Bạn là ?
Trước khi học cách nấu chè khoai lang tím, bạn cần tìm hiểu qua về công dụng và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của thực phẩm này. Ngoài hương vị thơm ngon, khoai lang tím còn chứa nhiều thành phần có lợi cho cơ thể. Trong 100gr khoai lang tím ước tính có:
Năng lượng: 120 calo
Carbohydrate: 27g
Chất xơ: 4g
Canxi: 20mg
Một số vitamin, khoáng chất khác như sắt, protein, natri, anthocyanins…
Sử dụng khoai lang tím thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát được lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm huyết áp, cải thiện các triệu chứng về sức khỏe đường ruột, hen suyễn…
Cách nấu chè khoai lang tím có khó không? Công thức để làm ra món chè này cực kỳ đơn giản nhưng để cho ra thành phẩm giữ nguyên hương vị ngọt thơm, dẻo bùi của khoai thì bạn cần phải làm theo hướng dẫn dưới đây.
Nguyên liệu là yếu tố quan trọng làm nên món chè khoai lang tím bổ dưỡng, đáp ứng yêu cầu thành phẩm. Trước khi bắt tay vào làm, bạn cần chuẩn bị:
300g khoai lang tím
Bột năng
400ml nước cốt dừa
250ml sữa tươi
6 thìa canh sữa đặc
20g bơ nhạt
1 bó lá dứa
Gia vị mè rang, đường…
Ngoài ra, mẹo chọn khoai lang tím ngon dành cho bạn là nên lựa những củ có thân thon, hai đầu nhọn và dày dần về giữa. Màu sắc khoai tím sáng, không trầy xước hay có mùi lạ, khi bóp mạnh thân khoai giữ nguyên độ cứng.
Với danh sách nguyên liệu kể trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách nấu chè khoai lang tím ngon ngọt làm quà chiều cho cả gia đình. Hướng dẫn chi tiết công thức bao gồm các bước:
Bước 1: Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh nhỏ và ngâm trong nước khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn mang khoai đi hầm 10 - 15 phút cho chín mềm rồi nghiền nhuyễn.
Bước 2: Bạn chia khoai nghiền ra thành 2 phần, 1 phần 200g và một phần 100g. Sau đó, với phần 200g, bạn cho bột năng theo tỷ lệ 1 bột : 2 khoai rồi nhào đều tay cho đến khi hỗn hợp dẻo mịn. Bạn chia bột khoai thành 3 - 4 phần bằng nhau, lăn dài thành các khối bột rồi cắt viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bạn dùng 100g khoai nghiền còn lại trộn chung với bơ nhạt và 3 thìa sữa đặc, cho hỗn hợp vào nồi đảo đến khi khô lại thì tắt bếp, đợi nguội rồi vo viên tròn.
Bước 4: Bạn trộn bột năng với nước để làm bọc bên ngoài viên khoai, sau đó mang đi luộc đến khi nổi trên mặt nước thì với ra trộn cùng 2 - 3 muỗng đường.
Bước 5: Nước cốt dừa, sữa tươi, muối, sữa đặc, đường và lá dừa đổ vào nồi nấu sôi để làm phần nước cốt chè.
Bước 6: Bạn múc nước cốt ra bát, thêm viên trân châu khoai lang và viên khoai vào rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Thử ngay cách nấu chè khoai lang ngon đúng điệu không cần nguyên liệu cầu kì
Bạn có thể kết hợp khoai lang tím cùng một số nguyên liệu khác như sương sáo, đậu xanh, nước cốt dừa để cho ra thành phẩm chè sáng tạo nhưng vẫn giữ nguyên hương vị vốn có. Tham khảo ngay các công thức gợi ý vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
Chè khoai lang tím sương sáo cũng là món ăn giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu cần chuẩn bị có:
200gr khoai lang tím
100gr sương sáo
150gr bột năng
20gr bơ
7gr sữa đặc
200ml sữa tươi không đường
150ml nước cốt dừa
1 ít lá dứa
1/4 thìa cà phê muối
Cách nấu chè khoai lang tím sương sáo như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Khoai tím gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
Lá dứa rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Hấp khoai lang tím
Khoai lang cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho khoai chín mềm.
Bước 3: Chế biến viên khoai lang tím
Sau khi khoai chín, bạn cho vào máy xay xay nhuyễn sau đó chia ra 2 phần bằng nhau.
Phần khoai đầu, bạn cho vào chảo cùng bơ rồi đảo đều trên lửa nhỏ, sau đó cho sữa đặc vào khuấy đến khi nhân khô.
Đợi cho bột nguội, bạn vo khoai lang tím thành viên tròn nhỏ.
Bạn cho bột năng vào tô, thêm khoảng 80ml nước vào rồi nhào bột đến khi dẻo mịn. tiếp đến, bột năng chia thành các phần nhỏ rồi cho viên khoai lang tím vào giữa làm nhân, bọc phần bột bên ngoài vào cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 4: Làm viên khoai lang dẻo
Phần khoai lang còn lại cho vào tô khác cùng với bột năng rồi trộn đều, sau đó đổ từ từ 60ml nước sôi vào tô.
Bạn dùng tay nhào bột khoảng 3 - 5 phút cho dẻo mịn, sau đó lăn bột trên thớt thành một sợi dài, dùng dao xắt miếng từng viên nhỏ.
Bước 5: Nấu nước cốt dừa với sữa
Đầu tiên, bạn đặt nồi lên bếp, cho 200ml sữa tươi không đường, 150ml nước cốt dừa cùng sữa đặc, muối và lá dứa vào nồi khuấy đều.
Bạn nấu hỗn hợp này trên lửa vừa khoảng 2 - 3 phút đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 6: Luộc viên khoai bột và viên khoai dẻo
Bạn cho 1 lít nước lên bếp đun, sau đó cho phần viên khoai bột vào nồi đun trên lửa lớn cho đến khi sôi, viên khoai nổi lên thì hạ nhỏ lửa, luộc liu riu khoảng 5 - 10 phút.
Đặt tiếp một nồi khác, bạn thêm 1 lít nước nấu cho đến khi sôi thì cho viên khoai dẻo vào, luộc trên nửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút đến khi nổi lên là hoàn thành.
Bước 7: Thành phẩm
Bạn cho lần lượt viên khoai bột, viên khoai dẻo, sương sáo, nước cốt dừa vào bát và thêm ít đá ăn lạnh rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: 100gr sương sáo bao nhiêu calo? Cách làm sương sáo thơm ngon cả nhà ai cũng mê
Chè khoai lang tím chuẩn vị Huế mang đến trải nghiệm nhiều tầng hương vị cho cả gia đình. Nguyên liệu nấu chè bao gồm:
2kg khoai tím
6 thìa sắn dây
1 trái dừa nạo
Nửa cân đường phèn
1 ít muối
Cách nấu chè khoai lang tím như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch.
Đường phèn đập nhỏ để nấu tan nhanh hơn.
Bước 2: Luộc khoai lang
Khoai lang cho vào nồi, nêm 1 thìa cà phê muối, 1 lít nước sôi vào luộc khoảng 5 phút trên lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 60 phút cho khoai chín mềm hẳn.
Vớt khoai ra tô và để nguội.
Bước 3: Xay nhuyễn khoai lang tím
Sau khi khoai nguội, bạn cắt nhỏ ra rồi cho vào máy xay xay nhuyễn, thêm nước lọc gần bằng lượng khoai sau đó xay nhuyễn.
Khi xay xong, bạn lọc qua rây trước khi nấu.
Bước 4: Nấu khoai lang với đường phèn và bột sắn
Bạn đặt hỗn hợp khoai nghiền lên bếp và nấu trên lửa vừa, thêm 2/3 chén đường phèn vào khuấy đều.
Sau đó, bạn cho 3 thìa canh sắn dây vào tô cùng 200ml nước ấm, khuấy cho bột tan hết rồi đổ vào nồi khoai, dùng đũa đảo đều tay trong vòng 10 phút để bột không vón cục là hoàn thành.
Bước 5: Làm nước cốt dừa
Bạn cho dừa nạo vào tô cùng 500ml nước nóng, đợi 15 phút cho dừa ngấm và nguội bớt thì vắt lấy cốt.
Tiếp theo, bạn pha 3 thìa canh bột sắn dây, nửa thìa muối và 1 thìa đường phèn cho vào nồi nước cốt dừa, nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Cách nấu chè khoai lang tím cùng nước cốt dừa giúp tăng hương vị ngọt thơm cho món chè. Các nguyên liệu để nấu cần có:
2kg khoai lang tím
300g dừa nạo
1 bát đường phèn
6 thìa bột sắn dây
2 thìa muối
Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím chi tiết qua 5 bước chính:
Bước 1: Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch sau đó cho vào nồi cùng 1 thìa muối, 1 lít nước sôi, đun trên lửa lớn khoảng 5 phút sau đó chỉnh lại lửa nhỏ và đun liu riu trong 50 phút đến khi khoai chín mềm. Tiếp đến, bạn vớt khoai ra âu, cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Đổ khoai đã xay qua rây lọc, sau đó cho nồi cùng với đường phèn rồi đun đến khi đường tan.
Bước 3: Bạn hòa thêm 3 thìa canh bột sắn dây với 1/2 chén nước sau đó đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều và đun thêm trong khoảng 10 phút là hoàn thành.
Bước 4: Nước ấm đổ vào dừa nạo, vắt lấy cốt, sau đó cho lên bếp đun sôi. Bạn cho thêm 3 thìa canh bột sắn dây, nửa bát nước lọc rồi đổ vào nồi nước cốt dừa. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều liên tục và điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để giữ màu trắng tự nhiên cho nước dừa là hoàn thành.
Bước 5: Bạn múc chè khoai lang tím ra bát, rưới nước cốt lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Để làm món chè khoai lang tím đậu xanh không quá khó, tuy nhiên, để hương vị ngon ngọt thì bạn nên áp dụng ngay cách nấu chè khoai lang tím đậu xanh với các nguyên liệu như:
500g khoai lang tím
150g hạt đậu xanh
200g đường
150ml nước cốt dừa
100g bột năng
Ngoài ra, khi mua đậu xanh, bạn nên chọn những hạt có màu xanh tự nhiên, hạt to đều, không bị sâu hay mối mọt, mùi hôi hay ẩm mốc để món chè đạt được hương vị ngon nhất.
Hướng dẫn cách nấu chè khoai lang tím đậu xanh bao gồm các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh mua về rửa sạch, nhặt bỏ hạt sâu sau đó ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ C trong 2 - 3 tiếng, lấy ra vo lại với nước sạch để ráo.
Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Bạn cho khoai lang vào nồi hấp trong khoảng 10 - 15 phút cho khoai chín nhừ rồi bỏ vào tô, nghiền nhuyễn.
Bước 3: Bột năng cho vào tô đựng khoai tím nghiền nhuyễn sau đó trộn đều cho bột dẻo mịn. Tiếp theo, bạn vo hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ rồi bỏ ra đĩa.
Bước 4: Bắc nước lên bếp đun sôi, sau đó bạn thả các viên khoai tím vào nồi luộc đến khi nổi lên thì vớt ra và cho vào thau nước nguội, rửa sơ và để ráo. Lưu ý trong quá trình nấu, bạn cần khuấy đều tay liên tục cho viên khoai không dính vào nhau.
Bước 5: Bạn cho đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước, nấu cho đậu xanh sôi lên rồi vặn nhỏ lửa, hầm trong vòng 15 - 20 phút đến khi chín mềm và nở ra.
Bước 6: Khi đậu xanh chín, bạn cho viên khoai lang vào, nêm 200g đường sau đó khuấy đều cho gia vị tan hết.
Bước 7: Cuối cùng, bạn cho nước cốt dừa vào đảo đều tay, nấu cho đến khi nồi chè sôi trở lại thì tắt bếp và thưởng thức.
Khoai lang tím được biết đến là loại thực phẩm vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã biết cách chế biến cho món thực phẩm này trở nên đa dạng và bớt nhàm chán hơn. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích:
Sinh tố khoai lang tím
Sữa khoai lang tím
Bánh khoai lang tím nhân đậu đỏ
Kem khoai lang tím
Bánh crepe khoai lang tím
Bánh canh khoai lang tím
Áp dụng cách nấu chè khoai lang tím đúng cách, bạn sẽ có một món tráng miệng tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Với vị ngọt của nước cốt dừa cùng kết cấu dẻo dai của khoai lang tím, món chè này hứa hẹn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Mẫu CV hot theo ngành nghề