Cách nấu cháo hải sản ngon bất bại khiến ai cũng phải xuýt xoa

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 02/02/2024 19:00:00 +07:00
Cách nấu cháo hải sản với sự kết hợp của các nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho ngày thời tiết chuyển lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên nồi cháo nghi ngút khói đầy ấm áp nhỉ?

1. Giá trị dinh dưỡng của cháo hải sản

Hải sản là món ăn vừa thơm ngon vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim và động mạch, cải thiện chức năng não, khoáng chất (iốt, sắt, kẽm) làm tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cơ thể. Đặc biệt với hàm lượng vitamin D, B12, B2 và B3 cao, thực phẩm sẽ hỗ trợ hấp thu canxi, tăng sức khoẻ xương và phát triển thị lực.

Có lẽ vì vậy mà hải sản thường xuyên xuất hiện trong các món ăn khác nhau với khả năng kết hợp đa dạng, phong phú. Cháo hải sản là một ví dụ, món ăn rất thích hợp cho mẹ bầu, người mới ốm dậy hoặc trẻ em thấp bé, nhẹ cân bởi khả năng cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch và não bộ.

2. Cách nấu cháo hải sản thơm ngon bất bại

Dưới đây là cách nấu cháo hải sản ngon miệng, đẹp mắt bạn có thể tham khảo:

2.1. Cách nấu cháo hải sản thập cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 100g nấm rơm
  • 200g mực
  • 200g tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng
Cách nấu cháo hải sản cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm
Cách nấu cháo hải sản cực đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm

Sơ chế nguyên liệu: Tôm, mực mua về bạn loại bỏ hết phần ruột và đường chỉ sống lưng rồi bóp sạch với muối và giấm cho hết nhớt rồi xắt khúc và nêm nếm gia vị. Cà rốt bạn nạo sạch vỏ rồi thái hạt lựu. Hành tím, hành lá, ngò rí bạn loại bỏ rễ rồi rửa dưới vòi nước sạch cho ra hết đất, dùng dao thái nhỏ vừa ăn.

Ninh cháo: Gạo sau khi vo sạch bạn rang cho đến khi chuyển vàng rồi đổ 2,5 lít nước vào nấu. Nước sôi, bạn chỉnh lửa nhỏ rồi ninh đến khi hạt nở đều, mềm nhừ.

Xào hải sản: Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu và hành tím băm vào phi thơm rồi trút mực, tôm vào đảo cùng. Khi hải sản dần săn lại, bạn nêm ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa canh dầu hào rồi xào ở lửa lớn trong vài phút nữa.

Nấu cháo: Cháo nhừ, bạn cho thêm nấm rơm và cà rốt vào nấu trong 5 phút rồi trút hết phần hải sản đã xào vào. Để món ăn vừa vị hơn, bạn hãy nêm nếm lại một lần nữa trước khi bắc xuống.

Thành phẩm: Cháo chín, bạn múc chúng ra bát rồi thêm lên trên hành lá, ngò rí và tiêu. Vị ngọt của hải sản và các loại rau củ kết hợp cùng hương thơm từ rau gia vị chắc chắn sẽ chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình.

Cháo hải sản thập cẩm là vị cứu tinh cho những ngày mưa lạnh
Cháo hải sản thập cẩm là vị cứu tinh cho những ngày mưa lạnh

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gạo Tấm Đậm Vị, Càng Ăn Càng Ngon

2.2. Cách nấu cháo hải sản hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 200g tôm
  • 20g hạt sen tươi
  • 20g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, bạn bóc vỏ tôm, rút bỏ chỉ lưng rồi xắt thành hạt lựu vừa ăn. Kế đó, bạn vo sạch gạo nếp với gạo tẻ rồi ngâm trong 1 - 2 tiếng cho gạo nở đều thì vớt ra, để ráo. Hạt sen tươi bạn tách vỏ, loại bỏ nhân rồi rửa sạch. Hành lá, ngò rí, hành tím bỏ rễ, thái nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, nấm rơm bỏ gốc, bóp sạch với muối.

Nấu cháo: Bạn cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm hạt sen rồi đun cho đến khi cháo sôi. Lúc này, bạn hạ lửa nhỏ rồi ninh cho đến khi gạo nhừ, nở đều thì cho cà rốt vào đun thêm 5 phút nữa.

Xào hải sản: Tôm bạn xào săn với hành tím phi rồi thêm nấm rơm cùng ½ thìa cà phê bột nêm và 1 thìa cà phê nước mắm vào đảo đều. Bạn trút toàn bộ phần nguyên liệu đã xào vào nồi cháo rồi ninh thêm 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Bạn múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngó rí và tiêu xay vào khi còn nóng. Hạt sen bùi bở kết hợp cùng thịt tôm ngon ngọt tạo nên tổng thể món ăn thơm ngon khó cưỡng. Nếu ưa thích vị cay, bạn có thể cho thêm ớt xắt hoặc ớt bột vào để món ăn dậy vị hơn.

Vị ngọt bùi của cháo hải sản hạt sen khiến ai cũng phải xuýt xoa
Vị ngọt bùi của cháo hải sản hạt sen khiến ai cũng phải xuýt xoa

2.3. Cách nấu cháo hải sản đậu xanh

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 100g tôm
  • 100g mực
  • 30g đậu xanh
  • 20g nấm rơm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Tương tự các bước sơ chế trên, trước hết, bạn bóp mực và tôm với muối cho hết nhớt rồi rửa sạch với nước, xắt khúc vừa ăn. Kế đó bạn loại bỏ rễ của hành lá, ngó rí, hành tím rồi thái nhỏ nhuyễn. Đậu xanh ngâm với nước trong 30 phút cho hạt nở đều thì vớt ra, để ráo.

Nấu cháo: Để cháo được thơm ngon, sánh mịn, bạn cho đậu xanh và gạo đã vo vào ninh ở lửa nhỏ đến khi nhừ rồi thêm cà rốt, nấm rơm vào đun thêm 5 - 7 phút nữa.

Xào hải sản: Bạn cho dầu vào chảo, dầu sôi bạn trút hành tím vào phi thơm rồi đổ mực và tôm vào xào săn cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm. Khi hải sản đã chín, bạn đổ chúng vào nồi cháo rồi đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.

Thành phẩm: Sau khi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bạn múc cháo ra bát, rắc thêm hành, ngò và tiêu là có thể thưởng thức được rồi. Món ăn này có thể được dùng để ăn sáng vì chúng cung cấp rất nhiều năng lượng cho một ngày dài.

Đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo hải sản
Đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc trong các món cháo hải sản

Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh trứng gà ngon chuẩn vị nhờ công thức này

2.4. Cách nấu cháo hải sản ngưu bàng

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 100g tôm
  • 100g cá lóc phi lê
  • 200g ngưu bàng tươi
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu: Sau khi vo gạo nếp, gạo tẻ, bạn dùng nước vo ngâm ngưu bàng trong 3 - 5 phút. Khi nguyên liệu đã sạch, bạn thái chúng thành từng lát mỏng. Tôm bỏ đầu, thái hạt lựu. Cá lóc rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Nấu cháo: Món ăn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn khi gạo được rang vàng đều trước khi nấu cháo. Bạn cho vào nồi gạo nếp và gạo tẻ đã được định lượng sẵn rồi thêm nước vào đun sôi thì giảm nhỏ lửa cho hạt nở đều. Cháo chín, bạn thêm ngưu bàng vào rồi nấu thêm 5 - 7 phút nữa.

Xào hải sản: Tương tự một số cách nấu phía trên, bạn cho vào chảo hành tím băm nhuyễn rồi thêm tôm, cá lóc vào xào săn với ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm rồi tắt bếp, đổ ngược trở lại nồi cháo.

Thành phẩm: Cháo hải sản ngưu bàng cũng ăn kèm các loại rau gia vị như hành lá, ngò rí. Bởi có hải sản nên món ăn luôn giữ được vị ngọt và hương vị tươi ngon, hấp dẫn.

Cháo hải sản ngưu bàng vô cùng bổ dưỡng
Cháo hải sản ngưu bàng vô cùng bổ dưỡng

3. Lưu ý cách nấu cháo hải sản

  • Hải sản cần đảm bảo độ tươi ngon để món ăn có chất lượng tốt nhất.
  • Để giữ vị ngọt tự nhiên của hải sản, cần xào chúng với tốc độ nhanh trên lửa lớn.
  • Ngoài nấm rơm, có thể thay thế bằng nấm mỡ hoặc nấm đùi gà, nấm hải sản,... tuỳ sở thích.
  • Món ăn sẽ thơm ngon hơn khi thực hiện thao tác rang gạo trước khi đổ nước nấu cháo.

Hy vọng với cách nấu cháo hải sản cực ngon và đơn giản trên đây, bạn có thể trổ tài chiêu đãi và tẩm bổ cho gia đình mình nhân dịp cuối tuần này. Vừa dễ làm vừa giàu dinh dưỡng, chần chừ gì mà không “triển” ngay các nàng nhỉ?

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat