Cách nấu mì trắng với trứng cho bữa sáng nhanh gọn lại giàu dinh dưỡng, cả nhà đều mê

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 26/01/2024 19:30:00 +07:00
Cách nấu mì trắng với trứng thơm ngon đến sợi cuối cùng chính là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng nhanh gọn. Với nguyên liệu đơn giản, ít phút để thực hiện, bạn đã có ngay bát mì béo thơm, hòa quyện với nước dùng đậm đà càng ăn càng ghiền.

1. Mì trắng là gì? Tác dụng của mì trắng đối với sức khoẻ

Mì trắng là mì được làm từ bột gạo, có thể gọi với tên khác là mì gạo hoặc mì chũ. Đây là một trong những nguyên liệu để chế biến thành những món mì thơm ngon, đậm đà làm phong phú thực đơn của mỗi gia đình.

Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, mì trắng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong 100g mì chứa nhiều carbohydrate (70-80%), protein (khoảng 9%), chất xơ, các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, kẽm,... cũng như một số vitamin nhóm B. Khi nấu chín, mì có độ dẻo vừa phải, không bị nát hay nhão, đồng thời giữ nguyên hương vị tinh túy.

Mì trắng là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn gia đình quen thuộc
Mì trắng là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn gia đình quen thuộc

Người ăn mì trắng sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh từ gạo, mùi thơm, độ dẻo dai đặc trưng. Mì cung cấp nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng giúp phát triển trí não, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, vì hàm lượng carbohydrate cao, bạn không nên ăn mì quá nhiều mỗi ngày. Ngoài đặc điểm giàu dinh dưỡng, mì trắng còn có những tác dụng tích cực khác cho sức khỏe như giảm chất béo, không chứa gluten, tốt cho hệ tiêu hóa.

2. Bật mí cách chọn mua nguyên liệu chất lượng

Mì trắng trứng là một món ăn sáng quen thuộc, dễ làm lại vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, để có món mì thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần chú ý cách chọn cà chua và trứng gà tươi sạch. Dưới đây là một số bí quyết nhỏ giúp bạn lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon để nấu món mì hoàn hảo:

  • Đối với cà chua, cần chọn loại quả có phần vỏ mịn màng, bóng láng, da không bị nhăn nheo hay thâm đen. Khi ấn nhẹ tay, cà chua vẫn căng mọng đọng nước là cà chua ngon. Ngược lại, nếu cà chua bị khô héo sẽ biến chất và dễ hỏng, khó lưu trữ lâu.
  • Đối với trứng gà, những quả có lớp vỏ đều màu, không xuất hiện đốm đen hay vết nhợt là trứng gà mới thu hoạch. Trứng cũ thường có phần vỏ xỉn màu hoặc lốm đốm. Bạn nên tránh mua loại này để đảm bảo chất lượng món ăn.
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món mì hoàn hảo
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món mì hoàn hảo

3. Hướng dẫn cách nấu mì trắng với trứng ngon đến sợi cuối cùng

Cách nấu mì trắng với trứng là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị dai mềm của sợi mì và vị béo ngậy của trứng. Để tạo nên món ăn thơm ngon đến sợi cuối cùng, bí quyết nằm ở khâu luộc mì và chiên trứng. Nếu bạn đang muốn đổi gió cho thực đơn bữa ăn của gia đình thì lưu ngay cách nấu sau đây để vào bếp trổ tài.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có bát mì trắng với trứng thơm ngon, kích thích vị giác bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 50g mì trắng (mì gạo hoặc mì Chũ)
  • 2 quả trứng gà
  • 1 quả cà chua
  • 2 nhánh hành lá
  • Gia vị nêm nếm cơ bản gồm có dầu ăn, hạt nêm...
Nguyên liệu nấu mì trắng với trứng dễ mua
Nguyên liệu nấu mì trắng với trứng rất dễ mua

Xem thêm: Nguyên Liệu Nấu Mì Cay Cần Những Gì? 3 Bước Nấu Mì Cay

3.2. Cách nấu mì trắng với trứng

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện cách nấu mì trắng với trứng dễ dàng chỉ với vài bước sau đây.

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu

  • Cà chua mua về rửa sạch và cắt thành những miếng cau nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ bớt phần rễ cuối và thái nhỏ. Cắt riêng phần đầu và phần thân hành lá bớt lại để dùng khi chiên trứng.

Bước 2: Luộc mì

  • Chuẩn bị một chiếc tô lớn, thêm 150ml nước sôi vào để sẵn sàng luộc mì. Lưu ý lượng nước cần vừa đủ để ngập hết phần mì, tránh đổ quá ít hoặc quá nhiều khiến nước lâu sôi.
  • Cho mì vào nồi khi thấy nước sôi. Dùng đũa đảo đều để mì ngập trong nước.
  • Đậy vung lại tầm 3-5 phút cho đến khi sờ vào mì mềm dai, chín vừa tới là được. Không nên luộc quá lâu sẽ làm mì bị nát.
  • Dùng muôi vớt mì ra rổ để ráo hoàn toàn.

Bước 3: Chiên trứng

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi già thì phi thơm phần đầu hành.
  • Đập 2 quả trứng, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào khuấy đều. Chiên trứng 5-7 phút rồi cho cà chua vào xào cùng.

Bước 4: Nấu mì

  • Cho vào nồi khoảng 400ml nước rồi đun sôi. Cho hỗn hợp trứng cà chua đã xào vào nấu thêm 3 phút.
  • Tiếp đó cho mì đã luộc vào, nêm nếm gia vị và nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

3.3. Thành phẩm và thưởng thức

Cho mì ra bát, cho hành lá đã cắt nhuyễn lên trên mì là có thể thưởng thức ngay. Mì trắng nấu với trứng ngon nhất khi ăn nóng.

Chỉ với cách nấu mì trắng với trứng đơn giản, bạn đã có món mì thơm ngon mời cả gia đình thưởng thức. Sợi mì mềm, kết hợp hài hòa cùng vị chua ngọt của nước sốt cà chua và vị bùi béo của trứng gà, tạo nên hương vị tuyệt vời. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng ngon miệng của cả nhà.

Cách nấu mì trắng với trứng đơn giản cho ra thành phẩm ngon ngất ngây
Cách nấu mì trắng với trứng, cà chua đơn giản cho ra thành phẩm ngon ngất ngây

4. Một số biến tấu khác của món mì trắng với trứng

Ngoài cách nấu mì trắng với trứng thơm ngon, đơn giản ở trên, bạn còn có thể biến tấu theo nhiều kiểu khác nhau để mang đến bữa ăn đậm đà. Lưu ngay các cách nấu dưới để vào bếp trổ tài.

4.1. Mì trắng trứng xào thịt băm

Cách nấu mì trắng trứng xào với thịt băm vừa đơn giản, ít thời gian nấu nướng nhưng đảm bảo kích thích vị giác. Cách nấu mì trắng với trứng được biến tấu theo công thức sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g thịt thăn
  • 50g tôm tươi
  • 1 quả trứng vịt
  • 200g mì chũ khô
  • Hành lá
  • 1 vắt me
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 viên đường thốt nốt
  • 1 tép hành, 1 tép tỏi
  • 1/2 củ su hào

Cách chế biến

  • Su hào xắt sợi mỏng. Hành lá cắt khúc nhỏ. Thịt thăn thái lát mỏng. Tôm lột vỏ sạch. Hành củ, tỏi xắt lát.
  • Ngâm me, lọc lấy nước me. Đập dập đường thốt nốt. Trộn đều me, đường và nước mắm.
  • Phi thơm hành tỏi. Cho su hào, thịt băm vào xào. Sau 1 phút cho mì chũ và tôm vào xào cùng.
  • Đổ nước sốt vào, thêm hành lá. Đảo đều rồi dồn mì sang 1 bên. Đập trứng vào chảo rồi đặt mì lên trên.
  • Đảo nhẹ mì cho ngấm đều gia vị và trình bày ra đĩa.

Xem thêm: 6 Cách Nấu Mì Udon Trứng Ngon Mê Ly Ăn Một Lần Là Chọn Ngay Làm Món Khoái Khẩu

4.2. Mì trắng nấu với trứng, trộn muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g thịt bò phi lê
  • 300g tôm tươi
  • 50g tôm khô
  • 4 quả trứng gà
  • 1 gói cá viên
  • 1 gói mì chũ
  • 50g hành ngò
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • Nước mắm
  • Muối
  • Dầu ăn
  • Nước tương
Lựa chọn phần thịt bò phi lê tươi ngon cho món mì thêm trọn vị và giàu dinh dưỡng
Lựa chọn phần thịt bò phi lê tươi ngon cho món mì thêm trọn vị và giàu dinh dưỡng

Cách chế biến

  • Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, đầu và chỉ lưng rồi xào với tỏi và nước tương.
  • Tôm khô ngâm mềm cắt nhỏ. Mì chũ ngâm nước cho mềm.
  • Cho tôm, 1 phần tôm khô, bò viên vào nồi hầm cùng chút muối và nước mắm.
  • Xào tỏi với 1 phần tôm khô còn lại, nêm nếm gia vị tạo sốt trộn.
  • Trút mì chũ ra bát, rưới sốt trộn lên. Cho thêm trứng chần qua nước dùng.
  • Rắc hành ngò lên trên rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Có nên ăn nhiều mì trắng trứng?

Các nghiên cứu về hàm lượng dinh dưỡng trong mì trắng trứng đã chỉ ra 100 gram mì sẽ chứa khoảng 350 calo, bao gồm các chất:

  • Tinh bột: Chiếm tới 70-80%, chủ yếu là tinh bột hấp thụ chậm giúp no lâu và ổn định đường huyết.
  • Protein thực vật: Khoảng 10%, tốt cho cơ bắp và xương khớp.
  • Chất xơ: Khoảng 7%, tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Vitamin nhóm B: Giúp chuyển hóa năng lượng, tốt cho hệ thần kinh.
  • Khoáng chất: Canxi, sắt, phốt pho,.. tốt cho xương và cơ bắp.

Như vậy, mì trắng trứng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, đặc biệt là tinh bột và protein thực vật. Tuy nhiên, mì trắng trứng có hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất tương đối thấp. Vây nên, nếu ăn nhiều mì trắng thì có thể dễ gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng này.

Để đảm bảo sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi người chỉ nên ăn khoảng 50-100 gram mì trắng trứng/ngày. Ngoài ra cần ăn kèm nhiều rau xanh, củ, quả, thịt, sữa,... để cân bằng dinh dưỡng.

Cách nấu mì trắng với trứng chỉ mất vài phút thực hiện là bạn đã ngay bát mì nóng hổi, thơm ngon cho bữa sáng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu đảm bảo dư vị đậm đà, ai ăn cũng ghiền. Vào bếp chuẩn bị bữa sáng cho gia đình với món mì nấu trứng ngon khó cưỡng này thôi nào.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat