banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 11/02/2024 13:21:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Cách nấu chè bột lọc nhân dừa dai giòn sần sần, thơm ngon khó cưỡng

Khám phá cách nấu chè bột lọc nhân dừa chuẩn vị miền Trung được đầu bếp hạng A chia sẻ bí quyết bất bại. Món ăn này là sự kết hợp của truyền thống và hiện đại với các cách biến tấu sáng tạo. Trổ tài vào bếp và chiêu đãi gia đình món tráng miệng tuyệt vời để ngày cuối tuần thêm trọn vẹn.

1. Nguồn gốc của món chè bột lọc

Chè bột lọc là món ăn truyền thống phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chè bột lọc xuất phát từ các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam, nơi có sự phong phú về nguyên liệu tự nhiên.

Món chè bột lọc thường được chế biến và phục vụ trong các dịp lễ, tết, hoặc các sự kiện quan trọng khác. Đặc trưng của món ăn tráng miệng này là sự kết hợp tinh tế giữa lớp bột mềm mại và nhân ngon miệng, thường là nhân dừa hoặc nhân đậu xanh. Mỗi chiếc bánh nhỏ được làm thủ công, tạo nên hình dáng đẹp mắt và hương vị đặc trưng.

Ngày nay, chè bột lọc không chỉ là một phần của bữa tiệc truyền thống mà còn trở thành một món tráng miệng phổ biến trong các nhà hàng và quán ăn trên khắp Việt Nam. Sự kết hợp giữa sự đơn giản, nguyên liệu tự nhiên và hương vị tinh tế đã giúp chè bột lọc trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích và đánh giá cao.

Trọn vị ẩm thực Huế cùng chè bột lọc nhân dừa
Trọn vị ẩm thực Huế cùng chè bột lọc nhân dừa

2. Học ngay cách nấu chè bột lọc nhân dừa tại nhà

Chè bột lọc với nhân làm bằng dừa được nhiều người yêu thích vì có sự trung hòa giữa độ mềm dẻo bên ngoài và giòn thơm bên trong của dừa. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu chè bột lọc nhân dừa đơn giản chỉ trong 4 bước tại nhà.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g cùi dừa già làm sạch

  • 150g bột năng

  • 100g bột nếp

  • 150g đường phèn

  • 2 củ gừng nhỏ

  • 5 lá dứa

  • Dầu ăn, nước lọc và muối

Lưu ý: Để món chè bột lọc nhân dừa được thơm ngon và ít ngán, nước dùng ngọt thanh, bạn nên chọn đường phèn để thay đường cát trắng.

2.2. Cách nấu chè bột lọc nhân dừa

Để nấu chè bột lọc nhân dừa đúng vị và nhanh chóng, trải qua 4 bước chính sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cùi dừa sau khi mua về, cạo sạch lớp đen bên dưới, chỉ giữ lại phần cơm trắng, rửa sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn.
  • Cắt cùi dừa thành từng miếng vuông hình hạt lựu vừa ăn.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng, độ dài mỗi sợi gừng ở khoảng 3 - 4 cm, không nên quá dài.

Lưu ý: Khi mua dừa, bạn nên lựa những trái dừa đã già để cơm dừa có độ cứng và béo nhất. Tuy nhiên, trái mua phải dừa cũ, sẽ bị hôi dầu và không chế biến được.

Cơm dừa cần được cạo gọt sạch sẽ khi nấu chè bột lọc
Cơm dừa cần được cạo gọt sạch sẽ khi nấu chè bột lọc

Bước 2: Trộn bột lọc

  • Cho hỗn hợp bột nếp và bột năng đã đong sẵn vào tô, cho từ từ nước sôi vào trộn đều tay đến khi bột dẻo mịn, không bị dính tay.
  • Để bột được mướt hơn và khi tạo hình không dính tay, bạn có thể cho một tí dầu ăn vào bột và trộn đều.
  • Sau khi đã trộn đều bột, dùng màng bọc thực phẩm bao quanh và cho bột nghỉ 15 phút.

Xem thêm: Cách nấu chè khoai mài đậu xanh ngon nhưng bài bầu không nên ăn vì tác hại vô biên

Bước 3: Nặn và luộc bột lọc

  • Để khối bột khi nặn không dính tay, bạn dùng một lớp bột năng xoa mỏng lên tay và bắt đầu giai đoạn nặn.
  • Cho cùi dừa vào giữa những viên bột nhỏ, vo tròn và chặt để khi nấu bột lọc không bị vỡ ra.
  • Đun một nồi nước sôi, sau khi đã hoàn thành giai đoạn vo bột, cho toàn bộ vào nồi, luộc trong khoảng 3 - 5 phút hoặc đến khi tất cả các viên bột lọc nổi trên mặt nước và vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh.

Lưu ý: Bạn chỉ nên viên thành những cục bột nhỏ, vừa ăn để khi ăn không quá ngấy lớp bột bên ngoài.

Hướng dẫn cách nấu chè bột lọc nhân dừa đúng cách
Hướng dẫn cách nấu chè bột lọc nhân dừa đúng cách

Bước 4: Nấu chè bột lọc nhân dừa

  • Cho khoảng 500ml nước lọc, 3 lá dứa, 150g đường phèn nấu trên lửa vừa đến khi đường hòa tan và sôi lăn tăn.
  • Sau khi hỗn hợp nước đường đã sôi, vớt lá dứa ra và cho gừng đã thái sợi vào, đun sôi trong 10 phút tiếp theo.
  • Cuối cùng, bạn cho bột lọc đã luộc vào nồi và nấu với lửa vừa ở khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

2.3. Thưởng thức thành phẩm

Với cách nấu chè bột lọc nhân dừa nhanh chóng ở trên, bạn đã có được một nồi chè vừa ý, ngon như ở tiệm. Chè bột lọc nhân dừa khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh của đường phèn, hương thơm thoang thoảng của lá dứa kết hợp cùng viên bột lọc dẻo bùi.

Cách ăn chè bột lọc sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người, bạn có thể dùng nóng ngay khi vừa nấu xong hoặc đợi nguội, ăn kết hợp cùng nước cốt dừa đặc cùng một vài sợi dừa tươi. Chè bột lọc nhân dừa sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm một ít vừng rang lên bề mặt để ăn cùng.

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa giải nhiệt mùa hè cực đã, ai cũng mê

3. Những ai nên hạn chế ăn chè bột lọc?

Đây là món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nên hầu như ai cũng biết cách nấu chè bột lọc nhân dừa tại nhà, tuy nhiên, có những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nhiều chè bột lọc do một số lý do sức khỏe. Có thể kể đến như:

  • Người bị bệnh tiểu đường: Chè bột lọc thường chứa đường đầy đủ, và việc ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết. Người tiểu đường nên kiểm soát lượng đường tiêu thụ để duy trì mức đường huyết ổn định.

  • Người bị cao huyết áp: Các nguyên liệu trong chè bột lọc như muối và đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người có vấn đề về huyết áp.

  • Người có vấn đề về Triglyceride (mỡ trong máu): Những người có vấn đề về triglyceride nên hạn chế ăn chè bột lọc, đặc biệt là những phiên bản có nhân dừa giàu chất béo. Chất béo trong dừa có thể làm tăng mức triglyceride trong máu.

  • Người đau dạ dày: Những người có dạ dày nhạy cảm hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế ăn món ăn này vì bột nếp và nhân dừa trong chè có thể làm tăng axit dạ dày và gây khó chịu cho những người có vấn đề về dạ dày.

  • Người đang giảm cân hoặc giữ cân: Chè bột lọc thường chứa một lượng lớn calo từ đường và bột nếp. Người đang giảm cân hoặc giữ cân nên chú ý đến lượng calo tiêu thụ và cân nhắc giảm lượng chè bột lọc trong chế độ ăn hàng ngày.

Những ai đang giảm cân nên hạn chế sử dụng món tráng miệng này.
Những người đang có mong muốn giảm cân nên hạn chế ăn món này

Có thể nói, cách nấu chè bột lọc nhân dừa khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm ngay tại nhà bạn đã có thể tạo nên món chè bột lọc vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Chúc các bạn vào bếp thành công với những bí quyết trên!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat