Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo hạt sen đơn giản, bạn cần biết công dụng của hạt sen với sức khỏe. Loại thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có lợi cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Do đó hạt sen được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc.
Hạt sen có chứa nhiều photpho, magie, kali, protein. Trong khi đó, chất béo bão hòa, natri và cholesterol rất ít. Hạt sen được xem là nguyên liệu quý, có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, ăn không ngon, thần kinh suy nhược và khó tiêu hoá.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g hạt sen ăn:
350 calo
63 - 68g carbohydrate
17 - 18g protein
1.9 - 2.5g mỡ
18g protein
Một số lợi ích khi sử dụng hạt sen thường xuyên bao gồm:
Hỗ trợ phát triển não bộ: bên cạnh chất xơ, loại hạt này cũng rất giàu omega 3, tạo điều kiện thuận lợi cho não bộ phát triển, tránh khỏi sự tác động của các gốc tự do.
Cải thiện giấc ngủ: trong hạt sen có nhiều thành phần có khả năng kích thích sản xuất melatonin, cung cấp chất chống oxy hóa, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ cực tốt.
Hỗ trợ bài tiết và tiêu hoá: hạt sen có thể tăng cường khả năng làm việc của hệ bài tiết và tiêu hoá nhờ chứa các enzyme tự nhiên và chất xơ.
Bảo vệ tim mạch: các vitamin, khoáng chất và chất béo tốt có trong hạt sen giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh về răng lợi: hạt sen bổ sung canxi, giảm sưng nướu, chảy máu, chăm sóc và bảo vệ răng lợi hiệu quả, cho răng khỏe mạnh.
Giảm nguy cơ viêm nhiễm: loại hạt này chứa nhiều chất chống viêm, chống vi khuẩn tự nhiên, tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.
Xem thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm
Theo cách nấu cháo hạt sen đơn giản, thơm ngon của các chuyên gia ẩm thực, bạn phải chọn được hạt sen chất lượng. Một số mẹo chọn mua hạt sen ngon như sau:
Chọn hạt sen tươi loại già, màu vàng đậm, căng tròn
Chú ý hạn sử dụng in trên bao bì, chỉ nên mua gói đủ dùng, tránh để quá lâu sẽ khiến hạt sen bị ẩm mốc
Nên bỏ tim sen trước khi chế biến để cháo không bị đắng
Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn nên ngâm nước trong 30 phút để hạt sen mềm, bùi
Hạt sen dùng không hết nên bảo quản trong hộp kín
Nếu được, bạn nên mua hạt sen còn cả vỏ, về tách lấy hạt. Cách làm này đảm bảo hạt sen luôn tươi và ngon
Ngoài chọn hạt sen, bạn cũng cần chú ý đến cách chọn các nguyên liệu khác. Trong đó, thịt heo là nguyên liệu phổ biến, được nhiều người chọn nấu cùng hạt sen. Cụ thể, cách chọn thịt heo ngon:
Chọn phần thịt heo nạc, không có bì để nấu cháo
Mua thịt heo có màu đỏ hồng, không nên chọn thịt thâm hoặc màu quá trắng vì đây có thể là thịt để lâu ngày, bị ươn
Thịt heo tươi ngon phải có độ đàn hồi, bạn có thể dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thịt bị nhũn xuống, nhớt và có mùi hôi, các mẹ tuyệt đối không nên mua.
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần khéo léo sơ chế, chế biến là đã có ngay một tô cháo hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức vào bữa sáng.
