Học lỏm cách nấu chè ngô nếp với bột năng sánh mịn, ngọt thanh, ngon hơn ngoài quán

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 13/02/2024 13:43:00 +07:00
Cách nấu chè ngô nếp với bột năng cực đơn giản, ai cũng có thể vào bếp trổ tài cho cả gia đình thưởng thức. Lưu ngay công thức này để có ngay món chè thơm ngon hấp dẫn như ngoài quán.

1. Phân biệt các loại ngô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngô được sử dụng để làm thực phẩm. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là ngô vàng và ngô nếp.

Ngô vàng hay còn gọi là ngô ngọt có hàm lượng đường lên đến 6%, vị ngọt được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra trên thị trường còn xuất hiện thêm cả loại ngô hạt vàng, trắng đan xen nhau, đây được gọi là giống ngô ngọt lai, có độ ngọt rất cao và giá thành đắt hơn loại ngô ngọt thông thường.

Bên cạnh ngô vàng, ngô trắng hay còn gọi là ngô nếp ít ngọt hơn ngô vàng, ăn có vị ngọt, thơm ngon như nhai gạo nếp, hạt có độ đàn hồi cao. Khi ăn, nhiều người sẽ bị cuốn hút bởi hương vị độc đáo của nó. Cách nấu chè ngô nếp với bột năng thường sử dụng loại ngô này làm nguyên liệu chính giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Ngô nếp có hạt màu trắng, dẻo và rất thơm
Ngô nếp có hạt màu trắng, dẻo và rất thơm

2. Chè ngô nếp có công dụng gì?

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè ngô nếp với bột năng, bạn nên biết đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì lành tính và mát, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Sử dụng loại ngô này để nấu chè sẽ vừa bổ dưỡng lại vừa mang đến những công dụng sau:

  • Ngăn ngừa thiếu máu: Trong ngô nếp có chứa nhiều sắt, đây là một trong những khoáng chất tốt cho người thiếu máu, giúp ngăn ngừa và phòng bệnh thiếu máu.

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Hàm lượng vitamin B trong ngô nếp giúp duy trì khả năng nhận thức và các chức năng khác của hệ thần kinh. Vitamin A, vitamin E giúp ngăn ngừa một số loại bệnh. Magie và Photpho trong ngô có khả năng bảo vệ hoạt động của xương khớp và ổn định nhịp tim.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Ngô nếp chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp đẩy lùi táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

  • Tốt cho người tiểu đường: Insulin và glucose trong ngô nếp giúp điều tiết việc hấp thụ đường vào máu và hạn chế tình trạng tăng, giảm đường huyết đột ngột.

  • Phòng ngừa các bệnh về tim mạch: Hàm lượng axit folic có trong ngô nếp giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các axit amin homocysteine, chất dẫn đến các vấn đề về tim mạch.

  • Phòng ngừa ung thư: oxy phenolic trong ngô nếp có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ sự phát triển các tế bào khỏe mạnh để phòng chống các bệnh ung thư.

Với những lợi ích cho sức khỏe như trên, bạn hãy tham khảo ngay cách nấu chè ngô nếp với bột năng dưới đây để nấu bổ sung vào thực đơn của gia đình mình một món ngon.

Chè ngô nếp lành tính giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
Chè ngô nếp lành tính giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

3. Cách nấu chè ngô nếp với bột năng sánh mịn, thơm ngon

Cách nấu chè ngô nếp với bột năng thơm ngon, sánh mịn làm xiêu lòng biết bao người thưởng thức. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản và các bước làm nhanh chóng là bạn đã có thể hoàn thành món ăn siêu chất lượng này.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 trái bắp nếp

  • 40g bột năng

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 bó lá dứa

  • 2 ống vani

  • 100g đường

  • ½ thìa cà phê muối

Cách nấu chè ngô nếp với bột năng bằng những nguyên liệu dễ kiếm
Cách nấu chè ngô nếp với bột năng bằng những nguyên liệu dễ kiếm

3.2. Hướng dẫn cách nấu chè ngô nếp với bột năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bóc hết râu, rửa sạch và bóc lấy hạt hoặc lấy dao bào hết hạt ra khỏi lõ. Phần lõi giữ lại để ninh lấy nước cho ngọt.

Tách lấy phần hạt ngô và giữ lại lõi ngô để nấu nước cho ngọt
Tách lấy phần hạt ngô và giữ lại lõi ngô để nấu nước cho ngọt

Bước 2: Nấu chè

  • Bắc nước lên bếp và cho lá dứa cùng lõi ngô vào ninh. Trong lúc chờ nước sôi, bạn pha bột năng với nước theo tỉ lệ 1:3, khuấy đều để bột tan hết.

  • Khi nước sôi bạn vớt lá dứa và lõi bắp ra. Cho hạt ngô đã tách sẵn vào, hạ lửa nhỏ bớt để ninh ngô đến khi chín, mềm dẻo thì nêm nếm thêm đường, muối sao cho vừa.

  • Cho 2 ống vani vào khuấy đều tay để phần gia vi tan hết. Lúc này, bạn cho bột năng đã chuẩn bị vào nồi. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục.

  • Khi thấy phần chè sánh lại thì bạn tắt bếp. Nếu chè quá đặc có thể cho thêm nước vào khuấy thêm. Còn nếu chè bị loãng thì cho thêm bột năng và nêm nếm lại đến khi vừa khẩu vị.

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa vào nồi rồi bắc lên bếp đun ở lửa vừa, hòa tan thêm 1 chén bột năng với nước theo tỉ lệ 1:3.

  • Cho bột năng đã hòa tan vào nồi nước cốt dừa, khuấy đều đến khi thấy hơi sáng thì nêm thêm nửa thìa cà phê muối và tắt bếp.

Nước cốt dừa giúp món chè thêm béo ngậy và thơm ngon hơn
Nước cốt dừa giúp món chè thêm béo ngậy và thơm ngon hơn

Bước 4: Hoàn thành

  • Bạn múc chè ra từng bát và đổ nước cốt dừa lên trên. Chè ngô nếp với bột năng có thể ăn nóng luôn hoặc để lạnh ăn cũng rất ngon.

3.3. Thành phẩm

Bát chè ngô nếp với bột năng hoàn thành sẽ có màu sắc vàng tươi của ngô nếp, thêm chút nước cốt dừa béo ngậy lên trên khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Với cách nấu chè ngô nếp với bột năng như trên, chè khi ăn có độ dẻo thơm của ngô hòa quyện cùng vị ngọt thanh, sánh mịn của bột năng và nước cốt dừa.

Chè ngô nếp với bột năng sánh mịn, thơm ngon cả nhà đều yêu thích
Chè ngô nếp với bột năng sánh mịn, thơm ngon cả nhà đều yêu thích

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Chè Đậu Xanh Cúng Giao Thừa Đơn Giản Nhanh Chóng!

4. Một số biến tấu khác của món chè ngô

Với nguyên liệu là ngô nếp sẽ có rất nhiều kiểu biến tấu với các món chè khác nhau, tùy vào sở thích của bạn. Ngoài cách nấu chè ngô nếp với bột năng ở trên, bạn có thể học thêm các công thức khác để trổ tài chiêu đãi cả nhà.

4.1. Công thức nấu chè ngô nếp đậu xanh cốt dừa

Chè ngô nếp đậu xanh cốt dừa thơm béo ngậy giải nhiệt và lành tính khiến ai cũng thích mê. Chỉ cần chuẩn bị vài nguyên liệu cơ bản tương tự như cách nấu chè ngô nếp đậu xanh vơi bột năng là đã có ngay món chè siêu ngon mời cả nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bắp ngô

  • 70g đậu xanh

  • 50g bột năng

  • Nước cốt dừa

  • Đường

Nguyên liệu chính để nấu chè ngô nếp đậu xanh cốt dừa
Nguyên liệu chính để nấu chè ngô nếp đậu xanh cốt dừa

Cách làm chè ngô đậu xanh cốt dừa:

Bước 1: Luộc và lọc hạt ngô

  • Ngô khi mua về lấy hết râu và bỏ vỏ sau đó đem đi rửa sạch.

  • Luộc ngô với 2 lít nước trong khoảng 30 phút rồi vớt ra và tách hạt ngô ra.

Bước 2: Sơ chế và hấp đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch và vo kỹ với nước, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho hạt mềm ra rồi cho vào nồi hấp 10 phút.

Hấp đậu xanh trong khoảng 10 phút để đậu mềm ra
Hấp đậu xanh trong khoảng 10 phút để đậu mềm ra

Bước 3: Nấu chè ngô đậu xanh

  • Lấy phần nước luộc ngô ở bước 1 rồi cho thêm 100g đường sau đó bắc lên bếp đun sôi cho đường tan ra.

  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn đổ thêm 50g bột năng, đậu xanh và bắp đã tách vào nấu chín. Khuấy đều tay khoảng 5 phút rồi múc ra từng chén và đổ nước cốt dừa lên trên.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ với vài bước làm đơn giản là bạn đã có ngay bát chè ngô nếp đậu xanh cốt dừa thơm ngon, thanh mát. Chè có thể ăn nóng luôn hoặc bỏ thêm đá để ăn lạnh giải nhiệt.

Chè ngô đậu xanh cốt dừa thanh mát, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản
Chè ngô đậu xanh cốt dừa thanh mát, hấp dẫn chỉ với vài bước đơn giản

6.2. Công thức nấu chè ngô nếp lá dứa trân châu

Khác với cách nấu chè ngô nếp với bột năng, chè ngô nếp lá dứa trân châu có thêm trân châu dai giòn, bắt mắt. Cách nấu chè theo công thức đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 bắp ngô

  • Nước cốt dừa

  • 10g lá dứa

  • Đường cát

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè ngô nếp lá dứa trân châu
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè ngô nếp lá dứa trân châu

Hướng dẫn cách nấu chè:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dựng đứng bắp ngô lên và dùng dao cắt từ trên xuống để tách được hạt ngô ra khỏi cùi nhanh nhất. Sau đó cho phần ngô đã cắt ra tô.

  • Nửa bắp ngô còn lại đem luôn trong vòng 20 phút cho chín rồi dùng tay tách lấy hạt nguyên vẹn để làm trân châu.

  • Cho lá dứa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Phần nước cốt lá dứa để riêng sang một tô để dùng nấu chè
Phần nước cốt lá dứa để riêng sang một tô để dùng nấu chè
  • Cho 50g bột năng ra tô và đổ nước ấm vào khuấy đều cho bột tan ra đến khi nấu sẽ có độ sệt.

Bước 2: Làm trân châu

  • Cho 150g bột năng vào tô và đổ từng chút nước ấm vào, vừa đổ vừa trộn đều đến và nhào bột đến khi thành một khối đồng nhất, không bị dính tay là được.

  • Lấy khoảng 10g bột đã nhào để dàn đều và cho hạt bắp đã buộc vào giữa rồi vo tròn lại. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột.

  • Bắp nồi nước lên đun ở lửa vừa. Khi nước bắt đầu sôi thì cho trân châu vào luộc. Khi thấy trân châu nổi lên trên, vỏ ngoài có màu trắng trong thì vớt ra và cho vào tô nước đá để trân châu có độ dai.

Nặn trân châu thành những viên tròn vừa ăn
Nặn trân châu thành những viên tròn vừa ăn

Bước 3: Nấu chè bắp

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 600ml nước lọc để đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho hạt bắp đã gọt vào nồi cùng 60g đường cát. Khuấy đều rồi đậy nắp lại nấu ở lửa vừa trong khoảng 15 phút cho đến khi hạt bắp nổi lên trên thì bạn mở vung ra.

  • Đổ thêm nước cốt lá dứa vào và khuấy đều. Cho từ từ bột năng đã pha và khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp chè sệt lại.

Bước 4: Hoàn thành

  • Khi thấy hỗn hợp chè sệt lại thì bạn đổ hết trân châu vào nồi. Nấu thêm khoảng 10 - 15 phút cho phần trân châu được thấm

  • Múc chè ra từng tô và cho thêm nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.

Chè ngô nếp lá dứa trân châu có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, ai cũng yêu thích
Chè ngô nếp lá dứa trân châu có màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon, ai cũng yêu thích

Xem thêm: Cách Nấu Chè Mè Đen Bột Sắn Dây Cực Đơn Giản, Vụng Đến Mấy Cũng Có Thể Làm Được

Nhìn chung, cách nấu chè ngô nếp với bột năng không quá cầu kỳ, kể cả người không thường xuyên vào bếp cũng có thể trổ tài nấu món ăn này cho cả nhà. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm ngoài chợ là bạn đã có ngay được món chè tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn này. Chúc các bạn sẽ vào bếp trổ tài thành công với món ăn này.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat