Cách nấu chè lam mềm dẻo, thơm ngon, chuẩn gốc Bắc, ai ăn cũng mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 03/01/2024 16:34:00 +07:00
Cách nấu chè lam không quá phức tạp, chỉ cần bạn làm theo những cách dưới đây bạn sẽ dễ dàng thành công. Chè lam là thức quà nổi tiếng của miền Bắc, được làm từ những nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe. Đừng chần chừ, hãy bắt tay vào thực hiện ngay để trải nghiệm hương vị độc đáo của món quà quê hương.

Ít ai biết rằng tuổi đời của món chè lam này đã lên tới hàng trăm năm. Đây là một món bánh ngọt đặc sản của Xứ Đoài và Xứ Thanh có chất bánh dẻo mịn từ bột nếp, vị ngọt thanh của mật mía và mạch nha, vị bùi bùi của đậu phộng rang cùng một chút cay nồng của gừng tươi. Tất cả tạo nên một vị bánh thơm ngon, hoà quyện, ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Học cách nấu chè lam chuẩn vị Bắc - Bổ sung thêm 1 món trà chiều chuẩn vị truyền thống
Học cách nấu chè lam chuẩn vị Bắc - Bổ sung thêm 1 món trà chiều chuẩn vị truyền thống

Thức quà này rất nổi tiếng ở miền Bắc và các tỉnh lân cận, người ta thường vừa uống trà vừa ăn chè lam. Đây là một thú vui không thể bỏ lỡ mà ai cũng nên một lần trải nghiệm.

2. Những thông tin thú vị về chè lam

Bạn có biết rằng chè lam còn có một tên khác là bánh ong. Cái tên này xuất phát từ tỉnh Nghệ An vì khi cắt ra, đậu lẫn với bánh tạo thành hình giống hình tổ ong.

Chè lam cũng có rất nhiều nguồn gốc khác nhau, tuy nhiên phần lớn mọi người cho rằng nó xuất phát từ xứ Thanh. Vì nấu từ mật mía và bột nếp nên có người nói nó giống như nấu chè, có người lại cho rằng nó vốn được tạo ra làm lương khô đi đường cho nghĩa quân Lam Sơn nên mới có tên gọi là chè lam.

Ngoài ra, do phương thức nấu chè là dùng cách cô đặc mật từ loãng đến khi đặc dần lại nên ngày xưa, người ta hay làm chè lam vào dịp Tết với ý nghĩa tích phúc lộc cho gia đình.

3. Mách bạn 3 cách nấu chè lam thơm ngon chuẩn vị Bắc

Để tận hưởng hương vị chuẩn xứ của món này, chị em nên lưu ngay 3 cách nấu chè lam ngon và đúng chuẩn dưới đây.

3.1. Cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống

Nguyên liệu:

  • 300g gạo nếp

  • 100g đường mật

  • 30g gừng tươi

  • 30g mạch nha

  • 50g đường vàng

  • 50g đậu phộng rang

  • ½ muỗng cà phê muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp vo sạch rồi đem đi rang, khi gạo chuyển sang màu vàng thì tắt bếp cho nguội.

  • Sau đó cho gạo vào máy xay thật mịn.

  • Gừng tươi rửa với nước, cạo sạch vỏ và cắt sợi nhỏ.

Cách chế biến:

  • Đường vàng cho lên chảo khuấy nhẹ cho tan. Khi đường chuyển màu thì cho thêm đường mật và mạch nha vào.

  • Khi các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thì cho thêm ½ muỗng cà phê muối.

  • Bột gạo nếp để riêng 1 bát con, phần còn lại cho cùng vào nồi. Khuấy đều một cách nhẹ tay và chỉnh lửa ở mức thấp nhất cho đến khi hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp.

  • Lạc giã nhuyễn cho vào hỗn hợp bột chè còn nóng.

  • Rải 1 lớp bột gạo lên mâm ăn cơm rồi đổ chè ra khay.

  • Bạn nhào thật kỹ cho đến khi chè dẻo và săn thì trải đều chè ra khắp mặt khay. Chia thành miếng vừa ăn và rắc thêm bột gạo nếp là chúng ta đã hoàn thành xong.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Mềm Nhừ, Ai Ăn Cũng Phải Khen Nức Nở

3.2. Cách nấu chè lam ngon, lạ miệng

Nguyên liệu:

  • 300g bột nếp

  • 200g đường mật

  • 50g đường nâu (đường vàng)

  • 50g mạch nha

  • 100g đậu phộng rang

  • 1 - 2 củ gừng tươi

  • ½ muỗng cà phê muối

Cách chế biến:

  • Đậu phộng rang sau đó xát sạch vỏ và giã nhỏ.

  • Gừng đem đi rửa sạch, cạo vỏ và băm nhuyễn.

  • Cho hỗn hợp gồm 200g đường mật, 50g mạch nha, 50g đường nâu vào cháo nóng nhỏ lửa.

  • Khi đường tan hết thì cho thêm gừng và lạc đã chuẩn bị trước đó.

  • Khi đường chuyển màu vàng thì cho bột vào, cho từng thìa và vừa thêm vừa quấy. Đến khi hỗn hợp đã đặc quánh lại thì tắt bếp.

  • Bạn rải 1 lớp bột lên mâm để chông dính sau đó đổ chè ra mâm và dùng cây lăn dàn đều.

  • Rải thêm 1 lớp áo nữa trên bề mặt chè.

  • Khi chè nguội, bạn cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 2cm dày 0,5cm là vừa ăn.

3.3. Cách nấu chè lam gấc vừa dẻo vừa ngon

Ngoài cách nấu chè lam thông thường, người ta còn biến tấu bằng cách thêm các nguyên liệu khác để món ăn được trở nên đặc sắc hơn. Và thế là chè lam gấc đã được ra đời. Cách nấu chè lam gấc cũng rất đơn giản nên bạn có thể học theo ngay mà không tốn quá nhiều thời gian.

Học cách nấu chè lam gấc thơm lừng cực đơn giản
Học cách nấu chè lam gấc thơm lừng cực đơn giản

Nguyên liệu:

  • 2,5kg bột gạo nếp

  • 2kg gấc (khoảng 2 quả)

  • 500g mạch nha

  • ½kg đường trắng

  • 500g đậu phộng rang

  • 1 củ gừng tươi to

  • 500g vừng rang

  • 4 ống vani

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 2,5l nước lọc

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gấc tách lấy hạt, lột sạch cùi và mang đi xay nhuyễn với 1 bát nước lọc sao cho thành hỗn hợp đỏ cảm giác hơi sền sệt.

  • Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi mang cho đi giã hoặc xay nhuyễn với ½ bát con nước lọc.

Cách chế biến:

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào phần gấc đã xay cùng ½ bát gừng cay, 4 muỗng dầu ăn, 2,5l nước lọc, 500g mạch nha, ½ kg đường trắng

  • Khi nấu hỗn hợp, chú ý để lửa vừa và đảo đều tay để không bị cháy.

  • Sau đó bạn cho 4 ống vani vào hỗn hợp và đảo đều để tạo thêm mùi hương.

  • Khi gấc sôi được 2 - 4 phút, bạn tắt bếp và cho thêm 500g đậu phộng rang vào và khuấy đều tay.

  • Tiếp đến cho từ từ 2kg bột nếp chín vào nồi, khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và sánh đặc lại.

  • Dùng 500g bột gạo nếp chín còn lại để làm phần bột áo, rải bột gạo lên mâm, sau đó thêm 500g vừng rang phủ đều lên mặt.

  • Sau đó bạn đổ hỗn hợp gấc lên và định hình tùy thích.

  • Cuối cùng là để hỗn hợp nguội trong vòng 5 tiếng rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là có thể thưởng thức.

4. Làm sao để nấu được chè lam thơm ngon?

Để món chè lam được ngon, ưng ý nhất các bà nội trợ cần phải chú ý đến những mẹo sau:

  • Trước tiên thì chảo rang bột gạo phải là chảo gang và rang đến khi bột gạo ngả màu cánh gián mới được.

  • Món chè lam chuẩn vị phải được làm từ đường mật mía và mạch nha.

  • Gừng nấu chè cũng phải là gừng tươi để tăng hương thơm trọn vị của chè.

5. Cách bảo quản chè lam

Bảo quản chè lam đúng cách để giữ trọn hương vị của cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống
Bảo quản chè lam đúng cách để giữ trọn hương vị của cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống

Cho dù bạn có cách nấu chè lam ngon và xuất sắc đến thế nào mà khâu bảo quản không tốt thì sẽ không được thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng. Để đảm bảo chè lam của bạn luôn giữ được hương vị thơm ngon và sự hấp dẫn, hãy thực hiện các bước bảo quản đúng cách.

  • Chè lam những phần nào chưa ăn đến thì không nên cắt nhỏ, để khối nguyên và cho vào bọc kín rồi để nơi thoáng mát. Với cách làm này, chè lam có thể bảo quản được từ 3 - 5 ngày.

  • Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản được trong thời gian lâu hơn, hãy để chè lam vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên và bỏ đi kịp thời các phần bị hỏng để không ảnh hưởng tới những phần khác.

  • Mặc dù món chè này có thể để được trong 1 khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên để đảm bảo hương vị ngon nhất, hãy sử dụng chúng trong khoảng thời gian ngắn sau khi chế biến.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Truyền Thống Ngọt, Bùi, Thơm Ngon Hết Sẩy

Cách nấu chè lam chuẩn vị truyền thống không quá khó, ai cũng có thể làm được. Đây là một món ăn thơm ngon, dân dã, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Bạn nên lưu ngay công thức này lại để thỉnh thoảng nấu cho cả nhà ăn nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat