Học ngay 2 cách nấu bò hầm sả ớt, cách nào cũng đơn giản, dễ làm

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 23/03/2024 19:53:00 +07:00
Món bò hầm sả ớt không chỉ bổ dưỡng mà còn được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Cùng tìm hiểu 2 cách nấu bò hầm sả ớt dưới đây, tuy khác nhau nhưng đảm bảo đều đơn giản và dễ thực hiện và cho thành phẩm ngon tuyệt.

1. Giới thiệu món bò hầm sả ớt

Thịt bò là nguyên liệu phổ biến, vì dễ chế biến được nhiều món ngon khác nhau như bún bò, bò xào lăn, bò sốt vang… Đặc biệt, món bò hầm sả ớt là một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua.

Bò hầm sả ớt được nhiều gia đình yêu thích bởi thịt bò ngon, mềm, nước dùng ngọt và hương thơm sả ớt nồng nàn. Khi ăn kèm với cơm hoặc bún, tạo nên sự phối hợp hài hòa và cực kỳ hao cơm. Món ăn phù hợp cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Bò hầm sả ớt là món ăn yêu thích của nhiều gia đình
Bò hầm sả ớt là món ăn yêu thích của nhiều gia đình

2. 2 cách nấu bò hầm sả ớt thơm ngon nức mũi

Cùng tìm hiểu 2 cách nấu bò hầm sả ớt theo gợi ý dưới đây. Dù chọn cách nấu nào, bạn vẫn sẽ được tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này.

2.1. Nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị theo công thức truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị theo công thức truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu theo bảng sau:

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt nạm bò

600gr

2

Sả

6 cây

3

Ớt

1 quả

4

Dầu tỏi phi

1/2 muỗng canh

5

Dầu hào

1 muỗng canh

6

Nước tương

1.5 muỗng canh

7

Dầu ăn

2 muỗng canh

8

Nước mắm

2 muỗng canh

9

Đường, bột ngọt

Tùy chỉnh

Nguyên liệu nấu bò hầm sả ớt cần có
Nguyên liệu nấu bò hầm sả ớt cần có

Cách chế biến chi tiết:

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt

Ngâm thịt bò cùng rượu trắng trong vòng 15 phút, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, cắt lát mỏng hoặc cắt miếng vuông vừa ăn.

Tiếp tục, ướp thịt bò vừa cắt với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu tỏi phi. Trộn đều thịt và gia vị, rồi ướp trong khoảng 15 phút.

Mách nhỏ: Cách sơ chế thịt bò không bị hôi

Ngoài sử dụng rượu trắng, bạn có thể áp dụng một số cách khác để khử mùi hôi của thịt bò:

Cách 1: Sử dụng gừng nướng. Chà xát củ gừng đã nướng và giã nhuyễn lên khắp miếng thịt bò, rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách 2: Sử dụng muối ăn. Dùng muối chà xát vào miếng thịt bò, đợi trong 5 phút và rửa lại cho sạch.

Sơ chế bò sạch mùi hôi rồi ướp với gia vị
Sơ chế bò sạch mùi hôi rồi ướp với gia vị
  • Bước 2: Băm nhuyễn sả ớt

Rửa sạch sả và ớt trước khi cắt. Tiếp tục cắt nhỏ sả và ớt, rồi băm nhuyễn bằng dao.

Băm nhuyễn sả và ớt
Băm nhuyễn sả và ớt
  • Bước 3: Kho thịt bò với sả ớt

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi trên bếp và đợi dầu nóng, phi thơm 1/2 phần sả băm nhuyễn. Tiếp theo, cho thịt bò vào đảo trên lửa lớn đến khi thịt săn lại. Thêm nước lọc xâm xấp so với bề mặt của thịt và cho 1 muỗng canh nước tương vào.

Chờ khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ, đậy nắp lại. Đun khoảng 20 đến 30 phút cho thịt bò mềm rồi cho thêm 1/2 muỗng canh đường vào nồi rồi nêm nếm lại theo khẩu vị. Sau đó, cho nốt phần sả băm còn lại và phần ớt đã băm nhỏ. Đậy nắp lại và nấu trong tầm 1 phút thì tắt bếp.

Mách nhỏ: Bạn nên để lửa nhỏ trong suốt thời gian nấu thịt bò, để thịt được mềm và ngấm đều gia vị. Bạn cũng có thể đun đến khi cạn nước hoặc xâm xấp nước, tùy vào sở thích của bạn và gia đình.

Thực hiện kho thịt bò với sả ớt
Thực hiện kho thịt bò với sả ớt
  • Thành phẩm

Rắc một chút hạt tiêu lên món bò hầm sả ớt và trang trí một ít rau thơm. Bò hầm sả ớt vừa mềm mềm vừa dai dai, hòa quyện trong hơi cay của sả, ớt, tiêu khi ăn.

Thành phẩm của cách làm món bò hầm sả ớt truyền thống cực hấp dẫn
Thành phẩm của cách làm món bò hầm sả ớt truyền thống cực hấp dẫn

2.2. Nấu bò hầm sả ớt bằng gói gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bò hầm sả ớt này phù hợp với những người không có nhiều thời gian. Sử dụng gói gia vị sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị các nguyên liệu cơ bản sau.

STT

Nguyên liệu

Hàm lượng

1

Thịt bò

500gr

2

Gói gia vị bò kho

1 gói

3

Sả

3 cây

4

Ớt

1 quả

Cách chế biến chi tiết

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sơ chế thịt bò tương tự các cách như cách nấu bò hầm sả ớt chuẩn vị. Tiếp tục cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt bò vừa cắt với 10g lượng gói gia vị khoảng 20 phút cho thịt thấm đẫm gia vị.

  • Sả và ớt rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.

Bước 2: Kho thịt bò với sả ớt

Cho dầu ăn vào nồi, 1/2 phần sả băm vào khi dầu nóng. Đảo đều thịt bò đã được ướp cho đến khi săn lại thì đổ nước lọc vào, đậy kín nắp và để khoảng 20 - 30 phút cho thịt chín và thấm gia vị.

Sau đó, bạn có thể điều chỉnh gia vị để đạt được khẩu vị phù hợp và cho nốt phần sả băm và ớt vào nồi bò hầm sả ớt. Tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức món ăn.

Thành phẩm

Món bò hầm sả ớt nấu bằng gói gia vị có hương vị tương đối giống với cách nấu chuẩn vị, nhưng ít tốn thời gian và công sức hơn.

Tùy vào khẩu vị, bạn có thể cho thêm các loại gia vị thông dụng để món bò hầm sả ớt vừa miệng hơn.

Cách làm bò hầm sả ớt bằng gói gia vị cũng ngon không kém cách làm truyền thống
Cách làm bò hầm sả ớt bằng gói gia vị cũng ngon không kém cách làm truyền thống

3. Yêu cầu thành phẩm cho món bò hầm sả ớt

Bò hầm sả ớt dù làm theo cách nào thì thành phẩm cũng cần đảm bảo theo một số tiêu chí dưới đây mới được xem là thành công:

  • Độ mềm của thịt bò: Thịt bò cần được nấu chín mềm, không bị dai và không bị khô.

  • Hương thơm đặc trưng: Sả và ớt tạo ra hương thơm cay cay đặc trưng.

  • Hương vị đậm đà: Đảm bảo thịt bò hấp thụ các gia vị chuẩn với độ cay, ngọt, mặn và chua cần được kết hợp đa dạng.

  • Độ đặc của nước sốt: Nước sốt cần có độ đặc vừa, không quá ngập trong nước mà cũng không quá khô.

  • Thời gian nấu: Kho trong khoảng thời gian vừa đủ để giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng. Nếu kho quá lâu sẽ khiến thịt trở nên khô và mất hương vị.

  • Độ bắt mắt: Món bò hầm sả ớt cũng cần có sự hấp dẫn về mặt thị giác.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Hầm Táo Đỏ Vừa Ngon Vừa Bổ Chỉ Trong Tích Tắc

Bò hầm sả ớt có độ mềm từ thịt bò, hương thơm đặc trưng từ sả ớt
Bò hầm sả ớt có độ mềm từ thịt bò, hương thơm đặc trưng từ sả ớt

4. Cách bảo quản bò hầm sả ớt được lâu

Khi bạn nấu quá nhiều mà không sử dụng hết, có thể lựa chọn đựng phần bò hầm sả ớt còn dư vào hộp đậy kín hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Sau đó, cho vào ngăn mát trong tủ lạnh và bảo quản tối đa khoảng 3 ngày. Khi sử dụng, chỉ cần mang ra và hâm nóng lại.

5. Giá trị dinh dưỡng của món bò hầm sả ớt

Bò hầm sả ớt có nguyên liệu chính là thịt bò. Loại nguyên liệu này cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt là sắt và kẽm. Các chuyên gia khuyến khích thêm thịt bò với lượng hợp lý là cách xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh.

Theo nghiên cứu, cứ trong 100g thịt bò có chứa:

  • Năng lượng: 182 kcal

  • Protein: 21.5 gam

  • Lipid: 10.7 gam

  • Glucid: 0 gam

  • Chất xơ: 0 gam

  • Vitamin: Vitamin A (12 mcg), vitamin B6 (0.44 mg), vitamin PP (4.5 mg), vitamin B12 (3.05 mcg)...

  • Chất khoáng: Sắt (3.1 mg), kẽm (3.64 mg), đồng (160 mg), magie (28 mg), canxi (12 mg)...

Theo đó, món bò hầm sả ớt đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì khối lượng cơ bắp, nâng cao hiệu suất tập luyện hay ngừa thiếu máu hiệu quả…

Xem thêm: 100g Thịt Bò Chứa Bao Nhiêu Calo - Cách Ăn Thịt Bò Giảm Cân Hiệu Quả

6. Kết luận

Làm bò hầm sả ớt ăn với nước sốt nóng hổi, miếng thịt mềm ngon và hương thơm đặc trưng của sả ớt, hứa hẹn sẽ làm say đắm vị giác của mọi thực khách. Vào những ngày thời tiết se lạnh, đây sẽ là một món ăn lý tưởng cho bất cứ ai

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat