Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 11/02/2024 10:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa cực đưa miệng chẳng cần nguyên liệu cầu kì

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa không đòi hỏi nhiều kỹ năng cao siêu, ai cũng có thể thực hiện được. Phần xôi dẻo thơm, đậu xanh ngọt bùi, nước cốt dừa béo ngậy cùng chút vị mặn của muối mè được kết hợp hoàn hảo. Cùng trổ tài chiêu đãi cả nhà với công thức đơn giản dưới đây bạn nhé !

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g gạo nếp.

  • 200g đậu xanh cả vỏ.

  • 250ml nước cốt dừa.

  • 1 bó lá dứa.

  • 2 thìa cà phê đường.

  • Nửa thìa cà phê muối.

  • Nguyên liệu làm muối mè ăn kèm, bao gồm: 20g đậu phộng, 10g mè trắng hoặc mè vàng (tùy theo sở thích), 2 thìa cà phê đường, muối.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa

2. Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa vừa dễ vừa ngon

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa dù hơi tốn thời gian nhưng thực chất không hề khó, kể cả không giỏi nấu ăn, bạn vẫn có thể thực hiện thành công với 4 bước cơ bản.

Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp bạn đãi cho thật sạch, rửa sơ qua để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn đem gạo đi ngâm nước khoảng 6 - 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để giúp gạo nở mềm ngon, nhanh chín hơn khi nấu. Ngâm gạo nếp đủ thời gian xong, bạn vớt ra, vo nhẹ, xả sạch lại với nước một lần nữa rồi vớt ra để ráo.

Đậu xanh và gạo nếp cần được ngâm đủ thời gian trước khi nấu
Đậu xanh và gạo nếp cần được ngâm đủ thời gian trước khi nấu

Tương tự với đậu xanh, bạn cũng rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 4 tiếng để đậu được nở đều, bở mềm chứ không bị sượng. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm đậu với nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Lá dứa mua về, bạn chỉ cần rửa sạch và buộc gọn lại với nhau.

Nấu xôi đậu xanh

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng xửng hấp

Trước tiên, bạn trộn đều gạo nếp và đậu xanh cùng với nhau, đừng quên cho thêm 1 thìa cà phê muối để dậy vị cho món xôi đậu xanh nước cốt dừa, và giúp phần đậu không bị chua. Bạn hãy bỏ thêm 2-3 thìa canh mỡ gà, hoặc đơn giản hơn là dầu ăn để đem lại hương thơm, sự bóng bẩy và căng mọng cho hạt xôi.

Tiếp đến, bạn cho lá dứa vào nồi, đổ nước ngập khoảng ⅓ hoặc nửa dung tích của nồi rồi đun sôi nước. Bạn dàn đều hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh lên bề mặt xửng, sau đó đặt xửng vào nồi hấp. Đừng quên tạo một lỗ nhỏ ở giữa để có khoảng trống cho hơi nước bốc lên, giúp xôi chín nhanh, nở đều mà không bị nhão.

Bạn dàn xôi sao cho có khoảng trống ở giữa để hơi nước bốc lên làm chín đều
Bạn dàn xôi sao cho có khoảng trống ở giữa để hơi nước bốc lên làm chín đều

Lưu ý: Bạn nên đợi nước sôi hẳn mới bỏ phần nếp và đậu vào hấp, vì nếu bỏ từ đầu, lớp xôi phía dưới cùng sẽ chín trước và bị nhão, trong khi lớp ở trên thì chưa kịp chín, dễ bị sượng.

Bạn đun ở lửa vừa khoảng 30 - 40 phút là xôi chín ngon. Khi thấy xôi đã chín, bạn hãy dùng muôi gỗ hoặc đũa cả xới đều để xôi tơi lên rồi rưới thêm chút nước cốt dừa, đảo nhẹ tay để phần nước cốt dừa thấm đều vào xôi, hấp khoảng 3 phút nữa là có thể tắt bếp.

Lưu ý: Bạn chỉ nên cho một lượng nước cốt dừa vừa đủ để tránh làm xôi bị nhão.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Xôi Bằng Xửng Hấp Thơm Ngon Ai Cũng Có Thể Áp Dụng

Cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể lựa chọn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi. Với cách nấu này, bạn chỉ việc cho nước sôi, nước cốt dừa vào xâm xấp hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh, đảo đều, đậy nắp nồi cơm điện lại rồi ấn nút nấu như bình thường.

Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian
Bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian

Khi nước sôi được khoảng 5 phút, bạn mở nắp nồi, đảo đều lần nữa. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, bạn để nguyên, ủ xôi khoảng 10 phút rồi ấn nút nấu lần nữa, khoảng nửa tiếng sau là xôi sẽ chín.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Nhanh Vừa Tiện, Ai Ăn Cũng Nghiền

Làm muối mè

Bạn cho đậu phộng vào chảo, rang chín. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chuẩn bị loại đậu phộng đã được rang sẵn. Mè bạn cũng rang lên cho vàng thơm.

Sau đó, bạn cho 10g mè vàng, 2 thìa canh đậu phộng rang, ⅓ thìa canh muối, 2 thìa canh đường vào cối, rồi tiến hành giã cho thật nhuyễn là đã được hỗn hợp muối mè thơm ngon.

Ăn kèm muối mè sẽ giúp món xôi thêm đậm đà
Ăn kèm muối mè sẽ giúp món xôi thêm đậm đà

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn đơm xôi ra đĩa, rắc muối mè trực tiếp lên xôi hoặc để chấm riêng đều được. Phần xôi đậu xanh nước cốt dừa căng bóng mẩy, ngậy thơm, bùi béo, kết hợp với vị mằn mặn của muối mè, quả là hương vị bình dị, dân dã mà lại ngon khó cưỡng.

Thành phẩm vàng ươm đẹp mắt, thơm ngon tròn vị
Thành phẩm vàng ươm đẹp mắt, thơm ngon tròn vị

Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này cùng với các nguyên liệu khác như thịt kho tàu, pate, dưa góp hoặc giò chả để làm phong phú thêm hương vị.

3. Xôi đậu xanh nước cốt dừa bao nhiêu calo? Ăn nhiều xôi đậu xanh nước cốt dừa có béo không?

Lượng calo của một khẩu phần xôi đậu xanh nước cốt dừa còn tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Với cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa trên đây, một bát xôi có thể cung cấp 190 calo cho cơ thể.

Vì cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa rất đơn giản, lại cho ra thành phẩm thơm ngon, nhiều người thường xuyên tự làm và thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, ăn với tần suất và số lượng nhiều sẽ dễ khiến bạn gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát.

Bạn chỉ nên ăn tối đa 2 bữa xôi/ tuần để tránh tăng cân mất kiểm soát
Bạn chỉ nên ăn tối đa 2 bữa xôi/ tuần để tránh tăng cân mất kiểm soát

Lý tưởng nhất, bạn nên ăn món xôi này vào buổi sáng để cung cấp năng lượng cho một ngày mới tỉnh táo. Bạn cũng chỉ nên ăn các món xôi nói chung tối đa 2 bữa/tuần với khẩu phần vừa phải, không nên ăn quá nhiều để tránh bị thừa cân, béo phì. Thực tế, ăn xôi đậu xanh nước cốt dừa rất nhanh no, nên bạn chỉ cần ăn một lượng nhỏ là đã đủ đập tan cơn đói.

Vậy là bạn đã nắm được cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đơn giản mà lại cực kỳ đưa miệng, ăn hoài không ngán. Món xôi dẻo thơm, ngọt bùi, béo ngậy có thể dễ dàng chinh phục mọi thành viên cho gia đình. Bạn còn chần chờ gì mà không thêm món ăn đầy hấp dẫn này vào thực đơn bữa sáng của gia đình mình ngay thôi nào.

Bài viết liên quan
Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Cách làm chả tôm rong biển đơn giản, vụng mấy cũng hóa ngon

Nghệ thuật ẩm thực hội tụ đầy đủ trong chả tôm rong biển với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cách làm chả tôm rong biển cũng tương đối đơn giản. Chỉ mất 15 phút là có ngay món ăn tuyệt hảo, vụng mấy cũng thành công ngay lần đầu thực hiện.

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Thịt viên đừng chỉ sốt cà chua, thử cách cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng dưới đây, đảm bảo ăn cực bắt cơm, cả nhà ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat