Đơn xin xác nhận hạnh kiểm theo mẫu mới nhất năm 2024

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 26/04/2024 22:44:00 +07:00
Hiện nay, đơn xin xác nhận hạnh kiểm thường được sử dụng để phục vụ việc xác minh, tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp. Tham khảo ngay mẫu đơn xác nhận hạnh kiểm theo mẫu mới nhất năm 2024 dưới đây.

1. Đơn xin xác nhận hạnh kiểm là gì?

Đơn xin xác nhận hạnh kiểm là văn bản chứng minh về nhân thân của một người, xác nhận cá nhân không vi phạm pháp luật, không có tiền án tiền sự, không vi phạm trật tự công cộng tại địa phương nơi cư trú.

Đơn xin xác nhận hạnh kiểm bắt buộc phải có chứng thực của địa phương và thường được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Tuyển dụng: Nhiều doanh nghiệp yêu cầu các ứng viên cung cấp đơn xác nhận hạnh kiểm để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với vị trí ứng tuyển.

 • Xin học bổng: Một số chương trình học bổng yêu cầu học sinh cung cấp đơn xác nhận hạnh kiểm để chứng minh đạo đức và phẩm chất của bản thân.

 • Xin visa: Một số quốc gia yêu cầu người xin visa cung cấp đơn xác nhận hạnh kiểm để đảm bảo rằng họ không có tiền án tiền sự và không vi phạm pháp luật.

 • Mục đích khác: Đơn xin xác nhận hạnh kiểm cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác như: Đi du học, xin việc làm ở nước ngoài,...

Đơn xác nhận hạnh kiểm sẽ do cơ quan công an địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú cấp.

đơn xin xác nhận hạnh kiểm là gì
Đơn xin xác nhận hạnh kiểm một bằng chứng đánh giá về đạo đức và phẩm chất của người sở hữu

2. Mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm mới nhất 2024

Đơn xin xác nhận hạnh kiểm là văn bản do cá nhân làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền để xin xác nhận về nhân thân, ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân đó.

Đơn xin xác nhận hạnh kiểm thường được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Tuyển dụng lao động: Nhiều tổ chức, doanh nghiệp yêu cầu người lao động cung cấp đơn xin xác nhận hạnh kiểm để xác minh nhân thân và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.

 • Du học, xuất khẩu lao động: Để được cấp visa du học hoặc visa xuất khẩu lao động, người xin visa cần cung cấp đơn xác nhận hạnh kiểm do cơ quan công an cấp.

Dưới đây là mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm mới nhất 2014:

mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm mới nhất
Mẫu đơn xin xác nhận hạnh kiểm mới nhất 2024

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Vì Hoàn Cảnh Gia Đình Chuẩn Mới 2023

3. Người lao động có phải nộp đơn xin xác nhận hạnh kiểm cho người sử dụng lao động?

Theo Điều 16 Bộ luật Lao động 2019 quy định về nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động như sau:

Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động

(1) Người sử dụng lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người lao động về công việc, địa điểm làm việc, điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn, vệ sinh lao động, tiền lương, hình thức trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quy định về bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người lao động yêu cầu.

(2) Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Theo đó, khi giao kết hợp đồng lao động thì người lao động có nghĩa vụ cung cấp các thông tin sau cho người sử dụng lao động:

 • Các thông tin cá nhân như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khoẻ.

 • Thông tin về các vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu.

Như vậy, khi giao kết hợp đồng lao động thì người lao động cần phải cung cấp một số thông tin cá nhân bắt buộc cho người sử dụng lao động.

Đồng thời, cũng cần phải nộp những vấn đề khác liên quan đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu. Vì vậy, trường hợp người sử dụng lao động yêu cầu nộp đơn xin xác nhận hạnh kiểm thì người lao động cần nộp xác nhận hạnh kiểm phù hợp cho người sử dụng lao động.

Người lao động bắt buộc nộp đơn xin xác nhận hạnh kiểm khi người sử dụng lao động yêu cầu
Người lao động bắt buộc nộp đơn xin xác nhận hạnh kiểm khi người sử dụng lao động yêu cầu

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Của Viên Chức, Công Chức Nhà Nước 2023

4. Có được dùng lý lịch tư pháp thay đơn xin xác nhận hạnh kiểm không?

Nếu công an tại địa phương nơi cư trú từ chối cấp đơn xin xác nhận hạnh kiểm thì người yêu cầu có thể thỏa thuận lại với doanh nghiệp, nơi tuyển dụng về việc sử dụng phiếu lý lịch tư pháp để thay thế.

Không như đơn xin xác nhận hạnh kiểm không được quy định chính thức trong các văn bản pháp luật, lý lịch tư pháp được quy định đầy đủ về thủ tục, nội dung cấp tại Luật Lý lịch tư pháp 2009.

Tại Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009, Lý lịch tư pháp được định nghĩa như sau: “Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Toà án tuyên bố phá sản”.

Đây là loại giấy tờ có giá trị chứng minh một người có án tích hay không, có bị cấm hoặc không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp. Vì vậy, Lý lịch tư pháp bao gồm các nội dung có thể hỗ trợ công tác quản lý nhân sự và hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho đơn xin xác nhận hạnh kiểm.

Lý lịch tư pháp hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho đơn xin xác nhận hạnh kiểm
Lý lịch tư pháp hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho đơn xin xác nhận hạnh kiểm

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến đơn xin xác nhận hạnh kiểm:

5.1. Đơn xin xác nhận hạnh kiểm có phải dán ảnh không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có quy định cụ thể về nội dung và hình thức của đơn xin xác nhận hạnh kiểm.

Thông thường, đơn xin xác nhận hạnh kiểm sẽ không cần phải dán ảnh, không cần phải đóng dấu giáp lai mà vẫn có giá trị sử dụng.

5.2. Thủ tục xin xác nhận hạnh kiểm

Khi cần xác nhận hạnh kiểm để làm hồ sơ đi làm hoặc học tập thì bạn cần phải làm đơn xin xác nhận hạnh kiểm tại công an địa phương. Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ theo hướng dẫn phía dưới thì hồ sơ gửi lên xã, phường để được xác nhận hạnh kiểm.

Hiện nay pháp luật Việt Nam không còn có quy định về việc xin xác nhận hạnh kiểm ở địa phương để đi làm mà thay vào đó là việc cấp phiếu lý lịch tư pháp theo yêu cầu của cá nhân có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích. Theo quy định tại Điều 44 Luật lý lịch tư pháp quy định thì thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm các cơ quan sau:

“1.Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

a. Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

b. Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

2. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

a. Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

b. Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

c. Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.”

Thời hạn giải quyết:

 • Không quá 10 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;

 • Trường hợp cá nhân đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian ở nước ngoài, người nước ngoài thì xác minh điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì không quá 20 ngày.

Như vậy, đối chiếu với thông tin bạn cung cấp cho thấy công an phường không có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn mà phải là Sở tư pháp nơi bạn thường trú.

Hồ sơ gồm có:

 • Đơn xin xác nhận hạnh kiểm (theo mẫu);

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu;

 • Sổ hộ khẩu.

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ chi tiết các thông tin liên quan đến đơn xin xác nhận hạnh kiểm để bạn đọc tham khảo. Tuy nhiên, việc viết đơn xác nhận hạnh kiểm cần phải đảm bảo sự chính xác và rõ ràng, giúp cho quá trình xử lý đơn trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Sau khi nhận được đơn, cơ quan công án sẽ tiến hành xác minh và cung cấp bản xác nhận hạnh kiểm cho người gửi đơn trong khoảng thời gian nhất định.

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat