Học ngay cách nấu xôi sắn không cứng, không nát, ăn một lần là nhớ mãi

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 13/12/2023 23:44:00 +07:00
Cách nấu xôi sắn không khó và bạn có thể thực hiện nhanh chóng với các nguyên liệu giá rẻ lại dễ tìm. Bên cạnh đó, việc tự làm đồ ăn tại nhà cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dù đây là một món ăn dân dã của người Tây Bắc, nhưng vị ngon đặc trưng khiến nhiều người nhớ mãi.

1. Ăn xôi sắn có bị tăng cân không?

Nghiên cứu cho thấy, sắn là thực phẩm chứa rất nhiều nước, carbohydrate các chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt chất xơ có trong củ sắn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân đốt cháy mỡ thừa. Tuy nhiên, khi kết hợp sắn với xôi chứa nhiều tinh bột có thể gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều và liên tục. Do đó khi chọn xôi sắn là “món ăn ruột” vào buổi sáng thì bạn hãy căn chỉnh ăn vừa đủ no, không nên ăn quá nhiều.

Xôi sắn là kẻ thù của những ai đang có ý định giảm cân
Xôi sắn là kẻ thù của những ai đang có ý định giảm cân

2. Những đối tượng nào không nên ăn xôi sắn?

Mặc dù, xôi sắn là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng hợp. Những đối tượng sau cần phải lưu ý trước khi cho xôi sắn vào thực đơn của mình:

  • Người đau dạ dày: Ăn xôi sắn sẽ khiến gặp tình trạng bị ợ chua, khó chịu.

  • Người béo phì: Xôi sắn có chứa lượng tinh bột dồi dào nên ăn vào sẽ khó kiểm soát cân nặng.

  • Người có cơ địa nóng: Bên trong xôi có chứa thành phần gây nóng trong, dễ nổi mụn.

  • Phụ nữ sinh mổ: Xôi sắn có thể khiến vết mổ mưng mủ, sưng đỏ và rất khó lành.

3. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu khi nấu xôi sắn

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp cái: 500g - 1kg (tùy chỉnh cho phù hợp với số thành viên trong gia đình)

  • Củ sắn: 2 củ (lượng tương ứng với số gạo nếp sử dụng)

  • Muối, dầu ăn, nước mắm

  • Thịt ba rọi: 300g

  • Hành tím, hành lá

Lựa chọn nguyên liệu củ sắn ngon để nấu xôi sắn
Lựa chọn nguyên liệu củ sắn ngon để nấu xôi sắn

3.2. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

  • Cách chọn mua gạo nếp ngon: Để chọn được gạo nếp ngon, bạn cần quan sát hình dạng bên ngoài của hạt gạo. Cụ thể là hạt có màu trắng tinh, to vừa phải và đều, khi nấu sẽ giúp xôi sắn được tơi xốp, dẻo ngọt hơn.

  • Cách chọn mua củ sắn: Hãy chọn những củ sắn có hình như bắp chuối. Cầm trên tay củ sắn săn chắc, nặng tay. Các củ tròn như hột mít, phình to ở giữa sẽ không ngon. Phân da củ sắn bong lên nhìn như da rắn cũng là dấu hiệu để bạn nhận biết hàng chất lượng.

4. Hé lộ 3 cách nấu xôi sắn ngon dễ làm tại nhà

4.1. Cách nấu xôi sắn ngọt thành công ngay trong lần đầu tiên

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ sắn

  • 300g dừa nạo

  • 500g gạo nếp

  • 1 nhúm vừng rang

  • Muối, nước cốt dừa, đậu phộng rang giã nhỏ

Các bước nấu xôi sắn ngọt:

  • Bào vỏ sắn, thái cỡ ngón tay rồi ngâm với nước muối pha loãng, để qua đêm.

  • Vo gạo nếp thật sạch rồi ngâm 4-5 tiếng.

  • Vớt gạo nếp để ráo, sau đó trộn với 1 muỗng muối.

  • Trộn đều gạo nếp và sắn rồi cho vào chõ hấp.

  • Chờ xôi chín và thưởng thức cùng nước cốt dừa và đậu phộng.

Cách nấu xôi sắn ngọt siêu cuốn miệng
Cách nấu xôi sắn ngọt siêu cuốn miệng

Mách nhỏ giúp món xôi sắn ngon hơn:

  • Bạn nên ngâm củ sắn ít nhất 8 tiếng sẽ giúp xôi ăn được lâu hơn. Bởi vì nhựa trong củ sắn đã thoát ra hết, nên dù còn dư xôi lại cũng không lo bị chảy nhựa, nhanh thiu.

  • Thêm 1 thìa nước cốt dừa vào gạo nếp và trộn đều trước khi nấu để xôi có mùi thơm hơn.

  • Cho dầu cùng với muối khi trộn nếp thì bạn không cần phết lớp dầu ăn ở đáy nồi nữa. Phương pháp này sẽ giúp hạt xôi được mềm bóng đồng đều.

  • Khi hấp xôi sắn bằng chõ bạn cần phải chú ý canh lửa. Không nên để lửa quá to vì xôi sẽ bị khô, không chín đều.

