Bạn là ?
Theo cách nấu chè củ năng đậu xanh, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết. Món chè này được chế biến từ các nguyên liệu quen thuộc. Chị em có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị để tìm mua.
Những nguyên liệu nấu chè củ năng đậu xanh cần có bao gồm:
100g bột năng
60g đậu xanh không vỏ
50g củ năng
65g nước sôi
25g sữa đặc
25g đường cát
Dừa tươi nạo sợi
Trong đó, đậu xanh và củ năng là 2 nguyên liệu quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng món chè. Vì vậy, bạn cần nắm rõ cách chọn 2 loại nguyên liệu này.
Mẹo chọn củ năng ngon như sau:
Mua củ có vỏ ngoài đều nhau, cầm cảm giác nặng tay
Sử dụng củ năng cứng, không bị mềm
Không dùng củ bị dập, nứt, ẩm mốc
Mẹo chọn đậu xanh ngon như sau:
Chọn hạt đậu có màu xanh tươi đẹp mắt, chắc, không bị sâu một hay có mùi lạ
Nếu mua đậu còn nguyên vỏ, bạn chọn loại đậu to đều nhau, căng tròn, không bị lép hay sâu
Xem thêm: Cách Nấu Chè Củ Năng Đơn Giản Nhất, Giòn Sần Sật Nhất Định Bạn Phải Biết
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt đầu chế biến. Cách nấu chè củ năng đậu xanh khá đơn giản và dễ làm. Chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay một nồi chè thơm nức mũi, ngọt ngào và thanh mát. Quy trình chế biến chè củ năng đậu xanh gồm các bước như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh đem ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu mềm, nở bung
Củ năng gọt sạch vỏ, rửa lại với nước rồi thái hạt lựu
Bước 2 - Làm trân châu
Bột năng cho vào bát, thêm nước sôi rồi lấy đũa khuấy đều
Dùng tay nhào bột thành khối dẻo mịn, không dính tay
Vo bột năng thành những viên nhỏ để nấu trân châu
Bước 3 - Nấu chè
Đậu xanh nở mềm thì vớt ra, rửa sạch và cho nồi nấu khoảng 30 phút đến khi chín
Đun sôi khoảng 1 lít nước lạnh
Sau khi nước sôi, chị em cho củ năng đã thái hạt lựu và trân châu vào nấu
Khi trân châu nổi lên mặt nước, bạn đun tiếp trong khoảng 8 - 10 phút để trân châu chuyển sang màu trong suốt hoàn toàn
Thêm đậu xanh đã chín vào nồi trân châu
Cho đường và sữa đặc vào nồi chè. Tùy vào sở thích và khẩu vị, bạn có thể tăng giảm lượng đường sao cho phù hợp
Bước 4 - Trang trí
Bạn múc chè ra bát, thêm dừa tươi nạo sợi lên trên là có thể dùng ngay. Đến đây, cách nấu chè củ năng đậu xanh đã hoàn thành. Món tráng miệng này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Chị em có thể tùy ý thưởng thức theo khẩu vị của mình.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Mềm Nhừ, Ai Ăn Cũng Phải Khen Nức Nở
Khi tìm hiểu cách nấu chè củ năng đậu xanh, nhiều người thường tò mò về giá trị dinh dưỡng và công dụng của củ năng. Việc giải đáp những câu hỏi này giúp bạn sử dụng món ăn một cách phù hợp.
Củ năng có nhiều tên gọi khác như năng lùn, năng ngọt. Loại thực phẩm này thuộc chủng loại củ, họ cói, thường mọc hoang dại tại các cánh đồng ngập nước của châu Á, châu Phi… Người ta thường thu hoạch cây năng và lấy củ. Thoạt nhìn qua, củ năng có ngoại hình khá giống với củ hành đen: vỏ màu nâu đen, trơn láng; phần thịt bên trong trắng tinh.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g củ năng bao gồm:
0.1g chất béo
23.9g carb
2g chất đạm
17% kali
17% RDI mangan
16% RDI đồng
16% RDI vitamin b6
12% RDI riboflavin
Củ năng có đến 74% thành phần là nước nên chứa rất ít calo. Trung bình 100g củ năng có khoảng 97 calo. Chính vì vậy, các món chè củ năng nói chung và chè củ năng đậu xanh nói riêng không có nhiều calo. Với những người đang trong chế độ ăn kiêng mà thèm đồ ngọt, món tráng miệng này chính là lựa chọn hoàn hảo.
Không chỉ hỗ trợ giải nhiệt, củ năng còn có nhiều tác dụng hữu ích với sức khỏe. Nguyên nhân được lý giải vì trong loại củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Một số công dụng tuyệt vời của củ năng bao gồm:
Giải rượu
Ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Kháng khuẩn
Kích thích ăn ngon miệng
Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm được cách nấu chè củ năng đậu xanh ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Vào những ngày hè oi ả, chị em có thể tự tay chuẩn bị và chế biến món chè này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Hương vị ngọt ngào, thanh mát và bùi bùi chắc chắn sẽ đủ sức chinh phục mọi vị giác.
Mẫu CV hot theo ngành nghề