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Thịt nạc heo
Gạo
Gia vị
Dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi xào săn
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ
Gạo nhừ thì cho tiếp thịt heo, hạt sen vào nấu, hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp
Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Bí đỏ
Tôm
Gạo
Gia vị
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với bí đỏ:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ
Tôm lột vỏ, bóc chỉ đen, rửa sạch với nước và xay nhuyễn
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
Gạo nhừ thì cho tiếp bí đỏ, hạt sen vào nấu đến khi mềm
Xào tôm cho chín với gia vị
Cháo chín thì cho tôm vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Lươn làm sẵn
Gạo
Dầu ăn
Cách nấu cháo hạt sen thịt lươn:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ
Lươn hấp cách thuỷ, lọc lấy thịt và xào cùng gia vị
Cháo chín, cho hạt sen, thịt lươn vào, nấu thêm 5 phút rồi nêm nếm gia vị là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Bí đỏ
Gia vị
Dầu ăn
Cách nấu cháo hạt sen bí đỏ:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ, hấp chín và tán mịn
Cháo chín nhừ thì cho bí đỏ, hạt sen vào nồi, đảo đều tay
Nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể dùng ngay
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Cà rốt
Trứng gà
Gạo
Dầu oliu
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với cà rốt:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu nhừ
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
Gạo chín mềm thì cho hạt sen, cà rốt vào nấu cùng đến khi tất cả hòa quyện vào nhau
Đánh tan trứng và đổ từ từ vào cháo, khuấy đều tay
Múc cháo ra bát, cho thêm dầu oliu và dùng khi còn nóng để cháo không bị tanh
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Đậu xanh
Sườn non
Gia vị
Cách nấu cháo hạt sen đậu xanh:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Đậu xanh ngâm nước cho nở bung
Sườn non chần qua nước sôi, vớt bọt và rửa lại với nước sạch
Cho gạo, sườn non, hạt sen và đậu xanh vào nồi ninh nhừ
Cháo chín mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn là xong
Xem thêm: Mẹ Đảm Mách Bạn Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Trứng Gà Ngon Chuẩn Vị Nhờ Công Thức Này
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Chim bồ câu làm sẵn
Gia vị
Nấm hương
Đậu xanh
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với bồ câu:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Thịt bồ câu rửa sạch với nước muối loãng, lọc lấy thịt, phần xương dùng để nấu cháo cho ngọt nước
Đậu xanh ngâm với nước cho nở bung
Nấm hương ngâm với nước cho nở và thái miếng vừa ăn
Phần thịt chim bồ câu xay nhuyễn với gia vị và xào chín
Cho gạo, hạt sen, nấm hương, xương chim bồ câu, đậu xanh vào nồi ninh nhừ
Cháo chín mềm thì cho thịt chim bồ câu đã xào vào, đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Thịt bò
Gia vị
Hành lá
Rau mùi
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với thịt bò:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn ướp với gia vị rồi xào chín
Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh mềm
Cháo chín thì cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, rau mùi là có thể dùng ngay
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Gà
Gạo
Đậu xanh bỏ vỏ
Cách nấu cháo gà hạt sen:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Đậu xanh ngâm với nước cho nở bung
Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xé nhỏ
Cho gạo, hạt sen, đậu xanh vào nồi ninh nhừ
Cháo chín, cho thịt gà vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Cá hồi
Gạo
Gia vị
Gừng
Cách nấu cháo hạt sen cá hồi:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Cá hồi rửa sạch với nước muối loãng, để khô, hấp cách thuỷ và tán nhuyễn. Khi hấp, bạn nên cho thêm nhánh gừng để khử mùi tanh của cá.
Cho hạt sen, gạo vào nồi ninh nhừ
Cháo chín, cho tiếp cá hồi vào nồi khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Thịt bò
Bí đỏ
Gạo
Gia vị
Dầu ăn
Cách chế biến cháo hạt sen với bí đỏ, thịt bò:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, ướp với gia vị rồi xào chín
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và thái miếng nhỏ
Cho gạo, bí đỏ, hạt sen vào nồi ninh nhừ
Cháo chín, cho thịt bò đã xào vào đảo đều, nêm nếm gia vị là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Khoai tây
Gạo
Dầu oliu
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với khoai tây:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Khoai tây gọt vỏ, thái miếng nhỏ
Cho gạo, hạt sen vào nồi ninh nhừ
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Trứng
Thịt heo
Gia vị
Gạo
Cách chế biến cháo hạt sen thịt bằm, trứng:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ và xào chín với gia vị
Cho gạo, hạt sen vào nồi ninh mềm
Cháo chín cho thịt heo vào đảo đều
Đánh tan trứng rồi đổ từ từ vào cháo, khuấy đều, nêm nếm gia vị là xong
Nguyên liệu chế biến:
Hạt sen
Móng giò
Gạo
Gia vị
Hành lá
Cách nấu cháo hạt sen đơn giản với móng giò:
Hạt sen lọc bỏ tim sen, ngâm nước 30 phút và đem luộc chín
Gạo vo sạch
Móng giò đem chà với muối, rửa sạch, luộc sơ
Cho gạo, hạt sen và móng giò vào nồi ninh nhừ
Cháo chín thì lấy móng giò ra bỏ xương, băm nhỏ thịt
Cho phần thịt móng giò vừa lọc vào nồi cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị
Múc cháo ra bát, cho thêm hành lá là có thể dùng ngay
Cháo hạt sen là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các bé nhỏ. Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm với cháo hạt sen từ 6 tháng tuổi. Thời gian đầu, bạn chỉ nên cho bé ăn ít để làm quen dần với món ăn, sau đó tăng khẩu phần ăn theo nhu cầu của trẻ.
Với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, cháo hạt sen chính là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng ngon miệng. Bạn có thể tìm hiểu cách nấu cháo hạt sen đơn giản tại nhà và thử nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tuỳ vào khẩu vị và sở thích, bạn có thể kết hợp hạt sen với nhiều nguyên liệu khác nhau để không bị ngán và kích thích cảm giác ngon miệng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề