Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt thắp hương tổ tiên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 13/02/2024 13:31:00 +07:00
Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt khá đơn giản với một số mẹo nhỏ sau. Đây là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong những mâm cúng của người Việt, dù là trẻ nhỏ hay người lớn đều rất yêu thích hương vị thơm béo của nó khi thưởng thức. Hãy cùng vào bếp áp dụng để tạo nên món chè thật chất lượng thể hiện tấm lòng thành.

1. Chè kho là gì? Thường dùng trong dịp nào?

Chè kho hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Chè khoán hay chè con ong. Đây là món tráng miệng khá phổ biến và quen thuộc với người dân đồng bằng Bắc Bộ. Với thành phần chính là đậu xanh, nước cốt dừa giúp tạo nên hương vị ngọt thanh, thơm tự nhiên.

Món chè này thường được dùng để cúng rằm, mồng một, giỗ hay các ngày lễ Tết. Đa số người dùng làm chè kho để dâng lên ông bà tổ tiên với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sung túc cho gia đình.

Bên cạnh đó, chè kho cực kỳ quan trọng trong mâm cúng gia tiên ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, màu vàng óng của chè kho tượng trưng cho vàng bạc, châu báu. Với ý nghĩa mong cầu cho gia đình một năm mới thêm sung túc, giàu có. Vì thế, bạn nên học cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt để làm mâm cúng hoặc dùng tráng miệng hàng ngày.

Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng, đẹp mắt thắp hương tổ tiên
Chè kho đậu xanh thường dùng trong các dịp lễ, Tết

2. Nấu chè kho cần nguyên liệu gì?

Muôn nấu chè ngon, dẻo, vàng óng bạn nên tham khảo một số lưu ý trong khi chọn nguyên liệu, cụ thể như sau:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Một vài nguyên liệu cần để thực hành cách nấu chè kho đậu xanh, bao gồm:

  • 250gr đậu xanh cà vỏ

  • 300gr đường cát

  • 10gr mè

  • 50gr dầu ăn

  • ½ muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê va ni

Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè kho đậu xanh

2.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Đậu xanh cà vỏ:

Đậu dùng khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh cần đảm bảo về chất lượng. Bạn hãy chọn những hạt đậu to, kích thước đều nhau và không bị sâu, lép.

Nhìn bên ngoài, đậu xanh cà vỏ sẽ có màu vàng óng, hạt bóng mẩy, cầm lên thì thấy chắc tay, hơi cứng.

Tránh chọn những hạt có màu sắc lạ, hạt bị vỡ vụn, ẩm mốc, mối mọt. Bởi mùi vị và chất lượng món ăn sẽ kém phần ngon.

Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng mua đậu ở các trang thương mại điện tử, chợ, siêu thị,... Tuy nhiên, bạn nên đến trực tiếp để mua nhằm chọn loại đậu chất lượng hơn.

 Đậu xanh cà vỏ chất lượng sẽ có màu và hình dáng như trên
Đậu xanh cà vỏ chất lượng sẽ có màu và hình dáng như trên

Nước cốt dừa:

Bạn có thể tự chế biến nước cốt dừa tại nhà, tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm thời gian hãy mua nước cốt dừa đóng hộp tại các siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm. Khi mua hãy lưu ý ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng để tránh mua sản phẩm kém chất lượng nhé.

3. Cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng

Chi tiết về cách nấu chè kho đậu xanh dẻo óng như sau:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh mang đi rửa sạch với nước khoảng 3 lần, khi rửa nên loại bỏ sạn hoặc các tạp chất trong đậu. Sau đó, ngâm đậu với nước trong khoảng 3 - 4 tiếng. Vớt phần đậu đã ngâm mềm ra, rửa lại thêm 2 lần nữa.

 Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước khoảng 3 - 4 tiếng
Ngâm đậu xanh cà vỏ với nước khoảng 3 - 4 tiếng

Lưu ý: Khi ngâm đậu các hạt lép, vỡ hay bị hư thưởng nổi lên trên mặt, lúc này bạn hãy nhặt và bỏ hết đi để chè ngon hơn.

Cho mè lên chảo và rang đều tay, nếu thấy mè ngả sang màu nâu thì tắt bếp và đổ ra chén.

3.2. Cách nấu chè kho đậu xanh

Cho đậu vào nồi, đổ nước sấp ngang mặt đậu và thêm ½ muỗng cà phê muối vào, bắc lên bếp để nấu chín.

Trong quá trình nấu, nếu thấy nồi bị sủi bọt lên trên thì hãy vớt sạch phần bọt trắng trên mặt nồi rồi đậy nắp lại. Lúc này, hạ lửa với mức nhỏ rồi tiếp tục hầm đậu trong vòng 40 phút cho chín mềm hoàn toàn.

 Cho đậu xanh vào nồi cùng nước để hấp chín
Cho đậu xanh vào nồi cùng nước để hấp chín

Mẹo nhỏ: Nên để ý không được nấu đậu quá lâu khiến đậu bị nát, mất đi hương vị thơm ngon và giảm chất dinh dưỡng.

Khi thấy đậu chín, thêm 300g đường vào rồi khuấy đều cho đường tan. Thêm 2 muỗng canh nước cốt dừa vào cùng, lấy vá khuấy và nấu thêm 7 phút nữa thì tắt bếp. Dùng muôi đậu cho thật mịn.

Thêm nước cốt dừa vào để nấu chè
Thêm nước cốt dừa vào để nấu chè

Lưu ý: Khi thêm đường bạn nên khuấy đều tay và hạ nhỏ lửa tránh trường hợp phần đậu ở đáy nồi bị cháy.

Nếu đường và đậu xanh đã hòa quyện thì thêm 50g dầu ăn. Cho dầu ăn vào sẽ giúp hỗn hợp được bóng mượt và có thể giữ lâu hơn mà không sợ bị khô. Ngoài ra, hành động này sẽ giúp món chè mang mùi thơm đặc trưng của món chè kho truyền thống.

Tiếp tục khuấy đều chè cho đến khi hỗn hợp này có màu trong hơn và đặc lại thì tắt bếp. Cuối cùng, cho thêm một muỗng cà phê vani vào cho chè thơm ngon hơn.

3.3. Thành phẩm

Chỉ cần cẩn thận và để ý trong khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh, bạn có thể làm nên món chè kho dẻo óng, đẹp mắt với hương vị tuyệt vời. Giờ thì hãy múc đậu ra đĩa, rắc thêm một chút mè đã rang trước đó lên cho hấp dẫn và thơm hơn và thưởng thức.

Ngay khi đưa vào miệng, đậu xanh mềm mịn sẽ tan ngay giúp bạn cảm nhận được vị ngọt, béo béo của nước cốt dừa và mùi thơm nhẹ nhàng của vani. Nếu kết hợp món tráng miệng trên cùng một tách trà nóng thơm đảm bảo bạn sẽ khó lòng cưỡng lại được.

 Món chè kho đậu xanh thơm ngon
Món chè kho đậu xanh thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Kho Đậm Vị, Không Khé, Ngon Không Cưỡng Nổi​

4. Bảo quản chè kho đậu xanh thế nào?

Nếu để ở nhiệt độ phòng, chè kho sẽ dùng được trong vòng 3 - 4 ngày. Thế nhưng nếu bạn muốn chè vẫn giữ được vị ngon và bảo quản lâu hơn thì nên bảo quản trong tủ lạnh.

Trước khi bỏ chè vào tủ lạnh, hãy đợi cho chè nguội hẳn tránh trường hợp tạo độ ẩm cho chè làm vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện thuận lợi để phát triển. Đặc biệt, hãy cho chè vào từng hộp hoặc túi ziplock đậy kín để tránh vi khuẩn bên ngoài có thể xâm nhập vào.

Nên tách chè thành từng phần vừa ăn cho dễ bảo quản và sử dụng, vì việc lấy vào lấy ra liên tục sẽ khiến chè dễ bị hỏng.

5. Ăn nhiều có béo không?

Cách nấu chè kho đậu xanh khá đơn giản nên bạn dễ dàng thực hiện và thưởng thức ngay tại nhà. Thế nhưng, nếu ăn nhiều chè có thể khiến bạn mất kiểm soát cân nặng.

Món chè được làm từ hai nguyên liệu chính là đậu xanh và đường. Trong đó, đậu xanh là một loại thực phẩm giàu chất xơ, protein, các vitamin và khoáng chất khác. Kèm theo đó, lượng tinh bột trong món tráng miệng này cũng khá cao (200g chè kho đậu xanh có chứa khoảng 300 calo).

Bên cạnh đó, lượng đường được nấu trong chè kho đậu xanh khá lớn. Vì thế, khi dùng món chè này bạn sẽ nạp vào cơ thể lượng calo lớn. Nếu không tiêu thị hết có thể dẫn đến tình trạng tăng cân.

Dưới đây là một số mẹo giúp ăn chè không lo béo:

  • Thay vì dùng đường và nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu chè kho đậu xanh hãy thay thế bằng những nguyên liệu ít calo hơn như mật ong hoặc đường nâu.

  • Thêm một số nguyên liệu giàu chất xơ như: Hạt sen, đậu đỏ, vừng rang,... vào món chè để giúp no lâu hạn chế tình trạng ăn vặt.

  • Dùng chè kho đậu xanh cùng các loại trái cây tươi, sữa chua.

  • Hạn chế sử dụng món chè kho đậu xanh vào buổi tối, khi cơ thể ít vận động.

  • Kết hợp chế độ ăn uống và rèn luyện phù hợp.

  • Nên dùng nhiều nước chè thay vì ăn bã đậu xanh để giảm calo nạp vào cơ thể.

 Hạn chế dùng chè cùng nước cốt dừa để giảm calo
Hạn chế dùng chè cùng nước cốt dừa để giảm calo

6. Những ai nên và không nên ăn chè kho đậu xanh?

Ngoài cách nấu chè kho đậu xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về món chè này như sau:

Những ai nên ăn chè kho đậu xanh:

  • Protein có trong món chè giúp ức chế các enzym hỗ trợ ổn định huyết áp.

  • Hàm lượng dưỡng chất trong món tráng miệng này có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  • Những người muốn bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất cho cơ thể nên thưởng thức món chè này.

  • Chất kháng viêm, vitamin B trong chè giúp tăng cường sức khỏe cho các mạch máu, hỗ trợ cho hoạt động của tim mạch.

  • Dùng món tráng miệng với lượng vừa phải sẽ tốt cho các thai phụ.

 Ăn chè kho đậu xanh với lượng vừa phải sẽ tốt cho thai phụ
Ăn chè kho đậu xanh với lượng vừa phải sẽ tốt cho thai phụ

Những ai không nên ăn chè kho đậu xanh:

  • Những người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế sử dụng chè đỗ xanh để tránh trường hợp bị chướng bụng, đau bụng ngày đèn đỏ.

  • Đỗ xanh không thích hợp cho những người đang sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc Đông Y. Bởi nó có thể giải toàn bộ các dược tính trong thuốc khiến thuốc mất tác dụng.

  • Người già và trẻ em có hệ tiêu hóa kém vì thế khó tiêu hóa được hàm lượng dinh dưỡng cao trong chè kho đậu xanh vì vậy không nên dùng.

  • Người có thể hàn như: Tay chân lạnh, hay bị tiêu chảy không nên dùng. Nếu muốn sử dụng hãy kết hợp cùng các thực phẩm có tình dương như ví dụ như gừng để cân bằng lại.

  • Người dễ bị dị ứng nên tìm hiểu trước xem mình có bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào trong món chè hay không trước khi dùng.

Xem thêm: ​Cách Nấu Chè Kho Từ Xôi Ngon Bá Cháy, Ngọt Thanh, Ăn Hoài Không Ngán​

7. Lưu ý khi ăn chè kho đậu xanh

Muốn ăn chè kho đậu xanh cung cấp dưỡng chất và không gây hại cho cơ thể, hãy lưu ý một số điều sau:

  • Nên dùng chè với lượng vừa phải, khoảng 100 - 200g/ngày.

  • Nếu muống cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nên kết hợp dùng món chè này cùng các thực phẩm giàu chất xơ, protein và vitamin. Cụ thể như: Ản chè kho đậu xanh với sữa chua, trái cây tươi, rau xanh,...

  • Không nên dùng chè kho đậu xanh vào buổi tối tránh trường hợp calo cao không được vận động khiến tăng cân và chè chưa tiêu hóa hết gây chướng bụng, mất ngủ.

  • Nên dùng món chè vào buổi sáng hoặc trưa sau khi ăn bữa chính. Không nên ăn trước bữa ăn tránh trường hợp no, chán ăn và khiến cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất của bữa ăn chính.

Mâm cúng ngày lễ, Tết thực sự rất quan trọng với người Việt, với cách nấu chè kho đậu xanh đơn giản này bạn nhất định sẽ làm được món chè thật chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là món tráng miệng mà bạn có thể sử dụng hàng ngày.

Bài viết liên quan
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat