banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 13/02/2024 13:31:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt thắp hương tổ tiên

Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt khá đơn giản với một số mẹo nhỏ sau. Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong những mâm cúng của người Việt, dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều rất yêu thích hương vị thơm béo của nó khi thưởng thức. Hãy cùng vào bếp áp dụng để tạo nên món chè thật chất lượng thể hiện tấm lòng thành.

1. Chè kho là gì? Thường dùng trong dịp nào?

Chè kho hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Chè khoán hay chè con ong. Đây là món tráng miệng khá phổ biến và quen thuộc với người dân đồng bằng Bắc Bộ. Với thành phần chính là đậu xanh, nước cốt dừa giúp tạo nên hương vị ngọt thanh, thơm tự nhiên.

Món chè này thường được dùng để cúng rằm, mồng một, giỗ hay các ngày lễ Tết. Đa số người dùng làm chè kho để dâng lên ông bà tổ tiên với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình.

Bên cạnh đó, chè kho cực kỳ quan trọng trong mâm cúng gia tiên ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, màu vàng óng của chè kho tượng trưng cho vàng bạc, châu báu. Với ý nghĩa mong cầu cho gia đình một năm mới thêm sung túc, giàu có. Vì thế, bạn nên học cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt để làm mâm cúng hoặc dùng tráng miệng hàng ngày.

Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt thắp hương tổ tiên
Chè kho đậu xanh thường dùng trong các dịp lễ, Tết

2. Nấu chè kho cần nguyên liệu gì?

Muôn nấu chè ngon, dẻo, vàng óng bạn nên tham khảo một số lưu ý trong khi chọn nguyên liệu, cụ thể như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một vài nguyên liệu cần để thực hành cách nấu chè kho đậu xanh, bao gồm:

  • 250gr đậu xanh cà vỏ

  • 300gr đường cát

  • 10gr mè

  • 50gr dầu ăn

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê va ni

Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh

2.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Đậu xanh cà vỏ:

Đậu dùng khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh cần đảm bảo về chất lượng. Bạn hãy chọn những hạt đậu to, kích thước đều nhau và không bị sâu, lép.

Nhìn bên ngoài, đậu xanh cà vỏ sẽ có màu vàng óng, hạt bóng mẩy, cầm lên thì thấy chắc tay, hơi cứng.

Tránh chọn những hạt có màu sắc lạ, hạt bị vỡ vụn, ẩm mốc, mối mọt. Bởi mùi vị và chất lượng món ăn sẽ kém phần ngon.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua đậu ở các trang thương mại điện tử, chợ, siêu thị,... Tuy nhiên, bạn nên đến trực tiếp để mua nhằm chọn loại đậu chất lượng hơn.

 Đậu xanh cà vỏ chất lượng sẽ có màu và hình dáng như trên
Đậu xanh cà vỏ chất lượng sẽ có màu và hình dáng như trên

Nước cốt dừa:

Bạn có thể tự chế biến nước cốt dừa tại nhà, tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm thời gian hãy mua nước cốt dừa đóng hộp tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm. Khi mua hãy lưu ý ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng để tránh mua sản phẩm kém chất lượng nhé.

3. Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng

Chi tiết về cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng như sau:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh mang đi rửa sạch với nước khoảng 3 lần, khi rửa nên loại bỏ sạn hoặc các tạp chất trong đậu. Sau đó, ngâm đậu với nước trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt phần đậu đã ngâm mềm ra, rửa lại thêm 2 lần nữa.

 Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước khoảng 3 - 4 tiếng
Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước khoảng 3 - 4 tiếng

Lưu ý: Khi ngâm đậu các hạt lép, vỡ hay bị hư thưởng nổi lên trên mặt, lúc này bạn hãy nhặt và bỏ hết đi để chè ngon hơn.

Cho mè lên chảo và rang đều tay, nếu thấy mè ngả sang màu nâu thì tắt bếp và đổ ra chén.

3.2. Cách nấu chè kho đậu xanh

Cho đậu vào nồi, đổ nước sấp ngang mặt đậu và thêm ½ muỗng cà phê muối vào, bắc lên bếp để nấu chín.

Trong quá trình nấu, nếu thấy nồi bị sủi bọt lên trên thì hãy vớt sạch phần bọt trắng trên mặt nồi rồi đậy nắp lại. Lúc này, hạ lửa với mức nhỏ rồi tiếp tục hầm đậu trong vòng 40 phút cho chín mềm hoàn toàn.

 Cho đậu xanh vào nồi cùng nước để hấp chín
Cho đậu xanh vào nồi cùng nước để hấp chín

Mẹo nhỏ: Nên để ý không được nấu đậu quá lâu khiến đậu bị nát, mất đi hương vị thơm ngon và giảm chất dinh dưỡng.

Khi thấy đậu chín, thêm 300g đường vào rồi khuấy đều cho đường tan. Thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào cùng, lấy vá khuấy và nấu thêm 7 phút nữa thì tắt bếp. Dùng muôi đậu cho thật mịn.

Thêm nước cốt dừa vào để nấu chè
Thêm nước cốt dừa vào để nấu chè

Lưu ý: Khi thêm đường bạn nên khuấy đều tay và hạ nhỏ lửa tránh trường hợp phần đậu ở đáy nồi bị cháy.

Nếu đường và đậu xanh đã hòa quyện thì thêm 50g dầu ăn. Cho dầu ăn vào sẽ giúp hỗn hợp được bóng mượt và có thể giữ lâu hơn mà không sợ bị khô. Ngoài ra, hành động này sẽ giúp món chè mang mùi thơm đặc trưng của món chè kho truyền thống.

Tiếp tục khuấy đều chè cho đến khi hỗn hợp này có màu trong hơn và đặc lại thì tắt bếp. Cuối cùng, cho thêm một muỗng cà phê vani vào cho chè thơm ngon hơn.

3.3. Thành phẩm

Chỉ cần cẩn thận và để ý trong khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh, bạn có thể làm nên món chè kho dẻo óng, đẹp mắt với hương vị tuyệt vời. Giờ thì hãy múc đậu ra đĩa, rắc thêm một chút mè đã rang trước đó lên cho hấp dẫn và thơm hơn và thưởng thức.

Ngay khi đưa vào miệng, đậu xanh mềm mịn sẽ tan ngay giúp bạn cảm nhận được vị ngọt, béo béo của nước cốt dừa và mùi thơm nhẹ nhàng của vani. Nếu kết hợp món tráng miệng trên cùng một tách trà nóng thơm đảm bảo bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được.

 Món chè kho đậu xanh thơm ngon
Món chè kho đậu xanh thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Kho Đậm Vị, Không Khé, Ngon Không Cưỡng Nổi​

4. Bảo quản chè kho đậu xanh thế nào?

Nếu để ở nhiệt độ phòng, chè kho sẽ dùng được trong vòng 3 - 4 ngày. Thế nhưng nếu bạn muốn chè vẫn giữ được vị ngon và bảo quản lâu hơn thì nên bảo quản trong tủ lạnh.

Trước khi bỏ chè vào tủ lạnh, hãy đợi cho chè nguội hẳn tránh trường hợp tạo độ ẩm cho chè làm vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện thuận lợi để phát triển. Đặc biệt, hãy cho chè vào từng hộp hoặc túi ziplock đậy kín để tránh vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào.

Nên tách chè thành từng phần vừa ăn cho dễ bảo quản và sử dụng, vì việc lấy vào lấy ra liên tục sẽ khiến chè dễ bị hỏng.

5. Ăn nhiều có béo không?

Cách nấu chè kho đậu xanh khá đơn giản nên bạn dễ dàng thực hiện và thưởng thức ngay tại nhà. Thế nhưng, nếu ăn nhiều chè có thể khiến bạn mất kiểm soát cân nặng.

Món chè được làm từ hai nguyên liệu chính là đậu xanh và đường. Trong đó, đậu xanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất khác. Kèm theo đó, lượng tinh bột trong món tráng miệng này cũng khá cao (200g chè kho đậu xanh có chứa khoảng 300 calo).

Bên cạnh đó, lượng đường được nấu trong chè kho đậu xanh khá lớn. Vì thế, khi dùng món chè này bạn sẽ nạp vào cơ thể lượng calo lớn. Nếu không tiêu thị hết có thể dẫn đến tình trạng tăng cân.

Dưới đây là một số mẹo giúp ăn chè không lo béo:

  • Thay vì dùng đường và nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh hãy thay thế bằng những nguyên liệu ít calo hơn như mật ong hoặc đường nâu.

  • Thêm một số nguyên liệu giàu chất xơ như: Hạt sen, đậu đỏ, vừng rang,... vào món chè để giúp no lâu hạn chế tình trạng ăn vặt.

  • Dùng chè kho đậu xanh cùng các loại trái cây tươi, sữa chua.

  • Hạn chế sử dụng món chè kho đậu xanh vào buổi tối, khi cơ thể ít vận động.

  • Kết hợp chế độ ăn uống và rèn luyện phù hợp.

  • Nên dùng nhiều nước chè thay vì ăn bã đậu xanh để giảm calo nạp vào cơ thể.

 Hạn chế dùng chè cùng nước cốt dừa để giảm calo
Hạn chế dùng chè cùng nước cốt dừa để giảm calo

6. Những ai nên và không nên ăn chè kho đậu xanh?

Ngoài cách nấu chè kho đậu xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về món chè này như sau:

Những ai nên ăn chè kho đậu xanh:

  • Protein có trong món chè giúp ức chế các enzym hỗ trợ ổn định huyết áp.

  • Hàm lượng dưỡng chất trong món tráng miệng này có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Những người muốn bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cho cơ thể nên thưởng thức món chè này.

  • Chất kháng viêm, vitamin B trong chè giúp tăng cường sức khỏe cho các mạch máu, hỗ trợ cho hoạt động của tim mạch.

  • Dùng món tráng miệng với lượng vừa phải sẽ tốt cho các thai phụ.

 Ăn chè kho đậu xanh với lượng vừa phải sẽ tốt cho thai phụ
Ăn chè kho đậu xanh với lượng vừa phải sẽ tốt cho thai phụ

Những ai không nên ăn chè kho đậu xanh:

  • Những người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế sử dụng chè đỗ xanh để tránh trường hợp bị chướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ.

  • Đỗ xanh không thích hợp cho những người đang sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc Đông Y. Bởi nó có thể giải toàn bộ các dược tính trong thuốc khiến thuốc mất tác dụng.

  • Người già và trẻ em có hệ tiêu hóa kém vì thế khó tiêu hóa được hàm lượng dinh dưỡng cao trong chè kho đậu xanh vì vậy không nên dùng.

  • Người có thể hàn như: Tay chân lạnh, hay bị tiêu chảy không nên dùng. Nếu muốn sử dụng hãy kết hợp cùng các thực phẩm có tình dương như ví dụ như gừng để cân bằng lại.

  • Người dễ bị dị ứng nên tìm hiểu trước xem mình có bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào trong món chè hay không trước khi dùng.

Xem thêm: ​Cách Nấu Chè Kho Từ Xôi Ngon Bá Cháy, Ngọt Thanh, Ăn Hoài Không Ngán​

7. Lưu ý khi ăn chè kho đậu xanh?

Muốn ăn chè kho đậu xanh cung cấp dưỡng chất và không gây hại cho cơ thể, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Nên dùng chè với lượng vừa phải, khoảng 100 - 200g/ngày.

  • Nếu muống cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nên kết hợp dùng món chè này cùng các thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin. Cụ thể như: Ản chè kho đậu xanh với sữa chua, trái cây tươi, rau xanh,...

  • Không nên dùng chè kho đậu xanh vào buổi tối tránh trường hợp calo cao không được vận động khiến tăng cân và chè chưa tiêu hóa hết gây chướng bụng, mất ngủ.

  • Nên dùng món chè vào buổi sáng hoặc trưa sau khi ăn bữa chính. Không nên ăn trước bữa ăn tránh trường hợp no, chán ăn và khiến cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất của bữa ăn chính.

Mâm cúng ngày lễ, Tết thực sự rất quan trọng với người Việt, với cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản này bạn nhất định sẽ làm được món chè thật chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là món tráng miệng mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat