Cách nấu bò kho sả ớt thơm ngon, chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 28/01/2024 18:37:00 +07:00
Cách nấu bò kho sả ớt đơn giản nhưng hấp dẫn, rất được yêu thích trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản như thịt bò tươi ngon, sả thơm và ớt cay, món ăn này không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn cung cấp giá trị dinh dưỡng cao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu bò kho sả ớt

Để nấu bò kho sả ớt thơm ngon đậm vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.

1.1. Nguyên liệu làm bò kho sả ớt

  • Thịt bò: 600gram
  • Sả: 6 - 8 cây
  • Ớt: 2 quả
  • Dầu tỏi phi: 1/2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Hành lá
  • Gia vị nêm nếm thông dụng như: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường,...
  • Dụng cụ: Nồi đất, dao, thớt, đĩa, bát,...

1.2. Hướng dẫn chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ, phần mỡ màu vàng, khi ấn có độ đàn hồi tốt, khô ráo, không dính tay và không nhớt. Nếu chọn được thịt bò tơ thì sẽ mềm, ngọt thịt và bổ dưỡng hơn.
  • Tuyệt đối không mua những thớ thịt bò quá mịn, có màu tái xanh, xuất hiện những chấm trắng tròn lạ hoặc màu đỏ sẫm và mùi hôi, khi ấn vào có cảm giác bị nhão và nhớt tay. Đây thường là những miếng thịt đã bị ôi thiu, không còn đảm bảo chất lượng và có hại cho sức khỏe.
  • Để món ăn thêm tươi ngon và chuẩn vị, nên chọn loại thịt nạm bò mềm, giòn dai vừa phải mà vẫn giữ được độ ngọt thơm. Những thớ thịt có nhiều gân như bắp bò, đùi bò, sườn bò, đuôi đều phù hợp để nấu món bò kho sả ớt đậm đà.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Mau Mềm, Chuẩn Ngon Như Chuyên Gia

Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ
Nên chọn mua những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, gân màu trắng rõ

2. Cách sơ chế thịt bò loại bỏ mùi hôi

Thịt bò sau khi mua từ chợ hoặc siêu thị về, đem rửa sạch với nước, tiến hành sơ chế để hết mùi hôi. Sau đó bạn để ráo và cắt thành lát mỏng. Lưu ý không thái quá mỏng để giữ được độ ngon và độ dai của thịt. Khi thái thịt bò nên thái thớ ngang để miếng thịt dễ ngấm gia vị hơn.

Nếu chưa biết cách sơ chế thịt bò, loại bỏ mùi hôi để món ăn thơm ngon, bạn có thể tham khảo những mẹo sau đây:

  • Cách 1: Nướng chín củ gừng, sau đó chà xát gừng đã được giã nhuyễn lên thịt bò. Cuối cùng đem rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Chuẩn bị một bát rượu trắng. Ngâm thịt bò với rượu trong 15 - 20 phút rồi rửa sạch, để ráo và thái.
  • Cách 3: Sử dụng muối tinh để khử mùi hôi của thịt bò là cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Lấy một lượng vừa đủ muối tinh, chà nhẹ tay lên phần ngoài của thịt bò. Giữ nguyên khoảng từ 5 đến 10 phút rồi rửa lại với nước. Cần rửa thật kỹ với nước để muối không bị ngấm vào khiến thịt bò bị mặn.

Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Miền Tây Chuẩn Hương Vị Khiến Ai Thử Cũng Thích Mê

Ngâm thịt bò với rượu có tác dụng khử mùi hôi
Ngâm thịt bò với rượu có tác dụng khử mùi hôi

3. Cách nấu bò kho sả ớt chuẩn vị

Sự kết hợp giữa thịt bò mềm mọng và các loại gia vị, sả ớt mang lại món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Để tăng phần hương vị cho món ăn, bạn có thể áp dụng cách nấu bò kho sả ớt chuẩn vị dưới đây.

3.1. Ướp thịt bò

Thịt bò được làm sạch, đem ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu tỏi phi. Trộn đều tay và ướp thịt trong vòng 15 phút để thịt bò ngấm đầy đủ gia vị.

Trộn đều thịt bò với gia vị và ướp trong 15 phút
Trộn đều thịt bò với gia vị và ướp trong 15 phút

3.2. Kho thịt bò với sả ớt

Sả, ớt rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn. Cho nồi lên bếp, đợi nồi nóng lên thì tiếp tục cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng, cho ½ lượng sả ớt đã băm nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó, đổ toàn bộ phần thịt bò đã ướp gia vị vào xào cùng.

Để giữ được độ ngọt của thịt bò và không bị dai, cần duy trì lửa ở mức cao nhất, đảo đều tay đến khi thấy phần thịt đã săn thì đổ lượng nước lọc vừa phải vào nồi, nêm cùng 1 muỗng canh nước tương để tăng mùi vị cho món ăn.

Tiếp theo đậy chặt nắp nồi, đợi cho nước trong nồi sôi thì điều chỉnh lửa xuống nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút để thịt bò chín mềm. Cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo thịt không bị cháy và món ăn không bị khô.

Thêm 1/2 muỗng canh đường vào nồi, nêm nếm vừa ăn rồi đổ hết phần sả ớt còn lại vào nồi, đây là cách nấu bò kho xả ớt giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn hơn. Đậy nắp lại, đun thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.

Đảo đều và đun nhỏ lửa để thịt bò ngấm gia vị
Đảo đều và đun nhỏ lửa để thịt bò ngấm gia vị

4. Thành phẩm món bò kho sả ớt

Sau khi áp dụng cách nấu bò kho sả ớt, bạn có thể bày ra đĩa và trang trí bằng một ít hành lá và ớt tươi để tạo thêm điểm nhấn màu sắc. Thành phẩm sau khi thực hiện theo cách nấu bò kho sả ớt là nồi bò kho thơm lừng hương vị của sả. Cắn một miếng thịt bò vừa mềm, vừa dai hoà quyện cùng vị cay cay của ớt rất đậm đà. Những ngày trời trở lạnh, món thịt bò kho sả ớt cùng bát cơm trắng dẻo thơm nóng hổi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình hoặc những bữa tiệc liên hoan.

Cách nấu bò kho sả ớt thêm phong phú thực đơn mỗi ngày
Cách nấu bò kho sả ớt thêm phong phú thực đơn mỗi ngày

Bò kho sả ớt sẽ là món ăn không thể thiếu cho những bữa cơm quây quần, ấm cúng của gia đình những dịp cuối tuần. Với cách nấu bò kho sả ớt đơn giản này, bạn có thể trổ tài đầu bếp để bữa ăn gia đình trở nên phong phú và hấp dẫn hơn.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat