Bạn là ?
Trước khi học cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, bạn nên biết đây là một loại hạt giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của đỗ đen:
Một nỗi ám ảnh lớn khi không biết cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ và khiến chúng bị sượng, cứng hạt, không thể mềm. Nguyên nhân có thể do:
Nguyên liệu quá cũ: Đỗ đen quá cũ hoặc quá già khi nấu có thể bị sượng và cứng. Khi mua đỗ đen, cần xác định xem là đỗ mới hay cũ hoặc lựa chọn những nơi bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng
Không ngâm đỗ trước khi nấu: Nguyên tắc cơ bản khi nấu đỗ là cần phải ngâm qua đêm hoặc ít nhất từ 3 - 4 tiếng. Nếu đỗ không được ngâm trước, quá trình nấu sẽ diễn ra rất lâu hoặc có thể đỗ không nở vì chưa hấp thụ đủ nước.
Cho đường vào quá sớm: Việc cho đường vào nấu quá sớm sẽ khiến nước bị đặc hơn, đỗ đen không thể hấp thụ nước dạng đặc khiến đỗ trở nên cứng.
Nước nấu quá nhiệt độ: Khi để lửa quá lớn, đỗ chỉ chín ở bên mặt bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn cứng. Việc nấu ở lửa lớn cũng khiến nước nhanh cạn hơn và dễ dẫn đến chè bị cháy hoặc khê.
Không sử dụng đường phù hợp: Việc sử dụng đúng loại đường cũng là nguyên tắc trong việc nấu chè đỗ đen. Cần chọn đường tinh khiết, không có chất phụ gia để nêm nếm cho nồi chè của mình.
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ theo như lời người bán chè lâu năm, không chỉ trong quá trình nấu mà còn xuất phát từ khâu lựa chọn nguyên liệu đúng cách.
Như đã đề cập ở trên, việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cũng là một trong các cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ. Một số nguyên tắc để lựa chọn đỗ đen tốt:
Màu sắc: Hạt đỗ đen mới thường có màu đen tự nhiên, sáng bóng hơn so với đỗ cũ
Hình dáng: Khi nhìn vào 2 loại, bạn sẽ thấy đỗ đen cũ bị nhỏ hơn, tóp lại và có độ sần sùi trên bề mặt. Với đỗ đen mới hình dáng sẽ đều, đầy đặn và kích thước tương đồng nhau giữa các hạt.
Mùi hương: Khi đưa đỗ đen lên ngửi, nếu bạn cảm thấy có mùi mốc, nồng hoặc những mùi bất thường khác, đây là dấu hiệu của đỗ cũ
Để đảm bảo an toàn nhất khi mua, bạn có thể lựa chọn những nơi uy tín như siêu thị, cửa hàng bán chuyên bán đỗ các loại.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu ván nước cốt dừa chuẩn vị Huế cực dễ dàng
Nếu đây là lần đầu tiên nấu chè đỗ đen, bạn có thể tham khảo quy trình chi tiết dưới đây để thành công ngay từ lần đầu nhé!
Bước 1: Ngâm đỗ đen
Ngâm đỗ đen giúp đỗ ngậm đủ nước và hạt đỗ được nở ra, mềm hơn và quá trình nấu sẽ diễn ra nhanh hơn. Tùy theo mức độ cấp thiết, bạn có thể ngâm đỗ đen ở nước lạnh, nước ấm hoặc nước sôi.
Với nước lạnh, điều kiện ngâm tốt nhất là ở môi trường bình thường và ngâm qua đêm. Nếu không, bạn có thể ngâm từ 6 - 8 tiếng là ít nhất để hạt đỗ nở đều.
Khi ngâm bằng nước ấm, thời gian có thể rút ngắn còn 4 - 5 tiếng tùy nhiệt độ phòng.
Ngâm hạt đỗ đen bằng nước sôi là lựa chọn ưu tiên sau cùng nếu thời gian quá gấp rút. Bạn có thể ngâm với nước sôi trong khoảng 2 - 4 tiếng, tuy nhiên việc này có thể khiến mất đi lượng dưỡng chất vốn có trong đỗ.
Bước 2: Nấu chè đỗ đen
Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ nhất là bạn có thể sử dụng một số công cụ và thiết bị bên dưới giúp đẩy nhanh tiến độ nấu của mình hiệu quả:
Nồi áp suất: Sử dụng nồi áp suất giúp giảm thời gian nấu đỗ đen một cách đáng kể. Nước sôi và giữ hơi trong nồi áp suất ở nhiệt độ cao hơn, giúp đỗ chín mềm nhanh chóng.
Máy hấp điện: Máy hấp điện là một công cụ thuận tiện giúp bạn nấu chè đỗ đen mà không cần phải giữ liên tục mắt nhìn. Chỉ cần cho đỗ vào máy hấp, bạn có thể làm nhiều công việc khác trong khi đợi chè nấu chín.
Nồi điện tự động: Bạn chỉ cần đặt đúng lượng nước và đỗ vào, thiết lập chương trình nấu, và nồi sẽ tự động làm nhiệm vụ và nấu chè nhanh chóng
Ngoài việc tận dụng các công cụ nấu như trên, bạn cũng cần có một số bí kíp trong suốt quá trình nấu để hoàn thành món tráng miệng này.
Không cho đường vào quá sớm: Chỉ nên cho đường vào chè ở giai đoạn cuối cùng, khi các hạt đỗ đã nở đều, mềm mịn. Khi đỗ đã chín và mềm, đường rất dễ được hấp thụ nên bạn không cần lăn tăn việc đỗ không được ngọt.
Nấu chè ở lửa vừa: Một trong các cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ là để nhiệt độ ở lửa vừa xuyên suốt quá trình để đỗ đen được chín đều cả trong lẫn ngoài. Việc để lửa vừa như vậy không chỉ giúp đỗ chín đều mà còn hạn chế quá trình bốc hơi nước, làm tốn thời gian đun sôi và bổ sung nước.
Nếu áp dụng đúng theo các cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ như trên, món chè đỗ đen của bạn không chỉ vừa ngon, hạt đỗ mềm mịn mà còn giữ nguyên được chất dinh dưỡng bên trong. Để món tráng miệng chè đỗ đen thêm phần đa dạng và hấp dẫn, bạn có thể chế biến thêm nước cốt dừa, trân châu hoặc thạch sương sáo ăn kèm.
Bảo quản chè đỗ đen đúng cách đóng vai trò cần thiết để giữ cho chất lượng và hương vị của món ăn được duy trì trong thời gian dài. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản cơ bản như:
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Chè đỗ đen có thể được bảo quản trong tủ lạnh để giữ tươi mới và ngon miệng hơn. Đặc biệt là nếu chè có chứa nước cốt dừa hoặc các thành phần khác dễ nhanh hỏng.
Đậy kín khi chưa sử dụng: Khi chè đang ở nhiệt độ phòng, nên đậy kín để ngăn không khí và mùi vị khác từ xâm nhập.
Không dùng đũa gỗ khuấy/múc chè: Tránh sử dụng đũa gỗ để múc chè nếu bạn không có kế hoạch ăn hết ngay. Đũa gỗ có thể giữ lại độ ẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
Xem thêm: Cách nấu chè khúc bạch trà xanh ngon ngọt, thử một miếng là thanh mát cả ngày dài
Mặc dù chè đỗ đen là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng không nên ăn nhiều chè đỗ đen trong một lúc hoặc thường xuyên đối với những người có các tình trạng hoặc yếu tố sau đây:
Trong thế giới ngập tràn kiến thức và cuộc sống hối hả ngày nay, việc tận hưởng hương vị truyền thống không còn tốn quá nhiều thời gian. Với cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ đơn giản, bạn có thể trải nghiệm ngay sự thơm ngon của chè đỗ đen chỉ trong phút mốt.
Mẫu CV hot theo ngành nghề