banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 06:08:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm: Nắm được bí quyết này người thân mau bình phục

Học cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho người thân khi ốm là vô cùng quan trọng. Với những chất dinh dưỡng dồi dào, cháo lá tía tô có tác dụng giải cảm hiệu quả, giúp người ốm mau bình phục sức khỏe. Hãy lưu ngay công thức nấu ăn này để có thể áp dụng khi cần thiết.

1. Tác dụng của cháo lá tía tô

Cháo lá tía tô có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của con người, trong đó tác dụng hữu hiệu hơn cả là giải cảm. Cùng điểm danh một số lợi ích mang lại từ cháo tía tô.

  • Giảm đau, hạ sốt: Lá tía tô có chứa các chất có tác dụng giảm đau, hạ sốt, giúp các triệu chứng đau đầu, ho, sốt, sổ mũi,...
  • Kháng viêm, kháng khuẩn: Lá tía tô có chứa các chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn như tinh dầu tanin, flavonoid giúp giảm viêm nhiễm đường hô hấp, ngăn ngừa nhiễm trùng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Lá tía tô có chứa các vitamin và khoáng chất tốt như vitamin A, C, E, sắt, kẽm,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh các tác nhân gây bệnh.
  • Khi ăn cháo lá tía tô, các chất dinh dưỡng có trong lá tía tô sẽ được hấp thụ vào cơ thể, giúp giảm đau, hạ sốt, kháng viêm, kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp giải cảm một cách hiệu quả.

Để cháo lá tía tô giải cảm hiệu quả, bạn nên ăn cháo khi còn nóng, đặc biệt là ăn ngay sau khi nấu. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít hành lá, hạt tiêu hoặc ớt vào cháo để tăng thêm hương vị thơm ngon cho cháo.

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm
Cháo lá tía tô có tác dụng giải cảm, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

2. Cách nấu cháo lá tía tô thịt bằm giải cảm

Học ngay một số cách nấu cháo lá tía tô giải cảm, cho người thân của bạn mau khỏe lại.

2.1. Nguyên liệu nấu cháo tía tô thịt bằm

  • 200g gạo tẻ
  • 100g gạo nếp (tùy theo sở thích)
  • 200g thịt xay
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 1 nắm lá tía tô
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm, mì chính,...

2.2. Cách nấu cháo tía tô thịt bằm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm trong nước khoảng 25-30 phút.
  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
  • Lá tía tô rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩm bám dính trên lá, sau đó thái nhỏ.
  • Thịt bằm ướp với gia vị mắm, muối, mì chính.

Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo tẻ và gạo nếp vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt gạo, nấu cho đến khi sôi.
  • Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, chuyển sang bước ninh cháo để cháo chín nhừ.
  • Khi cháo nhừ, cho cà rốt và khoai tây đã thái vào nấu cùng, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi cà rốt và khoai tây chín mềm, bạn cho thịt xay đã được xào chín, đảo đều.
  • Cuối cùng, cho lá tía tô vào nồi cháo, khuấy đều rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Tía Tô Giải Cảm Hữu Hiệu Trong Tích Tắc

2.3. Thành phẩm

Sau khi cháo đã chín đều, bạn múc cháo ra bát rồi thưởng thức khi còn nóng. Như vậy, chỉ bằng một vài bước đơn giản, bạn đã có công thức cách nấu cháo lá tía tô vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa có tác dụng giải cảm hiệu quả.

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm bằng thịt bằm
Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm bằng thịt bằm

3. Những câu hỏi liên quan đến món cháo tía tô giải cảm

Trong quá trình thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm, có nhiều thắc mắc được đưa ra. Dưới đây là giải đáp chi tiết.

3.1. Bà bầu có ăn được cháo lá tía tô không

Câu trả lời là bà bầu có thể ăn cháo lá tía tô bởi lẽ tía tô có nhiều lợi ích cho sức khỏe của thai phụ.

  • Giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật một cách hiệu quả.
  • Tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón ở bà bầu.
  • Giúp giảm ốm nghén, hay nôn mửa
  • Giúp dưỡng thai để thai nhi phát triển.

Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn cháo có chứa lá tía tô với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Lượng tía tô an toàn cho bà bầu là khoảng 20-30g mỗi ngày.

Ngoài ra, bà bầu nên lưu ý những điều sau khi ăn cháo lá tía tô:

  • Không nên ăn tía tô khi bị cảm nóng (do sốc nhiệt hoặc say nắng) hay cơ địa có nhiều mồ hôi.
  • Không nên ăn tía tô khi đang trong quá trình bị tiêu chảy.
  • Không nên ăn tía tô quá nhiều trong một thời gian dài, bởi lẽ ăn quá nhiều cũng gây nên tác dụng phụ không mong muốn.

Xem thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý

Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho bà bàu
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn cháo lá tía tô giải cảm

3.2. Trẻ nhỏ có nên ăn cháo tía tô để giải cảm không

Trẻ nhỏ có thể ăn cháo tía tô để giải cảm. Bởi lá tía tô được biết đến là một loại rau gia vị có tính ấm, vị cay, chứa nhiều tinh dầu và khoáng chất có công dụng tốt cho sức khỏe và an toàn với trẻ nhỏ.

  • Giúp giải cảm, hạ sốt cho trẻ
  • Giúp tiêu đờm, trị ho gió, ho khan, ho có đờm,..
  • Giúp tăng cường sức đề kháng: Lá tía tô chứa nhiều vitamin A, C, E, K, sắt, canxi... giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Bổ sung dinh dưỡng: Cháo lá tía tô có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất...giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, lớn đều hơn

Tuy nhiên, khi thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho trẻ nhỏ, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn lá tía tô tươi ngon, không bị dập nát, thối rữa.
  • Rửa sạch lá tía tô, sau đó loại bỏ cuống và gân lá.
  • Nấu cháo tía tô với lửa nhỏ để giữ được hương vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng của tía tô.
  • Cho trẻ ăn cháo tía tô khi còn nóng để phát huy tối đa tác dụng giải cảm đối với trẻ.
Cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho trẻ nhỏ
Cha mẹ hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu cháo lá tía tô giải cảm cho trẻ nhỏ ăn

Cháo lá tía tô giải cảm là món ăn đơn giản, dễ nấu, nó có tác dụng giải cảm, hạ sốt, chữa ho, long đờm một cách hiệu quả. Hãy bỏ túi ngay bí quyết cách nấu cháo lá tía tô giải cảm trên để có một bát cháo vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng khi người thân trong gia đình bị ốm.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat