Cách làm thịt lợn áp chảo sả ngon như ngoài tiệm, vụng mấy cũng làm được

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 26/03/2024 18:00:00 +07:00
Cách làm thịt lợn áp chảo sả không quá khó, tuy nhiên bạn cần căn chỉnh đúng tỉ lệ nguyên liệu và gia vị mới có được thành phẩm thơm ngon. Với hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn chắc chắn có thể thành công ngay lần đầu thực hiện. Tham khảo ngay.
Món thịt lợn áp chảo sả cực thơm ngon
Món thịt lợn áp chảo sả cực thơm ngon

1. Giá trị dinh dưỡng của món thịt lợn áp chảo sả

Khi bạn đã quá chán ngán với những cách chế biến thịt heo quen thuộc, và muốn đổi khẩu vị cho cả gia đình thì thịt lợn áp chảo sả là một món ăn cực kỳ đưa cơm mà bạn nhất định nên thử.

Không chỉ có hương vị thơm ngon, món ăn này còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể:

Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn áp chảo sả

Calories

300

Carbohydrates

13

Fat

150.5gam

Protein

115.5gam

Sodium

385.5mg

Canxi

63mg

Phosphor

1246mg

2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn áp chảo sả

Để có được món thịt lợn áp chảo sả ngon bá cháy, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng các bước được hướng dẫn dưới đây:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dưới đây là danh sách các loại gia vị mà bạn cần chuẩn bị để thực hiện món thịt lợn áp chảo sả:

Nguyên liệu

Hàm lượng

Thịt lợn ba chỉ

700g

Gừng khô

1 nhánh

Tỏi khô

1 củ

Hành khô

2 củ

Sả

2 củ

Gia vị

Rượu trắng, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, mì chính, muối…

Các nguyên liệu làm thịt lợn áp chảo sả cần chuẩn bị
Các nguyên liệu làm thịt lợn áp chảo sả cần chuẩn bị

Bật mí cách lựa chọn thịt lợn ngon:

Chọn được nguyên liệu ngon chính là thành công bước đầu, quyết định hương vị của món thịt lợn áp chảo sả, đặc biệt là thịt lợn. Hãy bỏ túi bí kíp lựa thịt lợn tươi dưới đây:

  • Nên lựa chọn loại thịt lợn ba chỉ, thớ mỡ và nạc phải đều nhau. Đối với món thịt lợn áp chảo sả không nên chọn mỡ hột và lớp bì mỏng.

  • Miếng thịt lợn phải có màu đỏ thẫm hoặc hồng mới là thịt lợn tươi, mới mổ. Nếu như quan sát thấy miếng thịt đã ngả sang màu hơi đen, bị thâm và xanh nhạt thì bạn nhất định không được mua.

  • Hãy lựa chọn những miếng thịt cầm vào có cảm giác chắc tay. Khi ấn vào miếng thịt đàn hồi, không bị trũng và có chất lỏng chảy ra từ.

  • Khi dùng dao cắt thịt, không xảy ra tình trạng bị chuyển màu, có mùi hôi hay bì mềm.

  • Khi đem thịt lợn đi luộc, nước thịt phải trong và có mùi thơm, váng mỡ loang to. Bạn cần quan sát xem có xuất hiện mùi lạ, chuyển màu hay nước đục hay không.

  • Để đảm bảo mua được thịt lợn ngon, chất lượng, chị em nên chọn mua tại các siêu thị uy tín. Nếu mua ở chợ, hãy hỏi dò nguồn thịt để tránh mua phải các loại thịt đang bị bệnh khuẩn cầu, giun sán gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn vào.

2.2. Chi tiết bước làm món thịt lợn áp chảo sả

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, rửa sạch sau đó, đem đi băm nhuyễn.

  • Gừng cạo vỏ, đem rửa sạch rồi đập dập và băm nhuyễn.

  • Sả đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ.

  • Thịt lợn sau khi mua về mang đi rửa sạch, để nguyên miếng thịt rồi ngâm qua rượu trắng. Sau đó, bạn dùng muối trắng để chà xát lên bề mặt bì lợn rồi mang đi rửa sạch với nước. Để thịt ráo nước, dùng dĩa chọc vào lớp bì. Lưu ý, đâm càng sâu càng tốt, bởi sẽ giúp thịt nhanh chín mà da sẽ giòn hơn khi áp chảo.

Sơ chế nguyên liệu để nấu món thịt lợn áp chảo sả
Sơ chế nguyên liệu để nấu món thịt lợn áp chảo sả

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Món thịt lợn áp chảo sả này có đậm đà, hấp dẫn hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy trình ướp gia vị như thế nào.

Đầu tiên, bạn cần cho thịt vào một cái tô to rồi bỏ lần lượt các loại gia vị:

  • 1 thìa cafe mì chính

  • 1 thìa cafe muối

  • 1 thìa cafe hạt tiêu

  • 2 thìa cafe dầu hào

  • 2 thìa cafe rượu trắng

  • 1/2 thìa cafe nước mắm

  • 1 thìa cafe dầu ăn, tỏi, hành băm, sả.

Trộn đều tất cả các loại gia vị nói trên và ướp thịt trong khoảng 2 tiếng để ngấm gia vị.

Lưu ý: Trong quá trình tẩm ướp gia vị cho món thịt lợn áp chảo sả, mọi người không nên thoa gia vị lên bề mặt bì lợn. Điều này sẽ làm cho dầu dễ bị bắn ra ngoài khi áp chảo.

Ướp gia vị để thịt lợn áp chảo sả được đậm đà tròn vị
Ướp gia vị để thịt lợn áp chảo sả được đậm đà tròn vị

Bước 3: Áp chảo thịt lợn

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vừa đủ vào và mở lửa cho đến khi dầu sôi thì từ từ cho thịt heo vào.

Lưu ý, bạn nên cho phần bề mặt bì xuống trước. Chiên cho tới khi phần bì nở phồng thì tiến hành lật lại và áp chảo vàng giòn các mặt. Cuối cùng vớt thịt ra đĩa để ráo dầu và thái thành từng miếng vừa ăn.

Các bước làm thịt lợn áp chảo sả chi tiết
Các bước làm thịt lợn áp chảo sả chi tiết

Bước 4: Pha nước chấm

Để món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn, bạn nên pha một bát nước chấm ăn kèm theo công thức như sau: Cho nước mắm và nước lọc vào bát với tỷ lệ 2:1. Cho thêm mì chính, đường, ít tỏi băm, ớt thái lát chanh rồi khuấy đều. Tỷ lệ này sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Nước chấm chua ngọt giúp món ăn thêm trọn vị
Nước chấm chua ngọt giúp món ăn thêm trọn vị

Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm thịt lợn áp chảo sả chuẩn vị nhất sẽ đảm bảo thành phẩm đạt các yêu cầu như sau:

  • Phần bì lợn có màu vàng đẹp mặt khi ăn giòn rụm. Phần thịt bên trong phải chín đều.

  • Khi ăn sẽ thấy có mùi thơm của sả, vị ngọt của nước thịt và giòn tan của lớp bì .

Mẹo nhỏ khi thưởng thức: Khi ăn món thịt lợn áp chảo sả, thay vì ăn kèm với xà lách, dưa leo tươi, bạn có thể cho một ít khoai tây, cà rốt, cùng với bông cải vào áp chảo chung để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món thịt lợn áp chảo sả cực hấp dẫn và đưa cơm
Món thịt lợn áp chảo sả cực hấp dẫn và đưa cơm

2.3. Mẹo nhỏ giúp món thịt lợn áp chảo sả ngon thần sầu

  • Khi thực hiện món thịt lợn áp chảo sả, bạn không nên cho quá nhiều dầu. Nó sẽ dễ chuyển thành món rán, gây cảm giác nhanh ngán khi ăn.

  • Chảo sử dụng để chế biến món thịt lợn áp chảo sả nên có khả năng dẫn nhiệt tốt. Đặc biệt, có chống dính để quá trình lật thịt không bị dính chảo đồng thời, thịt chín đều.

  • Nên thực hiện món ăn với lửa vừa. Điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng món thịt lợn áp chảo sả chín vàng bên ngoài nhưng bên trong thì còn sống.

3. Một số biến tấu khác của thịt lợn áp chảo

Bên cạnh món thịt lợn áp chảo sả, để biến tấu thêm nhiều món ăn áp chảo khác từ thịt lợn, bạn có thể tham khảo thêm một số thực đơn khác như:

3.1 Thịt lợn áp chảo trộn rau quả

Món ăn này cung cấp đủ chất đạm lẫn chất xơ cho cơ thể giúp bạn không chỉ tăng cảm giác thèm ăn mà còn không bị ngán. Cách thực hiện cũng tương đối đơn giản như khi chế biến món thịt lợn áp chảo sả.

Đổi vị từ thịt lợn áp chảo sả sang áp chảo trộn rau quả
Đổi vị từ thịt lợn áp chảo sả sang áp chảo trộn rau quả

Thịt lợn sau khi mua về, sơ chế kỹ lưỡng, đem thái thành 6 lát với độ dày như nhau. Dùng một ít bột canh, bột ngọt, tiêu giã nhuyễn rắc đều lên các phần thịt đã cắt. Dùng tay xoa đều gia vị hai mặt xung quanh để cho miếng thịt heo được thấm đều.

Xà lách đem thái nhỏ để làm lớp rau bên dưới. Tiếp đến, thái rau diếp cá, tía tô và dưa leo (lát mỏng hoặc dày tùy ý với kích thước vừa ăn).

Công thức thực hiện nước chấm: Cho vào chén ăn 100ml giấm ăn, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối và một muỗng nước cốt chanh vào sau đó cho thêm phần ớt và tỏi đã được băm nhuyễn rồi khuấy đều.Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho phần thịt đã ướp sẵn vào chiên và đảo cho thịt chín đều. Khi nhận thấy phần thịt lợn đã ngả sang nâu đậm thì tắt bếp tránh gây cháy và tạo mùi khét.

Cho các lát thịt lợn áp chảo ra thớt và cắt thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Sau đó, cho thịt lợn vào tô rau đã được chuẩn bị trước đó. Đổ đều phần nước trộn vào và đảo đều cho thịt và rau hòa quyện với nhau.

3.2. Thịt lợn áp chảo mayonnaise

Sốt Mayonnaise được xem là một trong những loại sốt chứa rất nhiều dưỡng chất vitamin có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính của nó là lòng đỏ trứng gà, dầu oliu, chanh giấm. Khi sử dụng với một lượng vừa phải, loại sốt này sẽ mang đến những tác dụng tích cực cho con người.

Nguyên liệu này khi kết hợp với thịt lợn có thể tạo nên món ăn cực đưa cơm: thịt lợn áp chảo mayonnaise. Cách làm như sau:

  • Thịt lợn sau khi mua về, sơ chế tương tự như món thịt lợn áp chảo sả, bạn đem cắt thịt thành nhiều lát mỏng.

  • Dùng đồ vật có đồ mặt nhẵn và cứng để dần thịt. Mục đích của việc làm này là để làm cho thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn.

  • Cho vào chén một muỗng sốt mayonnaise cùng với 1 muỗng bơ đậu phộng, 2 muỗng cà phê nước tương sau đó trộn đều hỗn hợp này lên. Dùng phần gia vị vừa chuẩn bị, đổ vào phần thịt đã cắt ở trên. Ưu điểm của cách làm này sẽ giúp thịt thơm và không bị khô trong quá trình áp chảo.

  • Sử dụng que xiên khoảng 3 - 4 lát thịt vào. Bạn chiên thịt đến khi thấy thịt chín vàng hẳn một bên rồi hẳn trở mặt bên kia lại và chiên tiếp. Điều này sẽ tránh tình trạng thịt bị khô và được đều màu.

Nước sốt để ăn kèm với món thịt lợn này: Bao gồm 2 muỗng mayonnaise và 1 muỗng tương ớt và trộn đều.

Ở bước cuối cùng, bạn sẽ tách phần thịt thơm ngon ra khỏi que và xếp đều lên dĩa rau salad rồi thưởng thức thôi. Vị thơm ngọt của thịt hòa quyện cùng với vị béo của nước sốt sẽ khiến cho nồi cơm nhà bạn hết ngay tức thì.

Xem thêm:

Cách nấu thịt lợn xào hoa thiên lý gói gọn trong vài bước đơn giản mà ngon bất ngờ

Cách nấu thịt lợn xào su hào dai giòn, ăn ngon siêu tốn cơm

Chỉ cần mất một chút thời gian để chuẩn bị cùng vài bước thực hiện đơn giản bạn đã có ngay món ăn thịt lợn áp chảo sả cực kỳ thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình. Với công thức được chia sẻ trên đây, dù bạn không quá khéo tay trong chuyện bếp núc thì bạn vẫn có thể tự tin ngay lần đầu thực hiện.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat