Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè hạt sen đậu đen, bạn cần biết giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu chính làm nên món ăn này. Đậu đen và hạt sen là những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Đậu đen được xếp vào nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật loại đậu. Hạt đậu đen khá nhỏ, đường kính dao động từ 4 - 5mm. Loại ngũ cốc này thường được phơi khô và dùng để chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, làm bánh. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 86g đậu đen như sau:
114 calo năng lượng
20.39g Carbohydrate
7.5g Chất xơ
7.62g Chất đạm
0.46g Chất béo
1.81g Sắt
60mg Magie
23mg Canxi
120mg Phốt pho
305mg Kali
Các chất khác: Kẽm (0.96mg), Natri (1mg), vitamin K (2.8mg), Thiamin (0.21mg)...
Hạt sen còn được gọi là liên nhục, có tính bình, vị ngọt. Trong Đông y, loại hạt này là một vị thuốc quý nhờ tác dụng dưỡng tâm an thần, bổ tỳ, ích thận… Hạt sen có chứa hàm lượng các chất như Kali, Magie, Protein, Photpho cao. Trong khi đó, lượng Cholesterol, mỡ bão hòa, Natri trong hạt sen khá thấp. Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong 100g hạt sen như sau:
350 calo
63 - 68g Carbohydrate
17 - 18g Protein
1.9 - 2.5g Mỡ
Các thành phần khác gồm nước và khoáng chất
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Nước Cốt Dừa Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
Theo cách nấu chè hạt sen đậu đen ngon, bước đầu tiên cần làm là chuẩn bị nguyên liệu. Các loại nguyên liệu chế biến nên món tráng miệng này khá quen thuộc với các bà nội trợ. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng tạp hoá để tìm mua.
Những nguyên liệu cần có để chế biến chè hạt sen đậu đen gồm:
200g hạt sen
200g đậu đen
1/4 muỗng cà phê muối
150g đường
1 muỗng canh bột năng
Lạc rang, dừa nạo sợi
Mẹo chọn đậu đen ngon như sau:
Đậu đen ngon có hình giống quả thận, hạt nhỏ
Chọn những hạt đậu có vỏ đen bóng, nhẵn, ruột bên trong màu xanh lục, mẩy
Mua đậu đen không có mùi lạ, thơm mùi đặc trưng
Không mua đậu đen bị sứt, mẻ, nứt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc
Mẹo chọn hạt sen ngon như sau:
Khi mua hạt sen khô, bạn nên chọn hạt đã bỏ tim sen, tròn đều, màu trắng đục vì chúng có vị rất thơm, bùi và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Không mua đậu đen bị sứt, mẻ, nứt hoặc có dấu hiệu ẩm mốc
Nếu thích, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi để nấu chè, giúp tiết kiệm thời gian
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Nhãn Đậu Đen Giải Nhiệt, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay một món tráng miệng thanh mát, ngọt bùi và dẻo mềm. Các bước nấu chè hạt sen đậu đen như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước từ 30 phút - 1 tiếng cho nở bung. Sau đó, bạn vớt ra rổ, để ráo. Nếu dùng hạt sen tươi, chị em chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch là xong.
Đậu đen rửa sạch, luộc sơ với nước trong khoảng 2 phút rồi chắt nước đi để chè không bị chát.
Bước 2 - Ninh hạt sen, đậu đen
Bạn cho nước, đậu đen và muối vào nồi đun sôi. Sau khi nồi nước sôi, chị em vặn nhỏ lửa rồi ninh trong 20 phút. Kế tiếp, bạn cho hạt sen vào nồi và ninh thêm 10 phút.
Bước 3 - Nấu chè đậu đen hạt sen
Bước tiếp theo của cách nấu chè hạt sen đậu đen là vớt đậu đen, hạt sen vừa ninh ra bát. Chị em cho đường vào hỗn hợp, trộn đều và ngâm trong 10 phút để hạt sen và đậu đen ngấm đường.
Bạn cho hỗn hợp vào nồi nước, đun sôi trở lại.
Bước 4 - Hoàn thành
Bột năng hòa tan với nước lạnh.
Đổ từ từ bột năng vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục.
Đun sôi nồi chè rồi tắt bếp
Múc chè ra bát, thêm lạc rang, dừa nạo sợi là có thể dùng ngay
Thành phẩm cuối cùng là món chè thanh mát, ngọt thơm vào bùi bùi. Chè hạt sen đậu đen ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể chọn cách thưởng thức phù hợp. Nếu ăn không hết, chị em chỉ cần cho vào hộp, đậy kín vào đặt trong tủ lạnh.
Có thể thấy, cách nấu chè hạt sen đậu đen khá đơn giản, dễ làm, ai cũng có thể thực hiện được. Đây là một trong những món tráng miệng lý tưởng, phù hợp dùng trong những ngày hè oi nóng. Vào những lúc rảnh rỗi, bạn hãy học cách nấu món chè này và trổ tài nấu nướng cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề