Thử ngay cách nấu chè khoai lang ngon đúng điệu không cần nguyên liệu cầu kì

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 08/12/2023 12:35:00 +07:00
Cách nấu chè khoai lang giải nhiệt cho ngày hè không còn quá xa lạ với nhiều người. Món chè này được ưa thích rộng rãi không chỉ bởi vị thơm bùi của khoai mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn hãy thực hành ngay công thức cực chuẩn nấu món chè này cho gia đình mình thưởng thức ngay thôi nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng từ khoai lang cho sức khỏe

Khoai lang là nguyên liệu rất dân dã và quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại củ này gắn liền với từng thời kỳ lịch sử đến hiện tại. Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều các loại chất dinh dưỡng như vitamin, protein, tinh bột, canxi, magie,... Đặc biệt, hơi nước trong khoai sẽ giảm các triệu chứng đau khớp.

Khoai lang mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe
Khoai lang mang lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe

Ngoài việc cung cấp các loại dưỡng chất như chất xơ, carotenoid, vitamin, các chất chống oxy hóa,...cho cơ thể mà khoai lang còn cung cấp các chất giúp làn da của chị em luôn rạng rỡ, hồng hào.

Các chị em đang trong quá trình giảm cân chắc không xa lạ gì loại củ này. Với lượng tinh bột cao nhưng calo lại ít, chỉ bằng 1 nửa khoai tây, ⅓ 1 bát cơm đầy. Vậy nên đây là loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả, tạo cảm giác no lâu giúp giảm lượng thức ăn nạp vào đáng kể.

2. Tổng hợp các cách nấu chè khoai lang mềm mịn, thơm béo

Mỗi khi hè sang, bạn luôn muốn tìm những món ăn thanh mát, đơn giản cho gia đình giải nhiệt. Và chè khoai lang chắc chắn sẽ là 1 lựa chọn hoàn hảo nhất vì hương vị thơm ngon, thanh mát. Chị em tham khảo các cách nấu chè khoai lang dưới đây để nấu cho gia đình mình.

2.1. Cách nấu chè khoai lang cốt dừa

Vị bùi bùi của khoai lang được hòa quyện cùng sự béo ngậy của nước cốt dừa khiến ai thưởng thức cũng mê ngay từ miếng đầu tiên. Cách nấu chè khoai lang cốt dừa khá dễ chỉ với 1 vài bước cơ bản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1 củ khoai lang vàng
  • 1 củ khoai lang tím
  • 100-150gr bột năng
  • 1-2 lon nước cốt dừa
  • 400ml nước ấm
  • 100gr đường cát
Chè khoai lang cốt dừa có hương vị thơm ngon được nhiều người thích
Chè khoai lang cốt dừa có hương vị thơm ngon được nhiều người thích

Cách thực hiện

  • Bước 1: Gọt sạch vỏ khoai, rửa sạch nhựa trên củ. Sau đó mang đi hấp chín rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho khoai vào bát to, thêm bột năng và xóc lên. Việc này giúp khoai khi nấu sẽ được lớp vỏ dai ngon.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa cùng 400-500ml nước, thêm đường theo khẩu vị rồi đun lên cho sôi.
  • Bước 4: Hòa bột năng với nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đảo vừa khuấy đều tay. Khi chè đã sánh, cho khoai vào nồi rồi đun thêm khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

Xem thêm: Khoai Lang Chiên Bao Nhiêu Calo? Mách Bạn 4 Mẹo Ăn Khoai Lang Chiên Không Lo Béo

2.2. Cách nấu chè khoai lang rau câu dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này rất đơn giản:

  • Bột gạo 10gr
  • Bột nếp 10gr
  • Khoai lang tím 1-2 củ
  • Muối ăn 2-3gr
  • Nước sôi, nước lọc
  • Đường cát 35gr
  • Nước cốt dừa 1 lon
  • Rau câu dừa 200gr
  • Lá dứa 1-2 nhánh
Chè khoai lang bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Chè khoai lang bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và chế biến khoai lang

Đầu tiên bạn cần lột vỏ, rửa sạch rồi mang khoai lang đi hấp thật chín. Sau đó, cho khoai vào bát lớn, thêm vào bột gạo, bột nếp, 1 chút muối ăn và nước sôi rồi trộn và nhào liên tục khoảng 10 phút đến khi mịn thì dừng tay. Viên bột thành những viên tròn, nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè khoai

Bắc nồi lên bếp, cho thêm nước cốt dừa, 1 chút muối ăn, đường cát và nước lọc rồi đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa về mức lửa vừa, cho thêm lá dứa đã rửa sạch vào và đun khoảng 10-15 phút.

Bạn bắc 1 nồi nước khác, cho các viên khoai lúc nãy vào và luộc chín. Sau đó, vớt ra và cho vào nồi nước dùng chè vừa đun, thêm rau câu dừa vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

2.3. Cách nấu chè khoai lang bí đỏ

Bí đỏ là nguyên liệu thường được dùng để nấu các món ăn mặn. Ngoài ra, loại quả này được kết hợp với khoai lang để thành 1 món chè cực kỳ ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu của món ăn này cực kì đơn giản và dễ tìm, bao gồm:

  • 1-2 củ khoai lang
  • 300gr bí đỏ
  • 100-200gr lạc
  • 200gr đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 200gr đường cát

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn ngâm lạc khoảng 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho mềm. Đậu xanh ngâm nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu. Sau khi ngâm xong, vớt ra và để thật ráo nước.

Với bí đỏ, gọt vỏ, rửa thật sạch và thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Khoai lang cũng làm tương tự, thái khoanh vừa ăn.

Bước 2: Nấu chè

Bắc nồi lên bếp, thêm khoảng 1 lít nước và lạc vào đun. Khi nước sôi thì hạ lửa ở mức vừa, đun 5 phút. Cho tiếp bí đỏ, khoai lang và đậu xanh vào hầm khoảng 10-15 phút với lửa nhỏ.

Tiếp tục cho thêm đường vào theo khẩu vị của gia đình rồi đun thêm khoảng 15 phút nữa cho chè chín là được.

Chè khoai lang bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Chè khoai lang bí đỏ không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe

2.4. Cách nấu chè khoai lang đậu xanh

Vào những ngày nắng nóng, bạn cần giải nhiệt với những món ăn thanh mát thì chè khoai lang đậu xanh là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Món chè này không chỉ nịnh vị giác với vị bùi bùi của đậu xanh, vị ngọt của khoai lang mà còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chỉ với 5 nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay món chè khoai lang đậu xanh thơm ngon:

  • 1-2 củ khoai lang
  • 100-150gr đậu xanh không có vỏ
  • 200gr đường vàng
  • 100gr bột sắn
  • Muối ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Vo đậu xanh thật sạch rồi ngâm khoảng 3 tiếng sau đó vớt ra để ráo. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch nhựa rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp theo cho bột sắn vào bát cùng 1 chút nước, hòa tan, có thể thay thế bằng bột bắp cũng được.

Bước 2: Cách nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho khoai lang, đậu xanh, 1 chút muối ăn vào rồi đun với lửa vừa. Sau đó đun thêm khoảng 10 phút nữa thì thêm đường vào. Tiếp theo, chỉnh lửa lên mức lớn rồi đổ bột sắn vào, vừa đổ vừa khuấy để tránh vón cục.

Khi chè đã sánh mịn lại thì tắt bếp rồi múc chè ra thưởng thức. Có thể thêm 1 chút nước cốt dừa cho thơm.

Cách nấu chè khoai lang đậu xanh tốt cho cơ thể rất dễ làm
Cách nấu chè khoai lang đậu xanh tốt cho cơ thể rất dễ làm

2.5. Cách nấu chè khoai lang đậu đen

Đậu đen là loại nguyên liệu giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt. Khi kết hợp với khoai lang sẽ được 1 món ăn cực kì tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho làn da của chị em phụ nữ. Bật mí cho bạn cách nấu chè khoai lang đậu đỏ cực dễ làm chỉ mất có 20-30 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chè khoai lang đậu đen cực ngon với 5 loại nguyên liệu đơn giản, dễ tìm:

  • 2-3 củ khoai lang
  • 100gr đậu đen xanh lòng
  • 250gr đường vàng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Muối ăn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế khoai lang và đậu đen

Khoai lang mua về gọt sạch vỏ, rửa cho hết nhựa rồi cắt miếng vừa ăn. Với đậu đen, bạn cho vào chậu, ngâm nước khoảng 8 tiếng trước khi nấu. Tốt nhất nên ngâm qua đêm, khi nấu sẽ nhanh hơn.

Bước 2: Cách nấu chè

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500-700ml nước cùng đậu đen và 1 chút muối. Sau đó, đun với lửa vừa khoảng 20 phút đến khi đậu chín thì chắt nước ra bát khác.

Phần đậu bạn cho thêm đường vào và đảo cho đậu ngấm. Đun thêm 5 phút nữa thì cho phần nước đậu đen lúc nãy và khoai lang vào đun khoảng 20 phút. Khi khoai đã chín, nêm lại đường rồi tắt bếp.

Múc cho chè ra bát, thêm một chút nước cốt dừa cùng dừa khô rồi thưởng thức.

2.6. Cách nấu chè khoai lang gừng

Đây có lẽ là món ăn được dùng nhiều vào mùa đông. Vị thơm bùi của khoai lang cùng vị cay cay của gừng tạo được sự độc đáo, lạ miệng cho người ăn.

Chè khoai lang gừng được nhiều người yêu thích trong mùa đông
Chè khoai lang gừng được nhiều người yêu thích trong mùa đông

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Món ăn dinh dưỡng này được nấu từ 3 thành phần chính cực dễ tìm tại chợ hoặc siêu thị:

  • 1-2 củ khoai lang
  • 1 củ gừng
  • 60-70gr đường phèn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Khoai lang mua về rửa thật sạch, gọt vỏ và thái thành miếng vuông vừa ăn. Gừng cạo sạch vỏ, rửa lại cho sạch rồi thái thành sợi nhỏ.

Bước 2: Cách nấu chè

Bắc nồi lên bếp, cho khoai lang và 500-700ml nước vào rồi đun sôi, chỉnh lửa ở mức vừa. Khi khoai chín, cho thêm gừng vào, nhớ để hở vung để khoai dễ chín.

Sau đó, cho thêm đường phèn vào cho ngọt nước, khuấy đều cho tan đường rồi tắt bếp. Món này nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Xem thêm: Giảm Cân Bằng Khoai Lang Rất Tốt Nhưng Đừng Dại Thực Hiện Nếu Chưa Biết Những Điều Này

3. Mẹo nhỏ nấu chè khoai lang thơm ngon chuẩn vị

Để có 1 ly chè khoai lang ngọt thơm, bùi béo thì cần 1 số mẹo nhỏ khi nấu để bạn thành công ngay từ lần đầu.

3.1. Chọn khoai lang ngọt, cỡ vừa phải

Khoai lang là nguyên liệu chính của món ăn nên cần được chọn lựa cẩn thận và kỹ càng. Bạn nên chọn những củ chắc, vỏ bóng sáng, màu sắc tươi tắn. Những củ có màu sắc cũ, bị héo sẽ không nấu được món ăn này ngon.

3.2. Nấu với lửa nhỏ, đảo đều

Khoai lang là loại củ cần thời gian nấu khá lâu để chín. Vì vậy, bạn nên sử dụng lửa nhỏ để nấu. Khi nấu, bạn cần đảo đều tay để khoai không bị khét ở đáy nồi. Lưu ý bạn không nên nấu quá nhừ mà chỉ nên nấu chín vừa ăn, khoai sẽ thơm ngon và không bị mất đi vị ngọt.

Mẹo nhỏ cho món chè khoai lang luôn thơm ngon
Mẹo nhỏ cho món chè khoai lang luôn thơm ngon

3.3. Cho gia vị, đường vừa ăn

Để có 1 ly chè ngon, lượng đường cần vừa đủ, không nên quá ngọt. Nếu cho quá nhiều đường thì chè sẽ bị ngọt gắt, ăn sẽ rất ngán và khé cổ. Vì vậy, bạn nên cho đường ở lượng vừa phải và nước cốt dừa vừa đủ sẽ có 1 ly chè cực kì ngon.

Khoai lang là thực phẩm quen thuộc với người dân Việt Nam và được chế biến thành các món ăn rất ngon, đặc biệt là cách nấu chè khoai lang cực dễ làm. Áp dung những công thức chè khoai lang cực chuẩn bên trên bạn hoàn toàn có thể tự tin chiêu đãi bạn bè và gia đình mỗi dịp cuối tuần.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat