Bạn là ?
Chè bột lọc là món ăn truyền thống phổ biến trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Chè bột lọc xuất phát từ các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam, nơi có sự phong phú về nguyên liệu tự nhiên.
Món chè bột lọc thường được chế biến và phục vụ trong các dịp lễ, tết, hoặc các sự kiện quan trọng khác. Đặc trưng của món ăn tráng miệng này là sự kết hợp tinh tế giữa lớp bột mềm mại và nhân ngon miệng, thường là nhân dừa hoặc nhân đậu xanh. Mỗi chiếc bánh nhỏ được làm thủ công, tạo nên hình dáng đẹp mắt và hương vị đặc trưng.
Ngày nay, chè bột lọc không chỉ là một phần của bữa tiệc truyền thống mà còn trở thành một món tráng miệng phổ biến trong các nhà hàng và quán ăn trên khắp Việt Nam. Sự kết hợp giữa sự đơn giản, nguyên liệu tự nhiên và hương vị tinh tế đã giúp chè bột lọc trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích và đánh giá cao.
Chè bột lọc với nhân làm bằng dừa được nhiều người yêu thích vì có sự trung hòa giữa độ mềm dẻo bên ngoài và giòn thơm bên trong của dừa. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách nấu chè bột lọc nhân dừa đơn giản chỉ trong 4 bước tại nhà.
150g cùi dừa già làm sạch
150g bột năng
100g bột nếp
150g đường phèn
2 củ gừng nhỏ
5 lá dứa
Dầu ăn, nước lọc và muối
Lưu ý: Để món chè bột lọc nhân dừa được thơm ngon và ít ngán, nước dùng ngọt thanh, bạn nên chọn đường phèn để thay đường cát trắng.
Để nấu chè bột lọc nhân dừa đúng vị và nhanh chóng, trải qua 4 bước chính sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lưu ý: Khi mua dừa, bạn nên lựa những trái dừa đã già để cơm dừa có độ cứng và béo nhất. Tuy nhiên, trái mua phải dừa cũ, sẽ bị hôi dầu và không chế biến được.
Bước 2: Trộn bột lọc
Xem thêm: Cách nấu chè khoai mài đậu xanh ngon nhưng bài bầu không nên ăn vì tác hại vô biên
Bước 3: Nặn và luộc bột lọc
Lưu ý: Bạn chỉ nên viên thành những cục bột nhỏ, vừa ăn để khi ăn không quá ngấy lớp bột bên ngoài.
Bước 4: Nấu chè bột lọc nhân dừa
Với cách nấu chè bột lọc nhân dừa nhanh chóng ở trên, bạn đã có được một nồi chè vừa ý, ngon như ở tiệm. Chè bột lọc nhân dừa khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh của đường phèn, hương thơm thoang thoảng của lá dứa kết hợp cùng viên bột lọc dẻo bùi.
Cách ăn chè bột lọc sẽ tùy thuộc vào sở thích của từng người, bạn có thể dùng nóng ngay khi vừa nấu xong hoặc đợi nguội, ăn kết hợp cùng nước cốt dừa đặc cùng một vài sợi dừa tươi. Chè bột lọc nhân dừa sẽ ngon hơn nếu bạn cho thêm một ít vừng rang lên bề mặt để ăn cùng.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh nguyên hạt nước cốt dừa giải nhiệt mùa hè cực đã, ai cũng mê
Đây là món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Việt Nam nên hầu như ai cũng biết cách nấu chè bột lọc nhân dừa tại nhà, tuy nhiên, có những nhóm người nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nhiều chè bột lọc do một số lý do sức khỏe. Có thể kể đến như:
Người bị bệnh tiểu đường: Chè bột lọc thường chứa đường đầy đủ, và việc ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết. Người tiểu đường nên kiểm soát lượng đường tiêu thụ để duy trì mức đường huyết ổn định.
Người bị cao huyết áp: Các nguyên liệu trong chè bột lọc như muối và đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người có vấn đề về huyết áp.
Người có vấn đề về Triglyceride (mỡ trong máu): Những người có vấn đề về triglyceride nên hạn chế ăn chè bột lọc, đặc biệt là những phiên bản có nhân dừa giàu chất béo. Chất béo trong dừa có thể làm tăng mức triglyceride trong máu.
Người đau dạ dày: Những người có dạ dày nhạy cảm hoặc bị đau dạ dày nên hạn chế ăn món ăn này vì bột nếp và nhân dừa trong chè có thể làm tăng axit dạ dày và gây khó chịu cho những người có vấn đề về dạ dày.
Người đang giảm cân hoặc giữ cân: Chè bột lọc thường chứa một lượng lớn calo từ đường và bột nếp. Người đang giảm cân hoặc giữ cân nên chú ý đến lượng calo tiêu thụ và cân nhắc giảm lượng chè bột lọc trong chế độ ăn hàng ngày.
Có thể nói, cách nấu chè bột lọc nhân dừa khá đơn giản và ai cũng có thể thực hiện. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm ngay tại nhà bạn đã có thể tạo nên món chè bột lọc vô cùng hấp dẫn và độc đáo. Chúc các bạn vào bếp thành công với những bí quyết trên!
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề