Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 09:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Học ngay cách nấu xôi sắn miền Bắc chuẩn vị, ăn một lần là nhớ mãi không quên

Cách nấu xôi sắn miền Bắc chỉ cần sử dụng một vài nguyên liệu cùng các bước chế biến vô cùng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hương vị thơm ngon, bùi béo của món xôi sắn cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong mùa đông này. Hãy cùng thực hành ngay với hai công thức dưới đây!

1. Cách nấu xôi sắn miền Bắc với mỡ hành

Xôi sắn mỡ hành là món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng bởi sự mềm dẻo cùng hương vị có đôi chút beo béo, đưa miệng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu xôi sắn miền Bắc với mỡ hành, bạn không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần một vài loại thực phẩm có thể dễ dàng kiếm được ở bất cứ đâu:

  • 2 củ sắn (tương ứng với khoảng 500g)

  • 700g gạo nếp

  • 500g thịt mỡ

  • Hành lá, hành tím

  • 1 cây lạp xưởng (Không bắt buộc)

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu xôi sắn miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu xôi sắn miền Bắc

1.2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với sắn, bạn lột vỏ, rửa với nước sạch, cắt dọc củ sắn để loại bỏ phần xơ. Sau đó, bạn cắt sắn thành từng miếng vuông nhỏ, khoảng bằng đốt ngón tay cái, kích thước này sẽ giúp sắn nhanh mềm hơn khi nấu.
  • Tiếp đến, bạn ngâm sắn với nước vo gạo và một ít muối trong khoảng 4 đến 6 tiếng để loại bỏ độc tố trong sắn.
  • Với gạo nếp, bạn cũng ngâm cùng nước sạch trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tiếng để gạo đồ lên được ngon hơn, nếu có thể, bạn hãy ngâm gạo qua đêm.
  • Thịt mỡ mua về, bạn cắt bỏ phần da và thái miếng nhỏ, băm nhuyễn. Lạp xưởng bạn cũng cắt hạt lựu, kích thước bằng đốt ngón tay. Đừng quên bóc vỏ hành tím rồi thái lát mỏng, hành lá bạn chỉ cần rửa sạch và cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

Bạn mang gạo nếp và sắn đã được ngâm đủ thời gian đi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn hãy cho hai loại vào chung với nhau, thêm một thìa muối rồi trộn hỗn hợp thật đều tay.

Bạn cần trộn sắn, gạo nếp với một chút muối
Bạn cần trộn sắn, gạo nếp với một chút muối

  • Kế tiếp, bạn bắc chảo lên bếp, cho phần thịt mỡ vào, chiên đến khi thành tóp mỡ thì bạn vớt ra. Phần mỡ còn lại trong chảo bạn hãy tận dụng để phi hành tím cho thơm, rồi tiếp tục cho lạp xưởng vào, đảo đều đến khi chín thì vớt ra riêng.
  • Sau đó, nhân lúc mỡ trong chảo còn đang sôi, bạn bỏ phần hành lá đã cắt nhỏ vào, đừng quên nêm thêm một thìa nước mắm ngon, rồi bỏ tóp mỡ vào đảo nhanh tay và tắt bếp.

Bước 3: Nấu xôi sắn

Hỗn hợp gạo và sắn đã chuẩn bị, bạn đem đi hấp cho chín mềm. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và bật chế độ nấu như bình thường.

Lưu ý: Trong quá trình đồ xôi, nếu muốn xôi sắn được dẻo ngon hơn, bạn hãy cho thêm một thìa canh nước cốt dừa, trộn đều để tăng thêm hương vị cho món xôi.

Bước 4: Thành phẩm

Đợi xôi chín, bạn hãy đơm ra bát, rưới một lớp mỡ hành lên bề mặt, bày thêm lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có ngay món xôi sắn miền Bắc óng ả, đẹp mắt, thơm ngon khó cưỡng.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Sắn Không Cứng, Không Nát, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi

2. Cách nấu xôi sắn miền Bắc ngọt

Nếu đang tìm hiểu về cách nấu xôi sắn miền Bắc, bạn cũng không thể bỏ qua món xôi sắn ngọt với hương vị thanh thanh, giản dị mà lại cực kì cuốn.

Bạn cũng có thể thử công thức xôi sắn ngọt để “đổi gió”
Bạn cũng có thể thử công thức xôi sắn ngọt để “đổi gió”

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu xôi sắn miền Bắc ngọt thậm chí còn cần ít nguyên liệu hơn so với xôi sắn mỡ hành. Bạn chỉ cần mua đủ các loại nguyên liệu dưới đây:

  • 3-4 củ sắn.

  • 1kg gạo nếp cái hoa vàng loại ngon.

  • 1 bát con dừa nạo sợi.

  • Nước cốt dừa, lạc rang, mè rang.

Bí quyết chọn mua sắn tươi ngon:

Để mua được loại sắn ngon, bạn hãy chọn những củ non, có kích thước vừa phải, không bé quá cũng không to quá. Bạn có thể cắt thử ở hai đầu củ, kiểm tra thấy sắn có màu trắng, không có vòng tròn đen do nhựa chảy ra thì là sắn tươi.

2.2. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn làm tương tự như cách nấu xôi sắn mỡ hành bên trên.

Bước 2: Nấu xôi sắn ngọt

Bạn có thể hấp xôi sắn bằng chõ/nồi hấp theo kiểu truyền thống hoặc sử dụng nồi cơm điện cho tiện.

Lưu ý: Bạn hãy đong nước sao cho nước xâm xấp mặt gạo khoảng 0,5cm, đây là mức hợp lý, giúp món xôi không bị nhão cũng không bị khô.

Sau khi xôi chín, bạn hãy rưới nước cốt dừa và cho dừa nạo sợi lên bề mặt xôi, bỏ thêm 2 thìa đường vào nồi, đảo đều cho đường tan hết rồi nấu thêm vài phút nữa là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn đơm xôi ra đĩa, rắc thêm mè và lạc rang đã chuẩn bị lên trên là có thể thưởng thức được ngay. Hương vị bùi béo xen lẫn ngọt thanh chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Xem thêm: Bật Mí Bạn Cách Nấu Xôi Nước Cốt Dừa Tơi Xốp, Thơm Ngon, Ăn Hoài Mà Không Chán

3. Tại sao nhiều người lại thích món xôi sắn miền Bắc đến vậy?

Cứ mỗi khi mùa đông đến, mang theo những cơn gió se lạnh, nhiều người lại tìm đến những món ăn được làm từ sắn, đặc biệt là xôi sắn. Xôi sắn gây thương nhớ bởi mùi hương từ củ sắn quyện với hương nếp mới, kết hợp với mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của hành phi. Đặc biệt, thưởng thức xôi sắn khi nóng, trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, bạn sẽ có một trải nghiệm vị giác khó quên. Món xôi sắn ngọt với vị ngọt thanh, ấm nóng cũng khiến người ta vương vấn, ăn một lần là nhớ mãi.

Xôi sắn miền Bắc là thức quà của mùa đông
Xôi sắn miền Bắc là thức quà của mùa đông

Vậy là bạn đã nắm được hai cách nấu xôi sắn miền Bắc cực kỳ dễ thực hiện, lại cho ra thành phẩm thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những ngày thời tiết se lạnh. Hãy vào bếp trổ tài ngay để bữa cơm gia đình thêm phân hấp dẫn bạn nhé !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat