Bạn là ?
Xôi sắn mỡ hành là món ăn dân dã, được nhiều người ưa chuộng bởi sự mềm dẻo cùng hương vị có đôi chút beo béo, đưa miệng.
Để thực hiện cách nấu xôi sắn miền Bắc với mỡ hành, bạn không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần một vài loại thực phẩm có thể dễ dàng kiếm được ở bất cứ đâu:
2 củ sắn (tương ứng với khoảng 500g)
700g gạo nếp
500g thịt mỡ
Hành lá, hành tím
1 cây lạp xưởng (Không bắt buộc)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Bạn mang gạo nếp và sắn đã được ngâm đủ thời gian đi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn hãy cho hai loại vào chung với nhau, thêm một thìa muối rồi trộn hỗn hợp thật đều tay.
Bước 3: Nấu xôi sắn
Hỗn hợp gạo và sắn đã chuẩn bị, bạn đem đi hấp cho chín mềm. Ở bước này, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện và bật chế độ nấu như bình thường.
Lưu ý: Trong quá trình đồ xôi, nếu muốn xôi sắn được dẻo ngon hơn, bạn hãy cho thêm một thìa canh nước cốt dừa, trộn đều để tăng thêm hương vị cho món xôi.
Bước 4: Thành phẩm
Đợi xôi chín, bạn hãy đơm ra bát, rưới một lớp mỡ hành lên bề mặt, bày thêm lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có ngay món xôi sắn miền Bắc óng ả, đẹp mắt, thơm ngon khó cưỡng.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Xôi Sắn Không Cứng, Không Nát, Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
Nếu đang tìm hiểu về cách nấu xôi sắn miền Bắc, bạn cũng không thể bỏ qua món xôi sắn ngọt với hương vị thanh thanh, giản dị mà lại cực kì cuốn.
Cách nấu xôi sắn miền Bắc ngọt thậm chí còn cần ít nguyên liệu hơn so với xôi sắn mỡ hành. Bạn chỉ cần mua đủ các loại nguyên liệu dưới đây:
3-4 củ sắn.
1kg gạo nếp cái hoa vàng loại ngon.
1 bát con dừa nạo sợi.
Nước cốt dừa, lạc rang, mè rang.
Bí quyết chọn mua sắn tươi ngon:
Để mua được loại sắn ngon, bạn hãy chọn những củ non, có kích thước vừa phải, không bé quá cũng không to quá. Bạn có thể cắt thử ở hai đầu củ, kiểm tra thấy sắn có màu trắng, không có vòng tròn đen do nhựa chảy ra thì là sắn tươi.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn làm tương tự như cách nấu xôi sắn mỡ hành bên trên.
Bước 2: Nấu xôi sắn ngọt
Bạn có thể hấp xôi sắn bằng chõ/nồi hấp theo kiểu truyền thống hoặc sử dụng nồi cơm điện cho tiện.
Lưu ý: Bạn hãy đong nước sao cho nước xâm xấp mặt gạo khoảng 0,5cm, đây là mức hợp lý, giúp món xôi không bị nhão cũng không bị khô.
Sau khi xôi chín, bạn hãy rưới nước cốt dừa và cho dừa nạo sợi lên bề mặt xôi, bỏ thêm 2 thìa đường vào nồi, đảo đều cho đường tan hết rồi nấu thêm vài phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn đơm xôi ra đĩa, rắc thêm mè và lạc rang đã chuẩn bị lên trên là có thể thưởng thức được ngay. Hương vị bùi béo xen lẫn ngọt thanh chắc chắn sẽ đem lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Xem thêm: Bật Mí Bạn Cách Nấu Xôi Nước Cốt Dừa Tơi Xốp, Thơm Ngon, Ăn Hoài Mà Không Chán
Cứ mỗi khi mùa đông đến, mang theo những cơn gió se lạnh, nhiều người lại tìm đến những món ăn được làm từ sắn, đặc biệt là xôi sắn. Xôi sắn gây thương nhớ bởi mùi hương từ củ sắn quyện với hương nếp mới, kết hợp với mùi thơm ngào ngạt đặc trưng của hành phi. Đặc biệt, thưởng thức xôi sắn khi nóng, trong tiết trời se lạnh của miền Bắc, bạn sẽ có một trải nghiệm vị giác khó quên. Món xôi sắn ngọt với vị ngọt thanh, ấm nóng cũng khiến người ta vương vấn, ăn một lần là nhớ mãi.
Vậy là bạn đã nắm được hai cách nấu xôi sắn miền Bắc cực kỳ dễ thực hiện, lại cho ra thành phẩm thơm ngon khó cưỡng. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những ngày thời tiết se lạnh. Hãy vào bếp trổ tài ngay để bữa cơm gia đình thêm phân hấp dẫn bạn nhé !
Mẫu CV hot theo ngành nghề