Bạn là ?
Cách nấu cháo ong vò vẽ được xem là món ăn độc lạ nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Món ăn này rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những nơi có nhiều núi rừng.
Theo nghiên cứu, thì mỗi 100g ong sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng khoảng 206 calo. Trong số đó có 6,5g lipid và 13g protid cùng với nhiều loại khoáng chất khác. Ngoài ra, nhọng ong còn chứa một số vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta như vitamin A, B, C, K, canxi, muối khoáng...
Đặc biệt, protein có trong cháo ong còn nhiều hơn cả protein có trong trứng gà. Đây được xem là loại có chứa chất đạm thúc đẩy quá trình tiêu hoá của chúng ta nhanh hơn. Trong Đông y, nhộng ong còn được dùng để làm thuốc với vị ngọt, tính bình, bồi bổ cơ thể.
Nhộng ong có rất nhiều cách để chế biến khác nhau. Cách nấu cháo ong vò vẽ là món dễ làm lại giữ được trọn dinh dưỡng có trong ong. Bạn có thể nấu theo cách nấu cháo nhộng ong theo công thức dưới đây:
Cách nấu cháo ong vò vẽ theo tiêu chuẩn 4 người bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
200 gr nhộng ong
1 bát gạo tẻ và nếp theo tỷ lệ 2:1
1 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh dầu ăn
Gia vị các loại (Bột canh, bột ngọt, đường, tiêu xay,…)
Rau thơm
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Yến Mạch Thơm Ngon Đến Miếng Cuối Cùng
Cách nấu cháo nhộng ong thơm ngon nhất là bạn chỉ cần sơ chế phần nguyên liệu nhộng ong thật cẩn thận, cách làm như sau:
Cách nấu cháo ong vò vẽ có rất nhiều cách khác nhau, bạn có thể tham khảo công thức nấu dưới đây:
Có cách ăn khác nữa đó là khi xào xong nhộng ong bạn cho trực tiếp vào tô theo sở thích của mỗi người. Sau đó, mọi người cho cháo nóng hổi vào tô, trộn đều ăn cùng rau rơm, bạn hãy thử nhé.
Cách nấu cháo ong vò vẽ khá phổ biến hiện nay, chúng ta đều có thể áp dụng được. Tuy nhiên có một số lưu ý khi sử dụng món ăn dinh dưỡng này mà bạn nên biết.
Bạn nên lưu ý trong cách nấu cháo ong vò vẽ đó là lựa ong quá to bởi vì kích thước nhộng ong bình thường khoảng bằng hoặc nhỏ hơn ngón tay út của chúng ta. Nếu nhộng quá to thì có thể chúng đã chết và được các thương lái thu mua giá rẻ. Sau đó chúng được các gian thương ngâm tẩm qua hoá chất để trông nhộng to và hấp dẫn hơn. Nếu bạn ăn những loại này vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, hệ tiêu hóa hay toàn bộ hoạt động của bản thân.
Cháo nhộng ong vò vẽ được biết đến là món ăn giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chúng ta chỉ nên sử dụng tần sấn vừa phải khoảng 2 - 3 lần/tháng.
Bởi vì khi ăn quá nhiều sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn. Trong nhộng ong giàu chất đạm và béo nếu ăn nhiều bạn sẽ có nguy cơ tăng cân nhanh chóng. Nó tác động lên hệ tiêu hoá và tim mạch làm hoạt động hằng ngày của bạn bị ảnh hưởng.
Ong vò vẽ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên cách nấu cháo ong vò vẽ này bạn nên hạn chế nấu cùng các loại hải sản. Khi ta chế biến cùng với các hải sản như cá, tôm lại trở thành một món ăn nguy hiểm.
Ong và các loại này chúng có hương vị đặc trưng, khi bạn nấu cùng chúng sẽ lấn át lẫn nhau. Điều này sẽ làm cho món cháo ong của bạn mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu mà chúng mang lại.
Cháo ong vò vẽ thơm ngon, chứa nhiều khá nhiều chất đạm và Purine. Chất này khi bạn ăn vào trong cơ thể sẽ làm tăng nồng độ axit uric. Mặt khác, chất này cũng sẽ tự sản sinh ra tự nhiên trong cơ thể chúng ta để phân hủy purine. Nhưng với người bệnh gout lại khó khăn trong việc trao đổi để loại bỏ axit uric ra ngoài cơ thể.
Cách nấu cháo ong vò vẽ ngon thì bạn cũng phải chọn được nguồn ong chất lượng. Nhộng ong chúng có theo mùa để chọn được ong chất lượng, bạn nên lưu ý vài điều bên dưới:
Cách nấu cháo ong vò vẽ khá đơn giản, ai cũng có thể làm được. Đối với phương pháp sơ chế và bảo quản nhộng ong không bị ươn, bạn có thể làm theo cách dưới đây:
>> Xem thêm: Con Ăn Khoẻ Mẹ Nhàn Tênh Với Cách Nấu Cháo Gà Ác Cho Bé Cực Giàu Dinh Dưỡng
Một số dấu hiệu khi bị dị ứng ong mà chúng ta có thể thấy ngay sau khi ăn. Cách nấu cháo nhộng ong vò vẽ còn tùy thuộc vào số lượng ong mà người đó ăn vào. Theo cơ địa của mỗi người mà phản ứng dị ứng sau khi ăn nhộng xuất hiện nhanh hay chậm. Người bị dị ứng sau khi ăn nhộng ong có thể gặp phải các dấu hiệu sau đây:
Nên gọi cấp cứu ngay khi bạn thấy có một số biểu hiện sau của bệnh nhân: Khó thở; mạch nhanh, yếu; tụt huyết áp; mất ý thức; suy hô hấp; ngất xỉu.
Cách nấu cháo ong vò vẽ thơm ngon bổ dưỡng ở trên nhìn chung rất dễ để thực hiện. Cháo nhộng ong được xem là món ăn giàu dinh dưỡng hơn các loại thịt và hải sản thông thường khác. Món ăn này chắc chắn sẽ làm cho thực đơn gia đình bạn thêm mới lạ và phong phú. Chúc các bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề