Cách làm thịt lợn hấp cách thủy theo kiểu này, ai ăn vào cũng gật đầu khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 26/03/2024 17:35:00 +07:00
Bên cạnh các món xào, chiên, nướng, kho hầm thì cách làm thịt lợn hấp cách thủy cũng tạo nên hương vị khiến nhiều người yêu thích. Chỉ cần đọc kỹ và thực hiện theo đúng công thức dưới đây, dù vụng mấy bạn cũng sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện món ăn này.
Trổ tài bếp núc với thịt lợn hấp cách thủy
Trổ tài bếp núc với thịt lợn hấp cách thủy

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn hấp cách thủy

Hấp cách thuỷ là một phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng hơi nóng của nước để làm chín thực phẩm.

Với món thịt lợn hấp cách thuỷ, thịt lợn được nấu chín bằng hơi nước, đồng thời nó không tiếp xúc trực tiếp với nước nên cho thành phẩm rất ngon. Thịt vẫn giữ trọn được hương vị và chất dinh dưỡng. Phương pháp chế biến này được áp dụng phổ biến với những người muốn thực hiện chế độ giảm cân.

Giá trị dinh dưỡng ( tính theo 100g thịt lợn ba chỉ)

Fat

21.5 gam

Protein

16.5 gam

Natri

55 mg

Canxi

9 mg

Phosphor

178mg

Sắt

1.5 mg

Vitamin A

10 µg

Kẽm

1.91 mg

Kali

285 mg

2. Hướng dẫn cách làm thịt lợn hấp cách thủy

Cách làm thịt lợn hấp cách thuỷ tuy đơn giản nhưng lại mang đến món ăn ngon, giữ trọn được giá trị dinh dưỡng. Các bước thực hiện được hướng dẫn chi tiết như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm thịt lợn hấp cách thủy, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu được liệt kê trong bảng dưới đây:

STT

Tên nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt lợn ba chỉ

500 gr

2

Sả

3 nhánh

3

Hành tây

1 củ

4

Chanh

1 trái

5

Giấm táo

2 muỗng

6

Muối

3 muỗng cà phê

7

Dụng cụ nấu

Nồi, xửng hấp, dao, thớt, rổ…

Mẹo lựa chọn thịt lợn tươi ngon làm thịt lợn hấp cách thủy

  • Đối với món thịt lợn hấp cách thủy, bạn có thể dùng bất kỳ phần thịt nào của con lợn. Thế nhưng, thịt ba chỉ sẽ phù hợp nhất, vì nó bao gồm cả thịt nạc và thịt mỡ đan xen nhau. Ưu điểm của thịt ba chỉ là không gây cảm giác khô, nấu lên ngon hơn mà không bị ngấy.

  • Khi chọn, bạn nên chọn phần thịt còn tươi, có màu hồng nhạt, không bị chảy dịch, bề mặt của thịt khô ráo và săn chắc.

  • Thịt lợn có lớp mỡ mỏng màu trắng ngà, kết dính với lớp nạc. Ấn vào miếng thịt để cảm nhận độ tươi, độ đàn hồi của thịt. Kết hợp với ngửi thử xem thịt có mùi hôi tanh khó chịu hay không.

Làm thịt lợn hấp cách thuỷ nên chọn phần thịt ba chỉ
Làm thịt lợn hấp cách thuỷ nên chọn phần thịt ba chỉ

2.2. Các bước làm thịt lợn hấp cách thủy chi tiết

Bước 1. Sơ chế thịt heo

Để khử bớt mùi hôi thịt lợn, bạn có thể dùng một muỗng canh muối, đem chà xát lên miếng thịt khoảng tầm 5 - 7 phút. Sau đó, đem miếng thịt rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch rồi vớt ra. Để thịt thật ráo, đem thịt cắt lát mỏng vừa ăn.

Sả đem rửa sạch. Để riêng phần đầu và phần cọng sả. Cọng sả đem chẻ làm đôi, đập dập. Phần đầu của sả đem cắt lát, dùng phần này để ướp thịt lợn.

Hành tây bỏ vỏ, đem rửa sạch lại sau đó, thái hạt lựu.

Mẹo khử mùi hôi của thịt lợn ít ai biết khác có thể tham khảo:

  • Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt lợn, sau khi mua về, bạn đem thịt bóp với muối hoặc nước cốt chanh. Thực hiện việc làm này khoảng 3 - 5 phút sau đó xả lại với nước sạch. Để ráo, rồi đem cắt nhỏ và mang đi chế biến

  • Cách 2: Chần thịt sơ qua với nước sôi trong khoảng 3 phút sau đó vớt ra cũng là một cách khử mùi hôi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

  • Cách 3: Ngoài 2 cách trên, bạn có thể dùng 1 ít giấm ăn để rửa thịt. Sau đó, đem thịt rửa lại với nước sạch nhiều lần sẽ giúp khử mùi hôi của thịt lợn.

Bước 2: Chần thịt lợn ba chỉ

Chần thịt lợn sẽ loại bỏ được mùi hôi khó chịu, giúp thịt lợn hấp cách thủy thơm ngon hơn. Lưu ý bạn chỉ nên trụng thịt lợn với nước sôi già khoảng tầm 3-5 phút. Khi quan sát, thấy miếng thịt bên ngoài nhạt màu và săn lại, nước bắt đầu nổi bọt trắng, thì nhanh chóng vớt thịt ra và rửa sạch lại với nước lạnh.

Mẹo nhỏ: Khi chần thịt, bạn có thể bỏ thêm 2 thìa giấm đẻ giúp khử mùi hôi thịt và làm cho miếng thịt mềm hơn. Nếu như không có giấm bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng rượu gạo hoặc bỏ qua bước này.

Sơ chế thịt để làm thịt lợn hấp cách thủy
Sơ chế thịt để làm thịt lợn hấp cách thủy

Bước 3: Đem hấp thịt lợn cách thủy

Đối với món thịt lợn hấp cách thủy, thịt sẽ được ướp đơn giản với sả, hành tây cắt nhỏ cùng với 1 thìa muối cho đậm đà trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nếu có thời gian, bạn ướp càng lâu càng tốt để thịt ngấm gia vị.

Dùng một chiếc nồi, bắc lên bếp và đổ 500ml nước lọc sạch vào. Cho thêm phần cọng sả và một chút muối vào nước.

Đặt xửng hấp và thịt lợn lên trên. Khi hấp cách thủy, bạn nên dùng khăn sạch hoặc hoặc màng bọc thực phẩm đậy đĩa thịt lợn . Việc làm này sẽ giúp ngăn cho nước ở bên ngoài miếng thịt bị chảy ra đồng thời, thịt không bị chai, cứng.

Bạn hấp thịt lợn cách thủy trong khoảng 30-45 phút trong lửa nhỏ cho thịt chín đều từ trong ra ngoài.

Chần thịt để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn từ thịt
Chần thịt để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn từ thịt

Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt chấm thịt

Cho 50ml nước lọc vào bát cùng 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 50ml nước mắm cùng 50g tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều cho đến khi đường tan là có ngay bát nước chấm chua ngọt giúp thịt hấp chua ngọt thêm trọn vị.

Thành phẩm

Khi thịt vừa chín tới, bạn đem gạt phần hành và sả ra và gắp ra đĩa. Thịt lợn sau khi hấp chín đều, màu trắng trong. Cắn miếng thịt cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của hành sả, vị ngọt, mọng nước của thịt.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng nước mắm chua ngọt. Thịt lợn hấp cách thủy phù hợp để ăn kèm cùng các món gỏi cuốn hay bún mắm tùy ý.

Món thịt lợn hấp cách thủy thành phẩm ngon ngọt cuốn hút
Món thịt lợn hấp cách thủy thành phẩm ngon ngọt cuốn hút

2.3. Một số mẹo nhỏ khi chế biến món ăn bằng phương pháp hấp cách thủy

  • Để chế biến món thịt lợn hấp cách thủy nói riêng và các thực phẩm khác bằng phương pháp hấp cách thủy nói chung, bạn cần đun nước thật sôi.

  • Trong quá trình hấp, hãy mở nắp nồi ít nhất khoảng 2 lần để cho hơi nước được thoát ra. Việc làm này giúp cho nước không bị đọng lại trên bề mặt nắp nồi, món thịt lợn hấp cách thủy được mềm, thơm ngon hơn.

  • Bạn có thể dùng một ít muối hột khi hấp hoặc cho một số gia vị nhẹ như sả, gừng để giảm đi mùi tanh và tạo mùi thơm cho món ăn. Cần tránh sử dụng quá nhiều những gia vị mạnh như tỏi vì chúng sẽ lấn át hương vị tự nhiên của món thịt lợn hấp cách thủy..

  • Đối với một số món ăn đặc trưng, khi hấp cách thủy, bạn có thể lót muối hột ở bên dưới khay hấp để tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể hấp cùng bia hoặc nước dừa.

3. Ăn thịt lợn hấp cách thủy có gây mập không?

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trung bình trong 100g thịt lợn hấp cách thuỷ chứa khoảng 242 calo. Đây là mức calo trung bình, khó có nguy cơ gây tăng cân nếu bạn kiểm soát tốt lượng ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, thịt lợn hấp cách thuỷ có thể khiến bạn tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều. Đặc biệt, trong thịt lợn có chứa lượng cholesterol và protein cao. Các chất này có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, từ đó làm chậm quá trình giải phogns năng lượng và dần dẫn đến tích trữ mỡ thừa. Vì vậy, nếu quá lạm dụng món ăn này, bạn có thể bị thừa năng lượng và tăng cân.

Đặc biệt, nếu như bạn có tiền sử với các bệnh về tim mạch, huyết áp cao, bạn cần nên cân nhắc, chỉ ăn một lượng vừa đủ với cơ thể để đảm bảo sức khỏe.

4. Lợi ích của việc ăn thịt lợn hấp cách thuỷ

Phương pháp hấp cách thuỷ rất tốt cho sức khỏe con người. Vì vậy, không chỉ thịt lợn hấp cách thuỷ, các thực phẩm khác áp dụng phương pháp chế biến này cũng đem đến nhiều lợi ích như:

  • Nhanh gọn, dễ thực hiện, tiết kiệm thời gian: Bạn không phải mất quá nhiều thời gian và dễ dàng chuẩn bị dụng cụ nấu, bếp nướng hay dầu ăn. Nồi hấp, xửng hấp cũng sẽ dễ làm sạch hơn so với các dụng cụ nồi chảo thường được sử dụng để chiên, xào, kho.

  • Lưu giữ trọn vẹn hương vị của từng món ăn: Với cách hấp chín bằng hơi nước, thịt lợn và các thực phẩm khác sẽ giữ được nguyên vẹn về hình dáng cũng như màu sắc cùng như giá trị dinh dưỡng vốn có. Đối với rau củ sẽ hạn chế tình trạng bị nát và đổi màu vàng. Đối với hải sản, thịt không bị nhừ sau khi chế biến.

  • Hạn chế tối đa cholesterol: Khi hấp cách thủy sẽ không dùng đến dầu mỡ nên hạn chế được tối đa lượng cholesterol có trong thực phẩm. Đặc biệt, phương pháp chế biến đơn giản này còn giúp loại bỏ đi lượng chất béo đáng kể ra khỏi thịt. Từ đó giúp giảm lượng calo nạp vào cơ thể, tránh gây ngán ngấy, tăng cân.

  • Thực phẩm hấp thụ ít muối: So với với các cách chế biến thức ăn khác, thực phẩm hấp cách thủy sẽ cần ít muối và gia vị hơn,. Điều này giúp làm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gián đoạn, huyết áp và thậm chí giữ nước.

Phương pháp hấp cách thuỷ rất tốt cho sức khoẻ
Phương pháp hấp cách thuỷ rất tốt cho sức khoẻ

5. Gợi ý món ngon áp dụng phương pháp hấp cách thủy

Ngoài món thịt lợn hấp cách thủy, với phương pháp chế biến này, bạn có thể đổi món cho gia đình bằng cách hấp cách thủy các thực phẩm khác. Dưới đây là danh sách các món ăn bạn có thể tham khảo để làm mới cho menu ăn uống của nhà mình.

5.1. Trứng cuộn tôm hấp cách thủy

Trứng là một trong những món ăn quen thuộc, được khá nhiều người yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ vì dễ ăn và rất bổ dưỡng. Trứng cuộn cùng với tôm đem hấp cách thủy sẽ mang đến một món ăn vừa ngon lại vừa lạ miệng cho gia đình bạn. Từng miếng trứng cuộn tôm hình xoắn ốc cực kỳ đẹp mắt và thơm ngon sẽ chinh phục tất cả mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đổi món thịt lợn hấp cách thủy bằng trứng cuộn tôm
Đổi món thịt lợn hấp cách thủy bằng trứng cuộn tôm

5.2. Mực hấp cách thủy kiểu Thái

Mực ống hấp kiểu Thái cũng tương tự như những kiểu hấp cách thủy bình thường, song nó có thêm các nguyên liệu phụ giúp nên tạo nên hương vị mực ống đặc trưng hơn.

5.3. Cá lóc hấp sả chanh

Cá lóc hấp sả chanh là một trong số những món hấp cách thủy ngon nhất. Là một loại cá thịt dai, ngọt, thơm ngon; cá lóc chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng vừa mang đến hương vị thơm ngon từ sả vừa có vị ngọt mềm của thịt cá lóc, thêm 1 chút chua chua từ chanh.

Tất cả, các hương vị hòa quyện vào nhau tạo thành món cá lóc hấp sả chanh cực kỳ hấp dẫn. Nếu như bạn là một người yêu thích các món hấp cách thủy thì hãy thử làm ngay món ăn hấp dẫn này.

Thay khẩu vị bằng món cá lóc hấp sả chanh
Thay khẩu vị bằng món cá lóc hấp sả chanh

Xem thêm:

9 Món Ngon Từ Thịt Lợn, Ăn Cả Tháng Vẫn Thòm Thèm

Cách Nấu Thịt Lợn Xào Su Hào Dai Giòn, Ăn Ngon Siêu Tốn Cơm

Như vậy, chỉ mất khoảng gần 50 phút áp dụng cách làm thịt lợn hấp cách thuỷ, bạn đã có ngay món ngon lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Nếu muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình, đừng quên áp dụng ngay món ăn này, chắc chắn gia đình bạn sẽ đều tấm tắc khen ngon.

Bài viết liên quan
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.
Xem thêm »
Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng, mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không? Uống như thế nào không gây hại cho sức khỏe? Không chỉ có tác dụng giải khát, nước dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá hồi, bố mẹ có thể nấu kết hợp cùng với nhiều loại rau, củ, quả để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm »
Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Lá sung rất phổ biến phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, nước lá sung có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lá sung để chữa trị rất nhiều bệnh khác.
Xem thêm »
Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Trong thành phần của dược liệu này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, có khả năng cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thần dược này ở các phòng khám Đông y với giá hợp lý.
Xem thêm »
Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Uống gì cho mát gan hết mụn? Có khá nhiều thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp tăng cường chức năng gan và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như trà xanh, rau má, nước chanh mật ong, bột sắn dây,... Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đưa ra lời khuyên sử dụng các thức uống này hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat