Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 25/01/2024 19:34:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Cách nấu chè môn sáp với nếp thơm béo bùi, ngoài quán chưa chắc hấp dẫn bằng

Cách nấu chè môn sáp với nếp thực ra khá đơn giản với quy trình chuẩn bị nhanh chóng. Đây là món tráng miệng quen thuộc tại Việt Nam, sự kết hợp của lá dứa thơm ngon khiến hương vị càng trở nên cuốn hút hơn. Cùng vào bếp thử công thức, bạn sẽ bất ngờ khi có được món chè ngon hơn cả ngoài quán.

1. Khoai môn sáp có đặc điểm gì?

Khoai môn sáp được biết đến là một loại củ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Loại củ này được trồng khá nhiều ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Hầu hết các củ khoai được đưa đến tay người dùng đều được sản xuất từ các phương pháp tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn và cung cấp dưỡng chất.

Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy nó có vỏ màu nâu sậm. Cắt ra bên trong thường sẽ có ruột màu vàng nhạt tự nhiên.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được loại khoai này có hương vị ngọt bùi, dẻo quánh như sáp rất ngon miệng. Đây cũng chính là lý do nó được dùng làm nguyên liệu trong cách nấu chè khoai môn sáp với nếp.

Không những thế, loại khoai này còn có hàm lượng tinh bột khá cao. Trong loại củ này, tinh bột là chất dinh dưỡng chính chiếm khoảng 25 - 30% trọng lượng của củ. Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp thêm khá nhiều dưỡng chất khác. Cụ thể bao gồm: Vitamin A, C, E, B6, B12, kali, sắt, canxi, magie,...

Loại khoai này không những được dùng trong cách nấu chè môn sáp với nếp mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác. Ví dụ như: Khoai môn chiên, khoai môn nướng, khoai môn hầm,... Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao cùng hương vị ngon, loại củ này khá được người dùng ưa chuộng.

cách nấu chè môn sáp với nếp
Khoai môn sáp vàng, dẻo chất lượng

2. Lợi ích tuyệt vời từ món chè khoai môn

Cách nấu chè môn sáp với nếp bổ dưỡng khá được người dùng quan tâm, bởi món tráng miệng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Món chè này cung cấp cho người dùng khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: Tinh bột, các loại vitamin, khoáng chất.

  • Khoai môn là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, nên nó sẽ không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Do đó, món tráng miệng này có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi nấu bạn cần phải cân nhắc lượng đường hoặc dùng đường ăn kiêng.

  • Chất xơ, kali và vitamin C có trong khoai môn giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim một cách hiệu quả.

  • Nguyên liệu chính dùng để thực hiện theo cách nấu chè môn sáp với nếp chính là khoai môn. Loại củ này chứa nhiều chất chống oxy hóa bao gồm: Vitamin C, beta-carotene và các hợp chất phenolic. Những chất này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ bên ngoài, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

  • Trong món chè môn sáp với nếp có chứa ít calo và giàu chất xơ. Trong đó, chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến người dùng cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Điều này có lợi cho những ai đang muốn giảm cân.

  • Chè môn sáp với nếp còn có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa tốt hơn, tăng cường hệ miễn dịch,...

Món chè cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Món chè cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

3. Nguyên liệu dùng để học cách nấu chè môn sáp với nếp

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi học cách nấu chè môn sáp với nếp bao gồm:

  • 1 củ khoai môn

  • 300g gạo nếp

  • 300g đường

  • 2 bó lá nếp (lá dứa)

  • 1 lon nước cốt dừa

  • 1 thìa bột năng

  • 1 ít muối

Lưu ý: Nếu muốn thành phẩm sau khi hoàn thành các bước trong cách nấu chè môn sáp với nếp ngon, bạn cần chọn khoai chất lượng. Hãy chọn những củ có nhiều lỗ trũng, càng nhiều lỗ khoai càng bùi.

Lá nếp dùng để nấu chè
Lá nếp dùng để nấu chè

4. Cách nấu chè môn sáp với nếp dẻo ngon

Món tráng miệng này với hương vị thơm ngon đã thành công chinh phục nhiều người. Cách nấu chè môn sáp với nếp khá đơn giản với quy trình như sau:

4.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mang gạo nếp đi vo sạch, ngâm trong nước để nếp nở mềm. Bạn có thể ngâm gạo nếp qua đêm.
Mang gạo nếp đi vo sạch trước khi nấu
Mang gạo nếp đi vo sạch trước khi nấu
  • Khoai môn sáp khi mua về thì rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, gọt sạch lớp vỏ, rửa lại rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Lá nếp mua về mang đi rửa sạch, chia làm 2 phần khác nhau. Trong đó, 1 bó cắt khúc rồi bỏ máy xay để xay nhuyễn, lọc lại lấy nước cốt. Bó còn lại cột lại để dễ nấu và dễ vớt ra hơn.

Đây là quá trình sơ chế để thực hiện cách nấu chè môn sáp với nếp dễ dàng, thuận tiện hơn.

Lưu ý: Khoai sau khi cắt nếu chưa dùng ngay bạn nên ngâm trong nước muối để giữ màu tươi. Tuy nhiên khi vớt ra bạn cần rửa thật sạch để loại bỏ muối.

4.2. Bước 2: Cách nấu chè môn sáp với nếp thơm béo

  • Bắc nồi nước lên bếp đun cho thật sôi, thêm gạo nếp vào, khuấy đều để nấu cho gạo chín vừa.
  • Bỏ khoai môn sáp vào một chiếc bát, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng khoảng 5 phút.
  • Khi thấy gạo nếp đã chín tới, cho khoai môn sáp vào nấu cùng cho đến khi chín. Sau đó, cho thêm nước cốt lá nếp, đường, muối và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
  • Nếu thấy nồi chè sôi lại lần nữa, hãy nếm thử xem đã vừa khẩu vị chưa và tắt bếp.

Lưu ý: Trong quá trình nấu bạn nên đảo nồi chè liên tục tránh cho phần đáy nồi bị cháy.

Cách nấu chè môn sáp với nếp
Cách nấu chè môn sáp với nếp đơn giản

4.3. Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Đổ ½ lon nước cốt dừa vào nồi, thêm một ít muối, đường cùng 1 bó lá dứa rồi bật bếp đun sôi. Tiếp đến, hạ lửa nhỏ lại và cho hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào khuấy đều cho đến khi nước cốt sánh lại thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa để ăn chung với chè
Nấu nước cốt dừa để ăn chung với chè

5. Thành phẩm hoàn thành theo cách nấu chè môn sáp với nếp

Cuối cùng, bạn hãy múc chè khoai môn với nếp ra bát rồi rưới thêm một chút nước cốt dừa lên trên để thưởng thức. Hương vị béo béo của nước cốt dừa cùng mùi thơm nhẹ nhàng của lá nếp nhất định sẽ khiến bạn yêu thích. Vậy là bạn đã có được thành phẩm ưng ý sau khi học cách nấu chè môn sáp với nếp rồi.

Món chè môn sáp với nếp ngon miệng, hấp dẫn
Món chè môn sáp với nếp ngon miệng, hấp dẫn

Xem thêm:

6. Một số cách nấu chè khoai môn có thể bạn chưa biết

Ngoài cách nấu chè môn sáp với nếp, bạn còn có thể biến tấu món tráng miệng này với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn.

6.1. Chè khoai môn với nếp và đậu xanh

Đây là một biến tấu phổ biến của món chè này, sự kết hợp của đậu xanh giúp cho món chè thêm thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Cách nấu chè môn sáp với nếp và đậu xanh như sau:

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn sáp

  • 100g đậu xanh

  • 50g nếp

  • 100g đường

  • 100ml sữa đặc

  • 5 lá nếp

Cách nấu chè môn sáp với nếp và đậu xanh

  • Bước 1: Khoai mang đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu. Đậu xanh và nếp mang đi vo, rửa cho thật sạch, ngâm với nước khoảng 4 - 5 tiếng cho nở mềm. Lá nếp rửa sạch, cắt thành từng khúc và bỏ vào máy xay nhuyễn cùng nước, lọc lại để lấy nước cốt.

Đậu xanh, nếp mang đi ngâm cho nở mềm
Đậu xanh, nếp mang đi ngâm cho nở mềm
  • Bước 2: Cho đậu xanh và nếp vào chung một nồi, thêm nước rồi mang đi đun sôi. Khi thấy đậu và nếp đã chín mềm thì cho thêm khoai môn vào và tiếp tục nấu. Đổ nước cốt lá nếp vào cùng đường, sữa đặc, nước cốt dừa, khuấy đều.

Cho đậu xanh và nếp vào nồi nước và nấu sôi
Cho đậu xanh và nếp vào nồi nước và nấu sôi
  • Bước 3: Hòa tan bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, tiếp tục khuấy cho đến khi nồi chè sánh lại và hỗn hợp chín hoàn toàn thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn có thể múc chè ra và thưởng thức.

6.2. Chè khoai môn với hạt sen

Hạt sen là nguyên liệu chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp an thần, giảm stress cực kỳ tốt. Do đó, bạn có thể biến tấu món chè khoai môn với lá nếp cùng hạt sen để thưởng thức.

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn sáp

  • 100g hạt sen

  • 50g nếp

  • 100g đường

  • 100ml sữa đặc

  • 100ml nước cốt dừa

  • 5 lá nếp

Lưu ý: Nên chọn hạt sen tươi, chắc hạt, có màu trắng ngà để đảm bảo có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Cách nấu chè môn sáp với nếp và hạt sen

  • Bước 1: Khoai đem đi rửa sạch, gọt vỏ cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hạt sen rửa sạch, loại bỏ tâm sen. Nếp vo sạch và ngâm nước cho nở mềm. Lá nếp thì rửa sạch, cắt khúc và xay để lấy nước cốt.

Lấy sạch tâm sen để nấu chè không bị đắng
Lấy sạch tâm sen để nấu chè không bị đắng
  • Bước 2: Cho nếp, hạt sen vào nồi nước, nấu cho đến khi chín mềm thì thêm khoai môn vào và tiếp tục đun. Thêm nước cốt lá nếp vào cùng đường, sữa, nước cốt dừa, khuấy đều.

​ Lấy sạch tâm sen để nấu chè không bị đắng Lấy sạch tâm sen để nấu chè không bị đắng Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​
Hạt sen luộc cho đến khi chín mềm
  • Bước 3: Khi thấy đường đã tan thì thêm hỗn hợp bột năng hòa tan với nước vào nồi chè và khuấy đều cho chè sánh lại. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Giờ thì bạn chỉ cần cho chè ra bát và thưởng thức.

6.3. Chè khoai môn với sầu riêng

Sầu riêng kết hợp cùng cách nấu chè môn sáp với nếp sẽ tạo nên hương vị mới lạ và cung cấp nhiều dưỡng chất tốt hơn cho cơ thể. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Chè khoai môn sáp sầu riêng nhiều topping
Chè khoai môn sáp sầu riêng nhiều topping

Nguyên liệu

  • 500g khoai môn sáp

  • 100g sầu riêng

  • 100g đường

  • 100ml sữa đặc

  • 100ml nước cốt dừa

  • 5 lá nếp

Cách nấu chè môn sáp với nếp và sầu riêng

  • Bước 1: Lấy khoai đi gọt bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, rửa lại rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sầu riêng cần được tách lấy thịt, xé nhỏ hoặc cắt thành miếng nhỏ. Lá nếp rửa sạch rồi bó lại cho dễ chế biến.

Gọt lớp vỏ khoai môn sáp và cắt nhỏ
Gọt lớp vỏ khoai môn sáp và cắt nhỏ
  • Bước 2: Cho khoai môn, lá nếp vào nồi đổ ngập nước và đun cho sôi. Vớt lá nếp ra, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun cho đến khi khoai chín mềm.

  • Bước 3: Thêm đường, sữa đặc, nước cốt dừa vào rồi khuấy cho tan ra. Tiếp tục cho thêm sầu riêng vào và khuấy đều. Nấu nồi chè thêm khoảng 5 phút nữa cho chín hoàn toàn rồi tắt bếp, múc chè ra bát và thưởng thức.

Có thể thấy cách nấu chè khoai môn sáp với nếp rất đơn giản và dễ thực hiện. Thế nhưng khi làm món tráng miệng này bạn nên cân nhắc lượng chè tránh trường hợp nấu quá nhiều, sử dụng không hết dẫn đến lãng phí.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat