nhiều axit amin có lợi cho cơ thể.
Loại thịt gà này được xem là liều thuốc quý trong Y học cổ truyền. Con người ăn lượng vừa phải sẽ có tác dụng ổn định đường trong máu, phục hồi sức khỏe, ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, nó còn giúp an thần, trị đau lưng, cầm máu, cải thiện sinh lý,...
>>Xem thêm: Con Ăn Khoẻ Mẹ Nhàn Tênh Với Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Cực Giàu Dinh Dưỡng
Cháo gà hầm thuốc bắc luôn nằm trong top những món ăn bổ dưỡng nhất. Không chỉ có tác dụng tuyệt vời với sức khỏe, cách nấu của món ăn này siêu dễ với các công đoạn như sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
1 con gà ác (khoảng 700g) | 1 nồi nấu cháo |
100g gạo tẻ | Dao |
40g hạt sen | Thớt |
2 củ hành tím | Muỗng |
Thuốc bắc | Bát |
Vài nhánh hành lá và ngò rí | Đũa |
1 quả chanh | Rổ, vá |
Gia vị gia đình như hạt nêm, đường, muối, bột ngọt,... | Đĩa |
Lưu ý: Để quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị sẵn các dụng cụ bếp trước khi nấu.
Chọn gà ác: Bạn ưu tiên chọn những con gà ác có phần da, thịt, mỏ đen đặc trưng. Chọn các con gà có phần thịt săn chắc, tươi và đàn hồi. Bạn tránh mua những con sờ vào nhão, chảy nhớt và có mùi hôi thối.
Chọn hạt sen: Bạn nên chọn hạt sen đã tách vỏ, hạt già, căng tròn và có màu trắng ngà hay vàng đậm. Những hạt sen này khi nấu cháo sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng, không bị sượng và ăn ngon hơn.
Với món cháo gà ác hầm thuốc bắc bạn tiến hành theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn vo gạo sạch, để ráo rồi rang qua trên chảo nóng trong khoảng 3 phút. Như vậy, khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ, nở bung ra và thơm ngon hơn bao giờ hết.
Gà ác mua về bạn làm sạch, chà xát với muối, giấm và gừng để loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch lại gà nhiều lần trong nước sạch.
Hạt sen mua về bạn loại bỏ tim sen để khi nấu cháo không đắng rồi bỏ vào nồi nước và luộc chín. Hạt sen chín bạn với ra rổ, đợi ráo nước để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Mẹo khử mùi hôi cho thịt gà ác:
|
Bước 3: Nấu cháo gà thuốc bắc
Bước này bạn cho hạt sen đã luộc và gạo vừa rang vào nồi nước hầm gà để nấu tiếp. Thời gian nấu từ 30 - 45 phút cho đến khi cháo và hạt sen nhừ mềm ra.
Để tránh cháo bị dính và khét dưới đáy nồi thì bạn nên để lửa hầm nhỏ và thường khuyên khuấy. Khi cháo đã nhừ, bạn nêm nếm gia vị cẩn thận, vừa miệng và tắt bếp.
Phần thịt gà bạn có thể xé nhỏ hoặc xoay ra. Sau đó, bạn múc cháo ra bát, cho phần thịt gà đã làm vào, thêm hành, ngò rí cho thơm.
Sau cùng, thành phẩm đã ra lò, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món ngon tại nhà. Cháo gà hầm thuốc bắc hứa hẹn mang đến sự bổ dưỡng và đầy năng lượng cho bạn.
Yêu cầu thành phẩm món cháo gà ác hạt sen thuốc bắc là:
>>Xem thêm: Lưu Ngay 2 Cách Nấu Cháo Gà Hạt Sen Cho Người Ốm Chóng Khoẻ, Lưu Thông Khí Huyết
Nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc và rau ngót sẽ không bị tanh và tăng giá trị dinh dưỡng. Món cháo này dùng được cho trẻ trên 1 tuổi, nếu mẹ muốn thay đổi thực đơn cháo cho con thì có thể tham khảo.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
1 con gà ác | Nồi hầm cháo |
1 nắm nhỏ gạo tẻ vừa nấu | Rây lọc |
1 nắm rau ngót nhỏ | Tô/ bát đựng cháo |
2 củ hành tím khô | Muỗng |
Gia vị chuyên dụng với độ tuổi của bé (tránh mì chính và muối) | Thớt |
1 gói nhỏ thuốc bắc | Dao/ kéo |
Một ít hành lá (có thể có hoặc không) | Đũa |
Cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc cho trẻ ăn dặm ít nhiều có khác biệt so với khi nấu cho người lớn. Các bước tiến hành nấu món cháo này như sau:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Với gà ác mua sẵn, bạn cắt sạch móng, bỏ hết lòng, rút lưỡi và rửa sạch nhớt trong miệng. Đối với gà mua từ siêu thị, bạn cần lấy sạch hạch trong cổ gà rồi rửa sạch, để ráo.
Rau ngót bạn hái lá, rửa sạch với nước nhiều lần sau đó vò càng kỹ càng tốt.
Hành tím bạn bỏ vỏ, thái mỏng hoặc giã nát để dùng ở bước sau.
Với thuốc bắc bạn cần rửa sơ qua để bớt bụi để đem hầm.
Lưu ý: Mẹ có thể thay gói thuốc bắc bằng táo tàu, hạt sen và kỷ tử khô hoặc tươi. |
Bước 2: Hầm gà với thuốc bắc
Bạn cho gà ác vào nồi hầm chuyên dụng trước.
Kế đến, bạn rải đều phần thuốc bắc đã rửa (nửa gói) quanh gà ác.
Với cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc này bạn đổ nước đủ chìm gà ác.
Sau đó, bạn đậy nắp và hầm gà - thuốc bắc trong 2 giờ cho tới khi gà chín và vớt ra đĩa. Khi gà nguội, bạn xé thịt nhỏ và cất riêng.
Với nước hầm gà, bạn vớt xác thuốc bắc, lọc lại qua rây và để riêng.
Bước 3: Tiến hành cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc cho bé
Gạo tẻ bạn vo kỹ (có thể ngâm hoặc không) rồi cho vào nồi nước hầm gà vừa xong. Kế đến, bạn hầm nồi cháo trong khoảng 30 phút đến khi nhừ.
Trong khi đợi cháo, bạn đun sôi một chén nước lọc, cho rau ngót vào chờ chín. Sau đó, bạn cho thịt gà đã xé vào nấu chung với rau ngót thêm 3 phút.
Cháo nấu cho bé nên bạn cho thịt gà và rau ngót vào máy xay nhuyễn.
Chờ đến khi cháo gạo hầm chín nhừ, bạn múc ra nồi khác, trộn với thịt gà - rau ngót vừa xay.
Bạn mở nhỏ lửa, nấu thêm 3 - 5 phút cho hỗn hợp cháo sôi lại rồi múc ra chén.
Lúc này, bạn phi hành tím cùng một ít dầu ăn dành cho bé ăn dặm. Sau đó, bạn rải lớp hành tím vừa phi lên bề mặt bát cháo đã múc sẵn cho thơm (bước này có thể bỏ qua nếu bé không thích ăn). Lúc này, bạn nếm thử món ăn có vị vừa với khẩu vị bé (hơi nhạt hơn khẩu vị người lớn), mùi thơm và ngọt thì món cháo đã đạt.
Lưu ý, ba mẹ nên đợi cháo gà tần nguội bớt rồi hẵng cho bé ăn.
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết về 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc cho người lớn và trẻ nhỏ. Bạn có thể tham khảo để thay đổi thực đơn cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.
Để có được thành phẩm cháo gà ác tuyệt vời nhất, bạn cần:
Bạn cần chú trọng khâu chọn nguyên liệu, nhất là gà. Bạn có thể ưu tiên chọn gà ác toàn bộ cơ thể đen tuyền, thịt chắc và đàn hồi tốt.
Bạn cũng có thể mua gà ác sống về tự sơ chế, như vậy sẽ đảm bảo 100% gà tươi ngon, sạch sẽ.
Khi nấu cháo, bạn nên thường xuyên khuấy cháo để tránh tình trạng cháo vón cục và cháy phần đáy.
Các nguyên liệu nấu kèm theo cháo như: hạt sen, đậu xanh, rau ngót,... phải là loại tươi, ngon nhất.
Cháo gà tần rất tốt, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, quá liên tục vì loại thịt gà này chứa nhiều đạm. Người lớn chỉ nên ăn tối đa 2 lần/1 tuần, mỗi lần 1 con (200g). Trẻ nhỏ thì chỉ nên ăn 1 lần/ 1 tuần và mỗi lần 1/2 con là đủ.
Tùy vào cơ địa từng người mà cho biết có nên ăn cháo gà hầm thuốc bắc hay không. Trong đó, có hai nhóm người không nên sử dụng món cháo bổ dưỡng này, đó là:
Người bệnh cao huyết áp: Trong Đông Y, gà ác có tính ôn trung, ích khí, khi kết hợp với các loại dược liệu khác nhất là gia vị cay sẽ tăng dược tính, kích động nhiệt và gây tăng huyết áp.
Người bị viêm nhiễm cấp tính: Một số người mắc bệnh viêm nhiễm như viêm răng, viêm miệng,... không nên ăn cháo gà tần thuốc bắc. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị viêm nhiễm không nên ăn loại cháo này.
Thông thường, để nấu theo cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc, người ta sẽ chọn mua gói sẵn. Nếu không mua được, bạn có thể kiếm các nguyên liệu sau:
Đảm sâm
Đương quy
Kỷ tử
Hoài sơn
Thục địa
Ý dĩ nhân
Hạt sen (liên nhục)
Đại táo 5 trái
Gà ác cũng giống như thịt gà thông thường, khác biệt ở chỗ nó giàu đạm và ngon hơn. Do đó, thịt gà ác có thể dùng chế biến các món ăn cho bé tập ăn từ 8 tháng tuổi. Riêng với món ăn từ cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc thì chỉ thích hợp với bé trên 1 tuổi.
Lưu ý, trẻ trên 1 tuổi chỉ nên ăn món cháo này với tần suất nhiều nhất 1 lần/ 1 tuần. Đặc biệt, bạn hãy cho bé ăn cả thịt gà thay vì mỗi phần nước, vì dưỡng chất chủ yếu trong thịt. Trường hợp bé không thích ăn cháo gà tần thì bạn không ép, hãy chọn món khác hợp hơn với bé.
Đa số phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nên ăn thịt gà ác. Loại thịt này chưa rất nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu như canxi, sắt, kali, chất đạm,...
Trong 3 tháng mang thai đầu, mẹ chỉ nên ăn tối đa 2 lần/ tuần. Nguyên nhân đến từ việc lượng đạm trong thịt gà vô cùng cao, ăn nhiều quá mức có thể gây bệnh gout, thận hay bệnh hệ tiêu hóa,...
Cách nấu cháo gà ác hầm thuốc bắc thật sự vừa đơn giản lại đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn này rất thích hợp để bạn bồi dưỡng thêm cho các đối tượng đặc biệt như trẻ nhỏ, bà bầu, người đau ốm, già cả. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề