banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 29/01/2024 15:18:41 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cách nấu gà quay lu thơm ngon, vàng giòn, chuẩn vị ngoài quán

Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn mà nó mang lại. Hơn nữa, đây là món ăn được các nhà hàng nổi tiếng về gà ưa chuộng và ưu ái đưa vào menu. Cùng thực hành ngay cách nấu gà quay lu ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình cuối tuần này ngay thôi bạn nhé !

Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn
Cách nấu gà quay lu vàng giòn, thơm ngon luôn được tìm kiếm rất nhiều bởi hương vị hấp dẫn

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà trong món gà quay lu

Trước khi tìm hiểu cách nấu gà quay lu, bạn cần biết món ăn này mang đến dinh dưỡng như thế nào đối với sức khoẻ. Mỗi bộ phận của con gà đều giúp bổ sung dưỡng chất khác nhau. Bảng phân tích dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát.

Vị trí thịt gà

Lượng Calo

Protein

Chất béo

Thịt ức gà

284

53.4g

6.2g

Thịt đùi gà

109

13.5g

5.7g

Thịt cánh gà

42.6

6.4g

1.7g

Thịt má đùi gà

76

12.4g

2.5g

Bên cạnh hàm lượng calo, protein và chất béo, thịt gà còn rất giàu dưỡng chất với các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Sắt, kẽm, selen, omega 3, vitamin B, photpho, kali và magie.

2. Hướng dẫn cách nấu gà quay lu thơm ngon, chuẩn ngoài quán

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà quay lu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu gà quay lu

Nguyên liệu

Định lượng

1 con (1.5kg)

Bột ớt

2 thìa

Bột nghệ

2 thìa

Tỏi

4-5 tép

Ớt hiểm

2 trái

Chanh

1 trái

Nước tương

2-3 thìa

Chao

2 thìa

Sa tế

2 thìa

Hạt nêm

1 thìa

Rượu trắng

1 chén

Muối

1 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, xoong, rổ, chảo.
  • Găng tay, thìa, đũa.
  • Lu đất nung.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím. Không nên mua những miếng thịt đã bị sạm đen, máu bầm đen vì có thể con gà đó đã bị thịt từ lâu.
  • Nên mua gà ta, gà nuôi thay vì gà công nghiệp. Vì gà nuôi sẽ có thịt săn chắc, ngon hơn còn thịt gà công nghiệp bị bở, lỏng lẻo.
  • Nên chọn những con gà có thân hình thon gọn, không quá to béo, nặng cân, da mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt. Vàng đậm ở những vùng thịt như ức, cánh và lưng.

Mẹo nhỏ:

  • Dùng tay ấn nhẹ lên da để xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy da chảy nhão, trơn, chảy dịch thì tức là gà hỏng, không ngon.
  • Nếu bạn mua gà đông lạnh, nên mua ở những siêu thị hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng khi chế biến.
Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím
Nên chọn mua thịt gà vẫn giữ được màu đỏ hồng, trên da có màu vàng nhẹ, không bị tụ máu hay bầm tím

Cách chọn mua chao

  • Khi mua chao, bạn cần chọn chao không bị mốc, bị hư, hộp đựng đóng kín, không bị móp méo hoặc vỡ.
  • Nên kiểm tra hạn sử dụng, nơi sản xuất để đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự chế biến chao tại nhà để có thể yên tâm hoàn toàn.

2.2. Cách thực hiện món gà quay lu

Bước 1: Sơ chế gà

  • Gà sau khi được làm sạch lông, bạn cần khử mùi hôi cho gà. Để khử mùi, bạn chuẩn bị một chút muối trắng và rượu hoặc chanh tươi trộn đều với nhau rồi chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà. Thực hiện bước này khoảng 10 phút để làm sạch gà hoàn toàn rồi rửa lại với nước nhiều lần.

Mẹo khử mùi hôi:

  • Bạn loại bỏ bớt tuyến bã nhờn và phần mỡ gà, máu tụ bên trong con gà.
  • Dùng gừng đập dập và dấm chà xát lên toàn bộ phần da gà nhiều lần, sau đo srửa sạch lại với nước
  • Sau khi làm sạch gà xong, bạn cắt đôi trái chanh rồi chà xát lên khắp vùng da gà. Trộn đều hỗn hợp bao gồm 2 thìa bột nghệ và 2 thìa bột ớt rồi thoa đều lên khắp con gà. Ủ gà tron khoảng 10-15 phút trước khi quay.
Chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà
Chà xát lên toàn bộ bề mặt da gà

Bước 2: Pha sốt ướp gà

  • Trong lúc ủ gà, bạn có thể thực hiện pha sốt ướp gà.
  • Đập dập tỏi và ớt rồi trộn hỗn hợp này với 1 thìa hạt nêm, 3 thìa nước tương, 2 thìa chao. Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau.
  • Tiếp theo đó, cho 2 thìa sa tế vào hỗn hợp trên và đảo đều.

Xem thêm: Bỏ Túi 3 Cách Pha Nước Chấm Gà Luộc Càng Ăn Càng Cuốn​

Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau
Đảo đều tay, khuấy đều cho đến khi các gia vị hoà quyện với nhau

Bước 3: Quay gà

  • Chuẩn bị 1 cái lu nhỏ rồi treo gà vào bên trong. Đốt lửa xung quanh để làm nóng lu đồng thời quay chín gà.
  • Khi lửa tàn, bạn cho than đỏ vào trong lu, cho nhẹ nhàng để tránh chạm vào gà.
  • Quay gà khoảng 30 phút thì nhấc gà ra khỏi lu, quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị. Thực hiện lặp lại 2-3 lần thì đổ nốt phần nước sốt dư vào bên trong thân gà.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể pha thêm mật ong và sữa đặc vào sốt, hai nguyên liệu này sẽ giúp gà có thêm màu vàng óng rất đẹp mắt.
  • Không nên treo gà quá cao so với mặt than hoặc quá thấp. Khoảng cách hợp lý là 3 gang tay để gà tiệm cận vừa phải với nhiệt và chín đều.
  • Không nên cho quá nhiều hoặc quá ít than vào lu vì sẽ làm giảm nhiệt bên ngoài lu.
  • Tiếp tục đốt lửa và thêm than vào lu. Quay gà khoảng 1 tiếng là chín.
Quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị
Quết đều sốt vừa pha lên khắp mặt gà để gà thấm đều nước sốt và gia vị

Bước 4: Thành phẩm

  • Nhấc gà ra khỏi lu. Chuẩn bị một cái mẹt đã lót một lớp lá chuối rồi bày gà lên đó để thêm phần đẹp mắt.
  • Về màu sắc: Gà có màu vàng óng nhờ bột nghệ.
  • Về hương vị: Gà thơm nhẹ mùi than và nghệ. Da gà giòn tan, giai nhẹ, thịt gà ẩm mọng, mềm mà vẫn giữ được độ săn chắc của thịt, một chút tê cay từ tiêu và ớt.
Sử dụng kèm một bát nước chấm chanh muối ớt
Sử dụng kèm một bát nước chấm chanh muối ớt

3. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu gà quay lu

  • Nếu bạn không có lu, bạn có thể sử dụng bếp nướng hoặc nồi chiên khôgn dầu để thay thế. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến gà không có được mùi thơm từ than nhẹ nhàng.
  • Cần lưu ý về mức độ than cho vào trong và để ngoài lu để đảm bảo được nhiệt độ cần thiết cho gà chín đều. Móc phần phao câu gà lên trên, cố định phần cổ gà để cổ không sát xuống phần than phía dưới gây cháy.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món gà quay lu vàng giòn với vị cay cay, mặn nồng cùng thịt gà mềm, ẩm, ngọt tự nhiên. Thưởng thức món gà này kèm cùng bát nước chấm thì còn gì tuyệt vời hơn. Trổ tài ngay với công thức bên trên biết đâu gà quay lu sẽ trở thành món khoái khẩu của gia đình bạn đó !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat