Bạn là ?
Trước khi chia sẻ cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé, mẹ nên trang bị một số kiến thức về nguyên liệu chính này và lưu ý về liều lượng, tần suất khi cho bé ăn trứng.
Trứng là một trong những thực phẩm giàu đạm, có giá trị dinh dưỡng tương đương với sữa, trở thành nguồn thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của gia đình. Trứng có chứa các thành phần như DHA, Lecithin, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng gà còn chứa kẽm, sắt, vitamin, chất béo, cung cấp những chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
Trước khi học cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé, mẹ cần đặc biệt lưu ý về độ tuổi trẻ có thể ăn được trứng. Theo lời khuyên từ chuyên gia, trẻ nên bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong giai đoạn từ 0 - 6 tháng. Sau 6 tháng, mẹ có thể bổ sung trứng vào thực đơn ăn dặm của bé. Tùy thuộc vào tháng tuổi của bé, mẹ có thể để trẻ ăn lượng trứng tương thích:
6 - 7 tháng tuổi: 1 lòng đỏ/bữa và 3 - 4 bữa/tuần
8 - 12 tháng tuổi: 1 lòng đỏ/bữa và 3 - 4 bữa/tuần
1 - 2 tuổi: 3 - 4 quả trứng/tuần
2 tuổi trở lên: 1 quả/ngày
Xem thêm: 100gr Trứng Gà Bao Nhiêu Calo? Lưu Ý Khi Chế Biến Và Ăn
Xét về mặt dinh dưỡng, lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa các thành phần có lợi cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, lòng trắng trứng có thể gây dị ứng trong một số trường hợp nên không được sử dụng quá nhiều. Mẹ chỉ nên cho bé từ 1 tuổi trở lên ăn lòng trắng trứng để đảm bảo an toàn.
Cháo trứng gà rất dễ nấu và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau nên được nhiều mẹ lựa chọn để chuẩn bị bữa ăn dặm cho bé. Dưới đây là 12 cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần có:
1/2 lòng đỏ trứng gà ta hoặc trứng gà non
1 thìa súp cháo chín nhừ nấu đặc
1/2 bát nước
Một lượng vừa đủ dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé:
Bước 1: Đổ cháo đặc vào nổi, thêm nước, khuấy cho cháo tan đều và đun sôi
Bước 2: Quậy tan lòng đỏ trứng gà hoặc để nguyên phần trứng gà non, giảm lửa và cho trứng vào cháo từ từ. Khuấy nhẹ cho trứng tan đều, đảm bảo không vón cục
Bước 3: Đun cháo thêm 3 - 5 phút, chờ trứng chín rồi bắc ra
Bước 4: Rây nhuyễn cháo nếu bé không ăn cháo thô
Bước 5: Để cháo nguội bớt, sau đó cho thêm một thìa dầu ăn dặm và khuấy đều
Bước 6: Cho bé ăn cháo khi cháo còn ấm
Cháo lòng đỏ trứng gà kết hợp với đậu đỏ là một công thức tuyệt vời mà bạn có thể thử. Chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất thích với mùi vị thơm ngon của món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 lòng đỏ trứng gà
1 thìa súp gạo lứt giã nát
1 thìa súp đậu đỏ ngâm mềm
2 bát nước lọc
1 thìa cà phê dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé với đậu đỏ:
Bước 1: Cho gạo lứt đã ngâm khoảng 15 phút cùng với 1 bát nước, nấu cho đến khi bông cháo nở mềm
Bước 2: Đãi sạch đậu đỏ, ngâm cho hạt nở ra rồi nấu cùng 1 bát nước cho chín bùi, rây mịn khi đậu nguội
Bước 3: Hấp chín lòng đỏ trứng gà và tán nhuyễn
Bước 4: Cho nước đậu và trứng vào nồi cháo, đun trong khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp
Bước 5: Múc cháo ra bát, chờ khi cháo ấm thì cho dầu ăn ăn dặm vào khuấy đều và cho bé ăn
Nguyên liệu:
1 lòng đỏ trứng gà
20g thịt bò
2/3 bát cháo
1 - 2 cây nấm hương tươi
1 cọng hành lá
Nước mắm cho bé ăn dặm
1 thìa cà phê dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé với thịt bò và nấm hương:
Bước 1: Rửa sạch thịt bò, ngâm với nước muối loãng sau đó thấm khô và băm nhỏ
Bước 2: Cắt bỏ phần chân cứng của nấm, cạo sơ, rửa sạch, trụng qua bằng nước sôi và thái lát mỏng, sau đó tiếp tục thái nhỏ
Bước 3: Rửa sạch hành lá và thái nhỏ
Bước 4: Đun sôi cháo và bỏ nấm hương vào nấu cùng
Bước 5: Cho thịt bò và khuấy đều tay, nêm nếm một chút nước mắm để cháo dậy vị
Bước 6: Bỏ lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo, khuấy trứng sao cho không bị vón cục và tắt bếp khi trứng chín
Bước 7: Đổ cháo ra bát và trộn với dầu ăn ăn dặm, cho bé dùng khi cháo còn ấm
Mẹ có thể thử cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé ngon với cà rốt và hạt sen, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin để bé tiêu hóa tốt hơn. Nguyên liệu và cách nấu vô cùng đơn giản mà vẫn thơm ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu cần có:
1 lòng đỏ trứng gà
20g hạt sen
1 khoanh cà rốt (cỡ 1 đốt ngón tay)
2/3 bát cháo trắng
Gia vị, dầu ăn vừa đủ
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch hạt sen sau đó hấp/luộc lên, để nguội và tán nhuyễn
Bước 2: Bào bỏ vỏ cà rốt và rửa sạch, hấp/luộc cùng với hạt sen cho chín, để nguội và thái nhỏ
Bước 3: Cho hạt sen và cà rốt vào nồi cháo được đun sôi, khuấy đều
Bước 4: Từ từ bỏ lòng đỏ trứng vào nồi, khuấy nhanh tay và để cháo sôi đều sau đó tắt bếp
Bước 5: Cho cháo ra bát và thêm 1 thìa cà phia dầu ăn vào đảo đều và cho bé ăn khi cháo ấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 lòng đỏ trứng gà
30g yến mạch
1 thìa cà phê dầu ăn dặm
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé với yến mạch chuẩn, đảm bảo dinh dưỡng:
Bước 1: Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút và nấu thành cháo
Bước 2: Khi yến mạch nở bung và chín nhừ, bỏ lòng đỏ trứng gà vào nồi và khuấy đều
Bước 3: Tắt bếp khi trứng chín, trộn thêm dầu ăn vào và cho bé ăn khi còn ấm
Măng tây cũng là loại thực phẩm được nhiều mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé với măng tây để làm đa dạng thực đơn, giúp bé ăn nhiều hơn.
Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:
1 lòng đỏ trứng gà
5 ngọn măng tây
50g gạo
1 thìa cà phê dầu ăn dặm
Các bước nấu cháo trứng gà măng tây:
Bước 1: Vo sạch gạo và nấu cháo
Bước 2: Nhặt măng tây và rửa sạch, cắt hạt lựu
Bước 3: Khi cháo chín, cho măng tây vào, lưu ý đun nhỏ lửa
Bước 4: Tiếp tục cho lòng đỏ trứng gà vào khi măng tây đã chín sau đó khuấy đều
Bước 5: Tắt bếp lúc trứng chín, bỏ thêm dầu ăn vào và thưởng thức khi cháo còn ấm
Nguyên liệu cần có:
1 lòng đỏ trứng gà
50g gạo
50g bí đỏ
400ml nước
5g phô mai (1 viên phô mai con bò cười)
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé kèm bí đỏ:
Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch bí đỏ, cắt thành từng khúc nhỏ. Hấp bí đỏ trên lửa lớn trong 5 phút, đảm bảo bí mềm bở để nghiền nhuyễn
Bước 2: Đổ nước và gạo vào nồi, ninh cháo trên lửa vừa từ 15 - 20 phút và đảo đều tay để tránh bị khê
Bước 3: Khi cháo đã mềm, đổ bí đỏ đã nghiền vào và khuấy đều, sau đó đậy nắp và nấu thêm từ 1 - 2 phút
Bước 4: Cho lòng đỏ trứng gà vào cháo và khuấy đều cho tan, sau đó cho tiếp phô mai vào nồi và đảo đều cho đến khi hòa quyện vào nhau
Khi tìm hiểu cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé, mẹ chắc chắn không thể bỏ qua công thức làm cháo thịt heo trứng gà. Đây là món ăn được nhiều trẻ yêu thích, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bé “lớn nhanh như thổi”.
Nguyên liệu:
1 lòng đỏ trứng gà
100g thịt heo
100g gạo
Hành tím
Hành lá
Gia vị
Dầu ăn
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé kèm thịt heo:
Bước 1: Ngâm gạo khoảng 1 - 2 tiếng để cháo thơm mềm, dễ ăn hơn
Bước 2: Rửa sạch và để ráo thịt heo, sau đó băm nhuyễn
Bước 3: Ướp thịt với một chút gia vị
Bước 4: Rửa sạch và thái nhỏ hành lá, hành tím
Bước 5: Xào thịt đã băm với hành tím, phi thơm khoảng 3 phút cho thịt săn lại
Bước 6: Chờ cháo chín thì cho thịt băm vào, đun thêm 5 phút
Bước 7: Cho lòng đỏ trứng gà vào nồi cháo và khuấy đều
Bước 8: Nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ trứng chín và tắt bếp
Bước 9: Múc cháo và đổ thêm dầu ăn ăn dặm, rắc hành lá lên trên
Nguyên liệu cần thiết:
1 lòng đỏ trứng gà
60g gạo
1 nắm rau ngót
Gia vị, dầu ăn
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé với rau ngót:
Bước 1: Vo gạo sạch và nấu cháo cho mềm
Bước 2: Tuốt rau ngót, rửa sạch, dùng tay vò rồi cắt vụn
Bước 3: Cho lòng đỏ trứng và và rau ngót vào khuấy đều khi cháo chín
Bước 4: Nêm gia vị cho vừa ăn và ninh thêm 5 phút là được
Với món trứng gà khoai lang, tùy vào khẩu vị và chế độ ăn dặm của bé mà mẹ cân đối lượng cháo cho phù hợp.
Nguyên liệu cần có:
Lòng đỏ trứng gà
Gạo
Khoai lang
Gia vị
Dầu ăn ăn dặm
Để nấu thành công món ăn này, bạn hãy áp dụng cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé kèm khoai lang dưới đây:
Bước 1: Vo gạo sạch sẽ và ninh nhừ cháo
Bước 2: Rửa sạch khoai lang, bào vỏ, cắt khúc, sau đó mang đi hấp chín và nghiền nhuyễn
Bước 3: Khi cháo chín, cho lòng đỏ trứng gà vào và khuấy đều
Bước 4: Đổ phần khoai lang đã nghiền mịn vào nồi cháo, sau đó nêm gia vị vừa ăn
Bước 5: Múc cháo ra bát và cho con ăn khi cháo còn ấm
Cháo trứng cà rốt là món ăn dễ nấu và chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé bổ sung thêm nhiều vitamin tốt cho sự phát triển của trẻ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
1 lòng đỏ trứng gà
35g gạo tẻ
30g cà rốt
3ml dầu ăn
Cách nấu cháo trứng lòng đỏ cho bé với cà rốt chuẩn, béo ngậy:
Bước 1: Hấp chín rồi xay nhuyễn cà rốt
Bước 2: Vo sạch gạo và ninh cháo trên lửa vừa cho đến khi chín mềm
Bước 3: Cho lòng đỏ trứng gà và cà rốt vào cháo và nấu thêm 2 - 3 phút
Bước 4: Bỏ cháo ra tô và thêm dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé rất đa dạng nhằm kích thích bé ăn ngon hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Mẹ có thể thử thêm cách nấu cháo trứng đậu hũ non dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 lòng đỏ trứng gà
40g - 50g đậu hũ non
1 nắm gạo
Gia vị, dầu ăn
Cách chế biến:
Bước 1: Vo sạch gạo và bắc lên bếp nấu cháo
Bước 2: Nghiền đậu hũ non hoặc cắt miếng nhỏ
Bước 3: Đánh tan lòng đỏ trứng và trộn cùng với đậu hũ non
Bước 4: Khi cháo chín thì đổ hỗn hợp trên vào khuấy đều, nêm nếm gia vị
Bước 5: Tắt bếp và cho thêm dầu ăn dặm cho bé
Đây là cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé đặc biệt khi không đánh tan lòng đỏ trứng mà tách ra từ trứng chín, giúp món cháo không bị tanh và dễ ăn hơn.
Nguyên liệu cần có:
1 quả trứng gà
100g gạo
80g - 100g rau mồng tơi
Hành tím
Gia vị
Cách nấu cháo trứng mồng tơi thơm ngon:
Bước 1: Vo gạo sạch rồi nấu cháo
Bước 2: Nhặt rau mồng tơi và rửa sạch, sau đó cắt nhỏ
Bước 3: Luộc chín trứng và tách lấy lòng đỏ, nghiền nhuyễn
Bước 4: Khi cháo chín và sôi lăn tăn thì cho rau và lòng đỏ trứng vào, khuấy đều
Bước 5: Ninh thêm khoảng 5 - 10 phút và nêm gia vị vừa ăn
Ngoài các công thức trên, mẹ có thể tham khảo thêm những cách nấu cháo trứng gà đơn giản dưới đây để vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn phát triển, vừa tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Nguyên liệu làm cháo trứng cà chua:
1/2 quả trứng gà
3 - 5 quả cà chua bi
1 - 2 thìa canh cháo đặc
1 thìa cà phê dầu ăn ăn dặm
1 củ hành tím
Cách làm:
Bước 1: Bóc hành tím rồi băm nhỏ, phi thơm
Bước 2: Rửa sạch cà chua, bỏ vỏ, cắt nhuyễn và xào chung với hành tím
Bước 3: Đổ cháo vào nồi, thêm nước và hỗn hợp cà chua đã xào rồi nấu cho nhừ
Bước 4: Đánh tan trứng và cho vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều tay
Bước 5: Tiếp tục chờ thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp
Bước 6: Rây mịn cháo và thêm dầu ăn ăn dặm cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1/2 quả trứng gà ta
1/4 miếng phô mai
1 - 2 thìa súp cháo đặc
1 thìa cà phê dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
Bước 1: Đổ cháo đặc cùng nước vào nồi, đánh cho cháo tan đều và ninh trên bếp
Bước 2: Đánh tan trứng, đun cháo trên lửa nhỏ rồi đổ trứng và khuấy nhẹ tay
Bước 3: Bỏ miếng phô mai vào cháo và nấu thêm 4 - 5 phút cho tan thì tắt bếp
Bước 5: Cho một thìa dầu ăn vào, quấy đều và ăn khi còn ấm
Để nấu được cháo trứng gà bắp cải, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
1 quả trứng gà ta
2 thìa súp bột gạo/cháo đặc
1/2 lá bắp cải
Dầu ăn dành cho bé
Cách nấu cháo bắp cải cùng với trứng gà:
Bước 1: Rửa sạch rau bắp cải và ngâm với nước muối loãng trong 5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch và để ráo
Bước 2: Thái nhỏ bắp cải rồi hấp chín và xay nhuyễn
Bước 3: Đập quả trứng ra một chiếc bát nhỏ rồi khuấy đều
Bước 4: Cho bột gạo/cháo vào nồi, đổ thêm nước và đun nhỏ lửa trên bếp
Bước 5: Cho bắp cải vào nồi cháo khi đã sôi
Bước 6: Đổ trứng vào nồi và dùng đũa khuấy từ từ để không bị vón
Bước 7: Khi cháo sôi lại một lần nữa thì tắt bếp, thêm dầu ăn vào và thưởng thức khi còn ấm
Nguyên liệu:
1 quả trứng gà
200g tôm bóc vỏ
100g nấm rơm
2/3 bát cháo trắng
1 thìa dầu ăn cho trẻ ăn dặm
Để nấu cháo trứng gà với tôm cho bé ăn dặm, mẹ hãy thực hiện 6 bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế tôm và dùng máy xay xay nhuyễn
Bước 2: Làm sạch nấm rơm, thái nhuyễn
Bước 3: Đập trứng gà ra bát và đánh đều
Bước 4: Đun sôi cháo trên bếp, sau đó lần lượt cho tôm và nấm rơm vào
Bước 5: Đổ và khuấy từ từ trứng cùng với cháo
Bước 6: Chờ cháo sôi lại thì tắt bếp, đổ thêm dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào
Nguyên liệu:
1 quả trứng gà
100g đậu xanh
30g gạo
Dầu ăn dành cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo đậu xanh trứng gà:
Bước 1: Ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng trong nước rồi hấp lên cho chín bở
Bước 2: Vo gạo cho sạch và bắc lên bếp nấu cháo
Bước 3: Đập trứng gà vào nồi cháo đã chín và khuấy đều
Bước 4: Cho đậu xanh vào cháo và khuấy nhẹ tay
Bước 5: Chờ cháo sôi lại lần nữa thì tắt bếp, thêm dầu ăn ăn dặm cho bé
Nguyên liệu cần có:
1 quả trứng gà ta
100g gạo
50g nấm rơm
Gia vị
Dầu ăn cho bé ăn dặm
Cách chế biến cháo trứng gà nấm rơm:
Bước 1: Ngâm gạo sau đó vo sạch sẽ rồi bắc lên bếp nấu cháo
Bước 2: Rửa sạch nấm rơm, để ráo và thái nhuyễn
Bước 3: Cho nấm rơm và đập trứng vào nồi cháo khi cháo đã chín
Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và đun cháo thêm 5 phút
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà
100g gạo
10g lá tía tô
400ml nước
1 thìa cà phê dầu ăn
Cách nấu cháo trứng gà tía tô:
Bước 1: Vo sạch gạo và đổ nước vào nồi cơm điện, bỏ thêm dầu ăn và ninh cháo
Bước 2: Đập trứng gà vào nồi cháo khi cháo đã chín, khuấy cho trứng tan ra
Bước 3: Thái mỏng lá tía tô và cho vào cháo, nêm gia vị vừa ăn
Khi thực hiện các cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé, mẹ hãy “bỏ túi” ngay những lưu ý dưới đây để cho ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.
5 lưu ý dành cho các mẹ bỉm khi nấu cháo ăn dặm cho con:
Ngâm gạo từ 1 - 2 tiếng để cháo mềm ngon hoặc rang gạo ở lửa nhỏ để cháo bung đều hạt và thơm hơn
Mẹ hãy áp dụng tỷ lệ 1 gạo - 4 nước để cháo có độ loãng vừa phải, không quá lỏng hoặc quá đặc
Đảo cháo 10 phút/lần và nấu trên lửa vừa, tránh bị khê
Bạn có thể trộn lẫn gạo nếp và gạo tẻ để nấu cháo
Cần vo sạch gạo, loại bỏ sạn và chất bẩn trước khi ngâm gạo
Trong quá trình thực hiện các cách nấu cháo lòng đỏ trứng gà cho bé, mẹ có thể áp dụng 2 nguyên tắc dưới đây để khử tanh trứng gà và giúp hệ tiêu hóa non nớt của bé có thể hấp thu được trứng dễ hơn:
Nấu cháo từ loãng đến đặc: Từ tháng thứ 6, mẹ có thể cho bé làm quen với thức ăn dạng mịn như cháo để bé thích nghi từ từ với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Cháo có thể nấu theo tỷ lệ 1:10 và tăng dần độ thô, điều chỉnh lượng trứng có trong cháo.
Bổ sung thêm protein vào thực đơn: Ngoài trứng, mẹ có thể cho bé ăn thêm các loại thịt và hải sản để bé làm quen dần với vị tanh và không ghét bỏ khi ăn trứng hay tôm, cá.
Ngoài áp dụng các cách nấu lòng đỏ trứng gà cho bé ngon, mẹ cũng nên để cơ thể của bé thích ứng với các loại thực phẩm một cách từ từ. Khi lần đầu cho bé ăn trứng, mẹ chỉ nên chọn lòng đỏ trứng với hàm lượng nhỏ để bổ sung vào bữa ăn dặm. Bên cạnh đó, mẹ cần quan sát phản ứng của con sau ăn để xác định tình trạng dị ứng của con nếu có.
Xem thêm: Mách bạn 10 công thức làm các món trứng dễ làm, ngon cơm lạ miệng
Các cách nấu lòng đỏ trứng gà cho bé ngon sẽ là cẩm nang hữu ích cho mẹ bỉm trong quá trình chăm sóc trẻ. Từ 6 tháng - 2 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng của bé, vì vậy, mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học để trẻ luôn khỏe mạnh, mau lớn.
Mẫu CV hot theo ngành nghề