Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cực đỉnh, mùa nào ăn cũng hợp đến sầu

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 08/12/2023 16:52:00 +07:00
Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh vừa dễ thực hiện, vừa cho ra thành phẩm thơm ngon xuất sắc. Đậu xanh bùi béo, mềm dẻo kết hợp với gạo nếp ngọt ngào, thêm chút ngậy ngậy của nước cốt dừa chắc chắn có thể chinh phục cả những người kén ăn nhất. Hãy thể hiện tài nghệ nấu nướng của bạn với món chè này thông qua những công thức cực chuẩn sau đây ngay thôi nào.

1. Lợi ích của món chè gạo nếp đậu xanh

Chè gạo nếp đậu xanh là một món ăn nhẹ truyền thống, là thức quà dân dã của nhiều thế hệ người Việt.

Món chè này có màu nâu bóng bắt mắt, hạt gạo nếp dẻo mềm kết hợp với sự bùi bùi, thơm thơm của đậu xanh, thêm chút ngọt ngào, thanh mà không khé của đường nâu, hòa với chút ngậy béo của nước cốt dừa. Quả là khó có ai mà cưỡng lại được sự hấp dẫn của món ăn này!

Không chỉ ngon miệng, đậu xanh còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như thanh nhiệt, giải độc, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch, giảm đường huyết và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim,... Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh cũng rất đơn giản với những nguyên liệu rất dễ kiếm, giá thành phải chăng.

Xem thêm: Đậu xanh có tác dụng gì? Công dụng thứ 3 khiến nhiều người bất ngờ

2. Nguyên liệu nấu món chè gạo nếp đậu xanh.

Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này không yêu cầu quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn chỉ cần chuẩn bị:

  • 500g gạo nếp.

  • 200g đậu xanh hạt.

  • 200g đường nâu (có thể sử dụng đường trắng để thay thế).

  • 200ml nước cốt dừa.

  • Muối, bột năng.

2.1. Cách chọn gạo nếp ngon

  • Gạo nếp ngon thường có các hạt to tròn, đều nhau, màu trắng đục, vị ngọt nhẹ.

  • Để kiểm tra xem đó có phải là nếp ngon tự nhiên, không tẩm hóa chất hay không, bạn có thể dùng tay chọc thử vào thùng đựng gạo của người bán, nếu thấy có vị thơm phảng phất nhưng nhanh chóng biến mất thì là loại gạo nếp chất lượng.

  • Ngược lại, nếu hạt gạo nếp bị lép, kích thước các hạt không đều nhau, bị gãy, vụn nhỏ và khi nếm thử không cảm nhận được vị ngọt thì bạn không nên mua.

2.2. Cách chọn đậu xanh ngon

Cần chọn loại đậu chất lượng, phù hợp với cách nấu chè gạo nếp đậu xanh
Cần chọn loại đậu chất lượng, phù hợp với cách nấu chè gạo nếp đậu xanh
  • Loại đậu xanh phù hợp với cách nấu chè gạo nếp đậu xanh này là loại có màu tươi xanh bắt mắt, bóng bẩy, hạt săn chắc, tròn đều và đặc biệt có mùi thơm tự nhiên đặc trưng.

  • Bạn hãy tránh những hạt đậu xanh bị sâu ăn, hạt lép, có màu tối sẫm, hạt mềm do bị ẩm hoặc do phơi chưa khô hẳn, có mùi mốc do để lâu ngày hoặc không có mùi thơm tự nhiên.

3. Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh đơn giản, nhanh chóng.

Chỉ với vài công đoạn đơn giản dưới đây, bạn đã có thể thành thạo cách nấu chè gạo nếp đậu xanh và tự tay vào bếp chiêu đãi gia đình đó!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Đậu xanh sau khi mua về, bạn hãy loại bỏ những hạt bị sâu, lép, không đạt tiêu chuẩn. Sau đó đem đi vo thật sạch với nước để rửa hết tạp chất, bụi bẩn. Khi đậu xanh đã sạch, bạn ngâm trong nước khoảng 8 tiếng (có thể để qua đêm) rồi vo lại lần nữa với nước và vớt ra để ráo.
  • Đối với gạo nếp, bạn cũng cần vo 2 lần với nước sạch rồi ngâm khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra để ráo như đậu xanh.

Bước 2: Hấp gạo nếp và đậu xanh.

  • Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu xanh và gạo nếp sẽ nở ra. Lúc này, bạn cho lần lượt từng loại nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập mặt, cho thêm một thìa muối rồi đảo đều
  • Bạn đậy nắp nồi và nấu với lửa vừa đến khi nước cạn hết, đậu xanh và gạo nếp đều chín mềm, có độ dẻo nhất định, kết dính lại với nhau là đạt yêu cầu.
  • Để món chè gạo nếp đậu xanh được thơm ngon hơn, bạn có thể nấu sơ qua đậu xanh trong vòng 10 phút rồi mới trộn chung với nếp. Đồng thời, dùng xửng hoặc chõ đồ xôi để hấp hai nguyên liệu này.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa.

Nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy sẽ nâng tầm hương vị món chè gạo nếp đậu xanh.

Nước cốt dừa sẽ giúp món chè gạo nếp đậu xanh trở nên thơm ngon hơn
Nước cốt dừa sẽ giúp món chè gạo nếp đậu xanh trở nên thơm ngon hơn

  • Trước tiên, bạn cho 200ml nước cốt dừa cùng với 50ml nước lọc, nửa thìa muối (muỗng cà phê) và 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều để hòa tan hết muối và bột năng.
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, khuấy nhẹ nhàng, đều tay với lửa vừa khoảng 5 phút, đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4: Những công đoạn cuối.

  • Sau khi cả gạo nếp và đậu xanh đã chín mềm thì dùng muỗng xới cho đều, rồi thêm khoảng 200g đường nâu vào đảo trong 3 phút, đến khi đường hòa quyện hẳn vào hỗn hợp gạo nếp đậu xanh là được.
  • Nếu không có đường nâu, bạn có thể thay thế bằng đường trắng ở bước này, tuy nhiên thành phẩm lên màu sẽ không đẹp như sử dụng đường nâu.

Bước 5: Thành phẩm.

Giờ thì chỉ cần múc chè gạo nếp đậu xanh ra bát, rưới thêm nước cốt dừa là đã hoàn thành món ăn, bạn có thể tận hưởng thành quả của mình.

Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh đơn giản mà cho ra thành phẩm hấp dẫn
Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh đơn giản mà cho ra thành phẩm hấp dẫn

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh thơm bùi, ăn hoài không ngán theo công thức chuẩn

Cách nấu chè gạo nếp đậu xanh không hề đánh đố, vụng đến mấy cũng có thể làm được. Bạn hoàn toàn có thể trổ tài nấu món chè truyền thống này trong các dịp lễ tết, tụ họp người thân, bạn bẻ để làm mọi người trầm trồ đó. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat