Cách nấu trà sữa truyền thống thơm ngon chuẩn vị, thấy kết quả ai cũng muốn học theo

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 06/12/2023 08:58:00 +07:00
Cách nấu trà sữa truyền thống tại nhà thơm ngon dưới đây đảm bảo các thành viên trong gia đình ai cũng thích mê. Các chị em có thể làm đủ loại trà sữa khác nhau mà không lo sợ có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ.

1. Giới thiệu trà sữa truyền thống

Trà sữa truyền thống là một loại thức uống có nguồn gốc từ Đài Loan. Nguyên liệu chính để tạo nên một ly trà sữa truyền thống gồm có trà, sữa và các topping ăn kèm.

Trà sữa trân châu bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000. Nhưng phải đến năm 2014 thì thức uống này mới thực sự được nhiều người biết đến. Và đến thời điểm hiện tại thì trà sữa đã khẳng định được tiếng tăm trên thị trường đồ uống. Không chỉ thế, để tránh tạo cảm giác nhàm chán cho người dùng thì các thương hiệu trà sữa đã không ngừng cải tiến cách nấu trà sữa truyền thống và sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau để tạo ra những món trà sữa đa dạng.

Một số loại trà sữa khác phổ biến trên thị trường là: Trà sữa trân châu đường đen, trà sữa trái cây, trà sữa matcha, trà sữa khoai môn, trà sữa bạc hà, trà sữa mật ong, trà sữa hoa đậu biếc, trà sữa phô mai,...

cách nấu trà sữa truyền thống
Trà sữa là một trong những thức uống yêu thích tại Việt Nam

2. Nguyên liệu làm trà sữa truyền thống

  • Trà: Đây là nguyên liệu vô cùng quan trọng khi làm trà sữa. Hiện nay, trên thị trường bán nhiều loại trà khác nhau, tuy nhiên có 3 loại trà phổ biến nhất dùng để pha chế trà sữa được nhiều người sử dụng đó là trà xanh (lục trà), hồng trà (trà đen) và trà ô long. Mỗi loại trà sẽ có mùi vị khác nhau, chính điều này sẽ quyết định hương vị và độ ngon của trà sữa, tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người.

  • Sữa: Sữa là thức uống thơm ngon, bổ dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau, không chỉ dùng để uống và còn để làm nguyên liệu nấu ăn hoặc làm bánh. Các loại sữa thường được dùng trong pha chế trà sữa: Sữa tươi, sữa đặc, sữa thanh trùng,...

  • Topping: Uống trà sữa không thể thiếu các topping đi kèm. Hiện nay, có rất nhiều loại topping khác nhau dùng để kết hợp với trà sữa, làm cho thức uống trở nên khác biệt và hấp dẫn hơn. Những loại topping phổ biến phải kể đến như: Trân châu, thạch phô mai, thạch rau câu, thạch khúc bạch,...

  • Các loại bột: Một loại bột hay được dùng để pha chế trà sữa là bột béo hay còn được biết đến với tên gọi là bột kem béo, bột sữa, có công dụng làm cho thức uống trở nên béo ngon hơn. Ngoài bột béo thì nhiều người còn dùng đến một số loại bột khác như: Bột khoai môn, bột matcha, bột than tre,...

  • Các hương liệu cần thiết: Ngoài cách nấu trà sữa truyền thống thì nhiều người còn bổ sung thêm các hương liệu cần thiết để tạo nên mùi hương đặc biệt cho món trà sữa thêm phần hấp dẫn như: Hương cam, hương dâu, hương bạc hà, hương đào,...

nguyên liệu làm trà sữa truyền thống
Các nguyên liệu làm trà sữa rất đa dạng để người dùng lựa chọn

3. Cách nấu trà sữa truyền thống

Nguyên liệu làm món trà sữa truyền thống:

  • Hồng trà (hoặc trà túi lọc, trà ô long,...): 20g

  • Nước lọc: 500ml

  • Sữa tươi không đường: 500ml

  • Đường nâu: 70g

Lưu ý: Khi mua bất cứ loại trà nào thì nên chọn mua ở những cơ sở uy tín, xem ngày sản xuất và hạn sử dụng của trà. Nếu không có đường cát nâu thì bạn có thể mua siro đường nâu.

Cách nấu trà sữa truyền thống không topping

  • Bước 1: Nấu trà: Đun sôi 500ml nước lọc, sau đó cho thêm 20g hồng trà vào đun. Hạ lửa vừa để cho hồng trà sôi lăn tăn trong khoảng 5 phút.

cách nấu trà sữa truyền thống đơn giản
Nấu trà
  • Bước 2: Pha trà sữa: Sau vài phút đun sôi hồng trà, cho thêm 70g đường nâu vào khuấy đều. Đến khi nồi trà sôi trở lại thì bạn cho thêm 500ml sữa tươi không đường vào. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp gần sôi thì tắt bếp.
cách nấu trà sữa truyền thống ngon
Pha trà sữa
  • Bước 3: Hoàn thành: Sau khi pha xong trà sữa, bạn lọc qua rây để loại bỏ hết bã trà. Đợi cho trà sữa nguội thì bạn rót vào bình, sau đó cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.
hướng dẫn cách nấu trà sữa truyền thống
Hoàn thành món trà sữa
  • Bước 4: Thành phẩm: Uống trà sữa ngon nhất là lúc đang lạnh, do đó mà bạn nên thêm đá và một số topping như trân châu, thạch,... để cho món trà sữa truyền thống thêm ngon và hấp dẫn hơn. Trà sữa có mùi hồng trà, đường đen ngọt lịm kết hợp cùng với vị sữa béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Cách nấu trà sữa truyền thống vô cùng đơn giản nên bạn hãy trổ tài cho cả gia đình của mình cùng thưởng thức nhé!
cách nấu trà sữa truyền thống thơm ngon
Uống trà sữa cùng với nhiều loại topping khác nhau giúp cho thức uống trở nên hấp dẫn hơn

4. Cách nấu trà sữa ô long

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Trà ô long: 35g

  • Bột sữa: 120g

  • Đường cát: 120g

  • Nước nóng: 1000ml

  • Đá viên

Cách pha trà sữa ô long

  • Bước 1: Ủ trà: Cho trà vào bình pha với 1000ml nước nóng với nhiệt độ khoảng 90 - 95 độ C rồi đậy nắp và ủ trà trong vòng 15 - 20 phút. Sau khi ủ trà xong, dùng rây lọc qua, bỏ hết bã trà và chắt lấy nước cốt.

các bước nấu trà sữa truyền thống
Bước ủ trà
  • Bước 2: Pha trà sữa: Cho nước cốt trà vào một bình lớn rồi bỏ vào 120g bột sữa, 120g đường và dùng thìa khuấy đều tất cả các nguyên liệu cho đến khi hoà quyện vào nhau. Cuối cùng cho đá vào và có thể thưởng thức ngay lập tức.
các bước nấu trà sữa truyền thống ngon
Pha trà sữa
  • Bước 3: Thành phẩm: Có thể uống cùng trà với trân châu hoặc các loại topping khác để tăng thêm độ ngon của trà sữa.
cách nấu trà sữa truyền thống ngon
Hoàn thành món trà sữa

5. Một số lưu ý khi nấu trà sữa truyền thống

  • Những dụng cụ dùng để pha trà sữa truyền thống cần phải đảm bảo sạch sẽ và khô ráo.

  • Để tránh trường hợp trà tác dụng với kim loại sinh ra các chất độc thì bạn nên hạn chế sử dụng những dụng cụ bằng kim loại.

  • Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể thay đổi lượng đường, trà và sữa trong công thức.

  • Sử dụng bình lắc sẽ giúp cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau hơn.

cách nấu trà sữa truyền thống
Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể thay đổi lượng đường, trà sữa và trân châu trong công thức
  • Tỷ lệ pha trà sữa: Cân bằng tỷ lệ pha trà sữa sẽ đảm bảo được hương vị hấp dẫn nhất. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ sau: 150ml nước cốt lục trà:20g bột sữa kem:20g đường cát.
  • Mẹo làm giảm vị đắng khi thực hiện cách nấu trà sữa truyền thống: Cho thêm một ít mật ong vào trà, ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm một chút baking soda vào trà để giúp hương vị trà sữa được dung hoà. Đồng thời, át đi mùi vị đặc trưng của trà. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ.

  • Áp dụng công thức ủ trà ngon: Nên ủ trà trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút. Ngoài ra, bạn nên chờ trà nguội cho vào sữa để tránh làm mất đi vị thơm ngon của trà sữa.

  • Đun sôi trân châu để đảm bảo topping giòn dai: Một trong những bí quyết của cách nấu trà sữa truyền thống là đảm bảo topping thật dai mềm. Sau khi đun sôi trân châu, các bạn nên vớt ra và cho vào nước lạnh ngay.

  • Trà ô long kem sữa giúp thơm ngậy đậm vị hơn: Để trà sữa đậm vị mà không có mùi ngai ngái của trà thì bạn có thể chọn trà ô long. Trà cũng đảm bảo độ thơm, không giống như sử dụng loại trà túi lọc.

kinh nghiệm pha trà sữa truyền thống
Cách nấu trà sữa truyền thống thơm ngon với hương vị hấp dẫn

6. Cách bảo quản trà sữa

  • Khi để trà sữa ở nhiệt độ bình thường thì nên uống trong vòng 8 tiếng. Nếu để quá lâu sẽ xảy ra hiện tượng ôi thiu, tách nước.

  • Cách tốt nhất để bảo quản trà sữa truyền thống trong ngăn mát tủ lạnh là từ 10 - 15 độ C để giữ được trong khoảng 2 - 3 ngày.

  • Trong quá trình bảo quản không nên cho đá vào và cần tách riêng trân châu và các loại thạch riêng ra để không ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà sữa.

hướng dẫn cách bảo quản trà sữa
Bảo quản trà sữa đúng cách sẽ sử dụng được lâu hơn

7. Câu hỏi thường gặp khi làm trà sữa truyền thống

7.1. Uống trà sữa có béo không?

Trong trà sữa truyền thống có thành phần chính là trà và sữa, khi uống một ly trà sữa 500ml thì cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 60 - 70g đường và 500 calo. Vì vậy, uống nhiều trà sữa sẽ khiến cho bạn tăng cân nhanh chóng.

7.2. Trà sữa để được trong bao lâu?

Thông thường, nếu để trà sữa trong điều kiện bình thường thì chỉ có thể giữ được từ 5 - 8 tiếng. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể lâu hơn từ 2 - 3 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thì bạn nên uống ngay sau khi pha chế xong.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách nấu trà sữa truyền thống thơm ngon, chuẩn vị. Ly trà sữa có hương thơm đặc trưng của trà, có vị ngọt của đường nhưng không có quá sắc, trân châu vừa dai vừa ngon khiến bạn nhớ mãi hương vị này.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat