Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 thơm ngon cho bé ăn khỏe, chóng lớn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 07/12/2023 17:14:00 +07:00
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 vô cùng đơn giản. Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể nấu cho bé những bữa ăn dặm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Thêm vào đó, bé dễ dàng làm quen với thức ăn thô, ăn giỏi và nhanh lớn.

Nấu cháo tỉ lệ 1:5 là đun hỗn hợp từ gạo và nước theo tỉ lệ 1 gạo - 5 nước. Tỉ lệ này phù hợp với trẻ trong khoảng 7 - 8 tháng.

Đây là cách nấu cháo theo tỉ lệ của người Nhật, được nhiều mẹ lựa chọn vì phương pháp này giúp khả năng ăn thô và quá trình tiêu hóa của trẻ tốt hơn.

Việc cho bé ăn cháo theo tỉ lệ 1:5 mang lại nhiều lợi ích không tưởng:

  • Giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt

  • Tăng trải nghiệm của vị giác, bé dễ dàng làm quen với thức ăn hơn

  • Luyện cho bé khả năng nhai và nuốt

Cháo rây giúp trẻ làm quen với thức ăn thô hiệu quả
Cháo rây tỷ lệ 1:5 giúp trẻ làm quen với thức ăn thô hiệu quả

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gạo Xay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Cho Bé, Ăn Là Ghiền

Cách nấu cháo rây tỉ lệ 1:5 vô cùng nhanh gọn. Bạn có thể nấu cháo rây bằng nồi thường, nồi nấu chậm, nồi ủ hay nồi cơm điện. Đặc biệt với cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 bằng nồi cơm điện, bạn không cần đứng khuấy liên tục như nấu bằng nồi, rất phù hợp với các mẹ bận rộn.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ quen thuộc như sau:

  • 20gr gạo

  • 100ml nước

  • Dầu ô liu

  • Nồi cơm điện

  • Rây lọc cháo

  • Muỗng

3.2. Vo gạo

Đầu tiên, bạn cần rửa tay và vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ. Sau đó bạn vo gạo nhẹ tay 02 lần. Bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì như vậy sẽ làm gạo mất vị ngọt và các chất dinh dưỡng.

3.3. Nấu cháo

Đối với cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 bằng nồi cơm điện, bạn chỉ cần cho 20gr gạo đã vo sạch và 100ml nước lọc vào một chiếc bát sứ, sau đó đặt bát vào giữa nồi và bấm nút nấu. Khi nồi cơm điện báo chín cũng là lúc cháo đã nhừ.

3.4. Rây cháo cho bé

Tiếp đến, bạn đặt rây lên một cái bát, sau đó múc từng phần cháo vào rây và chà nhẹ bằng muỗng.

Nếu bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ hãy rây cháo lại lần 2 để cháo mịn hơn. Trong trường hợp cháo sau khi đã được rây còn đặc, bạn hãy cho thêm một chút nước nóng vào và khuấy đều.

Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 dành cho các bé mới ăn dặm là rây nhuyễn cháo 2 lần
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 dành cho các bé mới ăn dặm là rây nhuyễn cháo 2 lần

Trong cách nấu cháo tỉ lệ 1:5, nếu bạn nắm được một số lưu ý sau, món cháo rây sẽ ngon ngọt và giữ trọn các chất dinh dưỡng:

  • Ngâm gạo trước khi nấu khoảng 8 tiếng để cháo nhanh nhừ.

  • Nếu nấu cùng các nguyên liệu khác, bạn nên chọn các loại cá trắng hoặc thịt nạc không mỡ.

  • Không nên thêm bất cứ loại gia vị nào khi bé đang trong giai đoạn ăn dặm.

Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 nhanh gọn là ngâm gạo trước khi nấu khoảng 8 tiếng
Cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 nhanh gọn là ngâm gạo trước khi nấu khoảng 8 tiếng

Xem thêm: 10+ Cách Nấu Cháo Lòng Đỏ Trứng Gà Cho Bé Ăn Ngon, Hết Ngay Trong 1 Nốt Nhạc

Bạn không nên áp ngay chế độ ăn dặm cho trẻ bằng cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 cũng không kéo dài cách này trong thời gian dài. Tốt nhất bạn nên tăng độ thô theo từng giai đoạn của bé. Điều này sẽ giúp bé làm quen với thức ăn thô và tập sử dụng các giác quan trong quá trình ăn.

5.1. Giai đoạn 1: 5 - 6 tháng tuổi của bé - "Giai đoạn nuốt chửng"

Các bé ở giai đoạn thứ 1 thường chưa cử động lưỡi ra phía trước và phía sau. Vì vậy, khi chế biến thức ăn, mẹ nên lưu ý đặc điểm của thức ăn như sau:

Độ cứng thức ăn

Thức ăn của bé trong giai đoạn này nên ở trạng thái lỏng như canh/súp. Bạn hãy cho bé ăn khi bé thấy đói, trước giờ cho bé bú sữa, mỗi ngày một lần. Bé nên ăn cháo có tỉ lệ 1:10 cùng với 1 loại thực phẩm duy nhất.

Độ thô của thức ăn

  • Cháo: mẹ hãy rây cháo qua lưới từ 2 - 3 lần để cháo mịn. Sau khi bé đã quen, bạn nên giảm số lần rây.

  • Rau củ quả: luộc mềm và rây nhuyễn chúng ngay khi còn nóng.

  • Rau: bạn luộc mềm và thái nhỏ phần lá theo hai chiều ngang và dọc, sau đó rây đến khi rau nhuyễn.

  • Cá và thịt trắng: bạn luộc, bỏ da và xương của cá, sau đó thêm nước vào rồi rây nhuyễn.

Số lần ăn

Lượng thức ăn cần của bé ở giai đoạn 1 đã tăng nên bạn có thể thêm 1 bữa ăn phụ vào buổi chiều.

Lượng thức ăn trong 1 lần ăn

  • Tinh bột: cháo theo tỉ lệ 1:10, ăn từng thìa một.

  • Rau củ quả: ăn theo từng thìa một.

  • Chất đạm: 1 thìa đậu phụ hoặc 1 thìa cá, thịt trắng.

Bé từ 5 - 6 tháng nên ăn thức ăn ở dạng lỏng như súp hoặc canh
Bé từ 5 - 6 tháng nên ăn thức ăn ở dạng lỏng như súp hoặc canh

5.2. Giai đoạn 2: 7 - 8 tháng tuổi của bé - "Giai đoạn nhai trệu trạo"

Ở giai đoạn này, trẻ có thể nghiền thức ăn bằng lưỡi và hàm trên. Vì thế, khi nấu cháo rây, mẹ cần chú ý những điều sau:

Độ cứng cơ bản

Các thức ăn cho bé 7 - 8 tuổi cần có độ cứng giống với độ cứng của đậu phụ

Độ thô cơ bản của thức ăn

Khi nấu cho bé 7 - 8 tháng tuổi, bạn nên bám sát hướng dẫn sau:

  • Cháo: mẹ nên nấu cho bé ăn cháo theo tỉ lệ 1:7. Với các bé ở nửa đầu giai đoạn 2, khi nấu cháo rây, bạn nên rây mịn 8 phần, sau đó nghiền 2 phần còn lại bằng thìa. Cháo cho các bé ở nửa sau giai đoạn 2 thì chỉ cần nghiền bằng thìa.

  • Rau: bạn luộc mềm và băm nhuyễn rau cho bé ở nửa đầu giai đoạn 2. Với các bé ở nửa sau giai đoạn 2, bạn luộc mềm và cắt rau nhỏ theo 2 chiều ngang và dọc.

  • Cá và thịt trắng: cá cần được hấp hoặc luộc chín, bỏ da và xương rồi nghiền nhuyễn. Đối với thịt, bạn rây 8 phần và giữ nguyên 2 phần còn lại.

Số lần ăn

Bé nên ăn 2 bữa/1 ngày, 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi chiều tối.

Lượng thức ăn trong 1 lần ăn

  • Tinh bột: từ 50gr - 80gr

  • Chất đạm: 10 - 15gr thịt, 10 - 15gr đậu hũ, 30gr - 40gr lòng đỏ trứng, 50 - 70gr sản phẩm từ sữa

  • Rau củ quả: 20gr - 30gr

5.3. Giai đoạn 3: 9-11 tháng tuổi của bé - "Giai đoạn nhai tóp tép"

Đến giai đoạn này, mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt và tăng độ thô của các món ăn như sau:

Độ cứng cơ bản

Các thực phẩm nên có độ cứng giống với độ cứng của chuối.

Độ thô của thức ăn

  • Cháo: cháo nên được nấu ở tỉ lệ 1:5. Khi bé đã quen với tỉ lệ 1:5, bạn nên chuyển sang nấu cháo tỉ lệ 1:3 (cháo đặc nguyên hạt).

  • Củ quả: bạn cần cắt những nguyên liệu này khoảng 5 - 6mm, sau đó luộc/hấp mềm và nghiền nát bằng muỗng.

  • Rau: Bạn luộc mềm rồi cắt nhỏ chúng theo 2 chiều dọc và ngang.

  • Cá, thịt trắng: những miếng thịt, cá cần được luộc, bỏ da và xương rồi cắt miếng dài từ 5 - 8mm.

Số lần ăn

Ở giai đoạn này, bạn nên tạo cho bé thói quen ăn giống người lớn bằng cách tăng số lần ăn lên 3 bữa/1 ngày và ngồi ăn cùng với gia đình.

Lượng thức ăn trong 1 lần ăn

  • Tinh bột: 90gr cháo cơm hạt và 80gr cơm nát

  • Rau củ quả: 30 - 40gr

  • Chất đạm: 15gr cá, 15gr thịt, 45gr đậu, ½ quả trứng và 80gr sản phẩm từ sữa

Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn của bé từ 9 - 11 tháng
Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn của bé từ 9 - 11 tháng

5.4. Giai đoạn 4: 12-18 tháng tuổi của bé - "Giai đoạn nhai thành thạo"

Ở giai đoạn này, bé đã có thể nhai nát thức ăn. Vì vậy, đây là thời điểm hoàn hảo để cho bé luyện tập ăn thức ăn mềm, không cần được nghiền nhuyễn.

Độ cứng cơ bản

Thức ăn dành cho các bé từ 12 - 18 tháng có độ cứng giống như thịt viên.

Độ thô thức ăn

  • Cơm: cơm nên được nấu bằng lượng nước nhiều hơn so với bình thường. Khi bé đã quen thì chuyển sang cơm thường.

  • Củ quả: bạn hấp/luộc mềm rồi cắt chúng thành miếng vừa miệng.

  • Rau: luộc mềm rồi cắt rau khoảng 1cm để bé cảm nhận được phần xơ.

  • Cá, thịt: bạn luộc, bỏ da và xương rồi cắt miếng vừa ăn sao cho bé cảm nhận được thớ của miếng thịt và cá.

Số lần ăn

Cữ ăn 1 ngày của bé gồm 3 bữa chính và 1 bữa phụ.

Lượng thức ăn trong 1 lần ăn

  • Tinh bột: 90gr cơm nát, 80gr cơm thường

  • Rau củ quả: 40 - 50gr

  • Chất đạm: 15 - 20gr cá, 15 - 29gr thịt, 50 - 55gr đậu phụ, ½ - ⅔ quả trứng và 100gr sản phẩm từ sữa

Khi đã nắm được cách nấu cháo tỉ lệ 1:5 thơm ngon, bạn có thể luyện cho bé làm quen với thức ăn từ sớm dễ dàng, giúp bé ăn giỏi và chóng lớn. Tuy nhiên, khi áp dụng cách nấu cháo tỉ lệ 1:5, 1:7 hay 1:10, bạn cần xác định các giai đoạn ăn dặm ứng với độ tuổi của con để hạn chế ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa non nớt.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat