![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Sở dĩ cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân được nhiều chị em bổ sung vào thực đơn hàng ngày là bởi 2 nguyên liệu này có lượng calo thấp, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với những thực phẩm khác sẽ tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Khoai lang là thực phẩm được dùng để thay thế cơm, cháo hay những tinh bột trắng thông thường. Với hàm lượng calo thấp, chất xơ cao, món ăn này được sử dụng để chế biến thành những món ngon giúp giảm cân hiệu quả.
Khoai lang chỉ chứa 119 Kcal/100g, thấp hơn rất nhiều so với gạo (244 Kcal) và bánh mì (150 Kcal). Chúng cung cấp năng lượng hoạt động hàng ngày mà không gây tăng cân.
Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao tạo cảm giác no lâu, ngăn chặn hấp thu chất béo và hỗ trợ hệ tiêu hoá làm việc hiệu quả.
Khoai lang bổ sung nước cho cơ thể, kích thích trao đổi chất, ngăn chặn tình trạng tích tụ chất béo, kiểm soát cảm giác thèm ăn hiệu quả.
Yến mạch được xem là loại ngũ cốc giúp giảm cân hiệu quả và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Yến mạch được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng bạn nên chọn loại yến mạch nguyên hạt cán hoặc yến mạch cán vỡ để nấu cháo.
Yến mạch có chứa nguồn chất xơ dồi dào, tạo cảm giác no lâu giúp giảm cân hiệu quả. Cứ 100g yến mạch có chứa 1.7g chất xơ. Bổ sung chất xơ từ yến mạch giúp ngăn chặn việc tiêu thụ các thực phẩm có chứa carbohydrate gây tăng cân.
Ngoài ra, khi bổ sung yến mạch khi thực hiện cách nấu cháo khoai lang giảm cân sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể, hỗ trợ giảm cholesterol trong máu, tốt cho tim mạch và ổn định huyết áp.
Để thực hiện cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân, bạn cần chuẩn bị khoảng 50g khoai lang và 30g yến mạch cán dẹt. Tùy vào sở thích mỗi người khi chọn loại khoai lang nhưng trong phần này, chúng tôi sẽ chọn khoai lang tím.
Nguyên liệu chuẩn bị
50g khoai lang tím
30g yến mạch cán dẹt
1 ít hành lá
1 củ hành tím
1 muỗng canh dầu oliu
Hạt nêm, mì chính, tiêu xay, bột canh
Mách nhỏ
Chọn khoai lang có bề mặt nhẵn, không bị nứt, khi cầm thấy nặng tay. Bạn cần ưu tiên chọn những củ có hình dạng tròn hoặc thuôn dài, phần eo không bị lõm, tránh chọn khoai quá nhỏ, dài và có eo lõm vì loại này thường chứa nhiều xơ, ăn nhạt.
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang tím cho eo thon, dáng đẹp
Bước 1: Ngâm yến mạch trong tô nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng để yến mạch nở mềm, rút ngắn thời gian nấu, không nên ngâm quá lâu để yến mạch không bị chua. Khoai lang tím rửa sạch và gọt vỏ, sau đó cắt thành khoanh mỏng. Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Xào khoai lang tím với hành phi thơm rồi thêm 200ml nước vào nồi, đậy nắp và đun nhỏ lửa 7 - 10 phút cho khoai lang nhừ. Sau đó, thêm yến mạch đã ngâm, nêm 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều và đun nhỏ lửa 5 - 10 phút cho yến mạch chín. Khi nước trong nồi cạn hơn một nửa và cháo chín mềm thì tắt bếp. Nêm lại gia vị theo khẩu vị của người ăn.
Bước 3: Đổ cháo ra bát, rắc ít hành lá và tiêu xay lên trên để tạo mùi thơm và trang trí. Thưởng thức ngay món cháo khoai lang yến mạch khi còn nóng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Tôm Giảm Cân Cực Dễ - Vóc Dáng Siêu Chuẩn Nhờ Bí Quyết Này
Khi thực hiện cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân, bạn có thể bổ sung thêm 1 quả trứng gà để món ăn giàu dinh dưỡng và thơm ngon hơn. Món ăn này không chỉ giúp giảm cân lành mạnh mà còn rất thích hợp với những bé trong độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, không nêm gia vị vào cháo ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi.
Nguyên liệu chuẩn bị
30g yến mạch cán dẹt
1 quả trứng gà
50g khoai lang vàng
Bột canh, mì chính, hạt nêm
Cách nấu cháo khoai lang giảm cân với yến mạch, lòng đỏ trứng
Bước 1: Rửa sạch yến mạch và vo nhẹ giống như khi vo gạo. Sau khi vo sạch, thêm 200ml nước lọc vào tô và ngâm yến mạch trong khoảng 20 - 30 phút để hạt nở mềm. Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang, cắt thành hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Đổ phần yến mạch và khoai lang vào nồi. Đun nhỏ lửa với 500ml nước trong 15 phút cho khoai và yến mạch chín mềm. Thêm một lòng đỏ trứng gà vào nồi và khuấy đều cho trứng quyện vào cháo. Đun thêm 2 phút nữa rồi nêm 1 muỗng canh bột canh, 1 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê mì chính,1 thìa cà phê hạt nêm rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc cháo ra tô và rắc Nếu bé nhỏ và khó tiêu hóa, bạn có thể xay cháo thành dạng mịn trước khi cho bé ăn. Để cháo thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn cũng có thể thêm một ít dầu oliu vào cháo trước khi phục vụ.
Bạn có thể bổ sung thêm ức gà khi thực hiện cách nấu cháo khoai lang giảm cân. Trong ức gà có chứa lượng lớn protein, ít chất béo và không có carbohydrate. Nhờ vậy, khi ăn cháo ức gà kết hợp với khoai lang, yến mạch có thể giúp kiểm soát cơn đói trong ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị
50g yến mạch cán mỏng
20g thịt ức gà
50g khoai lang mật
Nước mắm, bột ngọt, dầu oliu, hành lá, hành tím, tiêu xay
Mách nhỏ
Bạn cần chọn thịt ức gà tươi, màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy thịt đàn hồi, bề mặt nhẵn bóng, tránh mua thịt ức gà có vết hằn, bề mặt khô, màu tái nhợt.
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân
Bước 1: Ức gà rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong 5 phút rồi thái hạt lựu, ướp một chút hạt nêm và tiêu. Sau đó, ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút để hạt nở mềm.
Bước 2: Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho thịt gà vào xào săn. Cho yến mạch và nước ngâm vào nồi để nấu cháo. Nấu nhỏ lửa đến khi cháo chín mềm thì nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Đổ cháo ra bát, rắc một ít hành lá, tiêu xay và ăn nóng.
Bí đỏ giàu chất xơ và ít calo là lựa chọn phù hợp cho người đang giảm cân. Ngoài ra, bí đỏ còn là món ăn tốt cho thị giác, hệ tim mạch nhờ hàm lượng beta-carotene cao. Khi thực hiện cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân với bí đỏ, bạn chú ý không nấu quá lâu sẽ khiến bí đỏ mất vitamin.
Nguyên liệu chuẩn bị
50g yến mạch
50g khoai lang vàng
50g bí đỏ
100ml sữa tươi không đường
1/2 thìa cà phê đường
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân với bí đỏ
Bước 1: Rửa sạch khoai lang và bí đỏ, sau đó cắt khúc rồi đem hấp chín trong khoảng 15 phút. Sau đó, nghiền nhuyễn khoai lang và bí đỏ chung với nhau. Rửa sạch yến mạch và ngâm với nước trong 30 phút.
Bước 2: Đun sôi sữa tươi rồi cho yến mạch nấu trên lửa nhỏ trong 20 phút, khi yến mạch chín mềm, cho khoai lang, bí đỏ đã nghiền vào và nấu thêm 5 phút, nêm nếm với 1/2 thìa cà phê đường, khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Múc cháo ra bát, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Ngũ Cốc Giảm Cân Vù Vù Ngay Tại Nhà
Việc nêm nếm gia vị là một công đoạn không thể thiếu khi thực hiện cách nấu cháo yến mạch khoai lang. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì cần hết sức lưu ý trong việc sử dụng và nêm nếm gia vị.
Không sử dụng mỡ động vật, dầu thực vật thông thường khi xào nấu. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng dầu oliu chiên xào chuyên dụng để không nạp chất béo xấu vào cơ thể.
Không nêm nếm đường vào cháo hay bất kỳ món ăn nào khi đang giảm cân bởi đường có lượng calo cao, dinh dưỡng thấp. Nếu sử dụng nhiều đường sẽ gây tình trạng tăng cân, béo phì.
Hạn chế nêm muối vào đồ ăn khi đang trong chế độ giảm cân. Đồ ăn mặn sẽ khiến cơ thể tích nước và nhanh đói hơn, dẫn đến tăng cân.
Ưu tiên sử dụng những loại gia vị như tiêu, ớt, gừng… khi thực hiện cách nấu cháo khoai lang giảm cân vì chúng có khả năng đốt cháy chất béo, bổ sung vitamin và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.
Ngoài ra, bạn cần chú ý hạn chế ăn sau 19h, uống nhiều nước, ăn chậm nhai kỹ và nói không với đồ ăn nhanh sẽ giúp bạn giảm cân lành mạnh và đạt kết quả như mong muốn.
Bạn có thể thực hiện cách nấu cháo yến mạch khoai lang giảm cân mỗi ngày để đạt đạt được cân nặng như ý muốn. Tuy nhiên, để tránh ngán và tăng dinh dưỡng, bạn có thể luân phiên thay đổi một số nguyên liệu cho món ăn như ức gà, trứng gà, bí đỏ… Kết hợp chế độ ăn uống khoa học với các bài tập đốt cháy calo chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả nhất.
Mẫu CV hot theo ngành nghề