Cách làm mứt bí đao đơn giản cho ngày Tết thêm trọn vẹn, cả nhà đều mê. Mứt bí là thức quà không thể thiếu vào mỗi dịp Tết, hai cách làm mứt bí sau đây cho ra thành quả ngon tuyệt, càng ăn càng ghiền.
Nội dung chính
1. Lưu ý khi chọn bí đao làm mứt
2. Cách làm mứt bí đao đường phèn
2.1. Nguyên liệu
2.2. Cách làm mứt bí đao
2.3. Thành phẩm mứt bí thơm ngon
3. Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua
3.1. Nguyên liệu
3.2. Các bước thực hiện
3.3. Thành phẩm mứt bí đao thơm ngon
4. Ăn mứt bí đao có gây tăng cân không?
Mứt bí là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt. Hương vị ngọt ngào của bánh mứt như báo hiệu một năm mới lại tới. Mứt bí tuy không yêu cầu nguyên liệu hay cách làm quá phức tạp nhưng không phải ai cũng biết chọn bí làm mứt sao cho ngon và làm thế nào để mứt bí đúng vị, bảo quản được lâu. Hãy cùng vào bếp làm mứt bí cho cả nhà theo 2 cách làm mứt bí cực đơn giản sau.
1. Lưu ý khi chọn bí đao làm mứt
Để món mứt bí đao được ngon, giòn bên ngoài và mọng nước bên trong, bạn nên chọn quả bí đao theo các tiêu chí sau:
Vỏ căng và có lông xanh ở phía ngoài
Bí không dập, nát.
Quả có độ lớn và độ dài trung bình, bí quá to hoặc quá dài có thể là bí đao già.
Cầm trái bí lên có cảm giác chắc và nặng tay.
Khi ấn nhẹ vào trái bí không bị lún.
2. Cách làm mứt bí đao đường phèn
2.1. Nguyên liệu
500gr bí đao già
500gr đường
15gr vôi trắng
10gr phèn chua
3 đến 4 ống vani không màu
2.2. Cách làm mứt bí đao
Bước 1: Pha nước vôi và phèn chua
Pha phèn chua và vôi trắng ra 2 thau khác nhau, mỗi thau 4 lít nước để qua đêm
Khi nước vôi trắng đã có cặn vôi lắng xuống dưới đáy, chắt riêng phần nước và cặn, giữ lại phần nước
Với phèn chua, khi thấy phèn đã tan, đổ 2 lít nước ra thau riêng để ngâm bí đao.
Bước 2: Sơ chế bí đao
Bí đao nạo sạch vỏ và bỏ phần ruột xốp bên trong, thái miếng vừa ăn.
Ngâm bí đao vào nước phèn chua còn lại trong 5 phút.
Rửa sạch bí đao rồi ngâm với nước vôi trong qua đêm.
Ngâm xong vớt và rửa sạch bí đao với nước.
Đun sôi 2 lít nước phèn chua còn lại, cho bí vào chần, thấy bí vừa trong là có thể vớt ra, ngâm bí vào tô nước lạnh.
Rửa sạch bí rồi để ráo nước.
Bước 3: Ướp bí
Cho bí đao vào tô to hoặc xoong, thêm đường và trộn đều.
Bọc kín tô lại và để qua đêm.
Bước 4: Sên bí
Bắc chảo lên bếp và bật lửa lớn, đổ phần bí đã trộn hôm trước vào.
Nước đường sôi thì nhỏ vài giọt vani, vặn lửa nhỏ lại. Chú ý đảo liên tục và đều tay, tránh cho đường bị cháy, tiếp tục đảo đến khi nước đường khô lại, tạo thành một lớp bột mịn bọc đều quanh miếng bí thì tắt bếp.
Cho bí ra mâm hoặc khay, để nguội.
2.3. Thành phẩm mứt bí thơm ngon
Khi mứt bí đã nguội là có thể thưởng thức. Để mứt bí có thể được bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho mứt bí vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tuần. Mứt bí có màu trắng muốt đẹp mắt, hương vị ngọt ngào, vào tiết trời se lạnh của ngày Tết bạn nên thưởng thức cùng tách trà nóng, đảm bảo càng ăn càng ghiền.
Cho bí đao ngâm cùng nước vo gạo trong 6 đến 7 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau. Bạn có thể để thau vào trong tủ lạnh để bí không bị mềm.
Bước 2: Luộc bí đao
Cho nước vào nồi đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi thì vắt nửa quả chanh vào. Ở công đoạn này, chanh đã thay thế phèn chua.
Nước sôi thì cho bí đao vào luộc trong 2 đến 3 phút rồi vớt ra thau nước đá. Khi bí đã nguội hẳn, vớt ra và rửa sạch với nước
Bước 3: Ướp bí với đường
Cho bí và đường vào cùng một thau rồi trộn đều.
Để bí đao ngấm đường, bọc kín thay lại cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 6 tiếng.
Bước 4: Sên mứt bí
Bắc chảo lên bếp, đổ phần bí đao đã ngâm hôm trước vào. Khi bí đao sôi thì chỉnh lửa vừa rồi tiếp tục sên.
Khi nước đường gần cạn thì chú ý hạ lửa nhỏ lại, đảo đều tay và nhỏ vani vào.
Bạn chú ý đảo liên tục tránh cháy đường, khi nước đường đã cạn, trên bí đã áo một lớp đường bột trắng là có thể tắt bếp
Đổ bí ra khay và đợi cho nguội. Để kéo dài thời gian bảo quản của mứt bí, bạn cũng có thể phơi mứt bí dưới nắng 1 đến 2 tiếng.
3.3. Thành phẩm mứt bí đao thơm ngon
Cách làm mứt bí đao không cần nước vôi và phèn chua cực đơn giản, Tết này bạn có thể làm thử cho cả gia đình cùng thưởng thức. Miếng mứt bí trắng trong, áo một lớp đường mang hương vị ngọt ngào, khi ăn có thể cảm nhận được độ mọng nước, giòn ngọt của từng miếng bí.
4. Ăn mứt bí đao có gây tăng cân không?
Bí đao vốn có lượng calo thấp, nhiều chất xơ, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, sắt, magie, photpho, natri,... Bí đao cũng có rất nhiều công dụng như: làm đẹp da, giúp sáng mắt, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, giảm viêm và kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm loét dạ dày,...
Bí đao chế biến thành mứt là thức quà không thể thiếu của ngày Tết, giúp không khí Tết thêm trọn vẹn. Rất nhiều người yêu thích món mứt bí đao, đặc biệt là các bạn nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích mứt bí đao cũng chỉ nên ăn 3 đến 4 lần 1 tuần, mỗi lần không nên ăn quá 100g vì bí đao khi đã làm thành mứt sẽ chứa rất nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho tiêu hóa, gây nóng trong, nổi mụn, tăng cân. Hãy ăn uống điều độ để có một mùa Tết trọn vẹn bạn nhé.
Trên đây là 2 cách làm mứt bí đao rất đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bạn sẽ làm thành công và có thêm món mới trên khay kẹo đãi khách hoặc nhâm nhi bên gia đình!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.