Xem thêm: Học ngay cách nấu xôi gà ngon tê tái, đảm bảo ai cũng không thể cầm lòng

4.2. Bật mí cách nấu xôi sắn mỡ hành ngon

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g củ sắn

  • 500g gạo nếp thơm

  • Hành lá, hành tím, muối

  • 1 lạng thịt mỡ

  • Nước cốt dừa

  • Lạp xưởng hoặc xúc xích (có thể bổ sung cho món ăn thêm đậm vị)

Hướng dẫn các bước nấu xôi sắn mỡ hành:

  • Bóc vỏ sắn rồi chẻ dọc, để ngâm với nước muối loãng.

  • Ngâm gạo nếp trong vòng 5 tiếng rồi vo sạch. Sau đó vớt ra để ráo rồi trộn với muối.

  • Thịt mỡ thái hạt lựu, rán cho đến khi quắt thành tóp thì vớt ra.

  • Rửa sạch hành lá và hành tím, sau đó dùng nước mỡ vừa rán thịt để phi thơm.

  • Vớt sắn và trộn đều với gạo nếp.

  • Cắt lạp xưởng thành miếng vừa ăn, đảo trên chảo cùng với một chút nước cho đến khi chín.

  • Hấp gạo nếp và sắn cho đến khi chín mềm. Khi đổ xôi ra ngoài, bạn thêm một chút nước cốt dừa và đảo đều tay.

  • Cuối cùng là rưới mỡ hành, lạp xưởng nóng và tóp mỡ lên trên rồi thưởng thức món xôi sắn thơm ngon, béo ngậy.

Xôi sắn mỡ hành dành cho người thích xôi mặn
Xôi sắn mỡ hành dành cho người thích xôi mặn

4.3. Hướng dẫn cách nấu xôi sắn cực đơn giản bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 2 củ sắn

  • 500g gạo nếp cái hoa vàng

  • 300g dừa nạo sợi

  • Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang, muối, đường

Cách chế biến xôi sắn với nồi cơm điện:

  • Lột vỏ sắn, cắt thành miếng nhỏ bằng đốt ngón tay rồi ngâm với nước muối loãng để ra hết nhựa và chất độc.

  • Gạo nếp cái hoa vàng rửa sạch rồi đem ngâm 5 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Đến khi gạo nếp ráo hẳn, bạn trộn đều gạo với nửa muỗng muối.

  • Phết một lớp dầu dưới đáy nồi cơm điện, cho gạo nếp vào rồi trải đều sắn bên trên. Tiếp theo, bạn cho 100ml nước vào sao cho nước xăm xắp nếp và sắn.

  • Chọn chế độ nấu cơm bình thường. Sau khi nồi nấu xong lần 1, bạn đảo đều tay và bật nấu lần 2. Cách nấu xôi sắn như thế này đảm bảo hạt gạo nếp nở xốp, sắn chín mềm và thơm hơn.

  • Sau khi xôi chín thì cho ra đĩa, rưới nước cốt dừa và thêm một chút dừa nạo sợi lên trên. Bạn có thể thêm một chút đường để tăng hương vị thơm ngon là có thể thưởng thức món xôi rất dân dã nhưng siêu cuốn miệng này.

Bật mí cách nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện cực đơn giản
Bật mí cách nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện cực đơn giản

Đừng bỏ lỡ: Cách Nấu Xôi Vò Mềm Dẻo Thơm Ngon Khó Cưỡng, Tay Mơ Nào Cũng Có Thể Trổ Tài Ngay

5. Cách bảo quản xôi sắn sau khi nấu

Có 2 cách bảo quản xôi sắn mà vẫn giữ nguyên được vị ngon của món ăn, cụ thể như sau:

  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Bạn hãy cho xôi sắn vào hộp đựng thực phẩm, tốt nhất là dùng hộp thuỷ tinh, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Đây là cách hiệu quả nhất để giúp bạn thưởng thức món xôi sắn ngon như lúc mới nấu. Thời gian bảo quản là từ 2 - 3 ngày.

  • Bảo quản ở nơi thoáng mát: Phương pháp này chỉ áp dụng cho gia đình có điều hoà hoặc nhà ở vùng khí hậu mát mẻ. Đầu tiên, bạn hãy cho xôi sắn vào tô, dĩa và đậy bằng lồng bàn để ngăn côn trùng tiếp cận món ăn. Lưu ý là bạn nên đặt xôi ở nơi không có ánh nắng chiếu trực tiếp, hay ở xa nguồn nhiệt cao.

Ngoài ra có người sẽ bảo quản xôi trong tủ đông. Cách này không chỉ khiến xôi đông cứng, hạt xôi khi hấp lại sẽ rời rạc, mất độ dẻo ngọt mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh. Bởi vì ngăn đông vốn là nơi để đồ tươi sống, mùi đặc trưng và các loại vi khuẩn có khả năng bám vào xôi sắn, nên bạn hãy cân nhắc trước khi lựa chọn cách bảo quản này.

Bảo quản xôi sắn trong tủ mát là tốt nhất
Bảo quản xôi sắn trong tủ mát là tốt nhất

Tìm hiểu cách nấu xôi sắn và các lưu ý khi chế biến sẽ giúp bạn thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên và bổ sung thêm kiến thức dinh dưỡng hữu ích để chăm sóc gia đình. Xôi sắn không chỉ là một món ăn mà còn là nét đẹp ẩm thực Việt nên được giữ gìn. Cuối tuần này thời tiết trở lạnh đó, hãy chiêu đãi cả nhà món xôi thơm bùi và bổ dưỡng này ngay nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat