Bạn là ?
Cá chuối hay còn có nhiều tên gọi khác như cá lóc, cá quả, cá tràu. Đặc điểm của cá là da trơn, chắc thịt, ít xương nên được nhiều mẹ bỉm lựa chọn để nấu đồ ăn dặm cho bé.
Cá chuối là nguồn bổ sung axit amin và axit béo dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó còn cung cấp đa dạng các chất cần thiết khác như: Canxi, sắt, protein, lipid, photpho,... mang lại vô vàn lợi ích giúp cho bé ăn ngon và ngủ ngon hơn.
Thông thường, trẻ bắt đầu ăn dặm từ tháng từ 6. Tuy nhiên, đối với các thực phẩm như cá, thịt thì các mẹ nên cho bé làm quen khi tròn 8 tháng tuổi. Khi cho bé ăn cháo cá chuối, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:
Nấu cháo với lượng vừa đủ với khẩu phần ăn của bé, không nên hâm lại quá nhiều lần
Tuỳ vào khả năng ăn, độ loãng hay đặc của cháo thì các mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa hoặc 2 bữa
Đối với bé dưới 1 tuổi, khi nấu cháo ăn dặm không nên nêm nếm gia vị. Bởi việc cho thêm muối vào đồ ăn của trẻ sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thận. Nếu mẹ vẫn muốn nêm gia vị cho bé thì nên sử dụng gia vị dành riêng cho bé ăn dặm.
Độ thô của cháo sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ: Khi mới bắt đầu, mẹ nên cho ăn cháo rây lỏng, sang tháng 7 - 8 bắt đầu tăng dần độ thô để bé tập nhai.
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá chuối cho bé thì các mẹ cần phải nắm được lợi ích của loại thực phẩm này. Đây là một loại cá giàu chất dinh dưỡng mà các mẹ không nên bỏ qua:
Cá chuối rất giàu vitamin có công dụng hình thành và phát triển cơ bắp cho bé giúp cho cơ thể cứng cáp hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g cá chuối sẽ cung cấp cho trẻ 25,2 gram protein. Cá chuối được đánh giá là có nhiều protein hơn so với các loại thực phẩm khác. Chính vì vậy mà các mẹ có thể bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm của bé.
Trong cá chuối có một loại vitamin có tên là albumin giúp làm lành vết thương nhanh chóng đã được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận. Do đó, cháo cá chuối là món ăn dặm được nhiều mẹ bỉm lựa chọn nấu cho con.
Thịt cá chuối có hàm lượng protein collagen thấp hơn so với những thực phẩm khác. Điều này sẽ giúp bé tiêu hoá nhanh hơn và tăng cường sức khoẻ cho đường ruột của bé.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram cá chuối đã đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho sức khỏe của trẻ trong mỗi bữa ăn. Đấy cũng chính là lý do vì sao các mẹ thường đưa món cháo cá chuối vào thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng.
Các mẹ nên nấu cháo cá chuối với các loại thực phẩm giàu chất xơ để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Cần lưu ý hạn chế nấu với một số thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt gà, trứng,... Một số thực phẩm các mẹ nên nấu với cá chuối: Rau ngót, bí đỏ, đậu xanh, hạt sen, khoai lang, bí xanh, cải bó xôi, nấm xanh, rau lang, khoai lang, súp lơ, rau dền,...
Cách sơ chế cá chuối nấu cháo không bị tanh: Sau khi đã làm sạch cá nên rửa sạch lại với nước muối/ nước giấm pha loãng hoặc nước cốt chanh pha loãng, rồi tiếp tục rửa nhiều lần với nước sạch.
Cách nấu cháo cá chuối cho bé không tanh: Trong quá trình nấu cháo, nếu mẹ muốn thêm nước vào cá, hãy cho một chút nước ấm hoặc nước nóng, không nên thêm nước lạnh. Bởi nước ấm sẽ giúp làm mất đi mùi tanh của cá.
Thịt cá lóc rất giàu vitamin, khoáng chất, ít mỡ có nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe của trẻ. Để món ăn trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn thì các mẹ có thể tham khảo các công thức nấu cháo cá chuối cho bé sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối: 150g
Gạo tẻ: 30g
Hành tím, gừng, gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá chuối: Đánh vảy, mổ bụng bỏ ruột, dùng muối chà xát phần thân cá. Sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước cho thật sạch.
Hấp cách thuỷ cá chuối, đến khi cá chín thì vớt ra để nguội. Lọc lấy hết phần thịt, bỏ xương.
Gạo đem vo sạch, sau đó cho vào nồi nấu với nước hấp cá. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để cháo không bị trào ra ngoài.
Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cá vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bé và đun sôi thêm khoảng 2 phút nữa là có thể tắt bếp.
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu mè là có thể cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối: 80 - 100g
Gạo: 01 chén
Rau ngót: 300g
Gia vị ăn dặm cho bé, gừng
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá chuối. Sau đó đem luộc cá với gừng. Cá chín, vớt cá ra và lọc lấy phần thịt.
Tuốt lá rau ngót, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhuyễn
Vo sạch gạo, sau đó dùng nước luộc cá nấu cháo
Đến khi cháo chín, mẹ cho phần thịt cá và rau ngót vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bé
Đun sôi cháo thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức ngay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 50g
Gạo tẻ: 30g
Đậu xanh: 30g
Gia vị, hành, tỏi, mùi tàu
Cách chế biến:
Trộn đậu xanh với gạo rồi đem ngâm với nước khoảng 1 - 2 tiếng cho mềm
Sơ chế sạch sẽ cá chuối cho hết mùi tanh rồi đem đi hấp. Cá chín vớt ra cho nguội. Lọc lấy phần thịt cá rồi đem dằm nhuyễn.
Cho đậu xanh và gạo vào nồi nấu nhừ
Đến khi cháo chín, múc ra bát rồi cho cá chuối, mùi tàu thái nhỏ vào. Cho bé ăn cháo lúc còn ấm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 150g
Gạo: 30g
Bí đỏ: 200g
Gia vị, gừng, hành tím
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá chuối, rồi đem đi luộc hoặc hấp cách thuỷ
Lọc lấy phần thịt cá, sau đó đem xào với tỏi
Bỉ đỏ gọt vỏ, rửa sạch, sau đó thái miếng nhỏ
Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cháo cùng với bí đỏ
Khi cháo và bí đỏ chín nhừ, cho phần thịt cá vào khuấy đều
Thêm chút hành ngò cho món ăn hấp dẫn hơn
Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên cho vào cháo một chút dầu mè để tạo mùi thơm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 40g
Gạo: 40g
Cải bó xôi: 10g
Bí đỏ: 20g
Dầu mè
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá, sau đó đem luộc với gừng, đến khi cá chín vớt ra, để nguội
Lọc lấy hết phần thịt cá, băm nhuyễn cho bé dễ ăn
Nhặt lấy phần lá non của cải bó xôi, rồi đem đi xay nhuyễn cùng với chút nước
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, đem đi cắt miếng
Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu cháo cùng với bí đỏ
Khi cháo và bí đỏ chín mềm, tiếp tục cho phần thịt cá và cải bó xôi vào khuấy đều
Nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị của bé (đối với bé trên 1 tuổi). Đun sôi cháo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu mè cho dậy mùi thì có thể cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 200g
Gạo: 30g
Rau lang: 01 nắm nhỏ
Gia vị, gừng
Cách chế biến:
Vo sạch gạo, rồi đem ngâm trong nước 1 tiếng, sau đó để ráo rồi đem nấu cháo
Sơ chế sạch sẽ cá, đem hấp chín với gừng, lọc lấy phần thịt rồi dằm nhuyễn
Rửa sạch rau lang rồi xay nhuyễn
Đến khi cháo chín nhừ, mẹ cho rau lang và thịt cá chuối vào khuấy đều
Nêm nếm chút gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bé. Đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để ấm thì cho bé ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 200g
Gạo: 30g
Bí xanh: 01 miếng
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá chuối, đem ướp cùng với gừng, sau đó hấp chín
Cá chín thì để nguội, lọc lấy hết phần thịt
Gọt vỏ bí xanh, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi đem luộc chín
Gạo đem vo sạch, nấu cháo với nước hấp cá. Khi cháo chín thì cho thịt cá chuối và bí xanh vào khuấy đều.
Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát, để cháo nguội thì cho bé ăn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 100g
Gạo: 40g
Hạt sen: 50g
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá, xát muối cho đỡ nhớt rồi rửa lại vài lần. Sau đó đem hấp cá cùng vài lát gừng
Cá chín, để nguội rồi lọc lấy phần thịt, dằm nhuyễn
Ngâm hạt sen trong nước khoảng 30 phút, sau đó đem hầm cho chín
Vo sạch gạo, để ráo rồi đem rang vàng
Khi hạt gạo se lại, mẹ cho vào nồi nấu cháo
Đến khi cháo chín mềm, cho cá chuối và hạt sen vào đun thêm khoảng 5 phút
Thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
Múc cháo ra bát, để bớt nóng rồi cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 100g
Gạo: 40g
Khoai lang: 40g
Gia vị, hành lá, tỏi
Cách chế biến:
Xát muối rồi rửa sạch cá với nước
Phi thơm hành lá, tỏi rồi cho cá lóc vào áp chảo 2 mặt. Đến khi thịt cá ngả vàng, dùng thìa dằm nhuyễn thịt ra
Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt miếng rồi đem đi hấp, sau đó dằm nhuyễn
Ngâm gạo trong nước 30 phút rồi đem nấu cháo. Cháo chín mềm thì cho phần thịt cá và khoai lang vào khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu mè rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 20g
Gạo: 35g
Rau dền đỏ: 10g
Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá chuối, đem hấp, lọc lấy phần thịt rồi xay nhuyễn
Luộc chín rau dền, xay nhuyễn
Gạo vo sạch rồi đem nấu cháo. Đến khi cháo chín thì cho phần thịt cá và rau dền vào khuấy đều
Nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, nêm nếm dầu mè, trộn đều thì cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 100g
Gạo: 40g
Nấm rơm: 50g
Gia vị, hành, ngò
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá, đem đi luộc cùng với gừng
Đợi cá chín, để nguội, lọc lấy hết phần thịt cá
Phi thơm hành, cho cá vào xào. Dùng đũa dằm nhuyễn cho ngấm mỡ hành
Cắt chân nấm rơm, rửa sạch, bổ đôi hoặc cắt nhỏ theo độ ăn thô của bé rồi đem xào qua
Dùng nước luộc cá nấu cháo. Khi cháo chín thì cho nấm rơm và phần thịt cá vào khuấy đều
Nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bé. Đun sôi cháo thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối: 30g
Gạo tẻ: 01 chén
Cà rốt: ½ củ
Gừng
Dầu ăn dặm cho bé
Gia vị
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá, đem luộc cùng với gừng. Khi cá chín, để nguội và lọc lấy phần thịt
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào nhuyễn
Vo sạch gạo, nấu cùng với nước luộc cá thành cháo
Khi cháo chín sôi, cho cà rốt và phần thịt cá vào nấu tiếp
Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát và thêm dầu oliu cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 30g
Cá chuối phi lê: 20g
Súp lơ xanh: 30g
Cách chế biến:
Rửa sạch cá và hấp cách thuỷ cho cá chín mềm. Để nguội rồi lọc lấy phần thịt cá, băm nhuyễn
Súp lơ xanh đem đi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và luộc chín. Cho súp lơ vào máy xay và xay nhuyễn
Vo sạch gạo, đem đi nấu cháo. Đến khi cháo chín mềm, cho súp lơ và thịt cá vào nấu cùng
Nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi đun thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra ngoài, để nguội rồi cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối: 20g
Gạo: 30g
Khoai sọ: 01 củ nhỏ
Rau chùm ngây
Hành tím
Gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá, ướp cá với gừng rồi đem đi hấp chín
Nhặt lá rau chùm ngây, rửa sạch và để ráo
Gọt vỏ khoai sọ, cắt nhỏ, rửa sạch và hấp chín
Phi thơm hành tím, rồi cho cá vào xào chín
Sau khi cá chín, xay nhuyễn hỗn hợp và phần khoai sọ đã hấp
Vo sạch gạo rồi nấu cháo. Đến khi cháo chín sôi thì cho khoai sọ và phần thịt cá vào nấu thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 50g
Gạo: 30g
Rau mồng tơi
Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá rồi đem đi hấp với gừng. Để nguội, lọc lấy phần thịt cá
Phi thơm hành và tỏi, sau đó cho rau và cá vào xào thơm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi xay nhỏ rau và cá
Vo sạch gạo, đổ nước vào nồi nấu thành cháo. Khi cháo chín sôi thì cho hỗn hợp rau và cá vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, để nguội thì cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá lóc phi lê thái mỏng: 30g
Gạo tẻ: 30g
Rau củ
Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu, gừng, thì là
Cách chế biến:
Sơ chế sạch sẽ cá, đem hấp với gừng và thì là. Cá chín, vớt ra để nguội, lọc lấy phần thịt, bỏ xương
Phi thơm hành tỏi, sau đó cho rau và cá vào xào thơm
Vo sạch gạo, đổ vào nồi nấu với nước thành cháo
Đến khi cháo chín sôi, cho củ vào hầm cùng. Tiếp theo, đổ hỗn hợp rau và cá vào khuấy đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, để ấm thì cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 30g
Rau cải xoong
Cá chuối
Hành, tỏi, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách chế biến:
Sơ chế sạch cá, rồi đem đi hấp chín, lọc lấy phần thịt, bỏ xương
Rửa sạch rau cải xoong, thái nhỏ
Phi thơm hành tỏi rồi cho rau và cá vào xào cùng
Vo sạch gạo, đem nấu thành cháo. Khi cháo chín sôi thì cho hỗn hợp rau và cá vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp
Múc cháo ra bát, để ấm rồi cho bé thưởng thức
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 30g
Bắp cải
Gạo tẻ
Tỏi, hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách chế biến:
Rửa sạch cá, đem hấp chín rồi lọc lấy phần thịt
Bắp cải rửa sạch rồi cắt nhỏ
Phi thơm hành tỏi rồi cho rau và cá vào xào cùng
Gạo vo sạch, đem đi nấu cháo. Khi cháo chín sôi thì cho hỗn hợp rau và thịt cá vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, để nguội rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 30g
Gạo tẻ: 1 chén nhỏ
Su su: 1/2 củ
Hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách chế biến:
Làm sạch cá, đem đi hấp chín, rồi lọc lấy phần thịt, băm nhuyễn
Gọt vỏ su su, rửa sạch rồi đem cắt nhỏ
Phi thơm hành rồi cho phần thịt cá và su su vào xào cùng
Gạo vo sạch, đem nấu cháo. Khi cháo chín sôi thì cho hỗn hợp cá và su su vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để ấm thì có thể cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cá chuối phi lê: 30g
Khoai sọ
Gạo tẻ
Rau chùm ngây
Hành, tiêu, hạt nêm, mùi tàu
Cách chế biến:
Làm sạch cá, đem đi hấp với gừng. Cá chín, để nguội, lọc lấy phần thịt rồi băm nhuyễn
Rửa sạch khoai sọ và rau chùm ngây, thái nhỏ
Phi thơm hành rồi cho phần thịt cá, khoai sọ và rau chùm ngây vào xào chín
Gạo vo sạch, nấu thành cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho hỗn hợp cá và khoai sọ vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đun sôi thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc cháo ra bát, để nguội thì cho bé ăn.
Khi nấu món cháo cá chuối cho bé, các mẹ cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên mua tại những địa chỉ uy tín hoặc tại các siêu thị có chất lượng tốt.
Không nêm gia vị, đặc biệt là muối vào cháo của bé vì ở giai đoạn ăn dặm bé chưa thể hấp thụ được đồ ăn quá mặn.
Nên cho bé ăn nhiều rau xanh để tránh bị táo bón
Cho bé ăn cháo khi còn ấm
Không nên cho bé ăn cháo đã để qua đêm
Cách nấu cháo cá chuối cho bé ăn dặm không quá khó. Chỉ cần vài bước đơn giản là các mẹ đã nấu cho con mình một bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý linh hoạt trong các công thức chế biến, có thể thay thế nguyên liệu phù hợp và chỉ nêm gia vị khi bé trên 1 tuổi.
Xem thêm:
Mẫu CV hot theo ngành nghề