Bạn là ?
Bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa chưa và hiểu rõ ý nghĩa của mâm xôi chè đêm giao thừa quan trọng như thế nào trong mỗi gia đình người Việt?
Mâm xôi chè đậu xanh là một nét truyền thống đặc trưng trong các dịp lễ tết để cúng gia tiên, giao thừa của người dân Việt Nam ta. Đặc biệt, trong ngày tết nguyên đán, mâm xôi chè nấu cúng giao thừa là điều không thể thiếu bởi nó tượng trưng cho văn hoá biết ơn tổ tiên, ông bà.
Mâm chè đậu xanh cùng xôi vò được chuẩn bị chính thức từ tất niên vào chiều 30 tết. Ngoài món xôi chè còn có thêm mâm lễ mặn được bày biện để dâng lên ông bà. Sau khi thắp hương và hạ lễ, mọi người sẽ thụ lộc và cùng nhau sum vầy thưởng thức.
Ở nhiều tỉnh thành, món xôi chè đậu xanh và trầu cau, kèm theo những loại bánh mứt đồ ngọt sẽ được chuẩn bị cho lễ cúng giao thừa được coi trọng hơn cả. Do đó, cách làm chè đậu xanh cúng giao thừa được nhiều người học hỏi để có thể dâng lên bề trên một món ăn trọn vẹn nhất.
Không cần thành phần đắt tiền hay quý hiếm, nguyên liệu và cách nấu món chè đậu xanh cúng giao thừa vô cùng đơn giản và dễ dàng mua ở bất cứ đâu.
200gr đậu xanh bỏ vỏ
200ml nước cốt dừa
1 ít dừa nạo/ dừa khô
30gr bột sắn dây hoặc bột năng
Đường
1 phần 3 muỗng cà phê muối
Trước khi vào tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những lưu ý khi chọn mua đậu xanh để món chè được ngon mắt, ngon miệng:
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Đánh Nước Cốt Dừa Ngon Nhức Nách
Món chè đậu xanh tuy đơn giản và quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu ra thành phẩm vừa đẹp mắt lại ngon miệng. Nắm rõ cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa vô cùng đơn giản và nhanh chóng, bạn chỉ cần bỏ ra ít phút là có món chè ngon ngọt vừa vị.
Sơ chế đậu xanh:
Cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa theo các bước:
Cách nấu chè cúng đêm giao thừa cũng rất đa dạng và nhiều cách chế biến khác nhau. Bạn có thể bổ sung thêm món chè đậu xanh kết với củ lùn vô cùng độc đáo của miền tây để làm mới lạ hơn mâm cúng giao thừa. Cùng tham khảo cách để nấu món chè củ lùn đậu xanh cúng đêm giao thừa độc lạ và hấp dẫn.
Chế biến củ lùn: Việc chế biến củ lùn có vẻ dễ dàng nhưng để đảm bảo chất lượng, bạn cần áp dụng một số bí quyết.
Học cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa cùng củ lùn:
Củ lùn sau khi luộc chín, bóc sạch vỏ và chẻ đôi.
Đậu xanh đã được đảo vỏ ngâm nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
Đổ đậu xanh cùng nước lạnh vào nồi nấu trên lửa lớn, đến khi đậu xanh nở mềm, thêm củ lùn đã luộc vào.
Chờ sôi, sau đó thêm đường thốt nốt (hoặc đường phèn) vào. Khi đường hòa tan và sôi lại là bạn có thể nhấc xuống.
Múc chè ra bát và có thể hưởng thụ thành quả mâm chè cúng bắt mắt đêm giao thừa.
Cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa truyền thống vừa ngon vừa dễ làm, nhưng biến tấu thêm một chút khi kết hợp với nước dừa sẽ là điểm nhấn và giúp món chè có thêm vị béo bùi, ngon miệng đặc sắc.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách chế biến món chè đậu xanh ngọt bùi đơn giản:
Đậu xanh bỏ vỏ mua về rửa sạch, ngâm nước 15- 20 phút, lựa bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
Kế đó đổ đậu xanh vào nồi, thêm nước và đun trên lửa vừa
Sau khi sôi, thêm đường vào và khuấy đều cho đường tan, khi sôi lại lần nữa cho ⅓ muỗng muối vào cho chè đậm vị.
Trong khi đó, hoà tan bột sắn vào nước lã, khuấy đều cho bột tan hết.
Đợi chè sôi, đổ từ từ bột sắn vào chè, khuấy đều để không bị vón cục.
Nêm nếm lại cho vừa vị, đợi sôi và tắt bếp.
Cho ra chén hoặc ly, thêm nước cốt dừa và trang trí lá dứa cho bắt mắt.
Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà
Ngoài cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa, job3s sẽ giới thiệu thêm cho bạn một công thức độc lạ nấu chè từ đậu xanh kết hợp rong biển vô cùng ngon mà lại dễ làm.
Sơ chế nguyên liệu:
Các bước chế biến món chè mới lạ:
Điều quan trọng khi chế biến món này là bạn cần cân đo đong đếm nguyên liệu hợp lý để chè không quá ngọt và sợi rong biển không quá mềm nhũn. Đậu xanh cần được nấu chín mềm, giữ nguyên độ bùi.
Sau đó, bạn có thể múc chè vào ly và thêm đá lên trên rồi thưởng thức ngay thôi. Với những bước thực hiện đơn giản nhưng rất bổ dưỡng, món chè này sẽ làm hài lòng khẩu vị của cả gia đình.
Món chè trôi nước là món ăn quen thuộc và thường gặp trong các dịp lễ, tết của người miền Nam và thường được đặt trong mâm cúng giao thừa. Ngoài cách nấu món chè đậu xanh cúng giao thừa thì chè trôi nước cũng rất được quan tâm ở miền Nam.
Ý nghĩa của việc thưởng thức chè trôi là để xua đi những muộn phiền, xui xẻo của năm cũ và mở ra năm mới với mọi điều suôn sẻ, hanh thông.
Để tạo ra thành phẩm đa dạng sắc màu, bạn có thể sử dụng bột nếp kết hợp với các màu tự nhiên như hoa đậu biếc (xanh dương), gấc (màu cam), bột trà xanh (xanh lá), và bột củ dền (màu hồng).
Cách làm món chè trôi nước cũng tương tự bánh trôi nước ở miền Bắc:
Món chè xôi gấc với màu đỏ đẹp mắt được nhiều người sử dụng để nấu chè cúng đêm giao thừa. Màu đỏ chè xôi gấc tượng trưng cho một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng.
Cách nấu chè xôi gấc rất đơn giản bằng cách tận dụng phần xôi nhão dưới đáy nồi sau khi xôi đã được nấu chín. Nấu nước đường thốt nốt với lá dứa và thêm một chút gừng đập dập để tạo hương thơm đặc trưng. Sau đó, từ từ thêm xôi gấc vào, khuấy đều để tan hết.
Bạn chỉ cần nấu lửa nhỏ cho đến khi chè trở nên sánh mịn là hoàn tất. Nếu bạn muốn có độ sánh cao hơn, có thể hòa thêm một ít bột năng vào, khuấy đều. Cuối cùng, múc ra bát và rưới một chút nước cốt dừa để thêm hương vị và thưởng thức.
Một món ngon và truyền thống đã sẵn sàng để làm phong phú bữa tiệc năm mới của bạn!
Người xưa có một câu tục ngữ: "Đẹp vàng son, ngon mật mỡ." Trong vùng xứ Nghệ, mật mía được coi là một loại đặc sản từ trời ban cho hương vị ngọt ngào đặc trưng, thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại bánh và món ăn trong ngày Tết. Cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa chắc hẳn không còn xa lạ, nhưng bạn đã từng thử nấu món bánh ngào trong đêm giao thừa chưa?
Bánh ngào, với hình dạng như chiếc kén tằm, khi ăn mang lại cảm giác dẻo mịn, hòa quyện với hương vị ngọt ngào từ mật mía sóng sánh. Chút hương vị cay cay của gừng còn giúp xua tan cái lạnh của đêm Giao thừa. Ngoài ra, ý nghĩa của bánh ngào còn là biểu tượng của sự cầu mong cho một năm mới tràn đầy may mắn và trọn vẹn.
Cách nấu món ăn miền Trung cũng vô cùng đơn giản:
Mâm cúng giao thừa ngày tết có là một nét truyền thống của người Việt Nam. Học cách nấu chè đậu xanh cúng giao thừa cũng là một phần sự kính trọng đối với gia tiên. Những bát chè đậu xanh được bày biện bên mâm xôi cùng mâm cơm mặn dâng lên cúng ông bà tổ tiên là cách để thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ sâu sắc theo phong tục truyền thống được lưu truyền cho đến nay.
Mẫu CV hot theo ngành nghề