Cách nấu cháo trắng lá dứa thơm dậy mùi, vị thanh đạm cho cả nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 25/03/2024 18:00:00 +07:00
Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn thanh đạm lại tốt cho tiêu hóa, cách nấu cháo trắng lá dứa sẽ là đáp án dành cho bạn. Cháo trắng lá dứa không chỉ có vị thơm hấp dẫn từ lá dứa, mà nguyên liệu để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, không lo tốn nhiều thời gian.

1. Dinh dưỡng từ lá dứa

Lá dứa hay còn gọi là lá nếp, thường được sử dụng để chế biến các món ăn, món uống rất đa dạng bởi loại lá này mang đến mùi hương rất hấp dẫn. Ngoài ra, lá dứa còn cung cấp một loạt các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, có thể kể đến như là:

  • Protein: Protein giúp phát triển các tế bào trong cơ thể cũng như xây dựng và củng cố cơ bắp của cơ thể. Ngoài ra, các kháng thể và các phần khác của hệ thống miễn dịch cũng được tạo ra từ protein.

  • Carb: Carb là nguồn năng lượng chính cho cơ thể, giúp chúng ta duy trì hoạt động trong cả ngày.

  • Chất béo: Chất béo cung cấp một lượng lớn năng lượng và được dự trữ dưới dạng năng lượng dự phòng cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo giúp hấp thụ và vận chuyển vitamin.

  • Chất xơ: Chất xơ giúp duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón, không chỉ vậy, chất xơ còn có thể giúp kiểm soát đường huyết bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường.

  • Vitamin và các khoáng chất khác: Lá dứa cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, chất sắt, canxi, photpho, v.v. bổ trợ cho nhiều chức năng và hoạt động của cơ thể.

Chính vì những lợi ích trên, bạn có thể dùng lá dứa để nấu nước uống với các loại hạt như hạt sen, hạt chia, v.v. hoặc dùng để nấu món ăn như trong cách nấu cháo trắng lá dứa. Món cháo này hỗ trợ tiêu hoá, giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng, dễ chịu và chống ngán hiệu quả.

Nguyên liệu lá dứa (lá nếp thơm) được sử dụng để nấu cháo
Nguyên liệu lá dứa (lá nếp thơm) được sử dụng để nấu cháo

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo trắng lá dứa bao gồm:

  • 100g gạo trắng

  • 50ml nước cốt dừa

  • 500ml nước trắng

  • 2 nhánh lá dứa

  • Các gia vị như: Muối, đường

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng Cho Bé

Gợi ý các bước nấu cháo trắng lá dứa đơn giản
Gợi ý các bước nấu cháo trắng lá dứa đơn giản

3. Cách nấu cháo trắng lá dứa

  • Bước 1: Chuẩn bị gạo

Trước khi bắt đầu nấu cháo, bạn cần vo gạo thật sạch. Sau đó ngâm gạo với nước ấm trong khoảng 15 phút để gạo nở và mềm hơn, điều này giúp cho cháo nấu ngon hơn.

  • Bước 2: Nấu cháo

Để nấu cháo, bạn đun sôi nước trắng, đến khi nước đã sôi thì cho phần gạo đã vo vào. Lưu ý khi nấu cháo, bạn phải dùng muôi đảo cháo đều tay để gạo không bị bám dính vào đáy nồi, gây ra tình trạng cháo khê làm mất độ ngon.

  • Bước 3: Chuẩn bị lá dứa

Với lá dứa, bạn cần rửa sạch cho khỏi bụi bẩn. Sau đó cắt nhỏ lá dứa và băm nhuyễn rồi trộn với nước cốt dừa. Khi hỗn hợp đã có màu xanh tươi đẹp mắt, bạn vắt sạch phần bã lá dứa để chắt lấy nước cốt.

  • Bước 4: Nấu cháo với nước lá dứa

Khi cháo đã nở và có độ đặc sánh nhất định, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và lá dứa vào đảo đều. Nêm nếm thêm với muối, đường cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Đun sôi một lần nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu cháo trắng lá dứa tuy đơn giản, nhưng vị ngon lại gây ấn tượng bởi mùi thơm dễ chịu từ lá dứa. Cháo lá dứa sẽ có màu xanh đẹp mắt, với độ đặc mịn vừa phải. Cháo thích hợp dùng ngay sau khi nấu, khi còn nóng ấm. Bạn có thể sử dụng món cháo này vào buổi sáng, buổi xế chiều hoặc tối để tốt cho tiêu hóa của mình hơn.

Xem thêm: Đừng Bỏ Qua Cách Nấu Trứng Cho Bé Ăn Dặm Giúp Mẹ Chăm Bé Nhàn Tênh

Cách nấu cháo trắng lá dứa
Cách nấu cháo trắng lá dứa mang lại thành phẩm thơm ngon

4. Lưu ý về cách nấu cháo trắng lá dứa và bảo quản

Dưới đây là một số lưu ý giúp món cháo lá dứa thơm ngon và bảo quản được lâu hơn.

4.1. Về cách nấu

  • Bạn có thể điều chỉnh lượng nước tùy theo nhu cầu ăn uống. Nếu thích ăn cháo loãng, bạn có thể cho nhiều nước hơn. Ngược lại nếu thích ăn cháo đặc, bạn hãy bớt lượng nước lại.

  • Khi nấu cháo bạn phải luôn ghi nhớ khuấy cháo đều tay, tránh tình trạng cháo bị bám vào đáy nồi và gây cháy, khê.

  • Đối với cách nấu cháo trắng lá dứa, nếu không thích băm nhuyễn lá dứa, bạn cũng có thể nấu trực tiếp lá dứa với nước cốt dừa rồi bỏ lá. Phần lá khi được nấu cũng có thể tự tiết ra những chất cần thiết.

4.2. Về cách bảo quản

  • Món cháo trắng lá dứa nên được ăn lúc còn nóng hoặc ấm. Nếu không sử dụng hết bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày.

  • Khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần bỏ trong túi hoặc hộp đóng kín để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào cháo.

  • Hãy kiểm tra mùi vị của cháo trước khi sử dụng lại. Nếu phát hiện cháo bị chảy nước, tách nước khỏi gạo hoặc có mùi chua, khó ngửi thì không nên sử dụng.

Bạn nên sử dụng cháo trong ngày, nếu ăn không hết chỉ nên bảo quản trong thời gian ngắn
Nếu cháo có dấu hiệu đổi màu, tách nước, bạn cần đổ bỏ để tránh ngộ độc

Với cách nấu cháo trắng lá dứa trên đây, chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút là bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình một món ăn cực kỳ thanh đạm, lại có mùi vị hấp dẫn và thơm ngon. Đặc biệt, cháo trắng lá dứa còn rất tốt cho tiêu hóa, phù hợp làm một món ăn nhẹ trong những ngày bụng dạ của bạn đang bị yếu. Hãy lưu ngay bí quyết nấu cháo này và trổ tài nấu nướng cho gia đình mình nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat