Bạn là ?
Chè gạo nếp đậu xanh là một món ăn nhẹ truyền thống, là thức quà dân dã của nhiều thế hệ người Việt.
Món chè này có màu nâu bóng bắt mắt, hạt gạo nếp dẻo mềm kết hợp với sự bùi bùi, thơm thơm của đậu xanh, thêm chút ngọt ngào, thanh mà không khé của đường nâu, hòa với chút ngậy béo của nước cốt dừa. Quả là khó có ai mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này!
Không chỉ ngon miệng, đậu xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như thanh nhiệt, giải độc, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, giảm đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim,... Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cũng rất đơn giản với những nguyên liệu rất dễ kiếm, giá thành phải chăng.
Xem thêm: Đậu xanh có tác dụng gì? Công dụng thứ 3 khiến nhiều người bất ngờ
Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị:
500g gạo nếp.
200g đậu xanh hạt.
200g đường nâu (có thể sử dụng đường trắng để thay thế).
200ml nước cốt dừa.
Muối, bột năng.
Gạo nếp ngon thường có các hạt to tròn, đều nhau, màu trắng đục, vị ngọt nhẹ.
Để kiểm tra xem đó có phải là nếp ngon tự nhiên, không tẩm hóa chất hay không, bạn có thể dùng tay chọc thử vào thùng đựng gạo của người bán, nếu thấy có vị thơm phảng phất nhưng nhanh chóng biến mất thì là loại gạo nếp chất lượng.
Ngược lại, nếu hạt gạo nếp bị lép, kích thước các hạt không đều nhau, bị gãy, vụn nhỏ và khi nếm thử không cảm nhận được vị ngọt thì bạn không nên mua.
Loại đậu xanh phù hợp với cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này là loại có màu tươi xanh bắt mắt, bóng bẩy, hạt săn chắc, tròn đều và đặc biệt có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.
Bạn hãy tránh những hạt đậu xanh bị sâu ăn, hạt lép, có màu tối sẫm, hạt mềm do bị ẩm hoặc do phơi chưa khô hẳn, có mùi mốc do để lâu ngày hoặc không có mùi thơm tự nhiên.
Chỉ với vài công đoạn đơn giản dưới đây, bạn đã có thể thành thạo cách nấu chè gạo nếp đậu xanh và tự tay vào bếp chiêu đãi gia đình đó!
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.
Bước 2: Hấp gạo nếp và đậu xanh.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa.
Nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy sẽ nâng tầm hương vị món chè gạo nếp đậu xanh.
Bước 4: Những công đoạn cuối.
Bước 5: Thành phẩm.
Giờ thì chỉ cần múc chè gạo nếp đậu xanh ra bát, rưới thêm nước cốt dừa là đã hoàn thành món ăn, bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh thơm bùi, ăn hoài không ngán theo công thức chuẩn
Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh không hề đánh đố, vụng đến mấy cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món chè truyền thống này trong các dịp lễ tết, tụ họp người thân, bạn bẻ để làm mọi người trầm trồ đó. Chúc các bạn thành công.
Mẫu CV hot theo ngành nghề